Cách đưa mèo hoang đến bác sĩ thú y – 10 ý tưởng được bác sĩ thú y phê duyệt

rùa-mèo-kiểm tra-by-bác sĩ thú y

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Người ta ước tính rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ có tới 70 triệu con mèo hoang và mèo sống ngoài trời1, vì vậy không thiếu những con mèo có thể sử dụng chuyến đi đến bác sĩ thú y. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa một con mèo hoang đến bác sĩ thú y, thì có một số mẹo và thủ thuật để làm theo.

Từ việc đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết để giúp bắt chúng ngay từ đầu, chúng tôi đã nhấn mạnh 10 ý tưởng bạn nên biết khi cố gắng đưa một con mèo hoang đến bác sĩ thú y mà không để bất kỳ ai bị thương.

Nội dung bài viết

1. Tiếp cận với những nơi trú ẩn tại địa phương

nơi trú ẩn động vật cho mèo
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Có một số lý do khiến bạn muốn liên hệ với những nơi trú ẩn cấm giết người tại địa phương trước khi bắt đầu bẫy mèo hoang để đưa chúng đến bác sĩ thú y. Đầu tiên, nhiều nơi trú ẩn không giết người sẽ cung cấp các chương trình bẫy, thiến và phóng thích (TNR) miễn phí.

Các chương trình TNR này không tìm được nhà cho mèo, nhưng chúng đã đi một chặng đường dài trong việc kiểm soát quần thể mèo hoang. Nếu bạn đang tham gia chương trình này, họ thậm chí có thể cung cấp cho bạn những cái bẫy miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Cuối cùng, các chương trình này có thể sẵn sàng nhận một số con mèo mà bạn bắt và chữa trị cũng như tìm nhà cho chúng. Nơi trú ẩn địa phương nên là điểm liên lạc đầu tiên của bạn trước khi bạn bắt đầu với bất kỳ chương trình mèo hoang nào.


2. Xem xét chi phí

Nếu đang nghĩ đến việc đưa mèo hoang đến bác sĩ thú y truyền thống, bạn cần cân nhắc chi phí trước khi đưa chúng. Một số bác sĩ thú y có thể có chương trình dành cho mèo hoang, nhưng hầu hết thì không. Khi bạn đưa một con mèo hoang đến bác sĩ thú y, chúng sẽ cần tiêm phòng, làm việc trong phòng thí nghiệm, v.v.

Những chi phí này thường bắt đầu vào khoảng 150 đô la, nhưng chúng có thể tăng cao hơn nhiều tùy thuộc vào những gì bác sĩ thú y tìm thấy. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y trước khi đưa mèo đến đó để biết họ tính phí bao nhiêu nhưng hãy sẵn sàng đề phòng trường hợp hóa đơn tăng cao hơn vì một lý do nào đó.


3. Sử dụng bẫy chất lượng cao

mèo hoang trong lồng
Tín dụng hình ảnh: sandid, Pixabay

Khi bạn đang cố gắng bắt một con mèo hoang để đưa chúng đến bác sĩ thú y, bạn cần bắt chúng trước. Sử dụng bẫy chất lượng cao chuyên dụng để bắt mèo. Sử dụng đúng bẫy là điều cần thiết vì một vài lý do khác nhau.

Nó không chỉ làm tăng khả năng thành công của bạn mà việc sử dụng sai bẫy thậm chí có thể khiến mèo bị thương. Tin tốt là có rất nhiều bẫy mèo tuyệt vời, vì vậy hãy liên hệ với nơi trú ẩn hoặc bác sĩ thú y tại địa phương nếu bạn cần thêm thông tin hoặc đề xuất.


4. Sử dụng đúng mồi nhử

Cái bẫy phù hợp sẽ chẳng ích gì nếu con mèo không quan tâm đến những gì bên trong nó! Sử dụng một món quà chất lượng cao mà chúng không thể cưỡng lại để đưa chúng vào trong bẫy.

Các lựa chọn mồi tuyệt vời bao gồm bạc hà mèo, cá thu gà, cá mòi, thức ăn trẻ em không có hành hoặc tỏi hoặc thức ăn ướt ngon cho mèo. Đảm bảo rằng thức ăn bạn đặt bên trong bẫy an toàn cho mèo và thức ăn luôn tươi ngon khi ở trong đó.


5. Đắp Bẫy

Mèo là sinh vật thông minh và nếu chúng nhận ra cái bẫy, chúng sẽ bắt đầu tránh nó bất kể bạn đặt gì vào đó. Đậy bẫy có thể giúp che giấu nó, khiến chúng có cảm giác đây là một địa điểm an toàn hơn để khám phá.

Bạn cũng có thể ngụy trang hoàn toàn cái bẫy, nhưng điều này đòi hