Mèo và chim có thể chung sống an toàn không? (Rủi ro & Câu hỏi thường gặp)

mèo săn chim

Đối với nhiều người, mèo và chim dường như là kẻ thù tự nhiên. Và đáng buồn thay, nhiều chủ sở hữu mèo có thể đã yêu cầu mèo của họ mang cho họ một con chim chết như một món quà. Nhưng nếu bạn là người yêu mèo VÀ yêu chim, bạn có thể tự hỏi liệu hai loài này có thể cùng tồn tại hài hòa hay ít nhất là chung sống an toàn với nhau hay không. Không có gì đảm bảo 100% rằng mèo và chim sẽ chung sống hòa bình, nhưng điều đó là có thể.

Nội dung bài viết

Rủi ro là gì?

Mèo là loài săn mồi tự nhiên của chim, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng gây nguy hiểm cho chim. Hầu hết các loài chim sẽ căng thẳng và sợ hãi khi một con mèo đến gần chúng, ngay cả những loài chim lớn như vẹt. Mèo cũng có thể dễ dàng tấn công hoặc giết chết một con chim nếu có cơ hội. Ngay cả vết cắn hoặc vết xước nhỏ của mèo cũng có thể mang mầm bệnh và dễ dàng gây nhiễm trùng—bất kỳ vết cắt nào cũng phải được bác sĩ thú y xử lý càng sớm càng tốt.

Mặt khác, các loài chim vừa và lớn cũng có thể gây rủi ro cho mèo. Một số con mèo sẽ sợ những con chim lớn và phản ứng sợ hãi có thể khiến con chim của bạn tấn công. Mèo cũng có thể bị thương trong một cuộc tấn công thất bại—mặc dù chim thường chạy trốn thay vì tấn công lại, đôi khi chim sẽ tự vệ bằng cách cào và mổ. Nếu bạn đã từng nhìn thấy chiếc mỏ mạnh mẽ của một con vẹt, thì không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể gây sát thương.

mèo săn chim
Tín dụng hình ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay

Chọn vật nuôi phù hợp

Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, hầu hết các ngôi nhà đều có thể được sửa đổi để bạn có thể nuôi một con mèo và một con chim. Nhưng nếu bạn vẫn đang tìm kiếm thú cưng của mình, một số có thể tốt hơn những con khác. Với mèo, hãy tìm một con vật cưng hoàn toàn ở trong nhà và chưa từng đi săn trước đó. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể cho một con mèo mới chạy thử để xem nó phản ứng thế nào với một con vật nhỏ như chim. Mèo săn mồi bằng sự pha trộn giữa bản năng và các hành vi học được, vì vậy một số con mèo có động cơ săn mồi mạnh mẽ hơn nhiều so với những con khác.

Khi chọn một con chim, hãy xem xét tình hình của bạn. Nói chung, những con chim an toàn nhất là những con chim nhỏ không cần rời khỏi lồng. Mèo thường không sợ vẹt và các loài chim lớn khác. Và bởi vì những con chim lớn cần nhiều không gian và sự tương tác hơn, xung đột có thể dễ dàng bắt đầu hơn.

Cách giúp chú chim của bạn được an toàn

Cung cấp cho chú chim của bạn một không gian sống an toàn là ưu tiên hàng đầu của bạn khi bạn ở trong một hộ gia đình sở hữu chim và mèo. Lồng chim của bạn phải chắc chắn và đủ nặng để mèo không thể làm đổ lồng. Nếu có thể, các thanh phải cách nhau không quá ¾ inch để mèo không thể luồn chân qua các khoảng trống. Bạn cũng nên đảm bảo rằng cửa lồng của bạn không bị mèo xâm nhập, có khóa thay vì chốt trượt để mèo có thể học cách tháo ra.

Nếu có thể, bạn nên đặt lồng chim ở nơi mà mèo của bạn hạn chế tiếp cận lồng chim, đặc biệt nếu mèo tỏ ra thích thú săn mồi với chim của bạn hoặc chim có vẻ căng thẳng xung quanh mèo. Nếu con mèo của bạn có quyền vào lồng, hãy đảm bảo rằng con chim của bạn có nhiều không gian ẩn náu kín để nó có thể chui vào nếu cảm thấy bị đe dọa. Đừng để con mèo của bạn vào lồng chim, ngay cả khi con chim không ở trong đó.

Nếu đôi khi chim của bạn được phép đi lang thang bên ngoài lồng, bạn không bao giờ được để chim và mèo của mình ở cùng nhau mà không có sự giám sát. Ngay cả những con mèo thường thể hiện bản năng săn mồi thấp cũng có thể bị kích hoạt tấn công bởi một chuyển động đột ngột hoặc tình huống bất ngờ.

con chim trong lồng và con mèo
Tín dụng hình ảnh: Elena Golovko, Shutterstock

Bạn có nên giới thiệu họ?

Một số chủ sở hữu chim thích giữ chúng cách ly khỏi tất cả các vật nuôi có khả năng gây hại trong phòng mà những vật nuôi khác không thể tiếp cận. Tuy nhiên, nhiều người nuôi thú cưng cảm thấy tốt nhất là nên cho cả hai thú cưng làm quen với nhau để chúng bớt căng thẳng hơn và một cuộc chạm trán tình cờ sẽ an toàn hơn.

Nếu bạn quyết định cho thú cưng của mình làm quen, hãy bắt đầu bằng cách đưa mèo vào phòng có lồng chim ở phía đối diện. Điều này sẽ cho phép cả hai thú cưng tìm hiểu về ngoại hình và mùi hương của nhau đồng thời giảm thiểu căng thẳng. Giữ cho các buổi giới thiệu ngắn gọn—không quá mười đến mười lăm phút.

Sau một thời gian, bạn có thể thử đưa mèo lại gần lồng chim. Nếu con mèo của bạn cố gắng chạm vào lồng chim hoặc thò tay vào bên trong nó, hãy loại bỏ bàn chân của nó và kiên quyết nói với con mèo của bạn “không”. Theo dõi các dấu hiệu của sự quan tâm săn mồi. Con mèo của bạn có thể nhìn chằm chằm và cúi xuống như thể chuẩn bị vồ hoặc kêu chíp chíp. Con chim của bạn cũng có thể có dấu hiệu căng thẳng hoặc cơ chế phòng thủ, chẳng hạn như ẩn nấp, dựng lông hoặc cố gắng trốn thoát hoặc bay quanh lồng.

Theo thời gian, nếu cả mèo và chim của bạn có vẻ thoải mái khi ở bên nhau, bạn có thể thử đưa chim ra khỏi lồng xung quanh mèo. Một số con mèo sẽ hoàn toàn không hứng thú với con chim, đặc biệt là khi chúng đã quen với nó. Tuy nhiên, bạn phải luôn sẵn sàng phản ứng nhanh nếu có sự cố xảy ra.

mèo với chim trong lồng
Tín dụng hình ảnh: Avissafiz, Shutterstock

Những suy nghĩ cuối cùng

Mèo và chim có thể không phải là bạn tự nhiên, nhưng bạn có thể không phải lựa chọn giữa chúng. Giữ thành công cả hai vật nuôi là vấn đề thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo cả hai đều an toàn. Mặc dù không có gì đảm bảo 100% rằng mèo và chim sẽ chung sống hòa bình, nhưng với một chút thời gian và công sức, bạn thường có thể xây dựng một ngôi nhà tốt cho cả hai.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kuttelvaserova Stuchelova,