Huấn luyện mèo

Tại sao mèo thích ăn hoa? 4 lý do có thể

mèo-ăn-hoa-vàng

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn đã bao giờ nhìn thấy con mèo của bạn gặm một hoặc hai cánh hoa chưa? Chắc chắn đó là một hành vi kỳ quặc, nhưng đồng thời, nó có thể được coi là “bình thường”. Dưới đây là bốn lý do có thể khiến mèo thích ăn hoa!

Nội dung bài viết

1. Đó là bản chất của họ

Bạn có biết rằng trong tự nhiên, mèo sẽ ăn cỏ và các loại thực vật khác? Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng cần ăn thịt để tồn tại và đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng. Trên thực tế, mèo không thể tiêu hóa tốt nguyên liệu thực vật, nhưng chúng vẫn có thể được nhìn thấy nhai cỏ và các loại thực vật khác. Vì vậy, không có gì lạ khi mèo nhà của bạn bị thu hút bởi một bó hoa đang nở rộ!

Điều đó nói rằng, có một số điều có thể góp phần khiến mèo con của bạn say mê hoa, mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới. Điều đáng nói là một số loài hoa có thể gây độc cao, thậm chí gây tử vong cho mèo. Để tìm ra đó là những cái nào, hãy nhớ theo dõi cho đến cuối cùng.

maine coon liếm môi sau khi ăn một cây hoa
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

2. Hương vị & kết cấu

Nhiều bông hoa mềm mại và tinh tế, đó có thể là lý do tại sao chúng trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời cho mèo. Nếu bạn đang trồng bạc hà mèo trong nhà, thì rõ ràng là tại sao con mèo của bạn cứ ngửi thấy mùi và ăn nó. Catnip có chứa nepetalactone, một loại dầu thơm mà mèo cực kỳ thích thú!

Nhưng bạn không muốn để mèo con ăn hoa quá thường xuyên. Thỉnh thoảng ăn những thứ không độc hại là hoàn toàn ổn, nhưng bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu lo lắng rằng chúng có thể ăn quá nhiều.


3. Giảm căng thẳng

Nếu con mèo của bạn thường xuyên thích nhấm nháp những cánh hoa của cây trồng trong nhà, thì đó có thể là do chúng đang căng thẳng hoặc lo lắng. (Hành vi này có thể rõ ràng hơn ở mèo nuôi trong nhà.) Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, bạn có thể đưa mèo con đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe, vì có thể có điều gì khác đang xảy ra cần được giải quyết.

mèo con cố gắng ăn hoa trên cánh đồng
Tín dụng hình ảnh: Ilona Ilyes, Pixabay

4. Bị ốm

Người ta cho rằng chó và mèo ăn cỏ để tự gây bệnh, vì chúng thỉnh thoảng sẽ nôn sau khi ăn thực vật. Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn chưa được chứng minh và những con mèo ăn cỏ thường không có dấu hiệu bị bệnh trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng đây có thể là trường hợp của mèo con, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Tốt hơn là nên phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào và được điều trị thích hợp. Nó cũng tốt hơn là xem những bông hoa yêu thích của bạn bị ăn!

Hoa nào độc đối với mèo?

Bữa ăn nhẹ không thường xuyên thường phù hợp với mèo con, nhưng có những loại hoa và cây có thể gây độc cao cho mèo. Kiểm tra trang web của Hiệp hội Phòng chống ngược đãi động vật (ASPCA) của Hiệp hội Hoa Kỳ để biết danh sách đầy đủ các loại thực vật độc hại và không độc hại cho mèo của bạn.

Bao gồm các:

 • hoa loa kèn
 • hoa cẩm chướng
 • Trạng nguyên
 • hoa thủy tiên vàng
 • Hoa tulip
 • giống anh thảo
 • cây tú cầu

Hơn nữa, không phải tất cả các con mèo đều phản ứng giống nhau với nhiều loại hoa khác nhau. Nếu không chắc loại hoa nào an toàn cho mèo, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc thực hiện một số nghiên cứu trước.

mèo đen cố ăn hoa trong chậu
Tín dụng hình ảnh: Miller_Eszter, Pixabay

Mẹo để giữ cho mèo con của bạn không ăn hoa

Gặp khó khăn trong việc giữ con mèo của bạn tránh xa những bông hoa được đánh giá cao của bạn?

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ chúng:

 • Đặt những bông hoa ở nơi khó tiếp cận, chẳng hạn như trên giá sách hoặc quầy.
 • Dùng thuốc xịt có vị đắng hoặc vỏ cam quýt (không dùng tinh dầu) để xua đuổi mèo.
 • Tạo các lựa chọn thay thế thân thiện với mèo, chẳng hạn như trồng cỏ lúa mì hoặc catnip.
 • Thay vào đó, hãy mua những bông hoa giả trông giống thật và trưng bày chúng.

Mặc dù mèo thỉnh thoảng gặm cánh hoa là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bạn vẫn nên để mắt đến chúng nếu chúng ăn quá nhiều cây của bạn. May mắn thay, có rất nhiều cách để đảm bảo mèo của bạn tránh xa hoa, vì vậy hãy tận dụng những mẹo này và giữ cho khu vườn của bạn an toàn!

Phần kết luận

Vậy tại sao mèo thích ăn hoa? Có khả năng là do chúng có khuynh hướng bẩm sinh được thừa hưởng từ tổ tiên hoang dã của chúng. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết loại hoa nào độc hại đối với chúng và nếu bạn muốn mèo con tránh xa hoàn toàn những cánh hoa trên cây, hãy biết cách tạo môi trường an toàn cho chúng.

Với các biện pháp phòng ngừa phù hợp, bạn và người bạn lông bông của mình có thể tận hưởng vẻ đẹp của những bông hoa nở rộ mà không phải lo lắng gì!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: kliman kato, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *