Tại sao mèo thích chân? 6 lý do có thể

gừng-mèo-nằm-trên-chân-người

Bạn có biết rằng mèo có tới 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương? Nói một cách dễ hiểu, con người có khoảng 5 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương — không cần phải nói, mèo đã đánh bại chúng ta khi nói đến mùi. Khứu giác của mèo cho phép chúng định hướng thế giới xung quanh và mùi của chúng cũng giúp chúng phân biệt con người với người lạ.

Điều đó nói rằng, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mèo lại đặc biệt thích đôi chân của chúng ta chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá sáu lý do có thể khiến mèo yêu thích bàn chân và cách ngăn chặn điều đó nếu đó là một vấn đề.

Nội dung bài viết

1. Pheromone của con người được điều khiển bởi đôi chân của chúng ta

Con mèo của bạn có chú ý đến đôi chân của bạn khi bạn trở về nhà không? Nếu vậy, lý do là pheromone của chúng ta tập trung nhiều ở bàn chân, giày, tất, dép xỏ ngón và bất cứ thứ gì khác mà chúng ta mang trên chân vào thời điểm đó. Con mèo của bạn có thể dụi mặt vào chân bạn vì nó đang tận hưởng mùi hương của bạn và nó hạnh phúc khi bạn là con người của nó. Mèo cũng thích xoa mùi của chúng lên chân chúng ta để “đánh dấu” chúng ta là của chúng, vì chúng có tuyến mùi trên má.

Mèo ngủ dưới chân bạn
Tín dụng hình ảnh: Pinyonoii, Shutterstock

2. Thể hiện tình cảm

Con mèo của bạn có vẻ bị ám ảnh bởi đôi chân của bạn vì đó là cách chúng thể hiện rằng chúng yêu bạn. Vì pheromone tập trung ở bàn chân nên mèo con tập trung vào bàn chân của bạn nhiều hơn để thể hiện tình cảm. Con mèo của bạn thậm chí có thể ngủ dưới chân bạn vào ban đêm vì nó cảm thấy an toàn và tin tưởng bạn sẽ bảo vệ và an ủi nó.


3. Tìm kiếm sự chú ý

Nhiều người nuôi mèo đã từng bị mèo cắn hoặc liếm chân. Một lý do cho hành vi này là con mèo của bạn chỉ đơn giản là cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Con mèo của bạn có thể biết rằng nó sẽ phản ứng lại bạn nếu nó gặm hoặc cắn ngón chân của bạn. Sự chú ý này có thể không phải là phản ứng chính xác mà mèo con của bạn đang tìm kiếm, nhưng dù sao đó cũng là một phản ứng. Con mèo của bạn có thể nói với bạn rằng bát thức ăn của nó trống rỗng, hoặc có thể nó chỉ muốn chơi.

mèo cắn chân người
Tín dụng hình ảnh: Oleg Opryshko, Shutterstock

4. Thu thập thông tin

Như chúng tôi đã đề cập, pheromone của chúng tôi tập trung ở bàn chân của chúng tôi và mèo con của chúng tôi có thể thu thập rất nhiều thông tin bằng cách đánh hơi bàn chân của bạn, chẳng hạn như bạn đã ở đâu, bạn có thể đã ở cùng ai và liệu bạn đã từng ở đó chưa. xung quanh một con vật khác.


5. Sử dụng bản năng săn mồi của chúng

Mèo là những thợ săn tự nhiên và bị thu hút bởi các vật thể chuyển động, chẳng hạn như ngón chân của bạn. Con mèo của bạn đã bao giờ vồ lấy ngón chân của bạn khi bạn ngọ nguậy chúng chưa? Đó là bởi vì họ đang phản ứng với chuyển động và điều đó có thể nâng cao động lực chơi của họ. Con mèo của bạn vồ lấy ngón chân của bạn không phải là dấu hiệu của sự hung dữ; nó còn hơn thế nữa để nâng cao khả năng chơi của họ. Tuy nhiên, nếu mèo liên tục tấn công những ngón chân đang ngọ nguậy của bạn, bạn có thể muốn kích thích thể chất và tinh thần hơn cho mèo bằng đồ chơi dành cho mèo.

mèo chơi chân người
Tín dụng hình ảnh: Chomphuphucar, Shutterstock

6. Con mèo của bạn có thể bị căng thẳng hoặc lo lắng

Khi con mèo của bạn liếm thứ gì đó, nó sẽ giải phóng endorphin giúp giảm căng thẳng hoặc lo lắng. Nếu con mèo của bạn bị ám ảnh bởi việc liếm chân của bạn, thì đây có thể là lý do. Hãy nhớ rằng hành vi này có thể trở nên bắt buộc nếu không được dập tắt từ trong trứng nước, vì vậy bạn sẽ muốn tìm hiểu lý do tại sao con mèo của bạn liên tục liếm chân bạn.

Cân nhắc xem gần đây bạn có thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong nhà không, chẳng hạn như thêm thú cưng mới hoặc chuyển đến nơi ở mới. Một khả năng khác là con mèo của bạn có thể đã phát triển một tình trạng y tế. Cân nhắc đưa mèo đến bác sĩ thú y để loại trừ vấn đề y tế có thể xảy ra và nếu không có vấn đề y tế nào, hãy hỏi bác sĩ thú y cách bạn có thể giảm bớt căng thẳng cho mèo.

Làm thế nào để ngăn con mèo của bạn tấn công bàn chân của bạn

Mặc dù hành vi này có vẻ dễ thương, nhưng đôi khi mèo có thể gây đau nếu chúng tấn công vào chân bạn. Hãy đối mặt với nó—một vết mèo cắn hoặc cào không hề dễ chịu và bạn không muốn phải chịu đựng hành vi đó. Hành vi này cũng có thể trở thành vấn đề nếu không dừng lại.

Một chiến lược đơn giản là bỏ qua nó. Trong khi phớt lờ hành vi đó, hãy giữ yên chân để không làm tăng khả năng săn mồi tự nhiên của mèo. Một phương pháp khác là đánh lạc hướng mèo bằng đồ chơi dành cho mèo để khiến mèo không chú ý đến chân bạn.

Bạn cũng có thể giấu chân dưới gối, chăn hoặc vỏ chăn lông vũ để ngăn mèo tiếp cận chân bạn. Bạn có thể muốn đi tất hoặc dép lê để hạn chế tối đa vết cắn và vết trầy xước hoặc thậm chí tốt hơn là không tồn tại. Cuối cùng, hãy kiên quyết nói với mèo “không” bất cứ khi nào chúng tấn công chân bạn. Hãy nhất quán với phương pháp này để con mèo của bạn cuối cùng sẽ hiểu được vấn đề.

Phần kết luận

Là chủ sở hữu mèo, chúng tôi yêu thích khi mèo thể hiện tình cảm với chúng tôi, nhưng khi hình thức tình cảm đi kèm với vết cắn và vết cào, đã đến lúc đánh giá tình hình và khắc phục hành vi trước khi nó trở thành thói quen bắt buộc. Chắc chắn không có hại gì khi để mèo đánh hơi hoặc cọ vào chân bạn, nhưng khi mèo tấn công và cắn vào chân bạn thì lại là chuyện khác. Nếu đó không phải là vấn đề, hãy cảm thấy vinh dự vì con mèo của bạn yêu bạn rất nhiều!

Xem thêm: Tại Sao Mèo Thích Buộc Tóc? 6 lý do có thể


Tín dụng hình ảnh nổi bật; Sharomka, Shutterstock