Cách biến mèo ngoài trời thành mèo trong nhà – 7 mẹo của chuyên gia

phim-sex-viet-nam

Mèo là sinh vật có thói quen và những thay đổi quan trọng trong cuộc sống có thể khiến chúng khó thích nghi. Có nhiều lý do khiến bạn muốn chuyển con mèo ngoài trời của mình thành mèo trong nhà, chẳng hạn như những lo ngại về an toàn và sức khỏe, nhưng điều đó không thay đổi được thực tế là quá trình này có thể khó khăn. Để giúp bạn thích ứng với con mèo ngoài trời của mình thành con mèo trong nhà, chúng tôi có bảy lời khuyên của chuyên gia để giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể cho cả hai bạn.

Nội dung bài viết

1. Có sự tự tin

Bước đầu tiên để chuyển con mèo của bạn từ thú cưng ngoài trời sang thú cưng trong nhà là hướng nội và vượt qua sự nghi ngờ bản thân mà bạn có thể đang gặp phải. Bạn có thể không chắc chắn về quá trình hành động này và tự hỏi liệu việc thay đổi cuộc sống của con mèo của bạn một cách quyết liệt như vậy có phải là ích kỷ hay không.

Hãy tự tin! Mặc dù nhiều con mèo có thể sống ngoài trời nhưng thế giới bên ngoài là một nơi nguy hiểm đối với mèo. Có vô số rủi ro, chẳng hạn như khả năng bị ô tô đâm, bị động vật hoang dã tấn công, bị nhiễm bệnh hoặc ký sinh trùng, bị người lạ bắt trộm hoặc bị làm hại bởi những người có thành kiến với mèo. Bạn có thể điều chỉnh cuộc sống của mèo mà không khiến chúng bất mãn.

con mèo nằm trên chiếc ghế da màu nâu
Tín dụng hình ảnh: Anastasija Popova, Shutterstock

2. Bắt đầu từ từ

Giới thiệu con mèo của bạn với thế giới trong nhà nếu nó không quen. Cho phép anh ta khám phá ngôi nhà và kiểm tra tất cả các ngóc ngách kích thích trí tò mò của anh ta. Và khi anh ấy muốn quay lại bên ngoài, hãy để anh ấy đi ngay – lần đầu tiên.

Dần dần, tăng thời gian anh ấy ở trong nhà. Thời gian trôi qua, con mèo ngoài trời của bạn sẽ dần dần bắt đầu dành phần lớn thời gian trong ngày ở trong nhà.


3. Làm cho không gian trong nhà trở nên thú vị

Nếu bạn có thể cho mèo thấy cuộc sống trong nhà cũng thú vị (nếu không muốn nói là thú vị hơn!) so với cuộc sống ngoài trời, chúng sẽ có xu hướng ở trong nhà theo ý mình hơn. Bằng cách tạo cơ hội trong nhà để mèo cư xử như khi ở ngoài trời, chúng sẽ háo hức ở trong nhà hơn.

Bạn có thể thêm gia vị cho cuộc sống trong nhà của mèo bằng cách tìm một cửa sổ đầy nắng cho mèo ngồi. Nếu mèo của bạn có thể quan sát thế giới bên ngoài từ sự an toàn và thoải mái khi ở trong nhà, điều đó sẽ khiến chúng thích thú. Bạn cũng có thể trồng cỏ dành cho mèo để chúng nhai hoặc tạo nhiều chỗ cho chúng leo trèo.

Đồ chơi là một điều cần thiết tuyệt đối. Anh ta càng có nhiều đồ chơi hấp dẫn, anh ta sẽ càng thích thú với cuộc sống trong nhà của mình. Dành nhiều thời gian với anh ấy khi anh ấy ở trong nhà vì trò chơi tương tác cũng sẽ khiến cuộc sống trong nhà trở nên rất hấp dẫn.

hai con mèo trong nhà chơi trên kệ mèo
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

4. Nhận một bài cào

Con mèo trước đây ở ngoài trời của bạn sẽ muốn cào, vì vậy việc cung cấp trụ cào hoặc các bề mặt khác là cần thiết. Điều này cũng quan trọng để duy trì sức khỏe của móng vuốt của nó (và để tiết kiệm đồ đạc của bạn). Cào là hành vi tự nhiên, vì vậy bạn không thể mong đợi con mèo của mình ngừng cào khi vào trong nhà. Huấn luyện anh ta cào các bài cào sẽ giúp anh ta cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới của mình.


