Huấn luyện mèo

Bệnh dại ở mèo hoang phổ biến như thế nào? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

con-mèo-hoang-nằm-dưới-ô-tô

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Động vật hoang dã nổi tiếng là mang bệnh dại, nhưng nỗi sợ hãi đó có bao nhiêu phần trăm là sự thật và bao nhiêu phần trăm là không có cơ sở? Sự thật là ở Hoa Kỳ, mèo hoang hầu như không bao giờ mắc bệnh dại nhờ việc tiêm phòng rộng rãi. Nhưng do mức độ nghiêm trọng của bệnh dại, bạn vẫn cần phải đối xử với từng vết cắn của mèo hoang như thể nó có thể lây nhiễm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh dại và mèo hoang, chúng tôi đã nhấn mạnh các con số, triệu chứng và những gì bạn cần làm nếu bị mèo hoang cắn ở đây:

Nội dung bài viết

Bệnh dại và mèo hoang ở Mỹ theo số

Không có trường hợp lây truyền bệnh dại từ mèo sang mèo được ghi nhận và không có chủng vi-rút bệnh dại nào được biết đến. Tuy nhiên, mèo là vật nuôi được báo cáo phổ biến nhất mang vi-rút bệnh dại ở Hoa Kỳ. Mỗi năm, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thu thập thông tin về các trường hợp mắc bệnh dại ở động vật và người từ các sở y tế nhà nước và tóm tắt thông tin trong một báo cáo hàng năm. Báo cáo gần đây nhất, vào năm 2018, đã thu thập dữ liệu từ 21.764 con mèo, trong đó 241 con (1,1%) cho kết quả dương tính. Những kết quả này tương tự như kết quả đạt được trong 5 năm trước. Trong số những con mèo này, 97,5% không được tiêm phòng và hầu hết đều có liên quan đến biến thể vi rút của gấu trúc.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có thể đã tiếp xúc với bệnh dại, có một số dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý. Nhưng hãy nhớ rằng không phải con mèo nào cũng có dấu hiệu bệnh dại ngay lập tức, vì vậy bạn không thể cho rằng mèo không mắc bệnh dại chỉ vì chúng không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Trong vài ngày đầu tiên bị nhiễm bệnh, mèo mắc bệnh dại sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Theo PetMD, các triệu chứng ban đầu của bệnh dại ở mèo bao gồm suy nhược, thờ ơ, sốt và chán ăn.

Từ đó, các triệu chứng tiến triển nhanh chóng. Suy nhược cực độ, liệt chân, co giật, khó thở, tăng tiết nước bọt, cực kỳ hung hăng, hôn mê và cuối cùng là tử vong.

con mèo giận dữ rít lên
Tín dụng hình ảnh: trưởng thành, Pixabay

Triệu chứng bệnh dại ở người

Các triệu chứng bệnh dại ở người tương tự như triệu chứng ở mèo, nhưng vì bạn có thể cảm nhận được các triệu chứng nên bạn sẽ chú ý nhiều hơn.

Giai đoạn đầu tiên của nhiễm trùng là thời kỳ ủ bệnh và thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Trong thời gian này, bạn có thể sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Tiếp theo là giai đoạn cấp tính, thường kéo dài từ 2 đến 10 ngày. Theo CDC, các triệu chứng trong giai đoạn này tương tự như bệnh cúm, với nhức đầu, suy nhược, kim châm, khó chịu và ngứa.

Những triệu chứng này nhanh chóng tiến triển thành rối loạn chức năng não, lo lắng, lú lẫn, kích động, mê sảng, ảo giác, mất ngủ, hôn mê và cuối cùng là tử vong. Khi thời kỳ ủ bệnh kết thúc và các triệu chứng bắt đầu, bệnh dại hầu như luôn dẫn đến tử vong.

Bệnh dại lây lan như thế nào?

Bệnh dại lây lan qua nước bọt, có nghĩa là có nhiều cách bệnh dại có thể lây lan. Tuy nhiên, cách dễ xảy ra nhất để mèo hoang truyền bệnh dại cho người hoặc các động vật khác là cắn.

Nếu mèo hoang cào bạn hoặc thú cưng của bạn, nó thường không lây lan bệnh dại, mặc dù có những bệnh khác mà bạn có thể mắc phải do vết cào của mèo hoang.

mèo hung dữ hoặc nghịch ngợm cắn tay người
Tín dụng hình ảnh: Nau Nau, Shutterstock

Phải làm gì nếu một con mèo hoang cắn bạn

Nếu một con mèo hoang cắn bạn, hãy bắt đầu bằng cách rửa kỹ khu vực bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước để làm sạch nó. Vết cắn của mèo có nguy cơ nhiễm trùng cao và bằng cách rửa kỹ vùng bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt, bạn sẽ giảm được nguy cơ đó.

Sau khi bị mèo hoang cắn, bạn cần liên hệ ngay với chuyên gia y tế. Mặc dù nhiễm trùng bệnh dại ở mèo hoang tương đối hiếm vì nhiễm trùng gần như gây tử vong sau thời gian ủ bệnh, nhưng điều quan trọng là phải xử lý mọi vết cắn của mèo hoang giống như vết cắn của mèo bị nhiễm bệnh.

Theo John Hopkins Medicine, có thể bạn cần dùng thuốc kháng sinh, thuốc tăng cường uốn ván hoặc vắc-xin bệnh dại. Tuy nhiên, hãy để các chuyên gia y tế quyết định và xem họ nói gì về tình huống cụ thể của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù mèo hoang trong khu vực của bạn không có khả năng mắc bệnh dại, nhưng bạn không thể loại trừ khả năng đó. Nếu một con mèo hoang cắn bạn, thú cưng của bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tin tốt là bạn không cần phải lo lắng về bệnh dại, nhưng bạn không muốn mạo hiểm với căn bệnh nghiêm trọng như vậy.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dimitrisvetsikas1969, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *