Mèo hoang ăn gì trong tự nhiên? Giải thích thói quen ăn uống & săn bắn

mèo vờn chuột trong vườn

Rất có thể có một quần thể mèo hoang trong khu phố của bạn vì những con mèo hoang, tự do chuyển vùng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Mặc dù những chú mèo này có vẻ giống với mèo của chúng ta, nhưng chúng thực sự hoàn toàn khác nhau. Mèo hoang không thích tương tác với con người và chúng không có nguồn thức ăn ổn định như thú cưng của chúng ta.

Vậy mèo hoang trong tự nhiên ăn gì? Làm thế nào để họ tìm thấy thức ăn? Và liệu mèo hoang có thực sự tàn phá quần thể chim như nhiều người vẫn nghĩ? Sự thật là mèo hoang sống trong tự nhiên dựa vào những nguồn thức ăn dễ kiếm và nhanh nhất, chẳng hạn như động vật nhỏ như thằn lằn và loài gặm nhấm, và thường là thức ăn thừa do con người vứt bỏ.

Tìm hiểu thêm dưới đây!

Nội dung bài viết

Chế độ ăn cho mèo hoang so với mèo thuần hóa

Trước tiên, hãy xem chế độ ăn tự nhiên của mèo.1 Đã có rất nhiều nghiên cứu về cách mèo ăn trong tự nhiên vì một số bệnh ở mèo (chẳng hạn như bệnh tiểu đường) có liên quan đến thức ăn mà chúng ta cho thú cưng ăn. Vậy chế độ ăn của mèo hoang khác với mèo nhà như thế nào?

Chà, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mèo trong tự nhiên sẽ nhận được 52% lượng calo từ protein và 46% từ chất béo. Điều đó có nghĩa là mèo hoang chỉ nhận được 2% từ carbs. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chúng ta cho thú cưng ăn có xu hướng chứa nhiều carbohydrate hơn.

Mèo hoang dã cũng chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Một số người trong chúng ta có thể để thức ăn cho thú cưng của mình để chúng có thể gặm khi chúng muốn trong ngày, nhưng điều đó không hoàn toàn giống nhau, vì mèo hoang phải làm việc để kiếm thức ăn bằng cách săn lùng thức ăn.

mèo hoang trên đá
Tín dụng hình ảnh: Dimitris Vetsikas, Pixabay

Điều đó dẫn chúng ta đến câu hỏi mèo hoang trong tự nhiên ăn gì? Phần lớn những con mèo này chỉ ăn một số loại thức ăn nhỏ, nhưng chúng cũng sẽ ăn những thứ dễ kiếm và nhanh nhất.2 Và một phần quyết định thứ chúng ăn là nơi chúng sống.

Mèo hoang sống gần người sẽ lợi dụng bằng cách ăn rác của người. Và ai có thể đổ lỗi cho họ? Rác ở ngay đó, sẵn sàng để lấy! Điều đó không có nghĩa là những con mèo này cũng không đi săn (mặc dù mèo hoang sống xa con người sẽ săn nhiều hơn).

Khi nói đến săn bắn, trái với suy nghĩ của nhiều người, mèo hoang không săn đuổi chim nhiều nhất mà là loài gặm nhấm. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy trung bình một con mèo hoang giết và ăn chín con chuột mỗi ngày (cùng với một số cuộc săn không thành công). Và điều này có ý nghĩa vì loài gặm nhấm dễ săn hơn nhiều so với chim. Một con mèo hoang có thể chỉ cần ngồi bên ngoài hang của loài gặm nhấm và đợi nó xuất hiện, trong khi những con chim có thể nhanh chóng bay đi khi có dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên.

Điều đó không có nghĩa là mèo hoang không bao giờ săn và giết chim, nhưng chúng có nhiều khả năng ăn thịt chuột hơn. Các loại thức ăn khác phù hợp với chế độ ăn của mèo hoang là côn trùng, thằn lằn, rắn và đôi khi là thỏ nếu chúng được tìm thấy ở gần.

Mèo & Chim hoang dã

Nhiều người nghĩ rằng mèo hoang là nguyên nhân gây ra sự suy giảm số lượng chim, nhưng như chúng tôi đã nói ở trên, những con mèo hoang này không giết chim thường xuyên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng động vật có vú bị mèo hoang tiêu thụ nhiều gấp ba lần so với chim và ngay cả khi chim bị săn bắt, những con mèo này không giết một số lượng lớn một loài cùng một lúc mà săn các loài khác nhau.

Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy khi mèo hoang ăn thịt chim, đó là “sự ăn thịt đền bù”. Điều đó nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là những chú mèo con này đang săn những con chim có khả năng sẽ chết vì chúng yếu hơn hoặc bị bệnh. Và bởi vì những con chim này sẽ chết bất kể bị săn bắt, cái chết của chúng không ảnh hưởng đến mức độ dân số.

Chưa kể mèo hoang đóng một vai trò quan trọng (và phức tạp) trong hệ sinh thái. Thực hiện nghiên cứu này xem xét tác động của việc loại bỏ mọi con mèo hoang trên đảo để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thay vì các loài được bảo vệ, quần thể thỏ trên đảo đã vượt khỏi tầm kiểm soát và phá hủy thảm thực vật địa phương, từ đó có tác động tiêu cực đến một số loài động vật khác. Sau đó, khoảng 130.000 loài gặm nhấm đã xâm nhập vào hệ sinh thái địa phương. Nhìn chung, việc loại bỏ những con mèo dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực hơn là tích cực.

Con mèo nhà màu đỏ bắt con chim và ngậm nó trong miệng
Tín dụng hình ảnh: Klimek Pavol, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo hoang có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiếm thức ăn so với thú cưng của chúng ta, nhưng chúng chắc chắn xoay sở bằng cách ăn bất cứ thứ gì có sẵn. Nếu một đàn mèo hoang sống gần con người, chúng sẽ bới rác của con người để kiếm thức ăn. Mèo hoang cũng sẽ săn bắt — chủ yếu là loài gặm nhấm và côn trùng, đôi khi là thằn lằn hoặc rắn, và đôi khi là cả chim. Tuy nhiên, những con mèo này không phải là nguyên nhân làm suy giảm quần thể chim, như người ta thường nghĩ, vì chúng săn bắt loài gặm nhấm thường xuyên hơn nhiều so với chim.

Và mặc dù một số người muốn nhìn thấy những con mèo hoang bị loại bỏ khỏi đường phố, nhưng những chú mèo con này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái địa phương. Loại bỏ chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn là tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 165106, Pixabay