Mèo có cần Vitamin D không? Khoa học nói gì

con-mèo-nằm-trên-sàn-vào-buổi-sáng-mặt-trời

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vitamin D được gọi là “vitamin ánh nắng” vì nó có được một cách tự nhiên bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể sản xuất ra nó. Hầu hết mọi người nhận được vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cơ thể chúng ta cần nó vì những lợi ích và nhu cầu sức khỏe khác nhau.

Mèo của chúng tôi cũng cần vitamin D để tồn tại. Mặc dù vitamin D rất cần thiết để mèo sống khỏe mạnh, nhưng cơ thể chúng không sản xuất đủ như cơ thể chúng ta. Do đó, nó phải được đưa vào chế độ ăn uống của họ để duy trì sức khỏe tối ưu.

Nội dung bài viết

Lợi ích của Vitamin D đối với Mèo

Vitamin D giúp điều chỉnh cân bằng canxi và phốt pho, đồng thời hỗ trợ chức năng thích hợp của dây thần kinh và cơ bắp. Nó rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương; nó làm điều này bằng cách kiểm soát sự hấp thụ canxi từ ruột và lượng bài tiết qua thận.

Nếu mèo không có đủ lượng vitamin D phù hợp, chúng có thể bị rối loạn xương và suy tim sung huyết, đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Hơn nữa, trường thú y của Đại học Edinburgh đã tiến hành một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2015, chứng minh rằng những con mèo bị bệnh nặng có lượng vitamin D trong máu cao có khả năng sống sót sau một tháng cao hơn những con mèo có lượng vitamin D thấp.1

con mèo đi dạo trên cánh đồng dưới ánh sáng mặt trời
Tín dụng hình ảnh: Jarand K. Løkeland, Unsplash

Mèo có nhận được vitamin D từ mặt trời không?

Không giống như con người, mèo không sản xuất vitamin D trong da để đáp ứng với ánh sáng mặt trời. Da, lông và cơ thể của chúng không được thiết kế để tổng hợp nó. Do đó, mèo phải tiêu thụ vitamin D trong chế độ ăn của chúng, đó là lý do tại sao nó thường được thêm vào thức ăn cho vật nuôi. Những con mèo sống dựa vào việc săn mồi sẽ lấy vitamin D từ con mồi của chúng.

Mặc dù mèo có thể tổng hợp vitamin D như chúng ta, nhưng khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Trong một nghiên cứu năm 1999, mèo con được cho ăn chế độ ăn không có vitamin D và được giữ trong nhà hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc đèn cực tím.2 Tất cả chúng đều có biểu hiện suy giảm tương tự, vì vậy chúng loại bỏ một số lông để lộ da. Không có sự khác biệt, chứng tỏ rằng mèo không tổng hợp vitamin D theo cách giống như con người.

Mèo có thể nhận được vitamin D từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng gan, cá và lòng đỏ trứng là phổ biến nhất. Thịt bò và các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Theo Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO)3, thức ăn cho mèo trưởng thành không được chứa quá 30.080 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D trên mỗi kg thức ăn và không được ít hơn. hơn 280IU.

Điều này áp dụng cho thức ăn thương mại dành cho vật nuôi có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, nhưng nếu bạn chuẩn bị thức ăn tự làm cho mèo, thì điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng thú y.

Tôi có nên cho mèo uống bổ sung Vitamin D không?

Không bao giờ cho mèo bổ sung vitamin D trừ khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ thú y. Nếu con mèo của bạn đang có một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng bạn nghi ngờ rằng nó có thể thiếu vitamin D, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Nếu chẩn đoán thiếu hụt, bước đầu tiên thường là tăng lượng vitamin D trong chế độ ăn uống bằng cách cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao. Nếu điều đó không đủ để tăng mức vitamin D, bác sĩ thú y có thể tư vấn nhãn hiệu thuốc bổ sung cho mèo.

Nếu bác sĩ thú y khuyến nghị bổ sung cho mèo của bạn, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ chính xác liều lượng. Quá nhiều vitamin D có thể nguy hiểm và gây ngộ độc.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo bengal
Tín dụng hình ảnh: Pressmaster, Shutterstock

Độc tính của vitamin D

Vì vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo nên lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong gan, mô mỡ và cơ hơn là bài tiết qua nước tiểu. Việc không có khả năng loại bỏ lượng vitamin D dư thừa này có thể dẫn đến độc tính. Vì vitamin D duy trì nồng độ canxi trong máu nên nồng độ này có thể trở nên cao đến mức nguy hiểm khi có quá nhiều vitamin D. Sự tích tụ canxi trong thận có thể dẫn đến suy thận.

Mặc dù mèo có thể nhận quá liều vitamin D từ chế độ ăn kiêng không đúng cách, nhưng điều này ít phổ biến hơn. Ngộ độc vitamin D phổ biến nhất là do ăn phải các dạng vitamin D tổng hợp đậm đặc, có thể đến từ các chất bổ sung, mồi gặm nhấm giàu vitamin D và một số loại thuốc theo toa. Liếm kem vẩy nến khỏi da của ai đó có chứa lượng vitamin D3 mạnh là một cách khác mà mèo có thể hấp thụ quá liều vitamin D.

Dấu hiệu quá liều vitamin D có thể bao gồm:

 • Ăn mất ngon
 • mất nước
 • chảy nước dãi quá mức
 • Lắc và run
 • nôn mửa
 • Co giật
 • Phân có máu

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này ở con mèo của mình, bạn phải đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn an toàn khỏi nhiễm độc vitamin D

Mặc dù chúng ta biết rằng mèo cần vitamin D, nhưng chúng thường nhận được một lượng vừa đủ trong chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, quá liều thường do vitamin D tổng hợp gây ra, vì vậy điều cần thiết là giữ an toàn cho mèo của bạn bằng cách:

 • Tránh nhãn thực phẩm có lượng vitamin D cao
 • Để các loại thuốc có chứa vitamin D ngoài tầm với của mèo
 • Xin lưu ý rằng kem trị vẩy nến có thể chứa hàm lượng vitamin D cao, vì vậy hãy đảm bảo mèo không liếm bạn sau khi bôi.
 • Loại bỏ thực vật có chứa vitamin D, chẳng hạn như hoa nhài
 • Để xa viên vitamin D dùng cho người.
 • Chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D khi có chỉ định của bác sĩ thú y
mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo cần vitamin D để khỏe mạnh. Không giống như con người, chúng không tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời, vì vậy chúng phải lấy nó từ chế độ ăn uống. Hầu hết thức ăn cho mèo đều có lượng vitamin D phù hợp, vì vậy nếu mèo của bạn được cho ăn một chế độ ăn tốt, chúng sẽ nhận đủ lượng vitamin D. Độc tính của vitamin D thường do vitamin D tổng hợp gây ra, nhưng có thể tránh được. Nói chung, một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ, chất lượng cao là tất cả những gì con mèo của bạn cần.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: oleg_aryutkin, Shutterstock