Huấn luyện mèo

Cách chuyển con mèo của bạn sang chế độ ăn thực phẩm thô: 6 mẹo được bác sĩ thú y đánh giá

mèo với thức ăn sống

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy đủ loại thức ăn dành cho mèo. Vì tất cả các con mèo là duy nhất của nhau, chế độ ăn uống khác nhau có thể có tác dụng có lợi. Tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của từng chế độ ăn kiêng và nói chuyện với bác sĩ thú y sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ ăn nào là tốt nhất cho mèo của bạn.

Mèo là sinh vật có thói quen và nhiều con được biết đến là loài kén ăn. Do đó, có thể khó chuyển chúng sang chế độ ăn thực phẩm thô. Nếu bạn đang đối mặt với những thách thức khi chuyển mèo sang chế độ ăn thức ăn thô, bạn có thể thử các mẹo sau để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ hơn.

Nội dung bài viết

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước

Một chế độ ăn thô có thể không phù hợp với mọi con mèo và không phải cho mọi cha mẹ nuôi. Các công ty thức ăn thô cho mèo thường tiếp thị thức ăn của họ như chế độ ăn tự nhiên của mèo. Tuy nhiên, thức ăn khô cho mèo truyền thống an toàn cho mèo ăn và cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Các lợi ích đã được nghiên cứu của chế độ ăn thực phẩm thô bao gồm những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện chất lượng phân và khả năng tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn thực phẩm thô cũng có thể khiến mèo có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Vì vậy, những con mèo đã quen với việc ăn cỏ thay vì thời gian cho ăn theo lịch trình có thể không thích nghi với chế độ ăn thực phẩm thô.

Chế độ ăn thức ăn thô cũng đắt hơn so với các loại thức ăn khác cho mèo, vì vậy hãy đảm bảo hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước để xác định xem việc chuyển mèo sang chế độ ăn thức ăn thô có cần thiết và có lợi hay không.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

2. Làm cho quá trình chuyển đổi chậm lại và không được chú ý

Mèo thích sự nhất quán và có thể cảm thấy bất an với những thay đổi đột ngột. Những con mèo đang ăn thức ăn khô có thể không muốn chuyển sang thức ăn thô và chúng cũng có thể bị đau bụng nếu chuyển đổi quá nhanh. Điều này có thể khiến chúng tránh xa thức ăn sống.

Tốt hơn là nên đi chậm hơn là nhanh hơn khi chuyển sang thức ăn thô. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho mèo ăn thức ăn thô như một phần thưởng. Sau một vài ngày, trộn một thìa nhỏ thức ăn thô với thức ăn dặm của mèo. Nó phải là một lượng cực kỳ nhỏ không thực sự ảnh hưởng đến hình thức hoặc kết cấu thức ăn của mèo.

Bạn có thể bắt đầu thêm một thìa đầy và giảm một chút lượng thức ăn vụn nếu mèo ăn thức ăn có một ít thức ăn thô trong đó.

Hoàn thành quá trình chuyển đổi sang thức ăn thô có thể mất vài tuần, nhưng bạn chắc chắn có thể dành thời gian và để nó mất vài tuần, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo rất kén ăn.


3. Mua thực phẩm thô từ các công ty có uy tín

Một trong những rủi ro của thực phẩm sống là ô nhiễm thực phẩm. Vì vậy, chỉ mua thức ăn từ các công ty thức ăn cho mèo có uy tín. Các công ty chuyên về thức ăn thô cho mèo sẽ chuẩn bị bữa ăn trong điều kiện an toàn và hợp vệ sinh. Thức ăn phải luôn đầy đủ và cân đối, điều này sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mèo.

Luôn tìm nhãn của Hiệp hội các Quan chức Kiểm soát Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) trên bao bì thực phẩm. Nhãn này đảm bảo rằng thức ăn chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần và đáp ứng kỳ vọng về thức ăn an toàn cho mèo ăn.

chủ mèo cho mèo cưng ăn
Tín dụng hình ảnh: Milles Studio, Shutterstock

4. Đặt lịch cho mèo ăn

Thời gian trở nên rất quan trọng với thực phẩm thô. Để tránh ngộ độc thực phẩm, không nên để thức ăn sống quá 30 phút. Những con mèo đã quen ăn cỏ và ăn bất cứ khi nào chúng muốn có thể gặp khó khăn trong việc chuyển sang lịch trình cho ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiên định và không cho mèo ăn bất cứ khi nào nó xin ăn vì điều này sẽ chỉ khuyến khích và củng cố hành vi xin ăn.

