Bao lâu thì mèo hoang di chuyển mèo con của chúng? Bản năng làm mẹ được giải thích

hoang-mèo-mang-con-mèo-trong-miệng

Giống như những đồng loại đã được thuần hóa và các động vật hoang dã khác, mèo hoang sẽ di chuyển con non của chúng vì nhiều lý do. Tùy thuộc vào mức độ không hài lòng của cô ấy với điều kiện sống trong ổ, mèo mẹ có thể di chuyển mèo con nhiều lần cho đến khi mọi thứ theo ý thích của cô ấy.

Nếu chúng có mọi thứ cần thiết để tồn tại, như giường ngủ sạch sẽ, thức ăn, nước uống và sự riêng tư, thì mèo mẹ có thể không bao giờ di dời mèo con trước khi chúng cai sữa. Tuy nhiên, không gian phải đủ rộng để chứa mèo mẹ và mèo con khi chúng lớn lên.

Mặt khác, điều kiện sống bẩn thỉu, chật chội, ít thức ăn hoặc nước uống sẽ khiến mèo mẹ phải tìm một ngôi nhà mới. Hãy xem thêm một số thông tin về lý do tại sao mèo mẹ di chuyển mèo con của chúng xuống bên dưới, bao gồm cả những việc cần làm nếu bạn thấy mèo con ở một mình.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo mẹ di chuyển mèo con của chúng

Bản năng làm mẹ rất mạnh mẽ và mèo mẹ có thể quyết định ngay lập tức khu vực đó không an toàn. Chúng tôi đã đề cập đến một vài điều ở trên, nhưng hãy liệt kê thêm một số điều nữa để bạn có thể hình dung.

Lý do mèo hoang di chuyển mèo con của họ:

  • Khu vực này không đủ riêng tư
  • Khu vực bẩn hoặc bẩn
  • Mèo mẹ ngửi thấy những con vật khác ở gần
  • Mèo con đã lớn và cần nhiều không gian hơn
  • Khả năng tiếp cận thực phẩm và/hoặc nước ngày càng khan hiếm
  • Mèo mẹ ngửi thấy mùi người ở gần
  • Con người đã xử lý những chú mèo con

Mèo mẹ có bỏ rơi đàn con của mình không?

mèo con mới sinh bú bình
Tín dụng hình ảnh: KayaMe, Shutterstock

Cuối cùng, mọi con mèo mẹ sẽ rời bỏ những chú mèo con của mình. Đối với hầu hết các lứa mèo hoang, thời gian này là khoảng 4 đến 6 tuần hoặc lâu hơn. Mèo thuần hóa thường ở với mẹ cho đến khi chúng được 8 đến 12 tuần tuổi.

Có một số lý do khác mà mèo mẹ hoang dã có thể rời bỏ mèo con trước khi thực sự đến lúc. Chúng ta hãy xem một số trong những điều dưới đây.

Sự ốm yếu

Mèo con sơ sinh hầu như không có hệ thống miễn dịch, chúng dựa vào kháng thể từ sữa mẹ để chống lại bệnh tật. Mèo hoang cũng phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều so với mèo nhà bình thường, vì vậy chúng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều.

Để ngăn bệnh tật lây lan trong lứa, mèo mẹ có thể bỏ mèo con bị bệnh để dành thời gian và sức lực cho những con còn lại.

Cô ấy bị lạc

Mèo rất thông minh và có khứu giác tuyệt vời, nhưng chúng có thể bị choáng ngợp và lạc lối như bất kỳ sinh vật nào. Nếu nó đi lạc quá xa lứa của mình hoặc bị con người di dời, mèo mẹ sẽ không thể quay lại với chúng.

Cô ấy bị thương hoặc bị giết

Buồn lắm, nhưng đôi khi mèo mẹ bỏ ổ đi tìm thức ăn và không quay trở lại. Trong tự nhiên, có rất nhiều mối nguy hiểm có thể làm tổn thương hoặc giết chết cô ấy trước khi cô ấy quay trở lại. Động vật săn mồi, thức ăn ôi thiu và ô tô chỉ là một vài mối nguy hiểm có thể gây hại cho mèo trước khi mèo có thể quay trở lại ổ đẻ của mình.

Bản năng của cô ấy chưa được kích hoạt

Mặc dù bản năng làm mẹ là bản năng, nhưng chúng không tự động xảy ra trong 100% trường hợp. Mèo mẹ lần đầu có thể không hiểu chuyện gì đang xảy ra, hoảng sợ và bỏ rơi lứa con mới sinh. Đây là những trường hợp rất nguy hiểm vì mèo con sơ sinh có thể chết rất nhanh nếu bị bỏ mặc trong tự nhiên ngay sau khi sinh.

Làm thế nào để biết nếu mèo con bị bỏ rơi

mèo hoang nằm trên mặt đất
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Việc tình cờ bắt gặp một đàn mèo con hoang có thể là điều đáng báo động, đặc biệt nếu không có mèo mẹ nào trong tầm mắt. Không hoảng loạn! Mèo mẹ thường không đi quá xa lứa của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể định kỳ kiểm tra lứa đẻ để xem lợn mẹ có quay lại không.

Nếu khu vực khó tiếp cận, bạn có thể rắc một ít bột mì gần đó và kiểm tra sau. Nếu có dấu chân, có khả năng là mẹ trở về sau chuyến đi săn. Không cần can thiệp vào lứa mèo hoang miễn là mèo mẹ ở gần—hãy tin rằng mèo mẹ biết cách chăm sóc mèo con.

Mặt khác, nếu không có dấu hiệu nào cho thấy người mẹ quay trở lại trong hơn một vài giờ, thì có thể cần phải can thiệp. Có một số tùy chọn ở đây, vì vậy hãy xem xét chúng để bạn có thể quyết định cách hành động tốt nhất.

Một số tùy chọn của bạn bao gồm:

  • Tự nuôi dưỡng mèo con nếu bạn có không gian và nguồn lực sẵn có
  • Tìm mèo mẹ nuôi phù hợp có thể cho mèo con ăn
  • Thông báo cho một tổ chức cứu hộ động vật địa phương

Phần kết luận

Mèo mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho lứa của mình và chúng sẽ di chuyển mèo con thường xuyên nếu cần cho đến khi tìm được không gian sống phù hợp. Ví dụ, có thể cần bỏ một ổ nhỏ hơn khi mèo con lớn hơn. Tuy nhiên, bạn không nên can thiệp vào lứa của cô ấy trừ khi hoàn toàn chắc chắn rằng cô ấy sẽ không quay lại chăm sóc chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Biamillah Jaya, Shutterstock