Mèo cái hành động như thế nào sau khi giao phối? Câu trả lời được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo-cọ-vào-sofa-để-chào-lãnh thổ

Con mèo trung bình đạt đến tuổi trưởng thành về mặt tình dục sau sáu đến chín tháng, sau đó nó bắt đầu trải qua các chu kỳ động dục. Một số con mèo dậy thì sớm hơn, khi được bốn tháng và đã chín muồi để giao phối. Mùa giao phối có thể kéo dài cả năm ở những vùng cụ thể và mèo cái động dục trong một hoặc hai tuần.

Chu kỳ động dục lặp lại sau mỗi hai đến ba tuần, làm tăng khả năng mèo giao phối và mang thai.

Vì vậy, bạn có thể biết nếu con mèo cái của bạn đã giao phối? Mèo cái có hành động khác đi sau khi giao phối không?

Khi giao hợp, mèo cái bị đau do ngạnh trên dương vật của mèo đực. Chúng thường quay lại và tấn công bạn đời của mình sau khi hành động. Trong khi những con mèo đực chạy trốn khỏi hiện trường sau khi giao phối, những con cái lăn lộn trên mặt đất và tỏ ra kích động.

Hãy đọc để biết thêm về hành vi của mèo cái sau khi giao phối.

Nội dung bài viết

Mèo cái có hành động khác thường sau khi giao phối không?

Mèo cái giao phối tới 30 lần trong một chu kỳ động dục. Mặc dù quá trình giao phối diễn ra chưa đầy một phút hoặc tối đa là bốn phút, nhưng nó khiến chúng bị choáng ngợp bởi cơn thịnh nộ nội tiết tố.

Sau khi giao phối, mèo cái ngay lập tức trở nên kích động, quăng mình xuống đất và lăn lộn. Bạn cũng có thể thấy mèo dụi người hoặc mặt vào bất kỳ bề mặt cứng nào, bao gồm sàn nhà, đi văng hoặc thậm chí là chân của bạn. Mặc dù điều này có vẻ khó xử, nhưng việc lăn và cọ xát vào các bề mặt trong một thời gian ngắn là một phản ứng khá bình thường liên quan mật thiết đến quá trình rụng trứng của mèo.

Khi con mèo cái của bạn lăn lộn trên mặt đất, hành động điên cuồng giúp nó đối phó với sự điên cuồng của hormone và năng lượng dư thừa. Nó cũng giúp khử sạch mùi của mèo đực, giúp mèo của bạn hấp dẫn hơn đối với người theo đuổi tiếp theo. Thú cưng của bạn cũng sẽ chú trọng chải chuốt vào các bộ phận riêng tư của nó để loại bỏ mùi hôi thối còn sót lại của mèo đực.

Mèo đẻ từ một đến chín mèo con mỗi lứa. Sự thụ tinh hoàn toàn khó có thể xảy ra sau một đợt giao phối. Đó là lý do tại sao mèo cái giao phối nhiều lần trong một chu kỳ động dục và có thể sinh ra một lứa mèo con từ những người cha khác nhau.

Lăn trên mặt đất để loại bỏ mùi hôi của mèo đực đảm bảo tối đa cơ hội phối giống trở lại và sinh ra nhiều mèo con hơn trong một lứa. Nói chung, mèo cái không kén chọn bạn tình và sẵn sàng đón con mèo đực tiếp theo đến sau khoảng 30 phút.

mèo mướp lăn trên lưng
Tín dụng hình ảnh: Dennis Perreault, Pexels

Mèo đực có hành động khác sau khi giao phối không?

Mèo đực không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về hành vi sau khi giao phối. Mặc dù chúng không dính vào nhau sau khi giao hợp, nhưng chủ yếu là do mèo cái (mèo cái đang động dục) cố tình đuổi chúng đi.

Con cái trải qua sự phát ban của hormone sau khi giao phối và cần thời gian để đối phó với cảm xúc của chúng. Trong khi giai đoạn điên cuồng kéo dài khoảng 10 phút và một con cái sẵn sàng giao phối lại sau 30 phút, hầu hết sẽ không gọi bạn tình của chúng quay lại ngay lập tức.

Hầu hết các nữ hoàng dành thời gian để chải chuốt và bổ sung năng lượng sau khi giao phối. Chúng chỉ giao phối ba đến bốn lần trong hai ngày. Bởi vì những con mèo cái trải qua chu kỳ động dục cùng một lúc, hầu hết những con đực đi lang thang để thử vận may ở nơi khác. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể quay lại để xem liệu con cái có tiếp nhận lại chúng hay không.

Tôi có thể biết nếu con mèo cái của tôi đã giao phối không?

Giao phối không ngay lập tức dừng chu kỳ nhiệt. Tuy nhiên, nó sẽ kích hoạt quá trình rụng trứng nếu mèo của bạn có thai. Chu kỳ sinh nhiệt chỉ dừng lại khi đến giai đoạn tiếp theo của chu kỳ nội tiết tố.

Nếu một con mèo không thụ thai sau khi giao phối, nó sẽ lại động dục sau hai đến ba tuần. Nếu thụ thai, chu kỳ nhiệt tiếp tục ngay sau khi sinh. Ngay cả một con mèo đang nuôi một lứa mèo con cũng có thể trải qua chu kỳ động dục, giao phối và mang thai lần nữa.

Mèo cái thể hiện những thay đổi hành vi cụ thể khi động dục và sau khi giao phối. Giống như tất cả các loài động vật khác, việc giao phối thành công không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng bạn sẽ sinh được mèo con sau 8 tuần rưỡi. Dưới đây là những dấu hiệu khác cho thấy mèo cái của bạn đã giao phối.

Thay đổi hành vi

Một trong những hành vi đáng chú ý nhất của mèo sau khi giao phối là gia tăng mong muốn được nghỉ ngơi và chợp mắt. Điều này thường cho thấy mèo cái của bạn cũng đang mang thai. Chú mèo luôn vui vẻ mà bạn từng biết sẽ được thay thế bằng một chú thú cưng ủ rũ, ít quan tâm đến những buổi âu yếm.

Một khả năng khác có thể xảy ra là thú cưng từng xa cách của bạn có thể bắt đầu thể hiện sự thân thiện và tình cảm ngày càng tăng đối với bạn. Đây thường là một nỗ lực tuyệt vọng để kết bạn với bạn. Thú cưng của bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ chăm sóc nó trong thời gian mang thai và khi nó bắt đầu nuôi mèo con.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hành vi nào không giải thích được ở con mèo của mình, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bạn muốn biết rõ về tình hình của mèo và đảm bảo rằng nó nhận được những gì nó cần để hỗ trợ những chú mèo con đang lớn lên trong bụng mẹ.

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

Thay đổi vật lí

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hầu hết mèo đều trải qua những cơn “ốm nghén”. Khi quá trình mang thai của họ tiến triển, họ bắt đầu ăn nhiều hơn và ngủ trưa nhiều hơn. Mèo cái tăng thêm vài cân khi mang thai là điều bình thường. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó xác định liệu con mèo của mình đã giao phối hay đang béo lên, bạn có thể biết đó là con trước nếu bạn cũng thấy nó làm tổ.

Làm tổ liên quan đến việc tìm một nơi an toàn, yên tĩnh và ấm áp để sinh con. Nó xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ khi mèo cái chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày sinh nở. Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ nhận thấy núm vú của mèo có vẻ to hơn và lộ rõ hơn.

Nếu bạn thấy con mèo của mình đang cố gắng tạo ra những chỗ ấm cúng trong hộp các tông hoặc bên trong tủ tối, hãy bắt đầu chuẩn bị tinh thần để chào đón những chú mèo con đến với gia đình bạn!

Bốn lời khuyên để giữ cho một con mèo mang thai hạnh phúc và khỏe mạnh

Có rất nhiều lợi ích khi triệt sản mèo cái. Bạn có thể lên lịch triệt sản ngay khi mèo con được tám tuần tuổi. Mèo cái có thể bị cắt giới tính khi động dục, mặc dù điều này thường không được khuyến khích.

Nếu mèo cái của bạn không được triệt sản và đang mang thai, đây là bốn mẹo giúp mèo luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

1. Cung Cấp Dinh Dưỡng Hợp Lý

Sau khi bác sĩ thú y xác nhận rằng mèo cái của bạn đang mang thai, điều cần thiết là phải thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của mèo đang mang thai. Nói chung, mèo mang thai cần một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều calo hơn (cùng một hỗn hợp dinh dưỡng như thức ăn cho mèo con). Bạn sẽ cần cung cấp nhiều thức ăn hơn với khẩu phần nhỏ hơn trong suốt cả ngày.

Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng thú cưng của bạn vẫn được cung cấp đủ nước và được tiếp cận thường xuyên với nước uống sạch. Đặt bát nước quanh nhà để khuyến khích thú cưng uống vài ngụm bất cứ khi nào có thể.

mèo-sau khi ăn-thức-ăn-từ-đĩa
Tín dụng hình ảnh: mik ulyannikov, Shutterstock

2. Giảm căng thẳng gia đình

Khi mang thai, con mèo của bạn sẽ trải qua những thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ có thể khiến nó lo lắng, hung dữ hoặc phòng thủ. Những thay đổi hành vi này được mong đợi khi thú cưng của bạn bảo vệ những chú mèo con chưa sinh của nó.

Điều cần thiết là cung cấp một môi trường ít căng thẳng hơn cho mèo của bạn. Giữ cho ngôi nhà của bạn yên tĩnh và cách ly mèo với những vật nuôi khác nếu cần để nó có thể chợp mắt thường xuyên. Ngoài ra, hãy vuốt ve thú cưng của bạn hàng ngày và dành nhiều sự quan tâm cũng như tình cảm.


3. Ghé thăm bác sĩ thú y của bạn theo lịch trình

Sau khi bác sĩ thú y xác nhận rằng mèo của bạn đang mang thai, bạn cũng sẽ nhận được lịch khám định kỳ. Điều quan trọng là phải theo kịp các chuyến thăm bác sĩ thú y được khuyến nghị để chuyên gia đánh giá sự tiến bộ của con mèo của bạn. Nhóm bác sĩ thú y cũng sẽ cung cấp thông tin về những điều có thể xảy ra khi thú cưng của bạn chuyển dạ.

Thông thường, mèo không cần bất kỳ sự trợ giúp nào trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, bạn có trách nhiệm phải biết thế nào là “bình thường” và chuẩn bị tinh thần để xử lý mọi thử thách có thể xảy ra. Hãy chắc chắn rằng bạn nhanh chóng đến phòng khám thú cưng khẩn cấp nếu bạn nhận thấy bất kỳ biến chứng nào trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh nở.


4. Cung cấp một khu vực làm tổ

Con mèo của bạn có thể không lo lắng về nơi nó sẽ sinh ra những chú mèo con ngay sau khi giao phối. Tuy nhiên, nó sẽ bắt đầu tạo tổ vài ngày trước khi đẻ.

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách đầu tư vào một chiếc hộp làm ổ cho mèo hoặc xây một chiếc hộp bằng thùng carton và khăn mềm hoặc chăn. Đặt chiếc hộp ở nơi an toàn, tránh xa xe cộ qua lại và dụ mèo sử dụng.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo cái hành động kỳ lạ sau khi giao phối là điều bình thường. Chúng phản ứng với cơn thịnh nộ do nội tiết tố tiết ra trong quá trình giao hợp bằng cách lăn lộn trên mặt đất và cọ xát cơ thể vào các bề mặt cứng. Điều này cũng giúp loại bỏ mùi hôi thối còn sót lại của mèo đực, khiến mèo cái của bạn đủ sạch sẽ để lôi kéo kẻ cầu hôn tiếp theo.

Mèo cái hành động khó đoán sau khi giao phối. Về mặt kỹ thuật, chúng rất kích động như vẻ ngoài của chúng và có thể trở nên hung dữ nếu bị tiếp cận trước khi chúng hạ nhiệt. Cơn thịnh nộ do nội tiết tố kéo dài khoảng 10 phút và tốt nhất là bạn nên để mèo của bạn yên tâm giải quyết các chất hóa học đang tràn vào cơ thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: bombermoon, Shutterstock