Thiamine cho mèo: 10 loại thực phẩm giàu vitamin B1 được bác sĩ thú y phê duyệt

thiamine-cho-mèo-10-bác sĩ thú y-phê duyệt-vitamin-b1-giàu-thực phẩm-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thiamine hoặc vitamin B1 là một loại vitamin quan trọng mà mèo cần trong chế độ ăn uống của chúng. Vitamin B1 được tìm thấy trong hầu hết các loại thức ăn lành mạnh và cân bằng cho mèo. Tuy nhiên, một số con mèo có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung thiamine dưới dạng thực phẩm bổ sung, thường là nếu thức ăn của chúng thiếu loại vitamin này.

Vitamin này được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mèo và nó giúp chuyển hóa carbohydrate của mèo. Thiamine nên là một phần trong chế độ ăn của mèo vì cơ thể mèo chỉ dự trữ một lượng nhỏ vitamin này. Mèo dựa vào việc lấy thiamine từ thức ăn của chúng và chế độ ăn thiếu vitamin này có thể dẫn đến thiếu thiamine.

Ngoài việc cho mèo ăn chế độ ăn chất lượng cao có chứa lượng thiamine được khuyến nghị, việc cho mèo ăn thực phẩm giàu vitamin B1 có thể hữu ích cho mục đích bổ sung và giúp ngăn ngừa bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào.

Dưới đây là sáu loại thực phẩm giàu vitamin B1 mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn của mèo:

Nội dung bài viết

10 loại thực phẩm giàu vitamin B1 cho mèo của bạn

1. Men dinh dưỡng

Men dinh dưỡng trong bát gỗ
Tín dụng hình ảnh: Brent Hofacker, Shutterstock

Bổ sung sức khỏe này rất giàu vitamin B, bao gồm nồng độ cao của vitamin B1. Men dinh dưỡng không chỉ chứa nhiều thiamine mà còn chứa selen, kẽm và các khoáng chất vi lượng khác có lợi cho mèo của bạn. Khi cho mèo ăn men dinh dưỡng, bạn có thể cho chúng ăn ¼ thìa cà phê vài lần một tuần.

Mèo nhỏ hơn nên có 1/8 muỗng cà phê men dinh dưỡng. Có thể rắc men lên thức ăn của mèo, lý tưởng nhất là ở dạng hữu cơ không có bất kỳ chất bảo quản hoặc thành phần bổ sung có hại nào.


2. Thịt lợn

Con mèo chờ ăn miếng thịt từ bàn bếp
Tín dụng hình ảnh: WiP Studio, Shutterstock

Thịt lợn là nguồn cung cấp thiamine dồi dào và có lẽ hầu hết mèo dễ ăn hơn so với ngũ cốc, quả hạch và đậu có chứa thiamine. Thỉnh thoảng có thể cho mèo ăn thịt lợn, nhưng thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước, nếu không ký sinh trùng và vi khuẩn trên thịt lợn có thể khiến mèo bị bệnh nặng. Không nên tẩm gia vị cho thịt lợn, vì thịt lợn thường là lựa chọn an toàn và tốt hơn cho mèo của bạn.

Bạn chỉ nên cho mèo ăn vừa phải một lượng nhỏ thịt lợn nấu chín cùng với chế độ ăn uống cân bằng chủ yếu của chúng.


3. Rong biển

rong biển tươi
Tín dụng hình ảnh: Silentpilot, Pixabay

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mèo, bao gồm thiamine. Cả rong biển sống và nấu chín đều an toàn cho mèo, nhưng rong biển sống có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn so với rong biển nấu chín. Wakame là một loại rong biển tuyệt vời để cho mèo ăn, nhưng bạn cũng có thể cho tảo biển Acadian, nori và dulse ăn. Con mèo của bạn chỉ nên ăn rong biển ở mức độ vừa phải và nó phải có nguồn gốc thương mại vì nó có thể chứa nhiều iốt và các chất gây ô nhiễm khác nhau.


4. Đậu đen

đậu đen
Hình ảnh: PublicDomainPictures, Pixabay

Đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho mèo của bạn, bao gồm thiamine, canxi, phốt pho và sắt. Tuy nhiên, những loại đậu này nên được cho ăn một cách tiết kiệm vì chúng có chứa saponin. Hầu hết mèo có thể không thích mùi vị của đậu đen, vì vậy chúng có thể được trộn vào thức ăn ướt hoặc cho ăn với món ăn nhẹ hoặc thức ăn phủ bên trên mà chúng yêu thích.


5. Gạo lứt

Gạo lức
Tín dụng hình ảnh: PublicDomainPictures, Pixabay

Gạo lứt là một nguồn thiamine tốt và an toàn khi cho mèo ăn. So với gạo trắng, gạo lứt dường như có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn cho mèo. Ngoài việc chứa một lượng thiamine kha khá, gạo lứt còn có nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa cho mèo của bạn.

Bạn có thể trộn gạo lứt với thức ăn chính của mèo với số lượng nhỏ vừa phải và hầu hết mèo sẽ sẵn sàng ăn gạo lứt. Cơm phải được nấu chín trước khi cho mèo ăn và không chứa nước sốt và gia vị dành cho người.


6. Đậu Hà Lan tách vỏ xanh

Bát đậu xanh trên nền gỗ
Tín dụng hình ảnh: baibaz, Shutterstock

Pees không chỉ an toàn cho mèo ăn mà còn giàu thiamine và protein từ thực vật. Thêm vào đó, đậu Hà Lan xanh thường được tìm thấy trong thức ăn cho mèo có thành phần hạn chế. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị đậu xanh cho mèo bằng cách đun sôi chúng. Sau khi mềm, bạn có thể cho mèo ăn đậu Hà Lan hoặc thêm chúng vào thức ăn chính của chúng.


7. Đậu xanh

đậu xanh luộc
Tín dụng hình ảnh: PitchyPix, Shutterstock

Đậu xanh không chỉ chứa nhiều vitamin A và C mà còn chứa một lượng vitamin B1 kha khá. Những loại đậu này an toàn cho mèo ăn và cung cấp một bữa ăn nhẹ ít chất béo cho mèo nên được cho ăn vừa phải. Trước khi cho mèo ăn đậu xanh, hãy đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín kỹ.

Đậu xanh có chứa lectin nên không lý tưởng cho những con mèo có dạ dày nhạy cảm hoặc đã biết có vấn đề về đường tiêu hóa. Luộc đậu xanh sống trong 30 phút trong nước nóng trên bếp sẽ đảm bảo hạn chế được lectin trong loại đậu này.


8. Hạt hướng dương

Mặt trước hạt hướng dương
Tín dụng hình ảnh: PIX1861, Pixabay

Một loại siêu thực phẩm có hạt tốt cho sức khỏe để thêm vào thức ăn cho mèo của bạn là hạt hướng dương đã tách vỏ. Hạt hướng dương đặc biệt giàu thiamine và chất béo lành mạnh có lợi cho mèo của bạn. Bạn có thể nghiền hạt thành bột, cho chúng ăn dưới dạng phủ hoặc trộn dầu hạt hướng dương hữu cơ vào thức ăn của mèo.

Tránh cho mèo ăn hạt hướng dương đã bóc vỏ vì chúng khó mở miệng và có thể làm tổn thương miệng của chúng.


9. Gan Bò

Thịt bò,Gan,Trên,A,Gỗ,Nền,,Gan,Của,Thịt bò
Tín dụng hình ảnh: Sergey Lapin, Shutterstock

Đối với những con mèo thích ăn thịt, gan bò chứa rất nhiều thiamine và là một món ăn nhẹ lành mạnh cho mèo. Gan bò cũng chứa nhiều protein nạc và có thể được cho ăn như một phần trong chế độ ăn hàng ngày của mèo. Nó có thể được cho ăn cùng với chế độ ăn chủ yếu của mèo với số lượng phù hợp hoặc nó có thể được cho ăn như một món ăn cho mèo của bạn. Một số chế độ ăn thức ăn thô cho mèo cũng sẽ bao gồm gan bò trong thức ăn. Gan bò nên được cho mèo ăn thường xuyên, và loại gan bò sống đóng hộp hoặc cấp thực phẩm an toàn cho mèo.


10. Cá hồi nấu chín

cá hồi nấu chín trên đĩa
Tín dụng hình ảnh: amenic181, Shutterstock

Cá hồi là một loại thức ăn tuyệt vời để nuôi mèo của bạn, và nó là nguồn cung cấp thiamine và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Cá hồi nấu chín là lựa chọn tốt hơn so với cá hồi sống, và điều này là do việc đun nóng sẽ hạn chế enzyme thiaminase phân hủy thiamine trong cơ thể.

Bằng cách nấu chín cá hồi trước khi cho mèo ăn, bạn có thể cung cấp cho chúng những lợi ích của một loại thực phẩm giàu thiamine mà không có quá nhiều enzyme thiaminase. Hãy nhớ rằng nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng hàm lượng thiamine trong cá hồi.

Thiaminase cũng có thể được tìm thấy trong các loại cá và động vật có vỏ khác, nhưng hãy nhớ theo dõi số lượng cá sống mà mèo ăn để ngăn ngừa tình trạng thiếu thiamine.

Dấu hiệu con mèo của bạn cần thêm thiamine trong chế độ ăn uống của chúng

Luôn nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi bổ sung các chất bổ sung như thiamine vào chế độ ăn của mèo. Bằng cách đưa thức ăn giàu thiamine vào chế độ ăn của mèo hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, bạn có thể giúp mèo không bị thiếu loại vitamin này.

Nếu bạn không chắc liệu mình có nên bổ sung thêm thiamine vào chế độ ăn của mèo hay không, thì đây là một số dấu hiệu cho thấy mèo bị thiếu thiamine:

  • nôn mửa
  • chán ăn
  • Giảm cân
  • nước bọt dư thừa
  • Dấu hiệu thần kinh (đồng tử giãn, opisthotonos, phản xạ thất, mất phối hợp)

Lưu ý: Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu thiếu thiamine, nó cần được đưa đến bác sĩ thú y.

Phần kết luận

Con mèo của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung thiamine trong chế độ ăn của chúng, đặc biệt nếu thức ăn chủ yếu của chúng có chứa enzyme thiaminase hoặc thiếu thiamine đủ để giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh. Trước khi chọn chế độ ăn chủ yếu cho mèo, hãy luôn đảm bảo rằng thức ăn có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà mèo của bạn cần để khỏe mạnh, bao gồm thiamine hoặc vitamin B1.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Veera, Shutterstock