Trazodone cho mèo: Công dụng, Liều lượng & Tác dụng phụ (Trả lời bác sĩ thú y)

trazodone-viên-đổ-từ-chai

Dr. Meg Barnes Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có nhiều trường hợp mèo cần dùng thuốc để giảm bớt lo lắng. Di chuyển bằng ô tô, khám thú y, nằm viện, bắn pháo hoa và giông bão chỉ là một số trường hợp mà thuốc điều trị hành vi, chẳng hạn như trazodone, có thể hữu ích để giảm bớt căng thẳng.

Trazadone đã được sử dụng trong y học nhân loại từ năm 1981 để điều trị trầm cảm, lo lắng, mất ngủ và hung hăng. Mặc dù nó chưa được cấp phép chính thức cho động vật, nhưng nó có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về hành vi khác nhau ở chó và mèo. Nó hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn ở chó, mặc dù nó có sử dụng cho quần thể mèo, đặc biệt là trong trường hợp lo lắng ngắn hạn và khi cần dùng thuốc an thần nhẹ.

Nội dung bài viết

Trazodone là gì?

Trazodone là thuốc chống trầm cảm tác động lên hệ thần kinh để tăng mức serotonin trong não. Serotonin được mệnh danh là hormone “cảm thấy dễ chịu”, đóng vai trò quyết định tâm trạng và cảm xúc, đồng thời góp phần vào quá trình tiêu hóa và điều hòa đồng hồ sinh học. Tuy nhiên, như hầu hết các kiến thức khoa học hiện nay, không thể xác định tất cả những điều phức tạp giữa serotonin và tác dụng của nó đối với cơ thể, và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về tác dụng đầy đủ của trazodone đối với não. Tuy nhiên, nó có tác dụng làm dịu và được chứng minh là dung nạp tốt ở mèo. Nó có thể được cung cấp khi cần thiết hoặc hàng ngày, tùy thuộc vào yêu cầu của thú cưng của bạn.

Thuốc Trazodone Rx
Tín dụng hình ảnh: luchschenF, Shutterstock

Trazadone được đưa ra như thế nào?

Trazodone là một viên thuốc uống khi bụng đói. Nó đạt được hiệu quả cao nhất từ 2 đến 2,5 giờ sau khi dùng, với các tác dụng kéo dài hơn 4 giờ. Viên nén có hàm lượng 50 mg, 75 mg và 100 mg. Liều khởi đầu khuyến cáo cho mèo là 25 mg và có thể được điều chỉnh theo lời khuyên của bác sĩ thú y.

Trong các trường hợp lo lắng do tình huống, chẳng hạn như đi khám thú y, đi du lịch hoặc sợ tiếng ồn, điều quan trọng là phải cho thuốc từ 1 đến 2 giờ trước sự kiện kích động để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Cũng cần lưu ý rằng thức ăn có trong dạ dày có thể làm chậm quá trình hấp thu thuốc, do đó làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

Mèo có thể nổi tiếng là khó tính bảng. Bạn phải đặt viên thuốc vào sâu trong miệng họ nhất có thể và ngậm miệng họ lại cho đến khi họ nuốt. Một số con mèo là những vận động viên thể dục dụng cụ xuất sắc, và bản thân việc kiềm chế chúng thường là một nhiệm vụ! Ngoài ra, sau khi bạn đã kiềm chế chúng đúng cách, hãy đợi cho đến khi chúng liếm môi rồi mới nhả ra và luôn kiểm tra xem chúng có lén lút phun ra khi bạn không để ý hay không.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy bổ sung ngay khi nhớ ra, nhưng đừng nhân đôi liều đã quên bằng cách tiêm hai liều. Chỉ cần tiếp tục lịch trình dùng thuốc bình thường. Dùng quá liều trazodone làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ.

một lọ thuốc trazodone
Tín dụng hình ảnh: luchschenF, Shutterstock

Tác dụng phụ tiềm ẩn của Trazodone

Các tác dụng phụ liên quan đến trazodone ở mèo có xu hướng nhẹ và thoáng qua và có thể bao gồm bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây:

  • Điểm yếu và sự bất ổn
  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • kích động
  • Tăng nhịp tim

Trazodone cũng có thể gây ra “hội chứng serotonin”. Điều này xảy ra khi mức serotonin trở nên quá cao trong não, gây run, khó thở, tăng nhiệt độ cơ thể và huyết áp cao. Động vật có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất khi trazodone được kết hợp với một loại thuốc cũng tác động lên mức serotonin trong cơ thể, vì vậy nếu mèo của bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy đảm bảo với bác sĩ thú y rằng chúng an toàn khi sử dụng cùng nhau.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Con mèo của tôi trở nên lo lắng trong ô tô: Tôi có thể sử dụng Trazodone khi đi du lịch không?

Một liều trazodone duy nhất có thể được sử dụng để giảm lo lắng khi đi du lịch cho mèo. Điều quan trọng là phải cho thuốc ít nhất 1–2 giờ trước khi di chuyển để thuốc có cơ hội hoạt động trong hệ thống của mèo. Nó có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy nên thử nó ở nhà trước. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đang muốn di chuyển bằng máy bay, hầu hết các hãng hàng không đều cấm sử dụng thuốc an thần cho thú cưng. Họ sẽ không bị giám sát nếu di chuyển bằng hàng hóa, và hơi khó nhận được sự trợ giúp mà họ cần nếu họ gặp sự cố trên chuyến bay!

Trazodone của con người có giống như Trazodone được sử dụng cho vật nuôi không?

Trazodone được sử dụng cho vật nuôi là loại thuốc tương tự được sử dụng bởi con người. Tuy nhiên, nó được quy định là "ngoài nhãn hiệu" cho chó và mèo, vì nó chưa được FDA cấp phép chính thức cho việc sử dụng trên động vật. Đây là trường hợp của nhiều loại thuốc trong lĩnh vực thú y và bác sĩ thú y phải tuân theo một bộ hướng dẫn cụ thể để đảm bảo rằng một loại thuốc phù hợp. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y một cách cẩn thận.

người lấy thuốc trazodone từ chai
Tín dụng hình ảnh: luchschenF, Shutterstock

Có bất kỳ lựa chọn nào khác mà tôi có thể sử dụng để trấn an con mèo của mình không?

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn khác để giúp mèo bớt lo lắng. Ví dụ, gabapentin đã được chứng minh là một loại thuốc an thần thành công khi đi du lịch hoặc dành cho những con mèo đặc biệt căng thẳng khi đến gặp bác sĩ thú y.

Khi nào tôi nên tránh đưa Trazodone cho con mèo của mình?

Nên thận trọng khi sử dụng thuốc này cho những con mèo mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh tim, gan và thận, đồng thời nên tránh dùng thuốc này cho mèo đang mang thai hoặc đang cho con bú, trừ khi lợi ích cho thú cưng của bạn lớn hơn rủi ro (quyết định do bạn đưa ra thú y).

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều con mèo của tôi trên Trazodone?

Ở nồng độ cao, trazodone có thể gây nguy hiểm cho mèo của bạn. Nếu bạn lo lắng rằng con mèo của bạn có thể đã dùng quá liều, vui lòng tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

Phần kết luận

Mặc dù vẫn còn cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng trazodone cho mèo, nhưng đây là loại thuốc đã được chứng minh là có tác dụng giảm lo âu và an thần, đồng thời được chứng minh là dung nạp tốt, cải thiện hành vi và điểm số bình tĩnh của mèo. Như với bất kỳ loại thuốc nào được kê cho mèo của bạn, hãy luôn chú ý đến hướng dẫn trên nhãn, đồng thời theo dõi và báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào cho bác sĩ thú y của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: luchschenF, Shutterstock