Tại sao mèo thích nước chảy? 4 lý do có thể

mèo-uống-trong-vòi

Hầu hết mèo hầu như không thể kiềm chế bản thân xung quanh nước chảy, điều này có thể khiến một số người hâm mộ mèo thấy kỳ lạ, do mèo nói chung không thích các hoạt động do con người khởi xướng liên quan đến nước. Nhưng nhiều con mèo tru lên phản đối ý tưởng phải đi tắm lại thích uống nước và dùng chân để đập nước chảy. Vì vậy, những gì đằng sau hành vi mèo đáng yêu này? Câu trả lời đơn giản là mèo thường thích nước chảy vì nó có xu hướng sạch hơn nước đọng trong tự nhiên. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về bốn lý do tại sao mèo rất thích nước chảy.

Nội dung bài viết

1. Nó thường sạch sẽ

mèo ragdoll đi bộ qua nước
Tín dụng hình ảnh: đậu trắng, Shutterstock

Nước đọng thu hút vi khuẩn và ký sinh trùng trong môi trường tự nhiên. Nước chảy, chẳng hạn như ở các con lạch và suối, thường sạch hơn nhiều. Mèo bị thu hút bởi nước chảy một phần vì tiêu thụ nước sạch là điều cần thiết để tồn tại.

Sở thích mạnh mẽ này của loài mèo đối với nước chảy là một trong những lý do khiến nhiều con mèo trong nhà có bát nước tiêu chuẩn không uống nhiều như bình thường. Nước sạch từ vòi thường mát, ngon và không có mảnh vụn hoặc vi khuẩn ẩn nấp trong bát nước của thú cưng của bạn.


2. Mèo dễ dàng tìm thấy

Mèo gặp khó khăn trong việc nhìn xa và cách mũi chúng vài bước chân. Nhưng chúng có tầm nhìn ban đêm tuyệt vời và có thể nhận ra những chuyển động tinh vi trong điều kiện ánh sáng yếu, điều này phục vụ chúng rất tốt trong vai trò thợ săn crepuscular.

Mèo dựa nhiều vào các giác quan như thính giác và khứu giác hơn là thị giác khi điều hướng thế giới. Họ có thể xác định chính xác âm thanh cách vài inch. Mèo có thể sử dụng tai để xác định vị trí nước chảy, thường giúp chúng dễ dàng tìm thấy.


3. Nó không ảnh hưởng đến râu của chúng

mèo uống nước máy từ vòi
Tín dụng hình ảnh: jaroslavzelenka0, Pixabay

Mèo có râu cực kỳ nhạy cảm. Mỗi râu cung cấp thông tin cho các dây thần kinh cảm giác được kết nối trực tiếp với não. Bởi vì mèo không có tầm nhìn tuyệt vời ở gần, chúng dựa vào âm thanh và rung động thu được qua râu để xác định vị trí và vồ lấy con mồi ngay dưới chân.

Râu thậm chí còn giúp mèo định hướng trong bóng tối. Khi mèo di chuyển trong đêm, cơ thể chúng tạo ra những luồng không khí tinh tế bật ra khỏi các vật thể xung quanh. Mèo sử dụng râu để cảm nhận và giải thích những thay đổi này để tìm đường trong bóng tối. Ăn và uống từ những chiếc bát hẹp hoặc sâu chạm vào râu mèo có thể gây kích ứng và đau đớn theo thời gian. Mèo đôi khi thích uống nước từ các nguồn nước đang chảy như vòi, vì chúng có thể lấy nước ngọt mà không làm ngứa râu.


4. Thật thú vị khi chơi cùng

Mèo thường thích xem và tương tác với nước chảy vì nó liên quan đến chuyển động, điều này thường khiến chúng thích thú. Nhiều con mèo có thể dành hàng giờ để xem nước nhỏ giọt từ vòi. Một số thậm chí còn thò một bàn chân ra để bắt những giọt nước khi chúng rơi xuống. Những người khác thích thú để nước chảy qua đầu.

Những giọt nước tiếp tục rơi vào những khoảng thời gian dường như ngẫu nhiên, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với mèo. Nhiều người cũng thích xem những giọt nước vỡ ra sau khi va vào bồn rửa.

Đài phun nước mèo phù hợp với bức tranh như thế nào

Đài phun nước cho mèo là một cách đơn giản để khuyến khích mèo uống nhiều nước hơn. Uống đủ nước là điều cần thiết để mèo có sức khỏe tối ưu, nhưng mèo đồng hành thường không uống đủ nước để duy trì tình trạng tốt nhất. Tăng lượng nước uống vào thường giúp ích cho những con mèo mắc các bệnh như bệnh thận mãn tính và những người bị các vấn đề về bàng quang và đường tiết niệu tái phát.

Nhiều con mèo thích uống nước chảy, điều này rất dễ cung cấp bằng đài phun nước dành cho mèo. Một số con mèo có thể uống ít hơn từ bát thông thường nếu chúng tích tụ nhiều chất cặn bã khiến thức ăn bên trong có mùi vị khó chịu. Tuy nhiên, hầu hết các đài phun nước tái chế nước thông qua bộ lọc để giữ cho mọi thứ tươi ngon và cung cấp nhiều không gian cho râu.

mèo bengal uống từ đài phun nước
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock

Tại sao mèo tránh một số bát nước?

Mèo tránh bát nước vì nhiều lý do, bao gồm cả mùi vị của nước và nỗi đau do mỏi râu. Bát nước bằng nhựa thường hấp thụ vi khuẩn theo thời gian và có thể trở nên mất vệ sinh. Các tùy chọn sứ sứt mẻ cũng gây ra vấn đề tương tự. Các sản phẩm bằng thép không gỉ rất dễ giữ sạch và thậm chí có thể cho vào máy rửa chén. Rửa bát đĩa của mèo hàng ngày bằng xà phòng và nước nóng để kiểm soát vi khuẩn và sự tích tụ.

Mèo cũng tránh uống nước từ bát khi nó gây khó chịu cho râu của chúng. Vì râu mèo rất nhạy cảm nên chúng thường bị viêm và đau khi bị kích thích liên tục bằng cách cọ vào thành bát uống nước và bát ăn. Bạn có thể mua những chiếc bát ngắn, rộng để có đủ chỗ cho mèo uống nước mà không cần di chuyển râu của chúng.

Phần kết luận

Hầu hết mèo đều thích nước chảy, điều này đúng ngay cả với những người thường coi thường việc bị ướt. Mèo thích uống nước chảy một cách tự nhiên vì nó có xu hướng sạch hơn trong môi trường tự nhiên, nơi nước đọng thường chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Mèo cũng có thể xác định vị trí nước chảy bằng thính giác nhạy bén của chúng, vì vậy chúng cực kỳ dễ dàng tìm thấy. Nhiều con mèo thích nhấm nháp nước từ vòi vì nước sạch, trong lành và không làm phiền đến bộ ria nhạy cảm của chúng như một số bát nước có thể làm. Ngoài ra, một số con mèo đập vào nước khi nó chảy ra từ vòi vì nó thu hút sự tò mò và mong muốn vui chơi của chúng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay