Tại sao mèo thích những thứ nhăn nheo? 6 lý do có thể

vui-mèo-chơi-với-giấy-giấu-quả-bóng-trên-bàn-văn-phòng-trong-ánh-sáng

Trong trường hợp những đồ vật nhàu nát có thể bao gồm đồ chơi nhàu nát có chủ ý nhưng cũng có những mảnh giấy gấp lại và thậm chí cả những gói giòn, có thể tiếng ồn khiến mèo nhớ đến tiếng chuột kêu. Ngoài ra, tất nhiên, nó có thể nhắc nhở con mèo của bạn về tiếng ồn của giấy gói điều trị. Nó cũng có thể đang điều tra tiếng ồn để đảm bảo rằng nó không gây ra mối đe dọa nào đó.

Đọc tiếp để biết những lý do rất có thể khiến mèo thích những thứ nhăn nheo.

Nội dung bài viết

6 lý do có thể khiến mèo thích những thứ nhăn nheo

1. Nó có thể giống như tiếng chuột!

Mèo có thính giác rất khác với con người. Thính giác của chúng cực kỳ nhạy cảm và thậm chí chúng có thể thu được âm thanh ở tần số siêu âm mà con người không thể nghe thấy. Do đó, những gì chúng ta nghe thấy dưới dạng âm thanh lạo xạo có thể nghe rất khác đối với mèo và người ta cho rằng tiếng kêu cót két mà chúng ta nghe thấy có thể gợi nhớ đến tiếng ồn ào giao tiếp và trò chuyện mà chuột tạo ra với nhau.

Vì vậy, khi con mèo của bạn đến để điều tra tiếng kêu cót két của một mảnh giấy cuộn lại, đó có thể là một bản năng tự nhiên giúp nó tìm thức ăn. Điều này cũng có thể giải thích tại sao con mèo của bạn có xu hướng đuổi theo một mảnh giấy cuộn lại khi nó đến hiện trường.

Chú mèo gừng xinh xắn đang chơi với chú chuột nhảy nhỏ trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Sergey Zaykov, Shutterstock

2. Nghe Như Cỏ

Mặc dù mèo là động vật ăn thịt, nhưng chúng cũng là sinh vật thoải mái sẽ ngủ một cách tự nhiên trong khoảng 2/3 thời gian trong ngày. Họ cần có khả năng tìm được những nơi an toàn và thoải mái để ngủ. Trong tự nhiên, điều này có thể có nghĩa là tìm những mảng cỏ hoặc đống lá, cả hai đều có thể phát ra âm thanh lạo xạo khi chúng bị quấy rầy.

Do đó, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu trong khi con mèo của bạn nghe thấy vị trí ngủ trưa hoàn hảo đang được chuẩn bị.

Mèo ăn cỏ
Tín dụng hình ảnh: Alexas Photos, Pixabay

3. Mèo rất tò mò

Mèo là loài động vật tò mò thích khám phá bất cứ điều gì mới. Sự tò mò này xuất phát từ bản năng tự nhiên để xác định các mối đe dọa tiềm ẩn cũng như thực phẩm tiềm năng. Vì vậy, chúng có thể không phản ứng cụ thể với âm thanh chói tai mà với âm thanh mà chúng không nhận ra.

Khi chúng chạy đến, chúng có thể đang cố gắng xác định xem liệu tiếng ồn đặc biệt đó có phải là thứ chúng có thể ăn được hay là thứ chúng cần cảnh giác.

Mèo tuxedo chạy tốc độ cao trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

4. Đồ chơi cho mèo nhăn nheo

Nếu thường xuyên mua đồ chơi cho mèo, bạn sẽ biết rằng chúng có thể có nhiều dạng. Có những thứ có tiếng kêu, những thứ được cọ xát bằng bạc hà mèo, và cũng có nhiều đồ chơi cho mèo có các phần nhăn nheo. Một số đồ chơi có vết nhăn tương đối yên tĩnh và mặc dù vết nhăn này có thể khiến chú mèo của bạn chú ý, nhưng bạn có thể không thực sự nhận thấy điều đó.

Điều này có nghĩa là khi bạn vò một món đồ hoặc đồ vật khác, con mèo của bạn sẽ nhận ra âm thanh đó là thứ để chơi. Món đồ nhàu nhĩ có thể chỉ khiến mèo nhớ đến món đồ chơi nhàu nhĩ.

mèo con với đồ chơi bóng mèo trên thảm xanh
Tín dụng hình ảnh: HeungSoon, Pixabay

5. Nó giống như một gói quà

Mèo nhà hiếm khi phải săn lùng thức ăn của chúng, ngoài việc tìm đường từ giường đến bát ăn đầy ắp. Vì vậy, con mèo của bạn có thể nhận ra tiếng kêu răng rắc là một nguồn thức ăn tiềm năng, nhưng không phải là nguồn thức ăn do chuột tạo ra mà là do vật tương đương đã được thuần hóa — món ăn dành cho mèo.

Đồ ăn cho mèo và thức ăn cho mèo có xu hướng được đựng trong bao bì kêu vo vo hoặc phát ra âm thanh tương tự, và nếu mèo của bạn đã trải nghiệm cảm giác thích thú khi được ăn đồ ăn vặt cho mèo ngay sau âm thanh đó, chúng sẽ cho rằng sắp có đồ ăn vặt tương tự.

Tự tay cho mèo Xiêm ăn hải cẩu đang đói bằng que xử lý
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

6. Có thể làm họ lo lắng

Con mèo của bạn có thể đang điều tra tiếng kêu răng rắc vì những lý do khác ngoài sự thích thú. Mèo vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi trong tự nhiên, và chúng vẫn giữ được nhiều bản năng giúp chúng sống sót. Điều này có nghĩa là họ có xu hướng nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh mình, ngay cả khi họ dường như đang chìm sâu trong giấc ngủ. Tiếng lạo xạo có thể đại diện cho bất cứ thứ gì từ một con vật lớn hơn đang đi qua cỏ khô khi nó đến gần con mèo.

Thích hợp hơn, nó có thể giống như tiếng động của những vật nuôi khác trong nhà đang đến gần. Con mèo của bạn có thể đang kiểm tra tiếng ồn một cách đáng ngờ để đảm bảo rằng nó không thể hiện bất kỳ mối đe dọa nào.

con mèo nằm trên sàn trốn sau bức màn
Tín dụng hình ảnh: Mantikorra, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo là loài động vật nhỏ hấp dẫn và tò mò và mặc dù chúng đã được thuần hóa hàng nghìn năm, nhưng nhiều con vẫn có bản năng tự nhiên giúp chúng sống sót trong tự nhiên. Chúng thường được mô tả là loài động vật rất tò mò—sự tò mò sẽ giúp chúng xác định được con mồi tiềm năng nhưng cũng giúp chúng an toàn trước những kẻ săn mồi tiềm tàng.

Mặc dù một mảnh giấy nhàu nát không gây ra mối đe dọa và không thể coi là con mồi, nhưng nó có thể khơi dậy những bản năng đó. Ngoài ra, nó có thể giống như một món quà dành cho mèo được mở ra. Hoặc con mèo của bạn có thể đã có một trải nghiệm thú vị với một món đồ chơi dành cho mèo nhàu nhĩ trong quá khứ và đang hy vọng sẽ có nhiều thứ tương tự hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bondar Illia, Shutterstock