Mèo hoang có thể trở thành vật nuôi trong nhà không? Đọc trước khi bạn thử

cận cảnh hai con mèo hoang

Mèo hoang, tên gọi khác của các thành viên của một loài thuần hóa đã trở lại sống như động vật hoang dã, có thể trông rất giống một con mèo nhà bình thường, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều người yêu mèo có thể tự hỏi liệu chúng có thể được huấn luyện, thuần hóa và cuối cùng được chào đón trở lại ngôi nhà yêu thương hay không.

Thông tin về chủ đề này có thể gây nhầm lẫn, với một số nguồn nói không và một số nói có. Nhưng câu trả lời là một câu hỏi phức tạp. Vì vậy, vâng, mặc dù mèo hoang có thể trở thành vật nuôi trong nhà một lần nữa, nhưng có một số điều bạn cần cân nhắc.

Nội dung bài viết

3 điểm khác biệt giữa mèo hoang và mèo hoang

Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải nhận ra sự khác biệt giữa mèo hoang và mèo hoang, vì thoạt nhìn thường rất khó phân biệt. Cả hai cũng có thể hành động giống nhau và có vẻ lém lỉnh khi bạn tiếp cận chúng lần đầu tiên, nhưng cuối cùng mèo hoang sẽ là loài khó thuần hóa nhất. Vì vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì?

hai con mèo hoang
Tín dụng hình ảnh: Martin Fowler, Shutterstock

Mèo hoang có lẽ sẽ không có nhiều kinh nghiệm với con người và thường được sinh ra trong tự nhiên. Mặt khác, mèo hoang thường được xã hội hóa ở một mức độ nào đó.


2. Hành vi

Mèo hoang có thể có một số phẩm chất hoang dã khi chúng đấu tranh để tồn tại ở thế giới bên ngoài, nhưng hành vi của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Những con lạc đà đã từng được thuần hóa và chúng có thể có một số ký ức về việc con người chăm sóc chúng, cho chúng ăn và yêu thương chúng, đồng thời chúng có thể ở gần nhà và những nơi khác mà mọi người thường lui tới. Mèo hoang sẽ không quen với cuộc sống trong nhà có người hoặc vật nuôi khác, vì vậy chúng sẽ mất một thời gian để tin tưởng bạn.

mèo hoang bị cắt chóp tai phải
Tín dụng hình ảnh: Krishna777, Shutterstock

3. Chăm sóc sức khỏe

Những con mèo đi lạc có thể đã bị thiến và đã được chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống của chúng. Mặc dù mèo hoang có thể bị bệnh, nhưng nhiều khả năng mèo hoang sẽ mang bệnh gì đó nghiêm trọng vì chúng không được chăm sóc sức khỏe. Chúng có thể lây lan bệnh dại, hắc lào và các bệnh truyền nhiễm khác có thể lây nhiễm cho người và vật nuôi. Nếu bạn đưa tay ra với một con mèo hoang, chúng có thể coi đó là móng vuốt có nghĩa là chúng sẽ làm hại chúng và thường sẽ bỏ chạy hoặc rít lên.

Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc liệu đây có phải là nhiệm vụ mà bạn có thể đảm nhận một cách an toàn hay không. Có thể thuần hóa một con mèo hoang, nhưng bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn.

Các bước tiếp theo của bạn nên làm gì với một con mèo hoang?

Vì vậy, bạn chắc chắn về việc đảm nhận nhiệm vụ này nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cần duy trì khoảng cách an toàn, vì mèo hoang sẽ xem bạn như một kẻ săn mồi to lớn và không ngần ngại cắn, rít hoặc thậm chí tấn công bạn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Nếu mèo có vẻ ốm yếu, bạn cũng nên giữ khoảng cách và gọi cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương để tránh mắc phải thứ gì đó. Trên tất cả, hãy đặt kỳ vọng của bạn; quá trình này có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn, đặc biệt nếu mèo hay cáu kỉnh.

1. Thiết lập một thói quen xung quanh thực phẩm

Một số yếu tố sẽ quyết định sự thành công của việc thuần hóa một con mèo hoang, chẳng hạn như tính cách và tuổi của con mèo, cũng như những trải nghiệm mà nó có trên đường phố hoặc với những người khác. Nhưng bạn có một thứ sẽ làm tăng đáng kể cơ hội của bạn với một con mèo hoang: thức ăn. Bạn có thể thiết lập thói quen cho ăn và cung cấp các bữa ăn vào cùng một thời điểm hàng ngày để tạo lòng tin với mèo.

