Mèo có thích mùi vani không? (Mùi được yêu thích nhất & Câu hỏi thường gặp)

tinh dầu vanilla

Mèo, giống như nhiều loài động vật có vú, có khứu giác đáng kinh ngạc mạnh gấp khoảng 14 lần so với bất kỳ con người nào. Khứu giác nhạy bén của một con mèo là nhờ vào 200 triệu cảm biến mùi mà nó có trong chiếc mũi nhỏ xíu của nó. So sánh điều đó với khoảng 5 triệu cảm biến mùi của bạn và bạn sẽ thấy ngay tại sao khứu giác của mèo lại nhạy bén đến vậy. Điều đó dẫn đến nhiều câu hỏi về mùi của mèo, đặc biệt là một con; mèo có thích mùi vani không?

Câu trả lời, mặc dù không dứt khoát, là mèo không thích hoặc không thích mùi vani . Hầu hết những con mèo không quan tâm đến mùi hương của vani, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng là động vật ăn thịt. Mũi của chúng có thể ngửi thấy mùi vani mà không gặp vấn đề gì; đơn giản là nó không thú vị với họ như những mùi hương khác.

Chúng ta sẽ thảo luận về mùi hương nào hấp dẫn mèo nhất, khứu giác của chúng so với chó như thế nào, v.v. bên dưới.

Nội dung bài viết

Mèo bị thu hút bởi mùi nào nhất?

Mặc dù mèo có thể không bị thu hút bởi mùi vani, nhưng nhiều mùi khác khiến chúng hơi hoang dã. Một số mục yêu thích của họ bao gồm:

 • Húng quế
 • Dưa lưới
 • màu bạc
 • bạc hà mèo
 • Rễ nữ lang
 • Dầu ô liu
 • Cây kim ngân hoa
 • hoa hồng
 • Bất kỳ thịt hoặc cá
lá húng quế
Tín dụng hình ảnh: kkolosov, Pixabay

Mèo có khứu giác tốt hơn chó không?

Vâng, mèo có khứu giác tốt hơn chó. Một cách để xác định điều này là xem xét các protein thụ thể mùi của động vật có vú. Ví dụ, con người có hai loại protein mùi hương, trong khi chó có chín loại. Tuy nhiên, mèo có 30 protein mùi hương, nhiều hơn chó gấp ba lần.

Mèo có thể ngửi thấy chủ của chúng ở khoảng cách bao xa?

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu xác định khoảng cách mà mèo có thể ngửi thấy bạn, nhưng đã có một vài nghiên cứu. Vào một ngày đẹp trời, con mèo của bạn có thể sẽ ngửi thấy mùi của bạn từ 1,5 đến khoảng 4 dặm. Tất nhiên, vì chúng có bản năng tìm đường tự nhiên nên mèo không cần ngửi mùi của bạn để biết bạn sống ở đâu (và bữa ăn ngon tiếp theo của chúng đến từ đâu).

mèo có mũi hồng
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Mèo có nhận ra bạn bằng mùi của bạn không?

Mèo không chỉ nhận ra bạn bằng khứu giác mà đây là một trong những giác quan chính mà chúng sử dụng để xác định đó là bạn chứ không phải người lạ. Bạn có thể nhận thấy rằng mèo của bạn thường xuyên úp mặt vào mặt bạn. Bạn có thể nghĩ rằng chúng muốn lại gần và hôn mèo con của bạn, nhưng rất có thể, mèo của bạn chỉ đơn giản là xác định rằng bạn là chủ nhân của chúng.

Điều thực sự hấp dẫn là những con mèo được đưa cho những đồ vật có mùi giống như bạn không phải lúc nào cũng được xoa dịu bởi mùi hương của bạn như những con chó có xu hướng. Thật vậy, trong một số trường hợp, một con mèo có thể trở nên khó chịu vì thứ trước mặt chúng có mùi của bạn nhưng lại không phải là bạn.

Mèo có thể ở xung quanh nến thơm và hương vani không?

Nến và hương vani không gây hại cho mèo của bạn miễn là chúng không thể đến gần chúng. Nến và hương, khi cháy, là một nguy cơ hỏa hoạn. Nếu con mèo tò mò của bạn đẩy chúng xuống sàn, nó có thể gây ra hỏa hoạn. Một vấn đề khác là nhiều loại nến sử dụng các thành phần hoặc bộ phận gây độc cho mèo, bao gồm sáp paraffin, bấc chì và hương liệu tổng hợp.

Nói cách khác, mặc dù nến và hương sẽ không gây hại cho mèo của bạn, nhưng bạn nên ở gần và để mắt đến cả hai nếu bạn có mèo trong nhà để chúng không bắt lửa. Ngoài ra, hãy kiểm tra bất kỳ loại nến nào bạn mua để đảm bảo chúng không chứa các thành phần và hóa chất độc hại.

hai ngọn nến thắp sáng trong một cái lọ
Tín dụng hình ảnh: LNataly, Shutterstock

Mèo thích mùi nào nhất?

Trong khi hầu hết mèo không quan tâm đến mùi vani, thì có nhiều mùi khác mà chúng cực kỳ ghét. Dưới đây là danh sách những mùi đó để bạn có thể tránh xa mèo của mình.

 • Các loại tinh dầu như hoa oải hương, bạch đàn và cây trà
 • cam quýt
 • ớt cay
 • Giấm
 • cà phê xay
 • Một thùng rác bẩn thỉu

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo không thích hoặc không thích mùi vani và thường phớt lờ nó hoàn toàn. Hầu hết mèo thà dành thời gian ngửi thứ khác, chẳng hạn như bạc hà mèo, hoa hồng và món salad cá ngừ bạn làm cho bữa trưa. Vani không gây hại cho mèo và sẽ không khiến chúng chạy lên đồi; nó chỉ đơn giản là không thú vị với một con mèo.

Tuy nhiên, mèo có khứu giác nhạy bén hơn nhiều giống chó. Chúng cũng “nhìn” thế giới thông qua khứu giác và có thể phân biệt chủ nhân của chúng bằng mùi hương độc đáo mà chúng tạo ra. Nói tóm lại, mặc dù chúng có thể không nhảy múa vì sung sướng với mùi vani, nhưng con mèo bình thường của bạn sử dụng khứu giác của chúng để điều hướng thế giới.

Xem thêm:

 • Mèo có thể phát hiện điện không? Câu trả lời gây sốc!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory