Làm thế nào để giới thiệu một con mèo mới cho một con chó? 8 lời khuyên của chuyên gia

mèo-và-chó-pug-nằm-trên-chăn-trên-sàn

Quan niệm rằng mèo và chó không thể hòa hợp với nhau đã cũ, mệt mỏi và mong manh.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 90,5 triệu gia đình sở hữu thú cưng1, chiếm tới 70% dân số. 44% trong số những hộ gia đình này có nhiều vật nuôi, sự kết hợp phổ biến nhất là hỗn hợp giữa mèo và chó.

Bí quyết để xây dựng mối quan hệ họ hàng chó mèo yêu thương và dịu dàng nằm ở cách giới thiệu bộ đôi này với nhau. Cách bạn xử lý tình huống nếu thú cưng trong gia đình không chơi đẹp với nhau trong giai đoạn đầu cũng sẽ quyết định nền tảng tình bạn của chúng.

Nếu bạn muốn có một gia đình nhiều vật nuôi và đang cân nhắc nuôi chó mèo, đây là tám mẹo có thể hữu ích. Thực hiện những lời khuyên này sẽ mang lại cho thú cưng của bạn cơ hội tốt nhất để phát triển thành những người bạn tốt nhất.

Nội dung bài viết

1. Thu thập các nguồn cung cấp cần thiết cho phần giới thiệu

Sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải là không chuẩn bị cho thời điểm bạn giới thiệu một con mèo mới với con chó thường trú. Ném thú cưng vào mặt nhau có thể khiến cả hai người sợ hãi và căng thẳng. Điều quan trọng là chuẩn bị cho trò chơi dài và đảm bảo bạn giới thiệu dần dần. Vội vã mọi thứ có thể cướp đi khả năng trở thành bạn của thú cưng của bạn.

Dưới đây là những nguồn cung cấp bạn cần để giai đoạn giới thiệu diễn ra suôn sẻ với cơ hội thành công tối đa.

  • Cổng hoặc lồng cho thú cưng để tạo không gian an toàn
  • Đối xử với cả thú cưng để khuyến khích hành vi tốt
  • Đồ chơi tương tác cho cả thú cưng để giữ chúng thoải mái
chó mèo cách cửa
Tín dụng hình ảnh: Jon Osumi, Shutterstock

2. Giữ vật nuôi riêng biệt

Khi mèo con của bạn về đến nhà, hãy để nó ở một phòng riêng. Đảm bảo căn phòng bạn chọn không phải là nơi yêu thích của chú chó của bạn để tránh tạo ra xung đột trước khi hai người gặp nhau. Ngoài ra, không gian phải đủ an toàn để giảm thiểu rủi ro vật nuôi của bạn chạm trán nhau bất ngờ.

Cung cấp cho chú mèo mới của bạn một chỗ ngủ thoải mái và sử dụng chiếc áo phông cũ của bạn làm giường ngủ. Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn khay vệ sinh, thức ăn và bát nước. Bắt đầu mọi thứ thật tốt và đảm bảo rằng chú mèo mới cảm thấy như ở nhà.

Hãy để con mèo của bạn bị nhốt, cách xa con chó của gia đình, trong một hoặc hai ngày. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó giúp nó đối phó với việc di chuyển từ ngôi nhà cũ sang môi trường mới.


3. Hoán đổi mùi hương

Cả chó và mèo đều có khả năng khứu giác phi thường. Trong khi mèo có hơn 67 triệu thụ thể khứu giác trong khoang mũi thì răng nanh có hơn 220 triệu thụ thể. Chơi an toàn bằng cách cho phép hai thú cưng gặp nhau qua mùi hương trước khi gặp mặt trực tiếp.

Trao đổi mùi hương rất dễ dàng; bạn chỉ cần trao đổi bộ đồ giường. Lấy bộ đồ giường mà con chó của bạn chỉ mới sử dụng trong vài ngày và đổi nó với chiếc áo phông cũ mà bạn đã tặng cho con mèo của mình khi nó về đến nhà. Để thú cưng đổi chỗ ngủ nhiều lần trong hai đến ba ngày để chúng quen với mùi của nhau.


4. Để thú cưng khám phá các khu vực của nhau

Sau khi thú cưng của bạn đã quen với mùi hương của nhau, đã đến lúc để chúng khám phá cũi của nhau. Nhờ ai đó dắt chó đi dạo. Để con mèo mới của bạn khám phá những khu vực khác trong nhà của bạn trong khoảng nửa giờ, bao gồm cả những địa điểm yêu thích của con chó của bạn. Đặt mèo con vào cũi và đảm bảo khuất tầm nhìn của mèo con khi chó con của bạn quay lại.

Hầu hết những con chó là những người mới bắt đầu và tìm thấy mùi hương và mùi mới hấp dẫn. Sau khi chú chó con của bạn về đến nhà, hãy để mở căn phòng trước đây có con mèo mới ở và để nó khám phá.

chó võ sĩ nằm trên sàn trải thảm ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

5. Để thú cưng nhìn thoáng qua nhau

Mặc dù con mèo mới của bạn và con chó của gia đình chưa gặp mặt nhau, nhưng chúng biết về sự tồn tại của nhau. Đã đến lúc họ gặp nhau, mặc dù điều quan trọng là không bắt đầu bất kỳ tương tác vật lý nào.

Cổng hoặc lồng thú cưng của bạn sẽ có ích trong giai đoạn giới thiệu này. Hãy coi đó là một buổi hẹn hò chính thức và khiến nó trở nên thú vị nhất có thể. Nếu bạn dùng thức ăn để buổi tập bớt căng thẳng hơn, đừng đặt bát thức ăn và nước uống của thú cưng quá gần nhau. Một khoảng cách nhất định sẽ đảm bảo chúng vẫn có thể ngửi thấy mùi của nhau mà không quá khó chịu khi ăn.

Nếu ngày đầu tiên thành công, hãy lặp lại phiên này trong hai ngày liên tiếp. Giảm dần khoảng cách giữa các bát thức ăn của vật nuôi nhưng ngăn chặn các cuộc đối đầu vật lý bằng cách duy trì cổng hoặc hàng rào lồng cho vật nuôi.


6. Lên lịch cho những ngày vui chơi phi thể chất

Nếu thú cưng của bạn có thể chịu đựng được sự hiện diện của nhau trong những ngày cho ăn, thì đã đến lúc để chúng dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Bạn vẫn sẽ cần chuồng thú cưng hoặc cổng để hạn chế tiếp xúc vật lý giữa hai người. Ngoài ra, sẽ là lý tưởng nếu bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình.

Đồ chơi cho thú cưng có thể phát huy tác dụng vào thời điểm này. Chơi với con chó của bạn khi bạn của bạn chơi với con mèo mới và đổi chỗ cho nhau sau năm phút. Giới hạn phiên chơi tối đa là 30 phút. Ngoài ra, hãy dùng đồ ăn vặt để khuyến khích mỗi thú cưng tập trung vào trò chơi chứ không phải sự hiện diện của nhau.


7. Tốt nghiệp các cuộc họp trực tiếp

Giờ đây, bạn có thể lên lịch gặp mặt trực tiếp nếu các phiên chơi phi thể chất đang hoạt động tốt mà không có tiếng gầm gừ hoặc rít lên. Đảm bảo rằng cả hai vật nuôi đều được ăn uống đầy đủ và chú chó con của bạn đã đi dạo để giải phóng năng lượng bị dồn nén.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể thả rông mèo, nhưng chó con của bạn phải được đeo dây xích ngắn.

Hãy để con mèo của bạn chọn thời điểm đến gần hơn và khám phá con chó của bạn. Ra lệnh cho chú chó con của bạn giữ nguyên tư thế “ở yên” và liên tục thưởng cho nó vì đã vâng lời bạn. Bạn có thể khen ngợi nó, vuốt ve nó hoặc cho nó ăn.

