Có bao nhiêu con bọ chét trên một con mèo được coi là một sự phá hoại? Dấu hiệu & Câu hỏi thường gặp

cận cảnh bọ chét trên mèo

Một con bọ chét trên con mèo của bạn có thể gây ra thảm họa, gây ngứa ngáy khủng khiếp và không ngừng gãi. Nếu bạn nhận thấy một con bọ chét trên con mèo của mình, thì rất có thể một hoặc nhiều con bọ chét khác đang đánh dấu lãnh thổ của chúng trên lông mèo của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, chúng cũng có thể biến da hoặc giường của bạn thành nhà của chúng.

Bọ chét là cơn ác mộng của mèo mẹ, nhưng có bao nhiêu con bọ chét được coi là sự phá hoại và khi nào bạn nên lo lắng? Vì bọ chét rất nhỏ và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên khó xác định chính xác số lượng bọ chét có nghĩa là có sự phá hoại.

Tuy nhiên, 15 đến 20 con bọ chét trên con mèo của bạn có thể có nghĩa là đã có sự phá hoại , nhưng việc tìm thấy một hoặc hai con bọ chét trên con mèo của bạn cũng có thể có nghĩa tương tự. Tiếp tục đọc để học hỏi.

Nội dung bài viết

Giới thiệu bọ chét

Bọ chét là những sinh vật nhỏ bé, không cánh, ký sinh và hút máu động vật. Có hơn 2.500 loài bọ chét khác nhau trên khắp thế giới.1 Bọ chét mèo, hay Ctenocephalides Felis, là loài phổ biến nhất, ảnh hưởng đến mèo, chó và các vật nuôi khác.

Bọ chét hoạt động mạnh nhất vào mùa hè nhưng thích ở trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Vì hầu hết các hộ gia đình đều có hệ thống sưởi nên bọ chét trên mèo có thể sinh sôi quanh năm và tàn phá nhà bạn. Bọ chét bám vào mèo và hút máu chúng, gây kích ứng da và ngứa dữ dội, đôi khi làm hở vết thương.

Tại sao một con bọ chét lại là một vấn đề?

bọ chét mèo trên da người
Tín dụng hình ảnh: David Jara Bogunya, Shutterstock

Tìm một con bọ chét trên con mèo của bạn dường như không phải là vấn đề. Rốt cuộc, bạn chỉ cần nhổ con bọ và nghiền nát nó trên bề mặt gần nhất, nhưng bạn vẫn chưa ra khỏi rừng. Đối với mỗi con bọ chét bạn tìm thấy trên con mèo của mình, có thể có hai hoặc ba con khác ẩn nấp trong lông của nó.

Bọ chét rất sinh sôi nảy nở và có thể đẻ từ 4 đến 8 quả trứng sau khi ăn và lên đến 50 quả trứng mỗi ngày.2 Rất khó phát hiện trứng bọ chét vì chúng không dính và rơi xuống đất. Hơn nữa, những quả trứng chỉ dài 0,5 mm và ẩn náu trong cỏ, thảm, giường, đồ nội thất và những nơi khác. Chúng sẽ nở từ một đến mười ngày sau và trèo lên người mèo của bạn để bắt đầu một chu kỳ khác.

Bọ chét chỉ sống được từ một đến hai tuần, nhưng khoảng thời gian này đủ để ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Bọ chét có thể gây ra các bệnh như thiếu máu, viêm da dị ứng do bọ chét (FAD),3 và bệnh bartonellosis. Mèo đôi khi vô tình nuốt phải bọ chét nhiễm sán dây, chúng phát triển và sinh sản, gây nhiễm trùng toàn thân. Mặc dù vô hại nhưng sán dây có thể gây giảm cân và suy dinh dưỡng ở mèo.

Làm thế nào tôi có thể biết liệu con mèo của tôi có bọ chét hay không?

Bọ chét gần như phổ biến, ảnh hưởng đến cả mèo trong nhà và mèo ngoài trời. Cách dễ nhất để biết mèo của bạn có bọ chét hay không là kiểm tra bộ lông của chúng, nhưng vì chúng rất nhỏ nên chúng có thể ẩn mình dưới lớp lông dày của mèo. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết rằng con mèo của bạn có thể có bọ chét.

Bạn phát hiện bọ chét trên áo khoác của nó

Cách rõ ràng nhất để biết con mèo của bạn có bọ chét hay không là phát hiện bọ chét thực sự trên lông của nó. Bọ chét xuất hiện như những đốm chuyển động màu nâu sẫm hoặc đen trên lớp lông. Chải lông cho mèo bằng lược chải bọ chét và bạn có thể phát hiện ra một vài con chạy tán loạn vì sự an toàn của chúng.


Điên cuồng, không ngừng cào và cắn

Mèo thường tự gãi khi ngứa hoặc khi chải lông. Tuy nhiên, gãi quá nhiều và điên cuồng có thể cho thấy sự xâm nhập của bọ chét. Cơ thể mèo coi nước bọt của bọ chét là chất gây dị ứng và gửi histamin đến vùng bị cắn dẫn đến ngứa ngáy. Mèo sẽ cào và cắn vào chỗ ngứa để giảm đau.

mèo gãi ngứa
Tín dụng hình ảnh: AlexanderDubrovsky, Shutterstock

Rụng tóc quá mức & chải chuốt

Mèo chải chuốt để giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ, mượt mà và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, chải lông quá nhiều kèm theo rụng lông có thể là do bọ chét đã xâm nhập vào mèo của bạn. Việc chải lông này là nỗ lực của mèo để giảm bớt sự khó chịu do bọ chét cắn. Đôi khi con mèo có thể tự cào và chải lông đến mức rụng hết lông và hình thành các mảng hói.


Tổn thương & vết sưng giống như vảy

Một số con mèo quá nhạy cảm với vết cắn của bọ chét. Những con mèo như vậy phát triển các tổn thương màu đỏ và vết sưng giống như vảy trên da sau khi bị bọ chét cắn. Những tổn thương cực kỳ ngứa này dẫn đến việc gãi dữ dội chỉ khiến tình trạng mẩn đỏ trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm đỏ và vết sưng nào trên mèo, hãy sử dụng lược chải bọ chét để kiểm tra sự xâm nhập của bọ chét.


Bồn chồn & Kích động

Sự khó chịu và kích ứng do bọ chét cắn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo, khiến chúng bồn chồn và cáu kỉnh. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi tiêu cực đột ngột trong hành vi của mèo, có thể nó có bọ chét. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các triệu chứng khác trước khi bạn đi đến kết luận này. Đôi khi bệnh tật, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và sức nóng cũng có thể gây kích động.

mèo rừng Na Uy đực với phản ứng của bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Elisa Putti, Shutterstock

Các chất nhỏ, bong tróc trên lông mèo của bạn

Nếu bạn nhận thấy những vảy nhỏ giống như hạt tiêu trên lông mèo khi chải lông cho mèo, mèo của bạn có thể bị bọ chét. Những vảy này là phân của bọ chét sau khi hút máu mèo. Đôi khi bạn có thể nhận thấy những vảy này trên bàn chải chải lông cho mèo sau khi chải lông cho mèo. Đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng con mèo của bạn có bọ chét.


thờ ơ & mất cơ có thể nhìn thấy

Mèo của bạn càng có nhiều bọ chét trên cơ thể thì càng mất nhiều máu cho những ký sinh trùng này. Máu là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho con mèo của bạn, mang lại sự sống cho nó. Một con mèo bị nhiễm bọ chét nghiêm trọng thường yếu ớt và lờ đờ. Đôi khi sự phá hoại có thể dẫn đến cơ bắp có thể nhìn thấy và giảm cân.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Tránh các khu vực cụ thể trong nhà của bạn

Hầu hết mèo đều có những địa điểm yêu thích xung quanh nhà để chúng chơi đùa, nằm dài hoặc tự chải chuốt. Tuy nhiên, mèo cũng là sinh vật tò mò và thích khám phá môi trường xung quanh. Nếu con mèo của bạn đang tránh một số nơi trong nhà của bạn, thì đó có thể là do chúng là điểm nóng của bọ chét. Họ chỉ đơn giản là tránh bọ chét.


Các hạt sần sùi, giống như gạo trên bộ đồ giường của mèo hoặc xung quanh hậu môn của nó

Bọ chét có thể truyền sán dây cho mèo của bạn. Những con sán dây này sản xuất trứng như một phần của vòng đời của chúng. Những quả trứng này đi qua phân của mèo để bắt đầu một chu kỳ khác.

Những quả trứng trông giống như những hạt gạo nhỏ và đôi khi bám quanh hậu môn của mèo. Nếu bạn nhận thấy những hạt này trên giường hoặc bát vệ sinh của mèo, thì có thể nó đã bị nhiễm sán dây từ bọ chét.

Con mèo của tôi bị nhiễm bọ chét; Tiếp theo là gì?

Vì vậy, con mèo của bạn kiểm tra tất cả hoặc hầu hết các hộp để tìm bọ chét? Không hoảng loạn. Có một số biện pháp để loại bỏ bọ chét vĩnh viễn. Sau đây là một số trong số họ.

Tắm bọ chét tốt, lỗi thời

Tắm đơn giản sẽ loại bỏ tất cả bọ chét trên lông mèo của bạn. Đơn giản chỉ cần đổ đầy nước ấm vào bồn rửa hoặc bồn tắm của bạn và thả con mèo của bạn vào trong đó. Thoa dầu gội trị bọ chét lên lông mèo và chà nhẹ trước khi xả sạch. Kết thúc bằng cách lau khô bằng khăn.


Sử dụng lược bọ chét

bọ chét chải lông mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Simone Hogan, Shutterstock

Lược bọ chét có các răng cách đều nhau có thể loại bỏ bọ chét và trứng bọ chét khỏi lông mèo. Nhúng lược vào nước xà phòng ấm trước khi chải lông cho mèo. Làm như vậy giúp bọ chét và trứng của chúng bám chặt hơn vào lược. Tuy nhiên, chải bọ chét là một cách tốn thời gian và đôi khi tẻ nhạt để loại bỏ bọ chét khỏi mèo của bạn.


Chống bọ chét cho ngôi nhà của bạn

Hành động phòng ngừa là cách tốt nhất để giữ cho mèo của bạn không có bọ chét vĩnh viễn. Không có lý do gì để loại bỏ tất cả bọ chét khỏi con mèo của bạn chỉ để lặp lại quy trình một vài tuần sau đó. Bạn có thể loại bỏ tất cả bọ chét trong nhà bằng cách làm như sau:

  • Hút bụi sàn nhà, đồ nội thất và các điểm nóng bọ chét khác
  • Niêm phong và đốt hoặc vứt bỏ túi chân không sau đó
  • Làm sạch thảm và đồ nội thất bằng hơi nước để tiêu diệt bọ chét và trứng bọ chét
  • Giặt tất cả chăn ga gối đệm trong nước xà phòng nóng

Thuê một chuyên gia tiêu diệt côn trùng trong trường hợp phá hoại nghiêm trọng. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm soát tình hình và ngăn không cho nó vượt khỏi tầm kiểm soát.

Suy nghĩ cuối cùng

Con mèo của bạn xứng đáng có một bộ lông sạch sẽ, mượt mà và khỏe mạnh không có bọ chét. Những ký sinh trùng này không chỉ làm cho con mèo của bạn ngứa ngáy; họ cũng đặt ra một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Bảo vệ sức khỏe và sự thoải mái của mèo bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa bọ chét và các ký sinh trùng khác. Đó là điều tối thiểu bạn có thể làm cho người bạn mèo quý giá của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: KanphotoSS, Shutterstock