Tốt nhất là chuyển từ từ thói quen của mèo sang lịch trình cho ăn. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách chia ra nhiều phần thức ăn nhỏ hơn vào cùng một thời điểm trong ngày. Khi mèo ăn, bạn có thể bắt đầu giảm số lần bỏ thừa thức ăn và tăng lượng thức ăn cho mèo ăn. Ngoài ra, hãy bắt đầu giảm thời gian thức ăn dành cho mèo của bạn. Tăng dần theo cách của bạn đến khoảng hai hoặc ba bữa một ngày.


5. Chuyển sang thức ăn ướt trước

Đôi khi, việc chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn thô quá lớn và có thể gây khó chịu cho mèo. Vì vậy, bạn có thể cần sử dụng thực phẩm đóng hộp ướt như một bước trung gian trước khi chuyển hoàn toàn sang thực phẩm thô.

Khi mèo đã quen với thức ăn ướt, bạn có thể từ từ kết hợp thức ăn thô. Cuối cùng, con mèo của bạn sẽ quen với việc chỉ ăn thức ăn thô. Đôi khi, bạn có thể rắc một phần nhỏ thức ăn yêu thích của mèo lên trên bữa ăn để khuyến khích mèo ăn.

cận cảnh một con mèo Bengal đang ăn thức ăn ướt từ một chiếc đĩa sứ trắng trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Svetlana Rey, Shutterstock

6. Thử dùng thực phẩm đông khô thô

Nếu con mèo của bạn kén chọn thức ăn ướt, có thể hữu ích khi cho nó ăn thức ăn đông lạnh thô. Loại thức ăn cho mèo này có độ giòn tương tự như thức ăn khô cho mèo và mèo của bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ăn loại thức ăn này thay vì thức ăn ướt. Khi mèo đã quen với thức ăn thô đông khô, bạn có thể từ từ kết hợp thức ăn thô mà bạn định cho mèo ăn lâu dài.

Lợi ích tiềm năng của chế độ ăn thô cho mèo

Thức ăn thô cho mèo bao gồm các thành phần chưa nấu chín từ các nguồn động vật. Ý tưởng là mèo là loài ăn thịt bắt buộc và chế độ ăn uống thô gần giống với chế độ ăn tự nhiên của chúng trong tự nhiên.

Chế độ ăn thô có xu hướng rất giàu protein và không chứa bất kỳ chất độn hoặc thành phần liên kết nào mà thức ăn khô cho mèo thường sử dụng. Chúng cũng có nhiều nước hơn, vì vậy đây là một cách tuyệt vời để thêm nước vào chế độ ăn của mèo và giữ cho chúng đủ nước. Nếu chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn thô, tươi hoặc ướt, bạn sẽ nhận thấy thói quen uống nước của mèo thay đổi và điều này hoàn toàn bình thường.

Chủ sở hữu mèo thường được khuyến nghị nên mua thức ăn thô do các công ty được chứng nhận chế biến thay vì tự chế biến thức ăn. Điều này là do thức ăn tự chế biến có nhiều nguy cơ bị chế biến không đúng cách và dễ bỏ sót các chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần tiêu thụ hàng ngày.

Chế độ ăn thô được chuẩn bị bởi các công ty thức ăn vật nuôi có uy tín sẽ đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống của AAFCO và có các công thức cung cấp bữa ăn đầy đủ và cân bằng cho mèo. Điều quan trọng cần lưu ý là không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng thức ăn thô cho mèo có dinh dưỡng tốt hơn các loại thức ăn khác cho mèo. Tất nhiên, nguyên liệu thường có chất lượng cao hơn, nhưng về cơ bản, bạn có thể tìm thấy những lợi ích tương tự bằng cách chuyển mèo sang thức ăn tươi hoặc ướt chất lượng cao thay vì chuyển sang thức ăn thô.

Phần kết luận

Việc mèo của bạn mất một thời gian để làm quen với thức ăn mới là điều bình thường. Để giúp mèo chuyển sang thức ăn thô một cách suôn sẻ, hãy cho mèo ăn thức ăn mới một cách từ từ và với lượng vừa đủ.

Mặc dù có nhiều lợi ích được khẳng định khi cho mèo ăn thức ăn thô nhưng cũng có một số tranh cãi về cách cho ăn này. Vì vậy, hãy đảm bảo nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để xác định rằng chế độ ăn thức ăn thô sẽ có lợi rất nhiều cho mèo của bạn trước khi bắt đầu chuyển sang chế độ ăn thức ăn thô mới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *