Con mèo của tôi sẽ nhảy ra khỏi ban công? Giải thích về hội chứng nhà cao tầng

3-màu-mèo-ngồi-trên-ban-công

Nếu bạn sống trong một tòa nhà cao tầng, chung cư hoặc một loại tòa nhà khác có ban công và bạn nuôi một con mèo, bạn có thể lo lắng rằng con mèo của bạn có thể nhảy xuống và bị thương. May mắn thay, hầu hết mèo đều quá thông minh để nhảy, nhưng hãy tiếp tục đọc vì một số lý do khiến bạn có thể vẫn muốn giữ mèo tránh xa ban công. Chúng tôi cũng liệt kê một số cách để làm cho khu vực đó an toàn hơn nếu con mèo của bạn muốn ra ngoài.

Không. Con mèo của bạn biết chúng cao như thế nào và không có khả năng nhảy vào một tình huống nguy hiểm tiềm tàng. Nếu bạn có chuồng cho mèo quanh nhà, bạn sẽ thấy mèo lên và xuống cẩn thận như thế nào. Hầu hết mèo có thể nhảy lên hoặc xuống khoảng 5 feet và sẽ tránh cố gắng nhảy xa hơn, thường tìm cách khác. Nếu mèo thừa cân hoặc lớn tuổi hơn, quãng đường nhảy của chúng sẽ ngắn hơn.

con mèo ngồi trên một không gian thoải mái ở ban công
Tín dụng hình ảnh: Marjan Grabowski, Bapt

Nội dung bài viết

Cho phép con mèo của tôi trên ban công có an toàn không?

Không. Mặc dù mèo của bạn khó có thể nhảy xuống mà không bị khiêu khích, nhưng vẫn còn một số mối nguy hiểm.

Nguy hiểm khi thả mèo ra ngoài ban công

1. Chim

Mèo có bản năng tấn công chim rất mạnh và thậm chí có thể lao vào cửa sổ nếu bạn có máng ăn cho chim bên ngoài. Do đó, rất có khả năng một con chim sẽ khiến mèo vô tình nhảy xuống nếu nó đến quá gần.

mèo ngắm chim bồ câu từ cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Chụp ảnh nghệ thuật, Shutterstock

2. Chơi

Nếu con mèo của bạn đang chơi và đuổi theo một trong những món đồ chơi của chúng, chúng có thể bị cuốn đi và đưa ra quyết định sai lầm khiến chúng rơi khỏi ban công.


3. Tiếng ồn lớn

Mèo rất dễ sợ hãi trước những tiếng động lớn. Ví dụ: tiếng pháo nổ, tiếng xe hơi nổ ngược hoặc thậm chí tiếng súng nổ trên TV có thể khiến mèo sợ hãi. Khi điều này xảy ra, con mèo có thể vô tình nhảy ra khỏi ban công.

con mèo cô đơn bị mắc kẹt trong ban công
Tín dụng hình ảnh: Julneighbour, Shutterstock

4. Ngủ

Nếu con mèo của bạn chợp mắt gần lan can ban công của bạn, chúng có thể lăn qua hoặc duỗi ra và vô tình rơi xuống.

Làm thế nào tôi có thể làm cho ban công của mình an toàn hơn cho con mèo của tôi?

đấu kiếm

Rào chắn ngoài ban công là một cách tuyệt vời để đảm bảo an toàn hơn cho thú cưng của bạn mà không phải hy sinh tầm nhìn tuyệt vời hoặc không khí trong lành. Hàng rào vườn là một lựa chọn tuyệt vời và có một số cách khác mà bạn có thể sử dụng.

con mèo nhìn trộm sau hàng rào
Tín dụng hình ảnh: Enrichetta de Simon, Shutterstock

khai thác mèo

Một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng con mèo của bạn có thể tiếp cận lan can ban công một cách an toàn là sử dụng dây nịt cho mèo. Nó không tốn kém và hoạt động tốt, mặc dù con mèo của bạn có thể mất một thời gian để làm quen với nó.

Catio

Nếu bạn có đủ không gian trên ban công, một tấm catio có thể giữ an toàn cho mèo của bạn khi chúng dành thời gian ở bên ngoài. Nhiều catios có nhiều tầng, không gian cho thức ăn và nước uống cũng như các tiện nghi khác có thể giúp thú cưng của bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa.

con mèo ngồi trong catio nhìn ra ngoài
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

Hội chứng nhà cao tầng là gì?

Hội chứng nhà cao tầng là một thuật ngữ thú y chỉ những vết thương mà mèo phải chịu sau khi ngã từ độ cao hơn hai tầng. Trong khi hầu hết mèo còn sống, chúng vẫn có thể bị nhiều vết thương, bao gồm gãy xương, đặc biệt là xương hàm và chân. Các chấn thương khác ở chân, dây chằng và gân cũng rất phổ biến, và có thể có tổn thương bên trong phổi và các cơ quan khác. May mắn thay, 90% số mèo được điều trị đều sống sót sau cú ngã.

Làm thế nào để mèo sống sót ở thác nước cao?

Mèo có thể sống sót khi rơi từ trên cao một phần vì chúng có vận tốc cuối thấp hơn so với con người, đó là tốc độ tối đa mà một vật thể sẽ đạt được khi rơi xuống. Vì một con mèo rơi tương đối chậm nên chúng không bị thương nặng. Chúng cũng có phản xạ điều chỉnh khiến chúng vặn người theo bản năng giống như một vận động viên thể dục dụng cụ để đưa chân xuống dưới cơ thể. Chúng thậm chí có thể dang rộng chân như sóc bay, điều này giúp chúng giảm tốc độ nhiều hơn.

Bản tóm tắt

Con mèo của bạn sẽ không cố tình nhảy ra khỏi ban công, nhưng một số thứ có thể khiến chúng vô tình rơi xuống, chẳng hạn như tiếng chim, tiếng ồn lớn và thậm chí là chơi đùa dữ dội. Nếu con mèo của bạn cần dành thời gian ở ngoài trời, chúng tôi khuyên bạn nên làm cho ban công an toàn hơn bằng cách chặn ban công bằng lưới chắn hoặc hàng rào. Nếu bạn không thể sàng nó vào, một catio có thể giúp tạo ra một khu vực ngoài trời nơi con mèo của bạn có thể chơi hoặc bạn có thể sử dụng dây nịt cho mèo để ngăn chúng đến quá gần mép.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gon4, Shutterstock