Mèo sẽ chia sẻ một hộp xả rác? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

vài-hộp-lứa-cho-nhiều-mèo-trong-hộ

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mặc dù nuôi một con mèo không phải là một khoản đầu tư đáng kể, nhưng việc nuôi nhiều con có thể gây ra vấn đề khi nói đến khay vệ sinh. Điều này đặt ra câu hỏi, mèo có dùng chung khay vệ sinh không?

Nhiều con mèo sẽ chia sẻ một khay vệ sinh. Tuy nhiên, tốt hơn là mỗi con mèo nên có hộp vệ sinh riêng, cộng thêm một hộp nữa. Hãy để chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao.

Nội dung bài viết

Mèo yêu sự riêng tư

Mèo là loài động vật lãnh thổ, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng là họ hàng đã được thuần hóa của mèo hoang. Tất cả mèo hoang, chẳng hạn như báo đốm Mỹ và báo hoa mai, kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn.

Trong những trường hợp bình thường, mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách cọ mình vào ghế sofa, tường và giá đỡ trên bàn. Do có sẵn thức ăn cũng như tình yêu thương và sự chăm sóc dịu dàng từ chủ nhân của chúng, những con mèo sẽ chịu sự hiện diện của người khác. Nhưng khi nói đến khay vệ sinh, con mèo lớn nhất và hung dữ nhất sẽ coi đó là không gian của riêng mình. Để đảm bảo không gian vẫn nằm dưới sự kìm kẹp của nó, nó sẽ xua đuổi những con mèo khác, dẫn đến đánh nhau.

Nếu không gian trong nhà đủ rộng, những chú mèo nhút nhát sẽ tránh khay vệ sinh và đi vệ sinh ở nơi khác.

Mèo gừng trong hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: Lightpruch, Shutterstock

Mèo đơn độc

Mèo thích giữ cho riêng mình. Điều này có nghĩa là mọi thứ từ săn bắn đến giải khuây đều là chuyện riêng tư. Vì vậy, việc ép buộc nhiều con mèo sử dụng cùng một khay vệ sinh là đi ngược lại bản năng của chúng và chúng có thể không chấp nhận tốt điều đó.

Sạch sẽ

Mèo thích hộp vệ sinh sạch sẽ. Theo nguyên tắc chung, bạn nên xúc chất thải ít nhất một lần một ngày. Ngược lại, hãy thay chất độn chuồng hai hoặc ba lần một tuần hoặc khi bạn nhận thấy phần lớn chất độn chuồng bị vón lại với nhau hoặc bị ướt.

Nếu bạn cho phép nhiều con mèo sử dụng cùng một hộp vệ sinh, điều này có nghĩa là bạn phải dọn vệ sinh nhiều lần trong ngày, nếu không các con vật sẽ bị căng thẳng khi hộp bắt đầu đầy. Tất nhiên, bạn có thể giảm mùi hôi bằng cách đảm bảo khu vực vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng.

Nhưng khi rác vón cục lại với nhau do sử dụng thường xuyên, không có giải pháp nào khác ngoài việc thay thế nó.

mèo nhìn pha lê trong hộp xả rác thân thiện với môi trường
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng căng thẳng là vấn đề sức khỏe duy nhất liên quan đến việc dùng chung khay vệ sinh, nhưng vẫn có những biến chứng khác. Chẳng hạn, những con mèo đợi quá lâu trước khi đi vệ sinh vì điều kiện vệ sinh của khay vệ sinh không tốt hoặc sợ bị một con mèo đầu đàn phục kích thường mắc các vấn đề về đường tiết niệu.

Bệnh đường tiết niệu dưới của mèo là một ví dụ về vấn đề như vậy. Căn bệnh này là một thuật ngữ chung cho nhiều chứng rối loạn, chẳng hạn như đường tiết niệu bị tắc, bàng quang căng phồng và các vấn đề về tiểu tiện có thể do căng thẳng trong hộp vệ sinh gây ra.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn sự xâm lược xung quanh các hộp xả rác?

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự hung hăng của hộp vệ sinh là cung cấp cho từng con mèo những chiếc hộp riêng. Ngoài ra, việc xúc chất thải thường xuyên không chỉ loại bỏ nguồn gốc gây ra mùi hôi mà còn cả mùi hương do những con mèo đối thủ tạo ra.

Máy khuếch tán chống căng thẳng là phiên bản tổng hợp của pheromone do mèo tiết ra để giữ cho chúng bình tĩnh. Khi bạn xịt máy khuếch tán xung quanh khu vực nhà vệ sinh, mèo sẽ bớt lo lắng hơn, điều này có thể ngăn chặn các hành vi xấu. Bác sĩ thú y cũng có thể tư vấn cho bạn cách giảm bớt sự hung hăng của hộp vệ sinh, tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên có một hộp vệ sinh cho mỗi con mèo, cộng thêm một hộp nữa. Vì vậy, nếu bạn có hai con mèo, lý tưởng nhất là bạn sẽ cần 3 khay vệ sinh.

hai con mèo và một số hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Mèo con sẽ vui vẻ chia sẻ khay vệ sinh vì chúng có mối quan hệ chặt chẽ giữa anh chị em và mẹ với con. Sự cạnh tranh sẽ bắt đầu bộc lộ khi chúng đến tuổi trưởng thành về mặt tình dục.

Bạn nên phân bổ bao nhiêu hộp vệ sinh cho mỗi con mèo?

Giờ đây, chúng tôi nhận thấy rằng một khay vệ sinh cho nhiều con mèo là không lý tưởng, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm. Tất nhiên, đây là một ý tưởng hay, nhưng bạn nên mua thêm bao nhiêu khay vệ sinh nữa?

Một câu trả lời đơn giản là thêm một hộp. Ví dụ, nếu bạn có ba con mèo, hãy sử dụng bốn khay vệ sinh. Hộp vệ sinh bổ sung dành cho mèo sử dụng trong trường hợp hộp chính của chúng bị bẩn hoặc bạn phải mang đi vệ sinh.

Phần kết luận

Trái ngược với mèo con, mèo trưởng thành không thích dùng chung khay vệ sinh. Điều này là do chúng là động vật lãnh thổ, thích không gian riêng tư và có thể đánh nhau. Một khay vệ sinh cũng cần được vệ sinh thường xuyên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock