Huấn luyện mèo

Nguyên nhân gây viêm nướu ở mèo? Bác sĩ thú y xem xét lý do

a-mèo-viêm lợi

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tất cả chúng ta đều yêu quý những người bạn mèo của mình, điều đó có nghĩa là chúng ta làm mọi thứ có thể để đảm bảo chúng vui vẻ, khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Mặc dù tất cả chúng ta đều mua thức ăn tốt nhất, chất lượng cao, chứa đầy protein cho những người bạn mèo của mình, đưa chúng đến bác sĩ thú y thường xuyên và đảm bảo rằng chúng được chải chuốt đúng cách, nhưng đôi khi cha mẹ thú cưng lại quên mất việc đánh răng cho mèo của họ.

Trên thực tế, rất ít cha mẹ mèo nhận ra rằng mèo của họ có thể bị viêm nướu, giống như con người. Có một số nguyên nhân gây viêm nướu ở mèo, chẳng hạn như thiếu chăm sóc răng miệng. Ngoài ra còn có một vài triệu chứng cần chú ý. Chúng tôi sẽ đi vào những vấn đề đó và nhiều hơn nữa trong hướng dẫn dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Thiếu Chăm Sóc Răng Miệng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm nướu ở mèo là thiếu chăm sóc răng miệng. Như đã nói trước đây, một số bậc cha mẹ nuôi thú cưng thậm chí không nhận ra rằng răng mèo của họ cần được chăm sóc. Để giảm nguy cơ thú cưng của bạn bị viêm nướu, hãy đánh răng thường xuyên nhất có thể, lý tưởng nhất là hàng ngày, sử dụng bàn chải và kem đánh răng thân thiện với mèo. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ thú y ít nhất một hoặc hai lần một năm, tùy thuộc vào nhu cầu của mèo, để được kiểm tra và làm sạch răng mèo một cách chuyên nghiệp nếu cần.

kiểm tra răng mèo bởi bác sĩ thú y, viêm nha chu
Tín dụng hình ảnh: Giải tích, Shutterstock

2. Gãy Răng

Chấn thương như gãy hoặc chấn thương răng có thể gây viêm nướu hình thành. Mèo có thể bị gãy hoặc hỏng răng khi gặp tai nạn xe hơi, đánh nhau hoặc nhai vật cứng. Răng bị gãy có thể khiến mèo bị đau dữ dội và nhiễm trùng nếu vết gãy ăn sâu vào chân răng và cần được điều trị thú y ngay lập tức.


3. Viêm nướu khởi phát ở trẻ vị thành niên

Mèo đang mọc răng cũng có thể bị viêm nướu khởi phát ở tuổi vị thành niên. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng nó thường xảy ra khi mèo con bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Viêm nướu khởi phát ở tuổi vị thành niên có thể gây viêm và sưng nướu.


4. Bệnh truyền nhiễm

Có một số bệnh truyền nhiễm ở mèo có thể dẫn đến viêm nướu ở mèo. Virus calicivirus ở mèo, virus gây bệnh bạch cầu ở mèo và virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo có thể gây viêm nướu, cùng các vấn đề khác. Mèo mắc các bệnh này có thể cần đi khám thú y thường xuyên để bác sĩ thú y có thể phát hiện các biến chứng tiềm ẩn như viêm nướu.


5. Sai khớp cắn

Bác sĩ thú y kiểm tra răng của một con mèo Ba Tư
Tín dụng hình ảnh: didesign021, Shutterstock

Sai khớp cắn còn được gọi là răng mọc lệch và có thể gây viêm nướu cũng như các vấn đề khác cho mèo cưng của bạn. Khi hàm dưới và hàm trên có độ dài khác nhau, mèo bị lệch khớp cắn, nhưng nếu chỉ một số răng bị lệch thì mèo bị lệch khớp cắn.

Sai khớp cắn gây ra sự tích tụ mảng bám và cao răng ở giữa các răng nhưng không phải lúc nào cũng cần điều trị như nhổ răng hoặc phẫu thuật. Nếu sai khớp cắn nhẹ và không gây chấn thương, bác sĩ thú y có thể quyết định rằng mèo của bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt tại nhà và kiểm tra thường xuyên.


6. Tăng sản nướu

Tăng sản nướu là một tình trạng ít phổ biến ở mèo hơn chó nhưng vẫn có thể xảy ra với mèo của bạn. Đây là một loại nướu phát triển quá mức khi mô nướu trở nên to ra và bị viêm. Mèo bị tăng sản nướu cần duy trì vệ sinh răng miệng tốt tại nhà và làm sạch răng chuyên nghiệp thường xuyên. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ các mô thừa.


7. Viêm lợi

Viêm nướu răng là một tình trạng phổ biến gây đau đớn tột độ cho mèo cưng của bạn. Đây là tình trạng viêm nhiễm tổng quát của các mô xung quanh răng và các bộ phận của miệng có thể trở thành vấn đề mãn tính đối với mèo của bạn. Một trong những tác nhân gây ra tình trạng này là sự hình thành mảng bám. Con mèo của bạn có thể không ăn được vì đau. Kết quả là tình trạng viêm nhiễm có thể nghiêm trọng đến mức phải nhổ toàn bộ răng.


8. Tiêu răng

Một vấn đề chính liên quan đến viêm nướu ở mèo là sự tái hấp thu răng. Tiêu răng là một tình trạng đau đớn trong đó ngà răng (vật liệu cứng nằm dưới men răng) bị xói mòn và cuối cùng bị phá hủy. Những tổn thương giống như sâu răng này dễ hình thành mảng bám và cao răng, có thể gây viêm nướu phát triển xung quanh răng bị ảnh hưởng. Quá trình tái hấp thu răng có thể gây ra những cơn đau kinh khủng, nhưng hầu hết mèo sẽ giấu chủ nhân cơn đau. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành chụp X-quang để hiểu mức độ tổn thương và trong trường hợp nghiêm trọng, răng sẽ phải nhổ bỏ.

Bác sĩ thú y khám răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Viêm nướu là gì?

Viêm nướu là tình trạng sưng nướu ở mèo bạn đồng hành của bạn. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi nhưng có thể dễ dàng tấn công những con mèo nhỏ hơn. Nó xảy ra khi mảng bám tích tụ đến nướu ở chân răng và cuối cùng di chuyển đến vùng dưới nướu. Hệ thống miễn dịch của mèo phản ứng với vi khuẩn bằng cách bị viêm.

Các triệu chứng viêm nướu ở mèo là gì?

Bây giờ bạn đã biết rằng mèo của bạn có thể bị viêm nướu, bạn cũng cần biết các dấu hiệu là gì. Điều này sẽ cho phép bạn nhận được sự giúp đỡ cần thiết từ người bạn đồng hành là mèo của mình trước khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

 • Nướu đỏ, sưng
 • chảy nước dãi
 • hôi miệng
 • Giảm cân
 • khó ăn
 • Không ăn chút nào
 • Thay đổi hành vi, chẳng hạn như cáu kỉnh và trở nên cô lập hơn do bị đau

Cách điều trị viêm nướu ở mèo

Phương pháp điều trị viêm nướu ở mèo bao gồm vệ sinh răng miệng hàng ngày để loại bỏ mảng bám tích tụ quanh răng mèo và làm sạch chuyên nghiệp để loại bỏ vôi răng. Bác sĩ thú y cũng có thể phải nhổ bất kỳ chiếc răng nào gây ra vấn đề cho người bạn mèo của bạn. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị như sau:

 • X quang nha khoa
 • liệu pháp kháng sinh
 • Thuốc chống viêm và thuốc giảm đau
 • Phẫu thuật cắt nướu, tức là loại bỏ một phần nướu
 • Phương pháp điều trị thử nghiệm như liệu pháp tế bào gốc

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm nướu ở mèo bằng cách thường xuyên đưa nó đi khám định kỳ và đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng dành cho mèo.

Phần kết luận

Con mèo của bạn là một phần của gia đình bạn, vì vậy điều cuối cùng bạn muốn nghe là con mèo bị viêm nướu. Nếu bạn đánh răng cho mèo thường xuyên và đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và làm sạch khi cần thiết, bạn có thể không phải lo lắng về điều đó.

Nếu bạn thấy mèo có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm nướu, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để họ có thể điều trị cho thú cưng của bạn trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. Con mèo của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ảnh Yaya, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *