Tại sao mèo đi lạc thích tôi? 6 lý do có thể

người-chơi-với-mèo-cam-ngoài trời

Mèo thường được biết đến là loài xa cách, trong khi một số loài lại tình cảm hơn và không ngại thể hiện điều đó. Một số người cũng có thể hấp dẫn mèo hơn những người khác, thu hút mèo đến gần bất cứ khi nào họ ở gần, cho dù họ có phải là người yêu mèo hay không. Hiện tượng này xảy ra với mèo hoang, và nếu bạn thấy nó xảy ra với mình, bạn có thể tự hỏi tại sao mèo hoang lại có xu hướng thích bạn.

Có hàng chục triệu con mèo hoang và đi lạc ở Hoa Kỳ, và trong khi nhiều con trong số chúng có thể nhút nhát hoặc sợ hãi con người, một số sẽ khao khát được tương tác với con người. Năng lượng và ngôn ngữ cơ thể tổng thể của bạn có thể khơi gợi sự quan tâm của mèo hoang , nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn có thể là thỏi nam châm thu hút mèo hoang.

Nội dung bài viết

6 lý do khiến mèo đi lạc bị bạn thu hút

1. Mùi của bạn

Khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và mèo cũng vậy. Nó có thể kích hoạt ký ức, kích hoạt cảm xúc và thậm chí cảnh báo chúng ta về nguy hiểm. Mèo cũng tương tự như vậy, và thậm chí còn hơn thế vì chúng là những thợ săn bẩm sinh và có khứu giác nhạy bén. Họ sử dụng nó để giao tiếp và thu thập thông tin về môi trường xung quanh.

Mỗi người có một mùi riêng và với khứu giác tuyệt vời của mèo, chúng có thể dễ dàng phát hiện ra bạn. Nếu chúng thích mùi của chúng, chúng có thể đi theo bạn và mất cảnh giác để thỏa mãn trí tò mò.

Mùi mà mèo hoang ngửi thấy trên người bạn cũng có thể đến từ thức ăn. Nếu bạn vừa gặp một người bạn để ăn trưa, hoặc bạn đang mang thức ăn nóng hổi về nhà, mùi có thể vương lại trên tay bạn hoặc phảng phất từ gói của bạn, và điều đó đủ để khiến một con mèo hoang thích bạn.

mèo đi dạo với chủ
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

2. Ngôn ngữ cơ thể của bạn

Mèo sử dụng cơ thể của chúng để giao tiếp và cũng có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Một con mèo hoang có thể quan tâm đến cách bạn đi bộ và di chuyển cơ thể. Nếu tư thế của bạn không mang tính đe dọa và ngôn ngữ cơ thể của bạn tỏ ra thân thiện, mèo hoang có thể bị thu hút bởi bạn và cảm thấy an toàn khi ở bên bạn. Nếu bạn nuôi một con mèo làm thú cưng, bạn có thể nhận thấy ngôn ngữ cơ thể của bạn ảnh hưởng đến phản ứng của chúng như thế nào. Ví dụ: nếu bạn nhìn chúng ngang tầm mắt, chúng sẽ bắt gặp ánh mắt của bạn và đánh hơi bạn hoặc dụi vào người bạn. Nếu bạn vượt qua nó, con mèo của bạn có thể cảm thấy sợ hãi và lao đi.

Nếu bạn nhẹ nhàng và bình tĩnh trong cách phản ứng với mèo hoang, điều đó sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn hơn và cho chúng không gian để tiếp cận bạn trước, trái ngược với một người nặng nề, bối rối và không hấp dẫn với mèo.


3. Họ cần một ân huệ

Một số con mèo nhút nhát và xa cách, trong khi những con khác tìm kiếm sự chú ý. Một số kẻ đi lạc tiếp cận bạn có thể đang tìm kiếm sự chú ý và cần được giúp đỡ, chẳng hạn như gãi lưng hoặc thậm chí là một trò chơi nhanh. Có lẽ họ cũng đang hy vọng cho một điều trị. Nếu một người đi lạc đang tìm kiếm sự giúp đỡ và bạn là người dễ tiếp cận, chắc chắn họ sẽ bị bạn thu hút.

Nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều mèo hoang, chúng có thể đã quen với việc bị chú ý và biết rằng bằng cách liên lạc, chúng có thể nhận được sự giúp đỡ. Chúng có thể sẽ tiếp cận bất kỳ ai bước vào không gian của chúng, kêu meo meo và thể hiện tình cảm với hy vọng nhận được phần thưởng.

người phụ nữ và con mèo nghỉ ngơi trên đường mòn đi bộ đường dài


4. Tính cách của bạn

Mặc dù ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể thân thiện và hấp dẫn đối với mèo hoang, nhưng tính cách của bạn sẽ khiến chúng gắn bó. Mèo thường tin tưởng hơn vào giọng nói cao hơn, đặc biệt là giọng nói giống trẻ con với các nguyên âm kéo dài. Mặc dù mèo thường bị thu hút bởi giọng điệu này khi đó là chủ nhân của chúng, nhưng nếu bạn thân thiện và dễ gần, thì nó cũng có thể hiệu quả với những chú chó đi lạc.

Mèo rất nhạy cảm với các tín hiệu cảm xúc của con người và có thể trực quan với cảm giác của bạn. Bạn sẽ dễ gần hơn nếu bạn vui vẻ và có tâm trạng tốt. Nếu tính cách của bạn nói chung là thân thiện và hướng ngoại, thì một khuôn mặt tươi cười thường sẽ được chào đón hơn đối với bất kỳ con mèo nào, đặc biệt là mèo hoang.


5. Họ có thể đang tìm kiếm sự đồng hành

Một số con mèo Đi lạc đã quen với sự đồng hành của con người và có thể khao khát điều đó từ bất kỳ người nào sẵn sàng. Nếu bạn là người thân thiện, điềm tĩnh và dễ gần, bạn có thể bị thu hút bởi khao khát tình bạn. Mèo cảm nhận được tình yêu, và một con mèo hoang đã từng trải qua tình yêu đó trước đây có thể sẽ ra ngoài tìm kiếm nó một lần nữa.

Mèo đi lạc thường có thể được xã hội hóa để nhận nuôi. Nếu bạn đang tạo mối quan hệ và nghi ngờ một con chó hoang đang “nhận nuôi bạn”, có lẽ bạn nên cân nhắc biến nó thành bạn đồng hành của mình.

một người phụ nữ vuốt ve một con mèo đường phố
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. Bạn có thể giống chủ cũ

Một con mèo hoang có thể bị bạn thu hút và trở nên thích bạn vì bạn có thể giống người chủ cũ. Có lẽ giọng nói, ngoại hình hoặc mùi hương của bạn tương tự nhau. Trong trường hợp đó, bạn sẽ quen thuộc với con mèo đi lạc này và khơi dậy cảm giác yêu thương và đồng hành.

Tại sao mèo bị thu hút bởi những người không thích chúng?

Nếu bạn không phải là người yêu mèo và thường không phản ứng tích cực với mèo hoang hoặc mèo của bạn bè, nhưng chúng vẫn thể hiện tình cảm với bạn, bạn có thể thắc mắc tại sao mèo hoang có vẻ thích bạn mặc dù bạn phớt lờ chúng.

Bằng cách phớt lờ họ, bạn có thể bị coi là một người điềm tĩnh và ít nói, điều mà mèo bị thu hút. Họ thích ai đó xa cách hơn là ai đó muốn tắm cho họ bằng những cái ôm và nụ hôn. Bằng cách phớt lờ một con mèo, bạn đang cung cấp sự lựa chọn và không gian để chúng tiếp cận bạn trước, và một con mèo đi lạc đang tìm nơi trú ẩn, thức ăn và bầu bạn sẽ bị thu hút bởi người cảm thấy an toàn.

Phải làm gì với một con mèo đi lạc?

Trong trường hợp một con mèo hoang bị thu hút bởi một người lạ, nó có thể sẽ "nhận" người đó làm chủ của chúng. Nếu bạn gặp trường hợp này với một con mèo đi lạc, có một số lựa chọn có thể có lợi cho cả bạn và con mèo.

  • Đầu tiên, bạn cần kiểm tra giấy tờ tùy thân trước xem mèo có bị lạc và đã có chủ nhân yêu thương hay chưa. Đây có thể là một thẻ trên cổ áo có chi tiết liên hệ hoặc một vi mạch, trong trường hợp đó, bạn cần đến bác sĩ thú y.
  • Bạn có thể cho người đi lạc một ít thức ăn và nước uống, hãy nhớ rằng điều này có thể khiến người đi lạc quay lại đòi thêm. Nếu bạn không ngại mèo quay lại, hãy chọn một địa điểm an toàn và thích hợp bên ngoài nhà để mèo có thể tiếp tục quay lại.
  • Bạn có thể cho người đi lạc một không gian ấm áp và an toàn, đặc biệt nếu trời lạnh hoặc mưa. Bạn có thể tìm một chiếc khăn hoặc chăn cũ và tạo một chỗ ấm cúng cho mèo.
  • Cố gắng giữ mèo hoang tránh xa những vật nuôi và trẻ em khác của bạn đề phòng bị nhiễm trùng. Ban đầu, hãy cân nhắc việc xử lý mèo bằng găng tay cao su.
  • Nếu con hoang có vẻ sợ hãi hoặc không chắc chắn, hãy tránh đến quá gần vì nó có thể cào hoặc cắn bạn.
  • Đôi khi, việc xác định vật nuôi đi lạc có thể khó khăn. Nếu không chắc mèo có phải là mèo đi lạc hay không, bạn có thể đeo vòng quanh cổ mèo có ghi tên và số liên lạc của bạn để giúp xác định chủ nhân. Nếu bạn không nhận được tin tức từ bất kỳ ai, bạn có thể cho rằng đó là một con mèo đi lạc.
chủ mèo nói chuyện với thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Thông qua một Stray

Nếu bạn vui lòng nhận nuôi một chú mèo hoang vào nhà, bạn cần xem xét một quá trình chuyển đổi. Mèo đi lạc không nên bị bắt và giữ trong nhà qua đêm ngay lập tức. Điều đó có thể khiến bạn sợ hãi, căng thẳng và có hại cho mục tiêu nuôi mèo thuần hóa lâu dài của bạn.

Mèo hoang rất có thể đã sống ngoài trời mà không có bạn đồng hành trong một thời gian, và bạn cần phải lấy được lòng tin của mèo. Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng ở nhà và sẵn sàng đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra tổng thể.

Bạn có thể chiếm được lòng tin của mèo bằng cách cho nó ăn hàng ngày và trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết. Mỗi lần cho mèo ăn, bạn có thể mang bát lại gần cho đến khi cảm thấy an toàn để vào trong.

Luôn tiếp cận con mèo một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng và chỉ khi nó có vẻ ổn với nó. Hãy kiên nhẫn với quá trình này; bạn không biết con mèo đã ở một mình bao lâu hoặc lịch sử của nó, vì vậy một số con mèo đi lạc có thể mất nhiều thời gian hơn để tin tưởng và thích nghi hơn những con khác.

Phần kết luận

Một con mèo đi lạc sẽ bị thu hút bởi những người yên tĩnh, điềm tĩnh và thân thiện. Nếu ngôn ngữ cơ thể tổng thể của bạn cảm thấy an toàn và bạn cho mèo một khoảng trống, nó có thể quyết định tiếp cận bạn. Nhiều con mèo hoang khao khát được tương tác với con người vì chúng đã từng có điều đó trước đây. Nếu bạn không phải là người thích mèo, có thể việc bạn không quan tâm khiến họ thích bạn, nhưng nếu bạn là người thích mèo và có sức hút với mèo, một con mèo hoang có thể dễ dàng trở thành bạn đồng hành mới của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật; naciye karagoz, Shutterstock