Tại sao mèo không nghe? 5 lý do thú vị

con mèo nhìn ra ngoài cửa sổ

Không có gì bí mật rằng mèo có xu hướng ít nghe lệnh hơn chó. Chúng không được biết đến với sự vâng lời của chúng, mặc dù điều đó không có nghĩa là chúng không thể huấn luyện được. Mèo hoàn toàn có bản chất độc lập hơn chó.

Nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy. Mèo được nuôi dưỡng xung quanh con người giống như chó, vậy tại sao chúng lại hành động khác biệt như vậy?

Có một số lý do tại sao mèo nói chung có xu hướng không nghe lời lắm và tại sao con mèo cụ thể của bạn có thể không nghe lời lắm. Hãy cùng khám phá những lý do dưới đây:

Nội dung bài viết

1. Bản chất đơn độc

Mèo nhà tiến hóa từ mèo rừng cách đây hàng ngàn năm. Dù trải qua bao nhiêu thời gian bên cạnh con người, loài mèo vẫn bộc lộ nhiều nét của thời hoang vu này. Một trong những đặc điểm này là bản chất đơn độc và độc lập của chúng.

Chó (và người) là động vật đóng gói. Chúng là những sinh vật rất hòa đồng, dành phần lớn cuộc đời của chúng với những người khác — ngay cả trong một khung cảnh hoang dã. Do đó, họ đã quen với việc tương tác với người khác và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp. Họ không chỉ xem xét những gì họ muốn làm; họ cũng xem xét hành động của họ ảnh hưởng đến các mối quan hệ của họ như thế nào.

Mặt khác, hầu hết mèo hoang dành phần lớn thời gian ở một mình. Các bà mẹ nuôi mèo con của họ một chút, nhưng ngay cả những mối quan hệ đó cũng chia rẽ khi mèo con trưởng thành. Những con mèo nhà của chúng tôi đến từ những sinh vật ít xã hội này và không được tạo ra để giao tiếp xã hội như chó hay người.

Họ độc lập và đơn độc hơn nhiều. Những đặc điểm này thường dẫn đến việc ít chú ý đến bất kỳ ai mà con mèo có quan hệ tình cảm, bao gồm cả chúng ta.

Nói cách khác, tổ tiên của loài mèo độc lập và không tuân theo bất kỳ quy tắc xã hội nghiêm ngặt nào. Do đó, mèo ngày nay ít có khả năng xem xét các mối quan hệ khi đưa ra quyết định. Họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến những gì bạn muốn.

mèo mẹ và mèo con ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: EVG Kowalievska, Pexels

2. Mục đích

Nhiều con chó được lai tạo để làm việc cùng với con người. Do đó, sự vâng lời là quan trọng, ngay cả trong thời kỳ rất sớm. Sẽ rất khó để những người đầu tiên đi săn cùng với những con chó nếu những con chó không nghe lời.

Theo thời gian, những công việc mà chó được huấn luyện rất đa dạng. Một số được huấn luyện để canh gác hoặc chăn gia súc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, con chó đã sát cánh cùng con người và do đó phải lắng nghe ở một mức độ nào đó. Những con chó nghe lời tốt hơn được đánh giá cao và được nhân giống, cuối cùng dẫn đến mức độ vâng lời cao mà chúng ta thấy ngày nay.

Mặt khác, mèo không thực sự trải qua quá trình này. Mèo được thuần hóa chủ yếu cho mục đích kiểm soát dịch hại. Họ đuổi chuột và chuột ra khỏi nhà, nhưng họ không yêu cầu bất kỳ sự tiếp xúc nào của con người để thực hiện điều này. Chúng chỉ dựa vào bản năng của mình và con người bắt đầu cho chúng ăn để giữ chúng lại. Do đó, mèo không bao giờ được lai tạo với tâm trí vâng lời. Nó chỉ không phải là một cái gì đó là cần thiết.

(Thật thú vị, chó được lai tạo với mục đích tương tự như mèo cũng thường không nghe lời lắm. Ví dụ, chó săn chủ yếu dựa vào bản năng theo dõi và có xu hướng rất bướng bỉnh.)

Mèo đón chủ về nhà
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

3. Họ đang phớt lờ bạn

Trong một nghiên cứu có lẽ là thú vị nhất mọi thời đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mèo phớt lờ chủ của chúng. Nghiên cứu này có sự tham gia của 20 con mèo nhà, chúng được nghiên cứu trong chính ngôi nhà của chúng (nơi chúng cảm thấy thoải mái). Các nhà khoa học đã yêu cầu chủ nhân của con mèo gọi cho họ, trộn lẫn với hai giọng nói không xác định khác.

Khi những giọng nói lạ gọi đến, con mèo tỏ ra thích thú. Tư thế cơ thể của họ thay đổi. Một số người trong số họ đã đi về phía âm thanh, và những người khác bỏ chạy. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều phản hồi. Mặt khác, khi những người chủ gọi những con mèo, những con mèo tỏ ra không quan tâm. Nhiều người trong số họ đã đi ngủ trở lại. Giọng nói của chủ nhân không mới, vậy tại sao con mèo lại đáp lại?

Các nhà khoa học tuyên bố rằng nghiên cứu đã chỉ ra cách mèo có thể nhận ra sự khác biệt giữa các giọng nói. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rất thú vị khi về cơ bản nó đã xác nhận những gì chủ sở hữu mèo đã biết—mèo thường không đến khi được gọi.

Một lần nữa, điều này có lẽ là do cách mèo tiến hóa và bản chất độc lập của chúng. Nếu mèo con của bạn không nghe, có lẽ chúng đang phớt lờ bạn.

mèo trắng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

4. Bệnh tật

Trong hầu hết các trường hợp, mèo không lắng nghe vì chúng không được dạy để lắng nghe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mèo không bao giờ lắng nghe. Nhiều con mèo sẽ đến khi được gọi nếu chúng nghĩ rằng có thứ gì đó dành cho chúng (chẳng hạn như đồ ăn vặt).

Điều đó nói rằng, nếu con mèo của bạn đột nhiên ngừng nghe, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Mèo rất giỏi che giấu bệnh tật. Trong tự nhiên, mèo phải che giấu bệnh tật của mình, nếu không, chúng có thể trở thành mục tiêu của những kẻ săn mồi. Mặc dù điều này không còn là nỗi lo lắng đối với họ nữa, nhưng nó vẫn được tích hợp sẵn trong DNA của họ.

Do đó, bạn có thể không nhận thấy nhiều dấu hiệu suy giảm sức khỏe của mèo. Đôi khi, những dấu hiệu như không lắng nghe là dấu hiệu duy nhất bạn nhận được.

Mèo của bạn có thể bị nhiễm trùng tai hoặc có vấn đề về não ảnh hưởng đến thính giác của nó. Những con mèo không cảm thấy dễ chịu có thể không sẵn sàng đứng dậy — ngay cả khi được cho ăn. Ngủ lịm là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh tật. Các tình trạng gây nhầm lẫn cũng có thể khiến mèo ít nghe lời hơn.

Nếu nhận thấy hành vi của mèo có gì khác lạ, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nó có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn là một con mèo, hoặc nó có thể là do một căn bệnh tiềm ẩn. Hầu hết các tình trạng bệnh sẽ được điều trị dễ dàng hơn khi được chẩn đoán sớm, vì vậy tốt nhất là bạn nên đến gặp mèo càng sớm càng tốt.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

5. Không được đào tạo

Cũng giống như chó, mèo cần được huấn luyện. Nếu chúng không được huấn luyện, rất có thể mèo không biết bạn đang nói về điều gì. Nếu bạn nói “không” với mèo nhưng chúng không biết “không” nghĩa là gì, thì bạn sẽ không tiến xa được đâu.

Huấn luyện một con mèo khó hơn một chút so với một con chó. May mắn thay, mèo thường ít cần huấn luyện hơn chó. Mèo có khoảng thời gian chú ý rất ngắn so với chó và chúng thường không tập trung vào thức ăn. Do đó, bạn sẽ cần phải duy trì các buổi đào tạo cực kỳ ngắn.

Không phải lúc nào mèo cũng được huấn luyện khi bạn muốn. Thay vào đó, bạn sẽ phải làm việc theo lịch trình của mèo. Chọn những thời điểm mà con mèo của bạn hoạt động nhiều hơn hoặc quan tâm đến bạn. Một con mèo đang ngủ có thể sẽ không thức dậy trong buổi huấn luyện.

Huấn luyện một con mèo khá giống với huấn luyện một con chó ở hầu hết các khía cạnh khác. Bạn sẽ muốn sử dụng lời khen ngợi và các đặc điểm như phần thưởng tích cực bất cứ khi nào con mèo của bạn hoàn thành mục tiêu mong muốn. Vì mèo thường khó huấn luyện hơn nên nhiều chuyên gia khuyên bạn nên bắt chúng cư xử đúng mực và khen ngợi chúng về điều đó.

Ví dụ, nếu bạn nhận thấy con mèo của mình đang nghĩ đến việc nhảy lên quầy nhưng lại do dự, hãy thưởng cho chúng. Bạn cũng có thể liên kết điều này với một từ như “xuống” hoặc “không”. Nếu bạn làm điều này đủ, mèo của bạn sẽ nhận ra rằng chúng phải giữ chân trên sàn (mặc dù chúng có quan tâm hay không lại là một câu chuyện khác).

mèo tam thể được chủ nhân huấn luyện
Tín dụng hình ảnh: Andriy Blokhin, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Phần lớn, mèo không lắng nghe vì chúng không tiến hóa từ việc lắng nghe. Chúng “tự thuần hóa” khoảng 9.000 năm trước khi các hoạt động nông nghiệp của con người thu hút chuột cống, chuột nhắt và các động vật có vú nhỏ khác. Con người thích có những con mèo xung quanh để xua đuổi những loài gây hại này, nhưng con người chưa bao giờ huấn luyện mèo để săn chuột — chúng làm điều đó một cách tự động.

Sự vâng lời chưa bao giờ là điều mà người ta quan tâm sớm (thậm chí muộn hơn) khi sống cạnh mèo. Do đó, nó không bao giờ phát triển. Mèo lắng nghe không có lợi, vì vậy chúng không bao giờ học cách lắng nghe.

Điều đó nói rằng, bạn có thể huấn luyện con mèo của bạn lắng nghe tốt hơn. Chúng chỉ khó huấn luyện hơn chó. Hơn nữa, nếu con mèo của bạn đột nhiên ngừng nghe, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Có nhiều căn bệnh tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của mèo đối với mệnh lệnh của bạn.

Xem thêm: Mèo đã được thuần hóa như thế nào? Những gì nghiên cứu cho thấy


Tín dụng hình ảnh nổi bật: maigrey42, Pixabay