Tại sao mèo thích buộc tóc? 6 lý do có thể

mèo-chơi-trói-tóc-trên-sàn

Là những người yêu mèo, tất cả chúng ta đều biết những thứ kỳ lạ và tầm thường nhất có thể giúp mèo của bạn giải trí hàng giờ, chẳng hạn như dây buộc tóc. Nếu bạn là một trong những cô gái để dây buộc tóc ở mọi nơi trong nhà, chỉ để thấy con mèo của bạn có khoảng thời gian vui vẻ với nó, bạn sẽ biết món đồ đơn giản này có thể mang lại niềm vui như thế nào cho một con mèo.

Nhưng tại sao mèo lại thích thứ gì đó đơn giản và đơn giản như dây buộc tóc? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về những lý do có thể xảy ra và liệu bạn có nên để dây buộc tóc ngoài tầm với của mèo con hay không.

Nội dung bài viết

6 lý do có thể khiến mèo thích buộc tóc

1. Đó là bản năng

Nhiều người có thể không biết rằng mèo có hành vi săn mồi trong khi chơi, điều này cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng. Chúng được sinh ra là những kẻ săn mồi và mặc dù chúng là những con mèo nhà tuyệt vời, chúng sẽ luôn mang theo bản năng săn mồi. Bạn có thể nhận thấy rằng khi mèo của bạn bắt được chuột hoặc thằn lằn hoặc thậm chí tìm thấy thứ gì đó trong sân giống con mồi, chẳng hạn như cỏ đang di chuyển, chúng cũng chơi với vật đó theo cách tương tự.

Nếu họ nhìn thấy một chiếc dây buộc tóc nằm xung quanh và có thể vô tình đá vào nó để làm nó di chuyển, thì theo bản năng, họ sẽ khám phá và tìm hiểu xem đó có thể là gì và liệu đó có phải là mối đe dọa tiềm ẩn hay không. Nếu bạn bắn nó khắp phòng hoặc trượt nó trên sàn như một phần của trò chơi cảm giác mạnh, chúng sẽ không cưỡng lại được ý muốn đuổi theo nó. Đó là lý do tại sao đồ chơi cho mèo thường được thiết kế trông giống thứ mà mèo thường săn mồi, chẳng hạn như chuột hoặc chim.

con mèo nằm trên sàn trốn sau bức màn
Tín dụng hình ảnh: Mantikorra, Shutterstock

2. Họ thích kết cấu

Kết cấu của một chiếc dây buộc tóc cụ thể có thể kích hoạt bản năng của mèo. Kết cấu sẽ tạo thêm sự thú vị cho cách nó di chuyển, cảm giác và vẻ ngoài của nó. Nếu dây buộc tóc mềm hoặc nhàu nhĩ, nó có thể khiến mèo thích thú vì nó có thể giống con mồi hoặc phát ra âm thanh như tiếng xào xạc trên lá.


3. Họ bị thu hút bởi mùi

Một lý do thú vị khác khiến mèo của bạn bị thu hút và hấp dẫn bởi dây buộc tóc là các chất hóa học trong cao su. Mèo, là loài săn mồi bẩm sinh, có khứu giác rất mạnh. Trong khi con người có 5 triệu cơ quan khứu giác nhận các mùi khác nhau, thì mũi của mèo có 46–80 triệu!

Với khứu giác nhạy bén như vậy, mèo của chúng ta ngửi thấy mùi gì đó trong dây buộc tóc mà chúng ta không thể tự phát hiện ra. Ngoài ra còn có các loại hóa chất khác nhau mà chúng hấp thụ, chẳng hạn như hóa chất có trong nhựa, chưa kể mùi quen thuộc của chủ nhân nếu dây buộc tóc đã được đeo vài lần. Những mùi hương khác nhau này sẽ khơi gợi sự quan tâm của con mèo của bạn.

con mèo bengal trẻ chơi đồ chơi tương tác
Tín dụng hình ảnh: Evdokimova, Shutterstock

4. Tò mò

Câu nói nổi tiếng “sự tò mò giết chết con mèo” đúng với lý do chính đáng. Mèo rất tò mò, đến mức có thể gây hại. Bạn có thể đã thấy con mèo của mình mạo hiểm nhảy cao hoặc cố gắng chơi với thứ gì đó sắc nhọn vì chúng là những sinh vật tò mò như vậy.

Nếu một chiếc dây buộc tóc nằm trên bàn hoặc quấn quanh cổ tay của bạn, nó có thể quá thú vị để cưỡng lại.


5. Tích trữ

Như chúng ta đã biết, mèo là thợ săn, nhưng chúng cũng là thợ săn cơ hội, nghĩa là chúng sẵn sàng vồ hoặc rình rập bất kỳ con mồi nào mà chúng bắt gặp, ngay cả khi chúng không đói. Dây buộc tóc có thể được coi là con mồi và con mèo của bạn có thể giữ nó, giống như cách chúng ta giữ một chiếc cúp. Nếu đó là con mồi và con mèo của bạn không đói, nó sẽ cất giữ và để dành cho lần sau.

Nếu bạn đột nhiên làm mất một loạt dây buộc tóc, bạn nên kiểm tra dưới gầm ghế dài hoặc nơi nào đó mà bạn có thể nghi ngờ rằng con mèo của mình có thể giấu chúng!

Mèo Russian Blue chơi đồ chơi trong nhà
Tín dụng hình ảnh: milivigerova, Pixabay

6. Căng thẳng

Con người có nhiều cách để đối phó hoặc đối phó với căng thẳng, và điều đó có thể bao gồm chơi trò chơi điện tử yêu thích, chạy bộ hoặc thậm chí chỉ nghe nhạc. Vật nuôi của chúng ta cũng vậy, và nếu con mèo của bạn cảm thấy căng thẳng do bạn vừa chuyển nhà hoặc chạm trán với con mèo nhà hàng xóm, nó sẽ cần phải tìm cách đối phó giống như chúng ta.

Mèo có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách chơi đùa vì đó là một trò tiêu khiển thú vị có thể giúp chúng lấy lại tâm trạng vui tươi. Chơi đùa là một phần quan trọng trong việc giảm căng thẳng cho mèo vì nó giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu và buộc tóc có thể là kiểu chơi mà mèo của bạn thích.


Dây buộc tóc có nguy hiểm cho mèo của bạn không?

Mặc dù con mèo của bạn có thể chơi với hầu hết mọi thứ, kể cả dây buộc tóc, nhưng điều quan trọng là bạn phải để mắt đến chúng. Dây buộc tóc có vẻ vô hại, nhưng đó là một vật nhỏ mà mèo của bạn có thể mang theo trong mọi cuộc vui và cuối cùng nuốt chửng dây buộc tóc.

Nếu con mèo của bạn vô tình hoặc cố ý nuốt dây buộc tóc, nó có thể bị nghẹn, dẫn đến tử vong.

Nếu con mèo của bạn nuốt được dây buộc tóc, nó có thể mắc kẹt ở đâu đó trong hệ thống tiêu hóa của chúng, gây tắc nghẽn quá trình tích tụ thức ăn. Sự tắc nghẽn có thể gây ra áp lực lên thành ruột, khiến nó bị vỡ và có thể đe dọa đến tính mạng. Dây buộc tóc cũng có khả năng bị đứt, điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn vì dây chun có thể cắt xuyên qua thành ruột.

Thật ngọt ngào khi nhìn con mèo của chúng ta nhảy và vồ lấy dây buộc tóc, sự an toàn của chúng phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy bạn nên tháo nó ra ngay lập tức. Tốt hơn hết, cố gắng không để dây buộc tóc ở nơi mèo có thể tìm thấy và tránh dùng chúng để tương tác với mèo.

Mèo nhai đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Dorothe, Pixabay

Phần kết luận

Mèo thích dây buộc tóc vì chúng kích hoạt bản năng của chúng. Từ kết cấu đến chuyển động và thậm chí cả mùi, nó mang lại sự thích thú và một con mèo tò mò chắc chắn sẽ chơi với nó. Bản năng săn mồi của mèo thỉnh thoảng phải nổi lên vì lợi ích của mèo.

Mặc dù một thứ đơn giản như dây buộc tóc có thể giúp mèo giải trí và chủ mèo cũng muốn tham gia, nhưng tốt nhất bạn nên cố gắng để dây buộc tóc ngoài tầm với của chúng vì nếu bằng cách nào đó chúng nuốt phải, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và thậm chí dẫn đến tử vong.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tsomka. màn trập