Cách giới thiệu chó con với mèo: 10 lời khuyên của chuyên gia

mèo-và-bernese-núi-chó-chó

Đưa một con chó con mới vào nhà của bạn có thể đáng sợ khi bạn đã có mèo. Mèo là sinh vật có thói quen, và một chú chó con mới bước vào cuộc sống của chúng có thể gây căng thẳng nhất và tệ nhất là dẫn đến thảm họa. Tuy nhiên, giới thiệu họ đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt và giúp xây dựng một mối quan hệ tích cực lâu dài mà không cần quá nhiều phiền phức.

Chúng tôi đã tập hợp mười lời khuyên của chuyên gia về cách tốt nhất để giới thiệu chó con với mèo và chia chúng thành ba nhóm: trước khi bạn đón chó con, khi bạn mang chúng về nhà và sau đó là mối quan hệ. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để chuẩn bị sẵn sàng khi đến lúc đón chú chó con mới của mình!

Chúng tôi chia hướng dẫn này theo trình tự thời gian:

 • Trước khi con chó con của bạn về nhà
 • Khi bạn mang cún cưng về nhà
 • Khi bạn bắt đầu gặp mặt trực tiếp

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

10 mẹo giới thiệu chó con với mèo

Trước khi con chó con của bạn về nhà

1. Chuẩn Bị Ngôi Nhà Của Bạn

Trước khi nhận nuôi chó con, bạn nên làm một số việc để chuẩn bị cho ngôi nhà của mình khi chúng đến. Ngoài việc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ mà chó con cần, bạn nên tạo không gian an toàn cho chó con mèo của bạn. Mèo của bạn có thể sẽ rất căng thẳng với kẻ đột nhập đột ngột này vào nhà của chúng, vì vậy việc tạo một khu vực thoải mái cho chúng có thể giúp chúng cảm thấy an tâm.

Có thể phân phát các dụng cụ hấp thụ mùi hương, chẳng hạn như giường và chăn, khắp nhà. Cung cấp không gian thẳng đứng để nhảy lên cũng có thể giúp chúng cảm thấy an toàn. Máy khuếch tán pheromone như Feliway là một lựa chọn tuyệt vời để giúp mèo của bạn thư giãn. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng chúng có sẵn mọi thứ chúng cần, chẳng hạn như khay vệ sinh, thức ăn, nước uống và cọc cào. Mục đích là cung cấp cho chúng một nơi trú ẩn an toàn để rút lui khi con chó con của bạn về nhà.

Tương tự, tạo một không gian tương tự cho chú chó con của bạn là điều cần thiết. Đặt thùng của chúng trong khu vực để nó có thể nghỉ ngơi và tìm kiếm sự an ủi nếu bị choáng ngợp. Đừng cho phép mèo hoặc chó con của bạn xâm phạm không gian của nhau; những lời giới thiệu trực tiếp đó sẽ đến sau.

con mèo mướp màu nâu nằm trên đỉnh của một căn hộ trên cây dành cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Té De Gatos, Pexels

2. Giới thiệu mùi hương của họ

Một cách tuyệt vời khác để từ từ giới thiệu mèo và chó con của bạn là hoán đổi mùi hương. Khi bạn đến thăm chó con trước khi mang chúng về nhà, hãy chà một miếng vải khô, sạch và mới lên chúng để thu thập mùi hương của chúng. Bạn có thể mang nó trở lại cho mèo của bạn và cho phép chúng đánh hơi nó.

Điều này cho phép mèo của bạn làm quen với từng thay đổi một trước khi chuyển sang nuôi chó con trong nhà khi mùi hương sẽ nồng hơn nhiều! Bạn có thể làm điều tương tự với chó con của mình, đặc biệt nếu chúng không quen sống với mèo.

dải phân cách 5

Khi bạn mang cún cưng về nhà

3. Bắt đầu cuộc họp qua một cánh cửa

Khi bạn đã cho mèo và chó con của mình cơ hội ổn định, bước tiếp theo là giới thiệu chúng qua một cánh cửa đóng kín. Điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng để mèo nghe thấy tiếng chó con trong nhà (và ngược lại) trước khi gặp chúng sẽ giúp chúng bớt căng thẳng hơn khi gặp mặt trực tiếp.

Nó gần giống như giới thiệu từng giác quan tại một thời điểm: đầu tiên là mùi, sau đó là mùi và âm thanh. Tất nhiên, có thể sẽ có nhiều con đánh hơi ở cửa và nhảy đi, nhưng không sao cả! Đó là cách thú cưng của bạn xác định điều gì tạo ra tất cả những mùi và âm thanh mới thú vị đó.

chó mèo cách cửa
Tín dụng hình ảnh: Jon Osumi, Shutterstock

4. Cho chúng ăn trước cửa

Bước tiếp theo là tạo mối liên hệ tích cực giữa các vật nuôi trong nhà. Cách tốt nhất để làm điều này là cho chó con và mèo của bạn ăn đồng thời ở hai bên cửa đối diện. Giữ cửa đóng và bắt đầu bằng cách cho chúng ăn cách xa cửa. Ngày qua ngày, từ từ di chuyển những chiếc bát đến gần cửa. Vào cuối giai đoạn này, mèo và chó con của bạn sẽ ăn khá vui vẻ khi chỉ có một cánh cửa ngăn cách giữa chúng!

dải phân cách 5

Khi bạn bắt đầu gặp mặt trực tiếp

5. Luôn kiểm soát

Khi đến thời điểm để mèo và chó con của bạn gặp nhau, hãy nhớ kiểm soát. Đảm bảo rằng mọi địa điểm gặp gỡ đều ở vùng đất “trung lập” và không ở trong không gian an toàn của mèo hoặc chó con của bạn. Không khóa cửa hoặc nhốt mèo trong phòng và luôn xích chó con. Mèo của bạn có thể sẽ có phản ứng nhìn thấy và nghe được đối với chó con (chẳng hạn như rít lên), nhưng điều đó là bình thường.

Giữ cho mọi người bình tĩnh và cho phép mèo của bạn tiếp cận theo tốc độ của riêng chúng, giữ cho chó con được kiểm soát bằng dây xích và yêu cầu chúng ngồi xuống. Kết thúc buổi học ngay khi bạn cảm thấy mọi người đã bình tĩnh lại hoặc nếu mèo hoặc chó con có vẻ căng thẳng. Giữ cho các cuộc họp tích cực nhất có thể là điều cần thiết, nhưng nó cần có thời gian.

bác sĩ thú y kiểm tra chó và mèo
Tín dụng hình ảnh: v-svirido, Shutterstock

6. Cho mèo của bạn không gian

Hãy nhớ cho mèo không gian riêng khi mèo và chó con của bạn đang “gặp gỡ và chào hỏi”. Hầu hết mèo sẽ cảm thấy an toàn nếu chúng có một khu vực gần đó để trú ẩn và cung cấp hang cho mèo hoặc hộp các tông là một cách tuyệt vời để giúp chúng cảm thấy an tâm khi lần đầu tiên gặp chó con của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức các cuộc họp ở nơi có kệ mà mèo có thể nhảy lên, bàn cao hoặc ghế đẩu. Điều này sẽ cung cấp cho con mèo của bạn tùy chọn thoát ra nhanh chóng nếu chúng quá căng thẳng.


7. Hãy nhớ rằng chó con là chó con

Chúng ta có thể chuẩn bị cho những chú chó con của mình (và cả chính chúng ta) nhiều nhất có thể để gặp gỡ những vật nuôi khác, hãy nhớ rằng chúng vẫn còn nhỏ. Con chó của bạn có thể sẽ trở nên phấn khích và nhảy xung quanh khi nhìn thấy mèo của bạn; những phản ứng như vậy là hành vi bình thường của chó con. Đừng để chó con đuổi theo mèo của bạn và hãy xích chặt nó cho đến khi nó bình tĩnh và ít quan tâm đến chúng hơn. Hãy cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào từ một trong hai bên và can thiệp trước khi chúng leo thang.

chó kiến mèo với nhau
Tín dụng hình ảnh: JACLOU-DL, Pixabay

8. Thưởng cho bất kỳ hành vi tốt nào

Bất cứ khi nào mèo hoặc chó con của bạn thể hiện hành vi bình tĩnh, tò mò và thân thiện trong phòng, hãy thưởng cho chúng. Điều quan trọng là tiếp tục mối quan hệ tích cực mà bạn đã xây dựng ở bước bốn bằng cách thưởng cho hành vi tốt, vì điều đó sẽ giúp chó con và mèo của bạn cảm thấy tích cực với nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trừng phạt hành vi “xấu”! Nếu lo ngại cuộc họp trở nên quá căng thẳng hoặc bạn thấy có sự hung hăng, hãy đưa chú chó con ra khỏi tình huống đó và thử lại sau.


9. Đừng bỏ mặc họ

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất khi giới thiệu chó con với mèo của bạn là đừng để chúng một mình. Một cuộc họp không được giám sát hầu như luôn diễn ra tồi tệ, với một hoặc cả hai bên thậm chí có thể bị thương (hoặc tệ hơn). Trong nhiều trường hợp, chó và mèo hầu như không chịu đựng được nhau và sự vắng mặt của bạn có thể gây ra cuộc chiến giữa chúng.

Chó beagle và mèo nâu nằm bên nhau trên lối đi bộ ngoài trời trong công viên
Tín dụng hình ảnh: Kobkik, Shutterstock

10. Nhận biết dấu hiệu hung hăng

Cuối cùng, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về sự gây hấn và biết khi nào nên kết thúc buổi giới thiệu cũng rất quan trọng. Sẽ có sự căng thẳng giữa chó con và mèo của bạn, và hãy nhớ rằng điều đó có thể xuất phát từ sự sợ hãi. Không phải mọi con mèo sẽ bị làm phiền bởi sự hiện diện của một con chó con, nhưng ít nhất nhiều con sẽ không chắc chắn.

Một số con mèo sẽ rít lên hoặc thể hiện ngôn ngữ cơ thể phòng thủ, nhưng đó là vì chúng sợ hãi. Tuy nhiên, sự gây hấn thực sự đôi khi có thể xảy ra, ngay cả khi đó là do lo lắng hoặc sợ hãi, và bạn phải can thiệp trước khi nó leo thang đến mức đó.

Các dấu hiệu sắp gây hấn ở chó con bao gồm:

 • Đóng băng hoặc trở nên cứng nhắc
 • chăm chú nhìn
 • nâng môi
 • Gầm gừ
 • gầm gừ
 • lung tung

Các dấu hiệu hung dữ sắp xảy ra ở mèo bao gồm:

 • Tai dẹt
 • cong lưng
 • Tóc dựng đứng
 • vẫy đuôi
 • Đồng tử giãn
 • tiếng rít
 • Gầm gừ
 • đánh tráo

Điều đáng nói là hành vi hung hăng và hành vi sợ hãi có thể trông rất giống nhau (đặc biệt là ở mèo), và không phải tất cả các dấu hiệu của ý định làm hại đều có thể có. Ví dụ, không chắc rằng một chú chó con còn rất nhỏ sẽ quá hung dữ với mèo của bạn, nhưng một số giống chó có bản tính săn mồi cao hơn có thể không cưỡng lại được ham muốn đuổi theo và vồ lấy.

dải phân cách 5

Tôi nên làm gì nếu mèo và chó con của tôi ghét nhau?

Nếu bạn đã cố gắng giới thiệu chó con và mèo của mình một cách chậm rãi, bình tĩnh và nó kết thúc bằng tiếng la hét và sủa, đừng hoảng sợ. Điều tốt nhất nên làm là theo dõi các dấu hiệu căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi ở cả hai bên. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì, hãy lùi lại một bước. Một số con mèo và con chó con sẽ cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với sự thay đổi so với những con khác và việc cho chúng thời gian làm quen với nhau là rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng giới thiệu họ nhiều lần mà không hiệu quả, hoặc một trong hai bên có dấu hiệu tiếp tục căng thẳng hoặc căng thẳng nghiêm trọng, bạn có thể phải nghĩ đến việc đưa một trong hai người trở về nhà.

Tín dụng hình ảnh: StunningArt, Shutterstock

Các dấu hiệu căng thẳng ở chó bao gồm:

 • ngáp
 • liếm môi
 • thở hổn hển
 • nhịp độ
 • nhấp nháy nhanh
 • Lòng trắng quanh mắt lộ ra

Các dấu hiệu căng thẳng ở mèo bao gồm:

 • Đồng tử giãn
 • Ẩn
 • Không ăn/uống
 • Loại bỏ khỏi hộp xả rác
 • chải chuốt
chó bulin pháp buồn
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

dải phân cách 5 Phần kết luận

Giới thiệu một chú chó con hoạt bát với những chú mèo của bạn có thể khiến những người có liên quan lo lắng, nhưng hãy làm chậm và cho phép thú cưng của bạn thích nghi với sự hiện diện của con khác có thể giúp chúng đối phó một cách lâu dài. Có thể chó và mèo của bạn không trở thành bạn thân, nhưng mục đích là để mọi người chung sống hòa thuận với nhau mà không bị căng thẳng hay sợ hãi.

Nếu bạn nhận thấy rằng bất kỳ thú cưng nào của mình bị căng thẳng trong quá trình chúng tôi đã nêu ở trên, hãy tách chúng ra và lùi lại một bước sau khi chúng đã bình tĩnh lại. Nếu lo lắng về hành vi của mèo hoặc chó con, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về việc gặp chuyên gia thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andrew S, Bapt