Mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng như thế nào? 5 cách phổ biến được giải thích

abyssinian-cat-hisses

Mèo, giống như nhiều loài động vật, đánh dấu lãnh thổ của chúng để gửi các thông điệp khác nhau. Nhưng nếu bạn không thông thạo ngôn ngữ của loài mèo, một số phương pháp của chúng có vẻ khó hiểu hoặc tệ hơn là có tính phá hoại. Một trong những cách chúng đánh dấu lãnh thổ là phun thuốc. Hiểu cách mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng—và lý do chúng làm như vậy—có thể giúp bạn xử lý các tình huống khó khăn với người bạn lông lá của mình.

Nội dung bài viết

1. Phun

một con mèo trắng xịt cổng gỗ
Tín dụng hình ảnh: Igor Shoshin, Shutterstock

Điều đầu tiên: ở mèo, việc xịt thuốc khác với việc đi tiểu thông thường.1 Khi mèo xịt thuốc, chúng sẽ đứng thẳng và bài tiết một lượng nhỏ nước tiểu lên các bề mặt thẳng đứng (như tường và đồ nội thất) thay vì cúi xuống để đi tiểu trong ổ của chúng. hộp. Mùi cũng nồng hơn nước tiểu mèo.


2. Gãi

mèo nhà đực cào đồ đạc bằng móng trước
Tín dụng hình ảnh: Melissa Sue, Shutterstock

Một cách khác để mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng là cào, giúp chúng để lại cả dấu hiệu thị giác và khứu giác. Khi mèo cào, móng vuốt của chúng giữ lại một chút mùi hương từ các tuyến xung quanh bàn chân của chúng, tạo ra một loại “chữ ký” xác định chúng là chủ sở hữu lãnh thổ.


3. Cọ xát

mèo dụi vào ghế sofa để thể hiện lãnh thổ
Tín dụng hình ảnh: bombermoon, Shutterstock

Mèo có rất nhiều tuyến mùi, bao gồm trán, má, cằm và gốc đuôi. Việc cọ xát kích hoạt các tuyến này và chuyển pheromone đến bất kỳ bề mặt nào mà mèo tiếp xúc, đánh dấu đó là của chúng.


4. Giọng hát

mèo rít lên
Tín dụng hình ảnh: yvonneschmu, Pixabay

Âm thanh là một công cụ khác trong hộp công cụ đánh dấu của mèo. Chẳng hạn, chúng có thể rít lên hoặc gầm gừ để khẳng định ưu thế đối với đối thủ hoặc kẻ xâm nhập đang cố xâm nhập lãnh thổ của chúng. Tất nhiên, mèo cũng tạo ra nhiều âm thanh vui vẻ để đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng tình cảm, chẳng hạn như tiếng rừ rừ và kêu meo meo.


5. Hiển thị vật lý

mèo maine coon kéo dài
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cuối cùng, mèo đôi khi sử dụng các tín hiệu vật lý để giao tiếp trực quan với lãnh thổ của chúng. Điều này có thể xảy ra dưới hình thức nhìn chằm chằm xuống dữ dội, đuôi và cơ thể sưng húp, lưng cong, v.v.

Tại sao mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng?

Bây giờ chúng ta đã biết cách chúng làm điều đó, hãy nói về lý do tại sao mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng. Đó là một hành vi bản năng đối với tất cả các con mèo, cả thú cưng và mèo hoang.

Khi mèo đánh dấu lãnh thổ của mình, chúng chia sẻ thông tin quan trọng về bản thân, chẳng hạn như lần cuối chúng ở đó, cách đây bao lâu và thậm chí cả tình trạng sức khỏe của chúng:

Để giao tiếp với những con mèo khác

Mèo có khứu giác rất phát triển. Bằng cách để lại dấu vết mùi hương, chúng có thể truyền đạt sự hiện diện, danh tính và trạng thái của mình cho những con mèo khác. Điều này giúp họ thiết lập vị trí của mình trong hệ thống phân cấp xã hội và quản lý các mối quan hệ của họ.


Để tránh các mối đe dọa

Đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng hình ảnh, âm thanh và mùi cũng là lời cảnh báo cho cả mèo và các động vật khác rằng chúng đang ở trong lãnh địa của mèo. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những con mèo ngoài trời cần giữ các động vật khác tránh xa thức ăn và nơi trú ẩn của chúng.


Để tuyên bố lãnh thổ của họ

Trong thế giới của loài mèo, “lãnh thổ” có thể là bất cứ thứ gì mà con mèo cho là của riêng chúng. Đó có thể là một khu vực cụ thể, đồ vật hoặc thậm chí là những con mèo, động vật và con người khác. Đó là cách họ nói với thế giới, “Đây là của tôi!”

mèo mướp xịt ngoài trời để đánh dấu lãnh thổ
Tín dụng hình ảnh: Helen Liam, Shutterstock

Để bản thân cảm thấy yên tâm

Đánh dấu một khoảng trống giúp mèo cảm thấy an toàn và thoải mái. Nó tương đương với việc con người trang trí một ngôi nhà để làm cho nó giống như một ngôi nhà.


Để thể hiện sự lo lắng và căng thẳng

Hầu hết mèo đánh dấu nhiều hơn khi chúng cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Đó là cách họ đối phó với nỗi sợ hãi và trấn tĩnh bản thân trong những tình huống không thoải mái, chẳng hạn như thay đổi đột ngột trong thói quen hàng ngày hoặc sự hiện diện của những người hoặc động vật không quen thuộc. Nó cũng có thể xảy ra khi họ bị ốm hoặc bị đau.


Để tìm một người bạn đời

Những con mèo còn nguyên vẹn khi động dục sẽ phun thuốc để thu hút bạn tình và thông báo sự sẵn có của chúng. Mèo cái cũng làm điều này để xua đuổi những con cái khác có thể quan tâm đến con đực đó và ngược lại.

mèo anh lông ngắn cái và đực nằm trên sàn trong thời kỳ giao phối
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Để thể hiện sự tin tưởng và tình cảm

Mèo có thể nổi tiếng là lạnh lùng và xa cách, nhưng chúng là những sinh vật rất tình cảm. Họ chỉ có những cách độc đáo để thể hiện nó. Xoa, vạch cằm và húc đầu đều là cách họ để lại câu “Anh yêu em” lâu dài đối với những người, địa điểm và những thứ mà họ quan tâm.

Phần kết luận

Đôi khi, cách mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng có thể khiến chúng ta bối rối, nhưng điều đó hoàn toàn có ý nghĩa đối với những người bạn mèo của chúng ta. Dành thời gian để hiểu những gì họ đang nói—ngay cả khi đó là tiếng rít hoặc tiếng xịt—có thể giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng lòng tin và giữ hòa khí.

Và quan trọng nhất, nó mở ra những cơ hội mới để gắn kết với mèo của bạn, cho dù điều đó giúp chúng bình tĩnh lại, đảm bảo nhu cầu của chúng được đáp ứng hay chỉ đơn giản là nhận ra tình yêu và tình cảm của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Slava Dumchev, Shutterstock