Con người có thể bắt ve tai từ mèo không? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

người-trị-mèo-mèo

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Ve tai (Otodectic mange) là một bệnh nhiễm ký sinh trùng tương đối phổ biến có thể ảnh hưởng đến mèo. Chúng được gây ra bởi loài ve Otodectes cynotis . Bất chấp những gì tên có thể gợi ý, những ký sinh trùng này có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác trên cơ thể thú cưng của bạn ngoài tai của nó.

Nói chung, ve tai không được coi là nguy cơ đối với những người khỏe mạnh và thực hành vệ sinh tốt. Điều này là do ve tai mèo không chỉ dành riêng cho mèo. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, ve có thể ảnh hưởng đến con người.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ve tai, bao gồm cả cách nhận biết mèo của bạn có nhiễm ve hay không và điều gì xảy ra nếu con người nhiễm ve.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để mèo có ve tai?

Ve tai rất dễ lây lan, đặc biệt là ở mèo con và mèo ngoài trời. Chúng không dành riêng cho loài nào, nghĩa là mèo con của bạn có thể nhặt chúng từ chó hoặc những sinh vật khác mà chúng gặp phải. Ve có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc nếu thú cưng của bạn tiếp xúc với ký sinh trùng trên bề mặt trong môi trường của chúng.

Dấu hiệu mèo của bạn có ve tai

Khi con mèo của bạn có vấn đề về ve tai, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu sau.

Dấu hiệu của ve tai ở mèo:

 • Con mèo của bạn lắc đầu quá mức
 • Con mèo của bạn thường xuyên gãi một hoặc cả hai tai của chúng
 • Tai mèo của bạn ấm khi chạm vào, giòn, có vảy và có thể rủ xuống
 • Có sự tích tụ quá nhiều sáp màu nâu đến đen trong tai mèo của bạn
 • Có mùi hôi phát ra từ tai mèo của bạn
 • Có chất dịch màu vàng, có mùi hôi từ một hoặc cả hai tai của mèo

Ve tai có dạng mảnh vụn màu đen trông giống như bã cà phê. Mảnh vụn này bao gồm chính con ve, cũng như phân, trứng và máu của chúng. Mặc dù có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, nhưng điều này cực kỳ khó đối với một cá nhân chưa qua đào tạo vì kích thước nhỏ của chúng; ve tai trưởng thành to bằng hạt muối.

Ve tai được điều trị như thế nào?

mèo bị bọ chét
Tín dụng hình ảnh: goodluz, Shutterstock

Nếu bạn cho rằng mèo con của mình bị ve tai, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe kỹ lưỡng và kiểm tra tai mèo như một phần của quá trình chẩn đoán để xác định xem mèo con của bạn có bị ve tai hay không. Trong hầu hết các trường hợp, các vấn đề về ve tai mèo thường được điều trị bằng thuốc nhỏ tai an toàn cho mèo mà bác sĩ thú y kê đơn. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể làm sạch tai kỹ lưỡng trước khi nhỏ thuốc. Là một phần của quá trình điều trị, bạn có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai tại nhà. Nếu bạn không tự tin về cách thực hiện việc này, bạn nên nhờ bác sĩ thú y trình diễn.

Nếu bác sĩ thú y xác định rằng bọ ve đã di chuyển đến các vùng khác trên cơ thể mèo con, thì thuốc bổ sung hữu ích để chống lại bọ ve cũng có thể được kê đơn hoặc tiêm cho mèo của bạn. Thuốc này có thể ở dạng thuốc nhỏ bọ chét đa năng cũng có hiệu quả chống lại các loại ký sinh trùng khác. Quá trình phục hồi thường mất từ mười đến hai mươi mốt ngày. Bạn nên tái khám với bác sĩ thú y sau khi thuốc đã hết tác dụng để đảm bảo rằng sự phá hoại đã hết.

Một khía cạnh rất khó khăn về bọ ve là chúng dễ dàng lây lan sang những vật nuôi khác mà bạn có thể nuôi, bao gồm cả mèo, chó, thỏ và thậm chí cả chồn sương. Do đó, điều quan trọng là phải cho bác sĩ thú y kiểm tra tất cả vật nuôi của bạn nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ con nào trong số chúng có vấn đề về ve tai.

Mặc dù việc nhỏ thuốc nhỏ bọ chét cho tất cả vật nuôi của bạn có vẻ hấp dẫn, nhưng làm như vậy mà không có sự cho phép của bác sĩ thú y là bất hợp pháp ở nhiều khu vực tài phán. Ngoài ra, một số loại thuốc nhỏ có thể an toàn cho một con vật cưng, chẳng hạn như một con chó nhưng cực kỳ độc hại đối với những con khác của bạn, chẳng hạn như con mèo của bạn. Do đó, điều RẤT quan trọng là KHÔNG BAO GIỜ tự chẩn đoán và cho thú cưng của bạn uống thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Hơn nữa, bạn không bao giờ được sử dụng thuốc OTC dành cho người hoặc thuốc nhỏ tai để cố gắng giúp mèo (hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác) khỏi vấn đề ve ăn, vì điều này cũng có thể rất nguy hiểm cho những người bạn lông lá của bạn

Tôi có thể lấy ve tai từ mèo của tôi không?

Ve tai có thể truyền từ mèo sang các vật nuôi khác trong nhà, nhưng con người không phải là vật chủ ưa thích của những ký sinh trùng này. Do đó, tỷ lệ xảy ra điều này là rất thấp. Nói chung, những người khỏe mạnh thực hành vệ sinh tốt sẽ không phải lo sợ nhiều về ve tai mèo. Nhưng, tất nhiên, điều đó không có nghĩa là không có trường hợp nhiễm ve tai ở người.

Tiếp xúc gần gũi với mèo con chứa ve tai của bạn có thể làm tăng khả năng ký sinh trùng đến với bạn. Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như vậy cao hơn. Đối với một cá nhân như vậy, ngủ chung giường với mèo con của họ không phải là ý tưởng tốt nhất nếu họ có vấn đề về ve tai. Những con ve cũng có thể sống một thời gian ngắn trên các bề mặt xung quanh nhà, chẳng hạn như giường hoặc đồ nội thất của bạn và nằm chờ những vật nuôi khác đi ngang qua.

Dấu hiệu của ve tai ở người là gì?

Các dấu hiệu của ve tai ở người có phần giống với các dấu hiệu được thấy ở những người bạn mèo của chúng ta. Chúng như sau:

Dấu hiệu cho thấy bạn có ve tai:

 • Ngứa tai dai dẳng
 • Đỏ quanh tai
 • Ráy tai màu nâu hoặc đen
 • Kích ứng bên trong tai
 • Tiếng chuông hoặc tiếng ù trong tai
 • Tăng cảm giác áp lực tai
 • chảy nước tai hôi thối

Nếu bạn cảm thấy khó chịu trong tai, rõ ràng bạn nên đến gặp bác sĩ để họ kiểm tra kỹ lưỡng tai của bạn. Làm theo mọi giới thiệu, đơn thuốc, hướng dẫn và lời khuyên mà bác sĩ đưa ra cho bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn lây lan ve tai

mèo được điều trị khỏi ve và bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Anastasiya Tsiasemnikava, Shutterstock

Nếu mèo con của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ve tai, bạn sẽ muốn làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng mình không nhiễm ve và giữ an toàn cho những vật nuôi khác trong nhà.

Điều quan trọng nhất cần làm là làm theo hướng dẫn về kế hoạch điều trị mà bác sĩ thú y kê cho mèo của bạn. Như đã đề cập trước đó, nếu bạn nuôi nhiều mèo hoặc vật nuôi khác, chẳng hạn như chó, thì tất cả chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra bất cứ khi nào bạn nghi ngờ rằng một trong số chúng có thể bị ve tai.

Giữ cho môi trường của mèo sạch sẽ và được khử trùng là chìa khóa để kiểm soát sự xâm nhập và giúp mèo phục hồi nhanh hơn. Dung dịch thuốc tẩy được pha loãng ở nồng độ 1:32 (3%) có hiệu quả trong việc tiêu diệt ve và trứng của chúng có trong môi trường. Đảm bảo bạn để thuốc tẩy tiếp xúc với sàn nhà hoặc bề mặt bạn đang lau trong ít nhất 10 phút. Điều cũng rất quan trọng là giữ vật nuôi và trẻ em của bạn tránh xa dung dịch thuốc tẩy cho đến khi nó khô hoàn toàn.

Bạn cũng nên làm sạch sâu và hấp thảm, vải bọc, ghế dài và các đồ nội thất khác.

Những con mèo đi lang thang có cơ hội bắt ve cao hơn nhiều khi chúng đi lang thang ngoài trời và tiếp xúc với những con mèo hoặc động vật khác. Nói chung, tốt hơn hết là bạn nên giữ mèo trong nhà vì nó không chỉ làm giảm nguy cơ mắc ve tai mà còn giảm các bệnh và rủi ro khác.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù rất hiếm khi con người nhiễm ve tai từ vật nuôi của họ, nhưng điều đó không hoàn toàn là chưa từng xảy ra. Nếu mèo con của bạn đã được chẩn đoán mắc những ký sinh trùng này, tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách cho đến khi chúng ở trong sạch. Hãy nhớ rằng ve có thể dễ dàng chuyển từ vật nuôi này sang vật nuôi khác. Để mắt đến các động vật khác trong nhà của bạn và đưa tất cả chúng đi khám bác sĩ thú y, ngay cả khi những con khác không có dấu hiệu bị ve tai.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: NONGASIMO, Shutterstock