Tại sao mèo thích dũa móng tay? 10 lý do có thể

tay-với-móng-dũa-dũa-móng-mèo

Mèo có khả năng thực hiện những hành vi kỳ lạ, như trò chuyện với những chú chim bên ngoài cửa sổ và chạy khi nhìn thấy quả dưa chuột. Tuy nhiên, sức hút của chúng đối với dũa móng lại đặc biệt kỳ quặc. Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình đang tìm kiếm dũa móng tay hoặc bảng đá nhám xung quanh nhà của bạn, hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi liệt kê một số lý do có thể dẫn đến hành vi này.

Nội dung bài viết

1. Họ bị thiếu khoáng chất

  • Hành vi: Con mèo đang liếm dũa móng tay hoặc tấm đá nhám.

Một lý thuyết thú vị cho hành vi này là con mèo đang bị thiếu khoáng chất. Dũa móng tay và tấm dũa nhám có chứa dăm bào cực nhỏ giàu canxi, sắt, magie, kẽm và phốt pho. Bằng cách liếm vỏ bào, mèo của bạn có thể tiếp cận với các khoáng chất này. Một lựa chọn lành mạnh hơn cho mèo bị thiếu khoáng chất là thức ăn cho mèo chất lượng cao có thịt thật như thịt gà, gà tây hoặc cá hồi được liệt kê là thành phần đầu tiên.

vuốt mèo khi nhào
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

2. Họ đang chải chuốt

  • Hành vi: Con mèo đang cọ xát vào giũa móng tay hoặc bảng đá nhám.

Một lý do khác khiến mèo của bạn có thể quan tâm đến dũa móng tay hoặc bảng đá nhám là bề mặt của chúng tương tự như lưỡi mèo. Nếu con mèo của bạn cọ xát vào những đồ vật này, chúng có thể đang sử dụng chúng như một công cụ chải lông.


3. Họ đang tìm kiếm sự thoải mái

  • Hành vi: Con mèo đang cọ xát vào giũa móng tay hoặc bảng đá nhám.

Con mèo của bạn có thể đang cọ xát vào giũa móng tay hoặc bảng đá nhám là vì chúng giúp an ủi chúng, đặc biệt nếu chúng là con mèo duy nhất. Bề mặt thô ráp của những đồ vật này có thể giống như tiếng mẹ đẻ.


4. Họ đang điều tra

  • Hành vi: Con mèo đang chơi với giũa móng tay hoặc bảng đá nhám khi bạn ra khỏi phòng.

Mèo là loài động vật cực kỳ tò mò và nếu chúng nhận thấy bạn đang sử dụng dũa móng tay hoặc bảng đá nhám, đặc biệt là khi chúng đang tìm kiếm sự chú ý, chúng có thể sẽ muốn xem điều gì là rất quan trọng. Họ có thể cắn hoặc dùng chân hất nó xung quanh trong quá trình điều tra.

mèo tát đang tức giận và buồn cười
Tín dụng hình ảnh: cctm, Shutterstock

5. Họ đang giũa móng tay

  • Hành vi: Con mèo đang cào vào bảng đá nhám hoặc dũa móng tay.

Điều này nghe có vẻ bất khả thi, nhưng mèo của bạn có thể đang cố gắng sử dụng dũa móng tay hoặc bảng đá nhám để giũa móng tay của chúng. Theo bản năng, mèo sử dụng trụ cào, thảm, đồ nội thất và các vật dụng khác để mài móng và có thể chúng cũng đang làm như vậy với dũa của bạn, đặc biệt nếu trước đây bạn đã từng thử giũa móng cho chúng.


6. Họ đang đánh dấu lãnh thổ của mình

  • Hành vi: Con mèo đang dụi mặt vào tấm đá nhám hoặc dũa móng tay.

Mèo giải phóng pheromone, là loại nước hoa đặc biệt mà chúng có thể ngửi thấy bằng một tuyến đặc biệt. Chúng gửi những pheromone này bằng cách dụi mặt vào các đồ vật khác nhau xung quanh nhà. Dũa móng tay hoặc bảng đá nhám đã may mắn là một trong số đó, có thể vì đó là thứ bạn sử dụng thường xuyên.


7. Giũa móng trông giống đồ chơi

  • Hành vi: Con mèo đang chạy hoặc chơi với bảng nhám hoặc dũa móng tay.

Một lý do khiến con mèo của bạn có vẻ thích giũa móng tay hoặc bảng đá nhám của bạn là vì nó trông giống một món đồ chơi. Ván nhám nhỏ, nhẹ và dễ mang theo. Dũa móng tay cũng tương tự và thường sáng bóng, có thể giúp thu hút mèo.

Seal point mèo xiêm tinh nghịch giơ chân khoe móng vuốt
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

8. Con mèo đang giấu chúng

  • Hành vi: Con mèo chạy đi và giấu tấm bìa nhám hoặc dũa móng tay.

Nếu giũa móng tay hoặc bảng đá nhám của bạn liên tục bị mất, rất có thể mèo của bạn đang giấu nó. Chúng có thể đang chơi trò đuổi bắt hoặc tìm kiếm hoặc giấu chúng vì chúng tức giận vì bạn dành quá nhiều thời gian để sắp xếp thay vì chơi với chúng.


9. Họ tò mò

  • Hành vi: Con mèo đến xung quanh khi bạn đang giũa móng tay.

Nếu con mèo của bạn từ phòng khác bước vào mỗi khi bạn bắt đầu giũa móng, rất có thể âm thanh đó đang thu hút con mèo của bạn. Thính giác của mèo nhạy hơn của chúng ta và việc giũa của bạn có thể tạo ra âm thanh lạ mà bạn không nghe thấy.


10. Họ nghĩ rằng bạn đang chơi

  • Hành vi: Con mèo chạy đến khi bạn giũa móng tay và đôi khi tấn công tay bạn.

Con mèo của bạn có thể nhìn thấy bàn tay của bạn di chuyển trong khi bạn giũa móng tay và nghĩ rằng bạn đang chơi trò chơi. Điều này đặc biệt rõ ràng nếu chúng từ phòng khác chạy vào khi bạn giũa móng tay và bắt đầu tinh nghịch tấn công tay bạn khi bạn di chuyển chúng qua lại.

mèo anh lông ngắn tinh nghịch
Tín dụng hình ảnh: Richard Stocker, Pixabay

Bảng Emery có độc hại đối với mèo không?

Không. Ván nhám không độc đối với mèo, nhưng răng của chúng khá mỏng và việc nhai đá nhám có thể làm hỏng chúng, đặc biệt nếu mèo của bạn thích làm việc đó thường xuyên.

Tôi có thể giũa móng cho mèo không?

Đúng. Giũa móng mèo là an toàn vì chúng tương tự như móng người. Dũa móng có thể hiệu quả như cắt móng, nhưng phần khó khăn là khiến mèo của bạn làm theo.

Cách tốt nhất để giữ móng mèo của tôi ngắn là gì?

Trụ cào móng là cách tốt nhất để giữ cho móng mèo ngắn và xỉn màu mà không cần phải phiền phức gì. Nếu bạn không thể thuyết phục mèo sử dụng, hãy cắt móng tay của chúng bằng bấm móng tay an toàn cho mèo.

Bản tóm tắt

Lý do rất có thể khiến con mèo của bạn quan tâm đến dũa móng tay của bạn là vì chúng trông giống như đồ chơi. Âm thanh mà chúng tạo ra và chuyển động của tay bạn cũng có thể thu hút mèo vì chúng có thể tò mò và thậm chí có thể nghĩ rằng bạn đang chơi do cách tay bạn di chuyển. Các tùy chọn khác cũng có thể thực hiện được, đặc biệt nếu mèo của bạn cần khoáng chất hoặc đang đánh dấu lãnh thổ của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lapina, Shutterstock