Hãy chắc chắn rằng khi bạn làm điều này không giao tiếp bằng mắt, vì điều này có thể được coi là một mối đe dọa. Giữ im lặng, nhưng ở gần khu vực chung trong khi con mèo ăn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu nói chuyện với mèo bằng giọng trấn an và bình tĩnh.

mèo hoang ăn ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Laura Bartlett, Shutterstock

2. Đi chậm và không thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào

Nếu mèo có vẻ như bắt đầu mất cảnh giác (chẳng hạn như nó nán lại sau mỗi bữa ăn và không chạy đi khi ăn xong), bạn có thể thử chuyển thức ăn lại gần bạn hơn mỗi ngày hoặc đưa ra một số món ăn vặt trong bữa ăn. Cẩn thận không chạm vào con mèo cho đến khi bạn chắc chắn rằng cú chạm của bạn sẽ được chấp nhận. Khi đến lúc phải tiếp cận, hãy giữ cho chuyển động của bạn chậm lại và nếu con mèo lùi ra xa bạn, đừng cố gắng giới thiệu; thay vào đó, hãy để nó vài ngày trước khi thử lại.

Khi bạn đưa tay ra, hãy để mèo ngửi ngón tay hoặc mu bàn tay đang khum lại của bạn. Khi mèo học cách tin tưởng bạn, bạn có thể vuốt ve và bế nó lên. Hãy nhớ rửa tay và cánh tay sau khi tiếp xúc với động vật hoang dã.


3. Đưa mèo đến bác sĩ thú y

Bạn có thể cảm thấy như bước tiếp theo là mở toang cửa và chào đón chú mèo của bạn đến ngôi nhà mới của nó, nhưng tiếp theo, bạn phải đưa chú mèo hoang đến bác sĩ thú y. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những vật nuôi khác của bạn hoặc nếu bạn có con. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể, tiêm phòng và triệt sản hoặc thiến mèo. Tất cả điều này sẽ yêu cầu con mèo tin tưởng bạn để đặt nó vào lồng cho mèo, nhưng việc giữ an toàn cho bạn, gia đình bạn và con mèo hoang là điều cần thiết.

một nữ bác sĩ thú y với con mèo
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

4. Giới thiệu mèo hoang của bạn với gia đình mới của nó một cách từ từ

Sau khi bác sĩ thú y đã cho bạn biết mọi việc rõ ràng, bạn có thể chào đón chú mèo của mình vào nhà. Bạn sẽ cần thiết lập một khu vực tách biệt, thoải mái và yên tĩnh cho chú mèo mới của mình. Bạn có thể dự trữ những vật dụng cần thiết cho mèo như giường cho mèo, cây cho mèo, khay vệ sinh và đồ chơi để chúng cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường mới. Con mèo có thể mất một lúc để thư giãn; âm thanh của chuông cửa hoặc tiếng máy giặt có thể là bình thường đối với bạn và những vật nuôi khác của bạn, nhưng với mèo hoang thì không.

Nếu bạn có vật nuôi khác, hãy giới thiệu chúng với nhau một cách từ từ. Đối với lần giới thiệu đầu tiên, chỉ cho mèo hoang xem các động vật khác trong vài phút và cho phép các vật nuôi gặp nhau lâu hơn một chút mỗi ngày. Tùy thuộc vào nền tảng của con mèo của bạn, chúng có thể không thích nghi với môi trường mới này hoặc các vật nuôi khác, vì vậy bạn có thể phải cân nhắc liên hệ với một chuyên gia, chẳng hạn như một nhà nghiên cứu hành vi hoặc thậm chí cân nhắc việc chuyển nhà.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo hoang có thể trở thành mèo nhà, nhưng đó không phải là hành trình mà những người yếu tim có thể tham gia. Sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn và thời gian để xây dựng mối quan hệ với một con mèo hoang, và cũng có khả năng là nó không thành công. Động vật hoang dã là không thể đoán trước, và nhiều người, đặc biệt là mèo hoang, đã sống cuộc sống khốn khổ mà không biết con người có thể mang lại lợi ích cho chúng như thế nào. Cho mèo hoang một ngôi nhà mới có thể là phần thưởng, nhưng bạn phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho mọi người, kể cả mèo, đặc biệt nếu bạn có con hoặc vật nuôi khác.

Xem thêm:

  • Một con mèo hoang có thể được thuần hóa?
  • Cách trị ghẻ ở mèo hoang

Tín dụng hình ảnh nổi bật: katrin88888, Shutterstock