Tại sao mèo trụi lông được lai tạo trong suốt lịch sử (3 lý do chính)

donskoy-cat-on-rock

Những con mèo không lông trông gần như xa lạ với việc không có lông, đôi tai to và đôi mắt giống như quả cầu, nhưng chúng cũng thân thiện, tình cảm và vui tươi như những người anh em họ lông xù của chúng. Mặc dù lịch sử của chúng bắt nguồn từ những năm 1300, nhưng những giống chó không lông mà chúng ta biết ngày nay, như Sphynx, gần như không lâu đời như vậy, chỉ có từ cuối thế kỷ 20 .

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh giống mèo không lông. Tại đây, chúng tôi đã khám phá lịch sử của chúng và lý do những con mèo này được nhân giống.

Nội dung bài viết

1. Người Aztec cổ đại

Sự xuất hiện đầu tiên của những con mèo không lông có thể bắt nguồn từ người Aztec vào những năm 1300, nhưng giống mèo này đã tuyệt chủng kể từ đó. Năm 1902, hai con mèo trụi lông được tặng cho một cặp vợ chồng ở New Mexico. Những con mèo, được gọi là mèo không lông Mexico, mèo New Mexico không lông hoặc mèo Aztec, ban đầu thuộc sở hữu của người da đỏ Pueblo địa phương. Họ được cho là hai người duy nhất còn sống sót của giống chó Aztec cổ đại nguyên thủy.

Được gọi là Nellie và Dick, những chú mèo con nhỏ hơn những con mèo lông ngắn địa phương. Mặc dù chúng chủ yếu không có lông, nhưng chúng đã mọc một dải lông dọc sống lưng trong mùa đông và cũng có râu.

Thật không may, giống chó Mexico Hairless đã tuyệt chủng với hai con này. Con mèo đực đã bị giết bởi những con chó, và không có con mèo trụi lông nào khác được biết đến để giao phối với con cái còn lại.

mèo sphynx màu trơn
Tín dụng hình ảnh: Xaya, Pixabay

2. Đột biến gen tự nhiên

Mặc dù những con mèo không lông đầu tiên được biết đến đã biến mất, nhưng vào năm 1966, đột biến không lông đã xuất hiện trở lại và trở thành nền tảng cho các giống mèo không lông mà chúng ta biết ngày nay. Tại Toronto, Canada, chú mèo Sphynx đầu tiên – khi đó được gọi là mèo Canada không lông – được sinh ra do đột biến gen tự nhiên.

Đột biến gen này ảnh hưởng đến protein keratin trong tóc. Ở những con mèo không có lông, lông yếu hơn và dễ rụng, khiến những con mèo bị ảnh hưởng bởi đột biến gen có lớp lông tơ ngắn hoặc không có lông. Mặc dù rõ ràng là không có lông, nhưng mèo Sphynx có kết cấu mờ trên da, gần giống như da lộn.

mèo con sphynx
Tín dụng hình ảnh: mjlovesmm

3. Kháng cáo độc đáo

Không giống như nhiều giống chó được lai tạo vì mục đích riêng, không có lý do thực sự nào để nuôi mèo không lông ngoài mong muốn sở hữu một con mèo độc nhất vô nhị. Đây chủ yếu là lý do tại sao những con mèo không lông được nhân giống ngay từ đầu. Prune, một chú mèo con không lông sinh ra ở Toronto vào năm 1966, đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu mèo và những người đam mê giống mèo nhờ vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Niềm đam mê với những con mèo không lông này đã dẫn đến sự phát triển của một giống mèo chỉ có những con mèo không lông. Trong nỗ lực tạo ra giống mèo không lông hoàn hảo, những chú mèo con không lông ban đầu đã được lai tạo với mèo Devon Rex cho đến khi giống mèo Sphynx chính thức được thành lập.

Mèo Sphynx đã được Hiệp hội những người yêu thích mèo công nhận vào năm 2002 và TICA vào năm 2005. Một số cơ quan đăng ký mèo coi đột biến gen gây ra tình trạng trụi lông có khả năng gây hại cho sức khỏe của mèo và hoàn toàn không nhận ra các giống mèo không lông.

mèo tre
Tín dụng hình ảnh: Jaroslaw Kurek, Shutterstock

Các loại mèo trụi lông

Là giống mèo không lông nổi tiếng đầu tiên, Sphynx vẫn cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chúng không phải là giống mèo không lông duy nhất hiện có vì giống mèo này đã được sử dụng để phát triển nhiều giống khác.

Bên cạnh Sphynx, các giống mèo không lông khác bao gồm:

mèo bambino trong nền đen
Tín dụng hình ảnh: SV_zt, Shutterstock

Mèo không lông có gây dị ứng không?

Không có thứ gọi là mèo không gây dị ứng 100%, kể cả những giống không có lông. Dị ứng với mèo là kết quả của việc hệ thống miễn dịch phản ứng với protein Fel d 1 mà mèo có trong da và nước bọt của chúng.

Quan niệm sai lầm rằng mọi người bị dị ứng với lông mèo xuất phát từ cách mèo lan truyền protein Fel d 1 trên lông của chúng khi chúng tự chải chuốt hoặc đơn giản bằng cách tiết ra dầu do da chúng tạo ra vào áo khoác. Khi lớp lông này rụng đi, cùng với lông và các mảnh da khác, những người bị dị ứng sẽ hít phải nó và protein gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch của họ phản ứng thái quá với sự hiện diện của protein Fel d 1 trên lông và lông rụng chứ không phải trên chính lông.

Thật không may, những con mèo không có lông vẫn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với mèo. Chúng có thể không có lông, nhưng cơ thể chúng vẫn tiết ra lông, nước bọt và dầu da có chứa protein Fel d 1. Các giống chó không có lông vẫn tự chải chuốt mặc dù chúng không có lông và truyền protein trên da theo cách đó.

Nếu nuôi một con mèo trụi lông và bị dị ứng với mèo, bạn vẫn nên thực hiện các bước để giảm phản ứng miễn dịch. Giữ nhà sạch sẽ, sử dụng máy lọc không khí và có một căn phòng không có mèo trong nhà sẽ giúp bạn và mèo chung sống hạnh phúc với nhau.

mèo Donskoy
Tín dụng hình ảnh: Viachaslau Herostratos, Shutterstock

Phần kết luận

Các giống mèo không lông đã xuất hiện kể từ khi chúng được lai tạo bởi các nền văn minh cổ đại như người Aztec, mặc dù lý do đã bị mất theo thời gian. Mèo không lông được tái xuất hiện vào năm 1966 do đột biến gen tự nhiên, và những người gây giống mèo đã quyết định phát triển một giống mèo không lông có cấu trúc di truyền ổn định, khỏe mạnh và cường tráng. Đến đầu những năm 2000, mèo Sphynx được thành lập và trở thành một trong những tổ tiên chung của nhiều giống mèo không lông ngày nay.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kekyalyaynen, Shutterstock