5. Mang theo một cây mèo

Nếu con mèo của bạn sẽ bỏ lỡ bất cứ điều gì về hoạt động ngoài trời, thì đó sẽ là những nơi độc đáo mà nó có thể đậu. Rất may, bạn có thể dễ dàng thay thế những nơi ngoài trời đó bằng một cây mèo ngộ nghĩnh! Những cây dành cho mèo có nhiều chỗ đậu khác nhau (chẳng hạn như căn hộ, đường hầm, v.v.) sẽ thú vị hơn đối với mèo của bạn. Một số cây dành cho mèo bao gồm đồ chơi treo lủng lẳng, có thể mang đến cơ hội giải trí cho mèo của bạn.

Một số còn có trụ cào, sẽ hữu ích cho những người nuôi mèo đang cố gắng huấn luyện những con mèo trong nhà mới nuôi của họ cách cư xử trong nhà.

mèo vui chơi trên cây
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi-Studio, Shutterstock

6. Thức ăn trong nhà

Nếu bạn đang cho mèo ăn ngoài trời, hãy mang bát thức ăn và nước của chúng vào bên trong. Con mèo của bạn vào trong nhà để ăn và uống càng lâu, chúng sẽ càng có nhiều mối liên hệ tích cực hơn với cuộc sống trong nhà. Điều này cũng có thể cho phép bạn bắt đầu kéo dài thời gian ở trong nhà của anh ấy.

Khi anh ta vào trong nhà để ăn, hãy đóng các lối ra ngoài và giữ anh ta trong nhà lâu hơn một chút, ngay cả khi anh ta kêu meo meo để được ra ngoài. Đánh lạc hướng anh ta bằng đồ chơi và đồ ăn vặt để tiếp tục liên kết tích cực với trong nhà.


7. Sắp xếp thời gian để chơi tương tác thông thường

Đảm bảo rằng bạn chơi với mèo ít nhất một lần mỗi ngày. Nếu bạn có thể chơi với mèo thường xuyên, chúng có thể học cách mong đợi sự tương tác vào khoảng thời gian đó. Điều đó sẽ giúp anh ấy không trở nên bồn chồn hoặc cảm thấy cô đơn, vì anh ấy sẽ biết rằng giờ chơi sắp đến gần. Nếu bạn có thể mô phỏng hành vi của con mồi bằng đồ chơi của mèo, chúng sẽ càng thích thú hơn khi chơi.

mèo chơi với chủ
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Biến một con mèo ngoài trời thành một con mèo trong nhà có tàn nhẫn không?

Khi chuyển con mèo ngoài trời của bạn sang con mèo trong nhà, bạn có thể tự hỏi: điều này có tàn nhẫn không? Không cần phải lo lắng; câu trả lời là không. Nếu bạn có thể từ từ chuyển đổi con mèo của mình để nó quen với cuộc sống trong nhà trước khi bạn đóng cửa hoàn toàn với hoạt động ngoài trời, nó sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi đến một ngày không thể khám phá vùng hoang dã được nữa.

Thay vào đó, anh ấy sẽ hài lòng khi đi lang thang quanh nhà bạn. Nếu cảm thấy có lỗi về việc loại bỏ hoàn toàn thế giới bên ngoài khỏi cuộc sống của mèo, bạn có thể tìm những cách an toàn hơn để cho mèo tiếp xúc với bên ngoài. Huấn luyện mèo đi trên dây xích hoặc làm chuồng mèo để nằm dài là hai cách an toàn và hiệu quả để mèo có thời gian hoạt động ngoài trời.

Phần kết luận

Mèo thường không được biết đến với khả năng thích ứng nhanh, nhưng chúng vẫn có thể quản lý sự thay đổi một cách duyên dáng. Nếu bạn tiếp cận quá trình chuyển đổi từ ngoài trời sang trong nhà một cách chiến lược và kiên nhẫn, mèo của bạn có thể không quấy rầy về sự thay đổi lối sống. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cách để cung cấp thời gian ở ngoài trời một cách an toàn cho mèo nếu bạn quan tâm. Tự tin vào bản thân; miễn là sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của con mèo của bạn là ưu tiên hàng đầu, thì bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixel-Shot, Shutterstock