Cách để Mèo quen với dây dắt: 6 Lời khuyên của Chuyên gia

đẹp-xám-maine-coon-mèo-đeo-dây-và-khai-dạo-trong-công-viên-thành-phố

Chúng ta đều biết rằng một trong những điểm khác biệt chính giữa mèo và chó là bạn có thể dắt chó đi dạo mà không gặp vấn đề gì trong hầu hết các trường hợp. Mèo thường không đi dạo với bố mẹ thú cưng của chúng. Tuy nhiên, việc một người dắt mèo ra ngoài bằng dây nịt và dây xích ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế, dắt mèo đi dạo bằng dây xích sẽ an toàn và dễ dàng hơn là thả mèo đi lang thang.

Mèo không quen với việc bị xích dễ dàng như chó. Sẽ cần thêm một chút thời gian, tình yêu thương và sự quan tâm, nhưng bạn có thể huấn luyện mèo đi trên dây xích. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để giúp bạn mèo của bạn quen với dây nịt và hơn thế nữa.

Nội dung bài viết

1. Bắt đầu chậm và ổn định

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu “chậm mà chắc sẽ thắng cuộc đua” và điều đó không bao giờ đúng hơn khi bạn đang cố bắt một con mèo đeo dây nịt. Bạn cần bắt đầu bằng cách cho mèo làm quen với dây nịt một cách từ từ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách cho mèo xem dây nịt và để chúng ngửi. Đừng vội vàng và hãy cố gắng thắt dây an toàn cho mèo vào thời điểm này. Để dây nịt bên cạnh bát thức ăn hoặc đồ chơi yêu thích của mèo để chúng nhận ra dây nịt không phải là mối đe dọa. Bạn muốn mèo quen với việc có dây nịt xung quanh trước khi thử đeo vào.


2. Xây dựng sự tự tin cho mèo của bạn bằng cách sử dụng đồ ăn vặt và phần thưởng

Hầu hết mèo đều thích đồ ăn vặt và không có gì sai khi dùng chúng làm phần thưởng. Sau khi dây nịt ngồi bên cạnh đồ chơi và bát thức ăn một lúc, hãy thưởng cho mèo của bạn khi nó khám phá dây nịt mà không bỏ chạy.

Phần thưởng sẽ giúp mèo liên kết dây nịt với phần thưởng, hy vọng sẽ giúp bạn huấn luyện mèo cách đeo dây nịt và dây xích dễ dàng hơn. Khi mèo đã quen với việc ở quanh dây nịt, hãy thử quàng dây qua lưng mèo. Một lần nữa, hãy thưởng cho mèo của bạn những phần thưởng mỗi khi nó không rời khỏi dây nịt.

Đừng bao giờ bắt mèo đeo dây nịt trên lưng. Nếu nó trở nên sơ sài, hãy tháo dây nịt và thử lại vào một ngày khác.

mèo đeo dây nịt màu xanh
Tín dụng hình ảnh: inartonosbg, Pixabay

3. Trước tiên hãy thử huấn luyện dây xích lỏng lẻo

Sau khi mèo không gặp vấn đề gì với dây nịt, bạn có thể quấn dây nịt quanh người mèo. Trước tiên, bạn có thể muốn thử đào tạo dây buộc lỏng lẻo, điều đó có nghĩa là bạn không thắt chặt dây nịt.

Bắt đầu bằng cách quàng vòng phía trước của dây nịt quanh cổ mèo, sau đó dần dần luồn qua toàn bộ đầu của mèo. Cách tốt nhất để làm điều này là nhẹ nhàng đặt vòng phía trước gần đầu mèo, sau đó cầm phần thưởng ngay ngoài tầm với của dây nịt. Con mèo nên chui đầu vào để lấy phần thưởng. Làm điều này nhiều lần để mèo quen với dây nịt.

Không cố định dây nịt vào thời điểm này. Thay vào đó, hãy thử huấn luyện lỏng lẻo bằng cách để mèo giữ dây nịt và di chuyển xung quanh với nó. Nếu mèo con của bạn bắt đầu lém lỉnh, hãy tháo dây nịt ngay lập tức và thử lại vào lúc khác.


4. Bắt đầu trong nhà

Sau khi mèo của bạn cảm thấy thoải mái khi đeo dây nịt lỏng lẻo, hãy thắt chặt lại và để nó bắt đầu đeo dây nịt trong nhà. Khi bạn kẹp dây nịt vào đúng vị trí, hãy thưởng cho mèo nếu nó ngồi yên và không cố tháo dây nịt.

Nếu mèo trở nên lém lỉnh, hãy tháo dây nịt ra và thử lại sau. Đảm bảo rằng bạn chỉ đeo dây nịt trong vài phút để có kết quả tốt nhất. Lặp lại điều này cho đến khi mèo cảm thấy thoải mái khi đeo dây nịt trong nhà. Tại thời điểm này, bạn đã có thể gắn dây xích vào dây nịt để mèo cũng quen với việc này.

mèo abyssinian với dây nịt
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

5. Di chuyển ra ngoài

Sau khi mèo đã quen với việc đeo dây nịt trong nhà, bạn có thể dần dần chuyển sang đưa nó ra ngoài trời có gắn dây nịt và dây xích. Đảm bảo dây đai chắc chắn và đưa mèo đến một nơi quen thuộc, chẳng hạn như sân sau.

Tốt nhất bạn nên bình tĩnh; nếu bạn trở nên căng thẳng, con mèo của bạn cũng vậy. Giữ một con mèo tập trung vào việc đi dạo khó hơn là với một con chó. Tuy nhiên, nếu bạn thưởng cho chúng, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. Nếu thú cưng của bạn trở nên rất kích động, tốt hơn hết bạn nên đưa nó vào trong nhà và thử lại sau vài ngày.


6. Sử dụng sự kiên nhẫn, tình yêu và sự kiên trì

Huấn luyện mèo bằng dây xích là một quá trình đầy thử thách có thể khiến bạn nản lòng. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, tình yêu và khả năng không bỏ cuộc. Cuối cùng thì nó cũng xứng đáng, vì vậy hãy nhớ rằng, những lời khen ngợi và phần thưởng sẽ giúp bạn về đích mọi lúc.

một con mèo thảo nguyên đeo dây nịt màu đỏ
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Ưu và nhược điểm của khai thác mèo

Có nhiều tranh luận về việc liệu dây nịt mèo có phù hợp với mèo hay không. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ưu và nhược điểm của dây nịt mèo trong phần bên dưới để bạn có thể đưa ra ý kiến của riêng mình và chọn tùy chọn tốt nhất cho bạn mèo của mình.

 • Mang đến cho con mèo của bạn cảm giác tự do ở ngoài trời
 • Ngăn chặn sự nhàm chán
 • Cung cấp kích thích tinh thần
 • cung cấp bài tập
 • Thiết lập mối liên kết với mèo của bạn
 • Giữ con mèo của bạn an toàn khi ở bên ngoài
 • Cho phép mèo trong nhà có cơ hội nhìn thế giới
 • Hạn chế chuyển động của mèo
 • Khiến họ không thể thoát khỏi nguy hiểm (chó, v.v.)
 • Nếu con mèo của bạn ra khỏi dây nịt, nó có thể chạy trốn
 • Con mèo có thể cảm thấy căng thẳng và dễ bị tổn thương bên ngoài

Phần kết luận

Mèo là những sinh vật độc lập có thể không thích bị đeo dây nịt và đi lại như một con chó. Nếu bạn quyết định sử dụng dây nịt và dây xích để dắt mèo đi dạo, hãy cho mèo đi dạo từ từ và đừng ép thú cưng đi lại cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái với thiết bị. Một số con mèo có thể mất vài tháng để chuyển sang đi bộ bằng dây nịt, nhưng với sự huấn luyện kiên nhẫn, điều đó là có thể.

Sử dụng dây nịt là cách tốt nhất để dắt mèo đi dạo một cách an toàn và đó cũng là thời gian gắn kết tuyệt vời giữa bạn và người bạn lông xù của mình, vì vậy hãy nhớ rằng nếu quá trình huấn luyện trở nên quá sức.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Goldeneden, Shutterstock