Thật không may, buổi gặp mặt trực tiếp đầu tiên có thể không đoán trước được. Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và kết thúc buổi trị liệu ngay lập tức nếu con mèo của bạn có vẻ quá sợ hãi hoặc con chó của bạn có dấu hiệu hung dữ. Lên lịch cho những cuộc hẹn ngoài đời thực trong vài ngày và thử gặp mặt trực tiếp lần thứ hai.

một con chó chăn cừu Đức trêu chọc và chơi với con mèo xám ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Alex Zotov, Shutterstock

8. Đừng mất cảnh giác

Giữ con chó của bạn trên một dây xích ngắn là rất quan trọng cho đến khi bạn chắc chắn rằng cả hai con vật cưng có thể chịu đựng được lẫn nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo mèo con của bạn có một lối thoát hiểm thuận tiện đề phòng trường hợp chó con của bạn cảm thấy không an toàn. Chỉ cho phép vật nuôi tương tác dưới sự giám sát.

Khi thú cưng của bạn vẫn bình tĩnh trước sự hiện diện của nhau, bạn có thể chơi cùng lúc với chúng. Hãy khôn ngoan trong cách bạn phân chia sự chú ý giữa hai người để ngăn chặn nguy cơ nuôi dưỡng lòng ghen tị. Nếu con chó của bạn có vẻ ghen tị, hãy dắt nó ra ngoài đi dạo nhiều hơn và trấn an nó về tình yêu của bạn.

Đừng mất cảnh giác và cho phép các tương tác không được giám sát cho đến khi thú cưng của bạn học cách hòa đồng. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn vì điều này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

câu hỏi thường gặp

Mất bao lâu để một con mèo mới hòa hợp với con chó của gia đình?

Khoảng thời gian cần thiết để một con mèo mới làm quen với con chó của gia đình bạn và ngược lại thường mất từ hai đến ba tuần. Một số cặp giải quyết mọi việc trong vài ngày, trong khi những cặp khác mất nhiều thời gian hơn. Cũng không có gì lạ khi một số mối quan hệ giữa mèo và chó không bao giờ có kết quả, mặc dù điều này thường rất hiếm. Có thể mất vài tháng trước khi vật nuôi trong gia đình chuyển từ người quen thành bạn thân.

Làm cách nào để biết con mèo mới của tôi và con chó của gia đình có hợp nhau không?

Ranh giới giữa chơi đùa và hành động săn mồi ở vật nuôi khá mờ nhạt. Điều này khiến việc liên tục giám sát các buổi chơi giữa chó và mèo mới là rất quan trọng, ít nhất là trong vài tháng đầu tiên. Ngoài ra, hãy huấn luyện và củng cố tích cực để giải quyết tình huống nếu con chó của bạn tỏ ra hung dữ hoặc cố gắng rình rập hoặc đuổi theo con mèo mới trong các buổi chơi.

một con chó và một con mèo nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Vật nuôi trong gia đình tôi là bạn hay chúng chỉ khoan dung lẫn nhau?

Với một số nỗ lực và may mắn, con mèo mới của bạn và con chó của gia đình cuối cùng sẽ trở thành bạn bè. Huấn luyện con chó của bạn về cách cư xử xung quanh con mèo của gia đình mất hàng tuần. Ngoài ra, mèo con của bạn cần gần như cùng một khoảng thời gian để thích nghi với sự hiện diện của chú chó con của bạn. Ban đầu, những con vật cưng sẽ chịu đựng lẫn nhau và duy trì sự tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, họ có thể dần dần trở nên thân thiết hơn và tan chảy trước sự quyến rũ của nhau.

Suy nghĩ cuối cùng

Có thể làm cho con mèo mới và con chó của gia đình bạn trở thành một bộ đôi không thể tách rời. Việc giới thiệu đúng cách là chìa khóa để đảm bảo phúc lợi cho cả hai vật nuôi. Một con chó phấn khích hoặc hung dữ có thể dễ dàng làm mèo con của bạn bị thương. Ngoài ra, một con mèo lo lắng và sợ hãi có thể sử dụng móng vuốt để tự vệ. Điều bắt buộc là phải làm mọi thứ chậm lại và đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Mối quan hệ mèo-chó làm việc.

Và khi họ làm vậy, không có gì ấm lòng bằng việc nhìn thấy chú mèo nhỏ của bạn cuộn tròn với chú chó ngoại cỡ của bạn để đánh một giấc ngắn vào buổi chiều. Mặc dù con mèo của bạn sẽ để con chó của bạn cắn và kéo nó, nhưng con chó con của bạn sẽ không ngại để con mèo của bạn sử dụng đuôi của nó như một món đồ chơi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock