Huấn luyện mèo

Khi Were mèo Mang đến Mỹ? (Lịch sử & Câu hỏi thường gặp)

hai-ragdoll-british-shorthair-cats

Ngày nay, mèo ở khắp mọi nơi. Chúng ta thấy chúng trong phim ảnh, trò chơi điện tử, quảng cáo và mạng xã hội. Mèo phổ biến hơn các anh hùng Marvel, người nổi tiếng và tổng thống. Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể có đủ của họ! Bây giờ, điều này nghe có vẻ hơi sốc, nhưng không phải lúc nào họ cũng ở Hoa Kỳ. Những chú mèo con được Christopher Columbus đưa về nước này vào năm 1492.

Đúng vậy: nhà thám hiểm huyền thoại đã khám phá ra Thế giới mới cũng được công nhận là người đã mang mèo đến Mỹ. Nhưng khoan đã—không có con mèo nào trên lục địa Châu Mỹ trước đó sao? Tại sao mèo chào đón khách trên thuyền buồm? Và có bao nhiêu thú cưng mèo ở Hoa Kỳ ngày nay? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời nhé!

Nội dung bài viết

800.000 năm trước: Mèo thời tiền sử

Trước khi chúng tôi đặt chân lên đất Mỹ, nơi đây từng là nơi sinh sống của loài hổ răng kiếm. Chúng ta đang nói về 67 loài khác nhau, tất cả đều thuộc họ Felidae. Những sinh vật to lớn, hùng mạnh này đã sống ở Bắc Mỹ khoảng 800.000 năm trước nhưng đã tuyệt chủng cách đây 8.000 đến 10.000 năm.1 Đó là một khoảng thời gian khá dài!

Sự xuất hiện của giống loài chúng ta (con người) cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Đối với báo đốm, chúng từng sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay, chỉ còn lại một số ít ở Hoa Kỳ (ở Arizona), vì loài này đã bị tuyệt chủng khỏi đất nước vào thế kỷ 20. Điều tương tự cũng xảy ra với báo sư tử, mặc dù dân số của chúng cao hơn một chút. Nhưng còn mèo nhà thì sao? Đọc để tìm hiểu!

mèo nhà lông dài
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

1492: Columbus và Khám phá châu Mỹ

Christopher Columbus không cần giới thiệu. Anh ấy phần lớn được công nhận là nhà thám hiểm đã khám phá ra Thế giới mới. Tuy nhiên, Columbus không phải là nhà thám hiểm đầu tiên từ châu Âu tìm ra châu Mỹ. Năm 1492, ông đi thuyền đến quần đảo Bahamas và đưa Cộng hòa Dominica và Haiti lên bản đồ châu Âu. Sau đó, trong những chuyến hành trình tiếp theo, anh đã đến Nam và Trung Mỹ.

Vì vậy, điều này có liên quan gì đến mèo? Chà, người ta tin rằng nhà thám hiểm nổi tiếng người châu Âu đã nuôi một con mèo trên con tàu của mình, Santa Maria. Và nó cũng không chỉ là một con vật cưng dễ thương. Con mèo đóng một vai trò rất quan trọng và được coi là một phần của phi hành đoàn.

Thế kỷ 16: Mèo và Thực dân sớm

Trong thế kỷ 15 và 16, trước khi máy bay xuất hiện, tàu là cách duy nhất để các quốc gia châu Âu đi đến các lục địa mới. Tuy nhiên, các chuyến đi biển khá căng thẳng. Các thủy thủ đã phải sống sót trong nhiều tháng khi di chuyển qua đại dương. Đó là lý do tại sao họ chỉ có yến mạch và ngũ cốc trong thực đơn: những thực phẩm này có thể để được hàng tháng và rất dễ nấu.

Vấn đề là—ngũ cốc là một thỏi nam châm lớn đối với loài gặm nhấm. Vì vậy, gần như mọi con tàu đều có chuột và chuột phá hoại nguồn dự trữ quý giá. Bây giờ, đối với một con người, bắt một loài gặm nhấm không phải là nhiệm vụ nhỏ. Nhưng đối với một con mèo, đó là trò chơi trẻ con! Đó là một tình bạn cùng có lợi. Những con mèo ăn thịt các sinh vật trong khi con người thưởng thức ngũ cốc của chúng! Và, một cách tự nhiên, nhiều con mèo ở lại Mỹ khi kết thúc hành trình của chúng.

con mèo lông trung bình trong nước nằm trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Surapong, Shutterstock

1866: Luật chống tàn ác và hơn thế nữa

Trong nhiều năm, sự tàn bạo đối với chó và mèo không bị pháp luật trừng phạt. May mắn thay, tổ chức ASPCA được thành lập vào năm 1866 và gần như ngay lập tức tổ chức này đã đưa ra các luật chống tàn ác mới (năm 1870). Đất nước phải mất khá nhiều thời gian để chấp nhận luật mới, nhưng đến đầu thế kỷ 20, hầu hết các bang của Mỹ đã chính thức áp dụng những thay đổi này.

Năm 1889, khi Hiệp hội Giáo dục Nhân đạo Hoa Kỳ được thành lập, cuộc sống của động vật ở Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vào giữa những năm 1950, những nơi trú ẩn và trung tâm cứu hộ chó mèo đi lạc bắt đầu xuất hiện. Nhưng thật đáng buồn, hầu hết những người đi lạc chỉ đơn giản là bị chết, không được điều trị. Tin tốt là—kể từ những năm 1970, thay vì bắt và giết những con vật vô gia cư, các bác sĩ thú y đã khử trùng chúng.

Đầu thế kỷ 20: Mèo là vật nuôi trong nhà

Vào cuối thế kỷ 19, Bưu điện Hoa Kỳ đã sử dụng mèo làm nhân viên cho công việc kinh doanh chính thức. Cũng trong khoảng thời gian đó, những công dân bình thường của Hoa Kỳ bắt đầu thuần hóa những sinh vật đáng yêu này để làm vật bắt chuột. Năm 1895, Madison Square Garden trở thành sân khấu cho buổi trình diễn mèo đầu tiên. Sau khi Hoa Kỳ và Đồng minh thắng thế trong Thế chiến thứ nhất, mèo càng trở nên phổ biến hơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, không có bất kỳ hạn chế nào đối với những người dùng chuột yêu tự do này. Những con mèo có thể ra vào tùy thích. Đúng vậy, 100 năm trước, rất ít con mèo bị chủ nhân của chúng “nhốt” trong nhà. Ngay cả các tổng thống như Woodrow Wilson và Calvin Coolidge (rất hâm mộ mèo) cũng không có bất kỳ quy định nghiêm ngặt nào đối với thú cưng của họ.

mèo mướp cá thu trong nước nằm trên ghế
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Ana Iacob, Shutterstock

1947: Phát minh về Cat Litter, một chất xúc tác khổng lồ

Bạn có thể không suy nghĩ nhiều về điều này, nhưng vào những năm 50, việc phát hiện ra bãi vệ sinh cho mèo là một cuộc cách mạng lớn trong trò chơi nuôi dạy thú cưng. Trước đó, mọi người sử dụng một tờ báo hoặc chảo đầy bụi bẩn, nhưng không có gì thú vị về điều đó. Vì vậy, vào những năm 60, khi thương hiệu Tidy Cats sản xuất những hộp vệ sinh rẻ tiền và dễ sử dụng, số lượng mèo được thuần hóa đã tăng vọt!

Trong thế kỷ 20, chỉ một tỷ lệ nhỏ người Mỹ có đủ khả năng mua thịt tươi cho thú cưng của họ. Rất may, tất cả đã thay đổi với việc phát minh ra tủ lạnh giá cả phải chăng với tủ lạnh và thực phẩm đóng hộp. Thiến và triệt sản đã được giới thiệu vào những năm 30, và nó cũng hỗ trợ việc phổ biến mèo làm thú cưng. Điều đó nói rằng, chúng vẫn là những kẻ săn mồi, mặc dù chúng không thể hiện điều đó nhiều.

Thế kỷ 21: Phá vỡ Internet

Thật an toàn khi nói rằng mèo đã chiếm lĩnh thế giới khi Facebook, Instagram và TikTok thứ hai xuất hiện. Chúng tôi đã mất một thời gian rất dài để bắt đầu coi mèo là bạn đồng hành chứ không phải động vật lao động. Tuy nhiên, ngày nay, mèo trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc đó.

mèo nhà lông dài màu cam và trắng
Tín dụng hình ảnh: Doris Metternich, Pixabay

Mèo và Người: Tất cả bắt đầu từ khi nào?

Mèo nhà đã sống bên cạnh chúng ta trong 10.000–12.000 năm. Trong nhiều thế kỷ, mèo là động vật hoang dã, nhưng điều đó đã thay đổi ở vùng Lưỡi liềm Phì nhiêu khi tổ tiên của chúng ta bắt đầu xây dựng cộng đồng và định cư ở các thị trấn nhỏ. Canh tác trên các vùng đất cho phép họ dự trữ ngũ cốc và sống sót qua những tháng mùa đông khắc nghiệt trong khi dự trữ lương thực.

Những người định cư không thể đối phó với loài gặm nhấm, nhưng mèo đã giúp giữ an toàn cho thực phẩm bằng cách giết những loài gặm nhấm. Không có loài động vật nào khác trên hành tinh có hiệu quả gần như trong việc loại bỏ mối đe dọa từ chuột/chuột. Như một cách để nói lời cảm ơn, con người đã cho mèo trú ẩn, và đó là cách mối quan hệ đẹp đẽ này bắt đầu! Điều này thật thú vị: có một khu chôn cất ở Síp chứng tỏ mèo đã được thuần hóa ít nhất 9.500 năm.

Có bao nhiêu người Mỹ sở hữu mèo?

Trở lại năm 1988, chỉ có 56% công dân Hoa Kỳ sở hữu thú cưng. Ngày nay, con số đó đã lên tới 70% hay hơn 90 triệu hộ gia đình. Bây giờ, chó vẫn là vật nuôi yêu thích của người Mỹ, nhưng mèo cũng rất phổ biến: 69 so với 45 triệu chủ sở hữu. Nói cách khác, 44,5% chủ sở hữu vật nuôi ở Hoa Kỳ là người yêu chó và chỉ 29% là người hâm mộ mèo. Vương quốc Anh và Úc có sở thích gần giống nhau.

Tuy nhiên, nếu xem qua mạng xã hội, chúng ta sẽ thấy rằng mèo chiếm thế thượng phong. Họ đang dẫn đầu ở 91 quốc gia, bao gồm Nga, Trung Quốc và Canada; chó đã chiếm hơn 76 quốc gia. Ngoài ra, 76% cha mẹ mèo coi chúng là một phần của gia đình họ, không chỉ là vật nuôi trong nhà. Điều đó nói rằng, hơn một nửa số chủ sở hữu mèo (56%) chỉ có một con mèo trong nhà.

mèo mướp lông xám mắt xanh ngồi trong lòng chủ ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Uplight hình ảnh, Shutterstock

Chúng ta chi bao nhiêu cho chúng?

Bảo hiểm, chăm sóc thú y, tiêm chủng, thức ăn, chải chuốt—không thứ nào miễn phí cả! Nhưng, công bằng mà nói, không tốn nhiều tiền để giữ cho những chồi bông của chúng ta được ăn no, khỏe mạnh và an toàn. Trung bình, chi phí bảo hiểm cho một con mèo là $30. Thực phẩm chất lượng tốt sẽ tiêu tốn của bạn 310 đô la một năm, trong khi các chuyến khám bác sĩ thú y thường vào khoảng 250 đô la. Đối với đồ chơi, hầu hết người Mỹ chi 50 đô la cho chúng.

Chải lông là cách xử lý ít tốn kém nhất (chỉ 20 đô la). Nói chung, hàng năm, chúng tôi chi 650 đô la cho những quả cầu lông của mình. Để so sánh, chó đắt hơn gần 50%, $920. Và một điều nữa: 43% cha mẹ nuôi mèo lấy thú cưng của họ từ các cửa hàng, trong khi 40% thích tìm chúng ở các trung tâm cứu hộ hoặc nơi trú ẩn tại địa phương.

Phần kết luận

Mèo là những sinh vật hùng vĩ. Chỉ cần một cái nhìn là bạn có thể yêu những tính cách đáng yêu của họ. Họ mang lại cho chúng tôi sự thoải mái, niềm vui và quyền vuốt ve độc quyền. Nhưng mèo không phải lúc nào cũng ở Mỹ. Mèo đã được thực dân đưa đến đất nước tuyệt vời này trên những con tàu chở hàng từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để chúng trở thành vật nuôi yêu thích của người Mỹ.

Có hơn 50 triệu con mèo nhà được đăng ký tại Hoa Kỳ và con số này vẫn tiếp tục tăng. Mèo có tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng ta và mặc dù chúng không phổ biến bằng chó, nhưng mèo vẫn có một vị trí đặc biệt trong trái tim chúng ta. Và sau khi di chuyển hàng ngàn dặm qua đại dương, họ ở đây để ở lại!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: mattjackson83, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *