Huấn luyện mèo

Làm thế nào để biết mèo bị UTI (Nhiễm trùng đường tiết niệu)? 7 dấu hiệu cần tìm

mèo bệnh

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo dễ mắc nhiều bệnh về đường tiết niệu, nhưng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) không phổ biến như vẻ ngoài của chúng. Tuy nhiên, khi chúng phát triển UTI, nó có thể nhanh chóng trở nên khốn khổ đối với bạn và con mèo của bạn.

Thật không may, mèo không có gì rõ ràng khi chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nhiễm trùng tiểu. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý.

Nội dung bài viết

7 dấu hiệu mèo có thể bị nhiễm trùng tiểu

1. Các chuyến đi thường xuyên trong hộp xả rác

Liên tục muốn đi tiểu và không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang là những triệu chứng phổ biến của UTI. Khi điều này xảy ra, mèo của bạn có thể thường xuyên cố gắng tè vào khay vệ sinh để đi vệ sinh. Nếu mèo của bạn sử dụng khay vệ sinh nhiều hơn mà không có lý do rõ ràng (chẳng hạn như uống nhiều nước hơn), điều này có thể là do nhiễm trùng tiểu.

con mèo trên một quả óc chó
Tín dụng hình ảnh: MelodicinD, Shutterstock

2. Tai nạn bên ngoài thùng rác

Mèo che giấu nỗi đau hoặc bệnh tật, nhưng một trong những dấu hiệu nhận biết mèo của bạn có thể bị nhiễm trùng tiểu là nếu nó bắt đầu đi tiểu ra ngoài khay vệ sinh. Nó thường xuất hiện trên bề mặt nhẵn hoặc mát như bồn tắm, sàn nhà tắm hoặc sàn gạch, nhưng bạn cũng có thể nhận thấy những đốm nước tiểu trên thảm tắm, thảm khu vực hoặc những nơi kỳ lạ khác.


3. Phát âm

Nhiễm trùng tiểu thường gây đau đớn và bao gồm cảm giác nóng rát hoặc châm chích khi đi tiểu. Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu đau đớn, chẳng hạn như kêu lên, điều đó có thể cho thấy rằng việc đi tiểu không thoải mái. Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu khác, chẳng hạn như nhăn mặt hoặc căng thẳng khi đi tiểu.

Mèo Tubby há miệng kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Kaan Yetkin Toprak, Shutterstock

4. Máu trong nước tiểu

UTI có thể gây ra máu trong nước tiểu, mặc dù nó thường với một lượng nhỏ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc và độ đục của nước tiểu, các đốm màu hồng hoặc đỏ trong khay vệ sinh hoặc một điểm tai nạn ở những nơi khác trong nhà, thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng có điều gì đó không ổn.


5. Chải chuốt bộ phận sinh dục quá mức

Do cảm giác khó chịu khi bị nhiễm trùng tiểu, mèo có thể chải chuốt quá mức vùng sinh dục để giảm đau. Nếu bạn nhận thấy mèo của mình tự liếm nhiều hơn ở khu vực này, thì đó có thể là do nhiễm trùng tiểu hoặc một vấn đề khác về đường tiết niệu.

con mèo nâu liếm bộ phận sinh dục của nó
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

6. Mùi nước tiểu mạnh

Nước tiểu có thể có mùi nồng vì nhiều lý do, nhưng mùi hăng hoặc hôi bất thường, đặc biệt là mùi amoniac, có thể là do nhiễm trùng tiểu.


7. Thay đổi tính cách

Mèo không thoải mái hoặc đau đớn có thể có những thay đổi về tính cách hoặc hành vi, chẳng hạn như lờ đờ, cáu kỉnh, không thèm ăn, trốn tránh hoặc trốn tránh. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể chỉ ra các vấn đề khác.

con mèo giận dữ
Tín dụng hình ảnh: Frauke Riether, Pixabay

Điều gì gây ra UTI ở mèo?

UTI xảy ra khi vi khuẩn đi lên niệu đạo và vào bàng quang. Một khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang, nó có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, gây ra nhiễm trùng tiểu.

Bệnh đường tiết niệu ở mèo là gì?

Bệnh đường tiết niệu ở mèo (FLUTD) là một thuật ngữ chung để mô tả các triệu chứng liên quan đến niệu đạo và bàng quang của mèo. Một số con mèo cũng bị sỏi bàng quang, ngay cả khi không bị nhiễm trùng tiểu, có thể gây đau, nhiễm trùng tái phát và tắc nghẽn, thường dẫn đến tắc nghẽn. Nếu không được điều trị, những tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Giống như UTI, các triệu chứng của FLUTD có thể bao gồm đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn và có máu trong nước tiểu. Mèo cũng có thể chải chuốt quá mức và đi tiểu ở những nơi không phù hợp, chẳng hạn như bồn tắm hoặc sàn gạch.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Tôi phải làm gì nếu con mèo của tôi bị nhiễm trùng tiểu?

Mèo dễ mắc các vấn đề về đường tiết niệu và các triệu chứng của chúng có thể cực kỳ tinh vi. Điều quan trọng là phải chú ý đến những dấu hiệu này để tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Nếu UTI không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng thận.

Phần kết luận

Nhiễm trùng tiểu ở mèo không phổ biến ở mèo, nhưng chúng vẫn xảy ra và có thể cực kỳ khó chịu đối với thú cưng của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nhiễm trùng tiểu, điều quan trọng là phải đưa mèo đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nặng hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kachalkina Veronika, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *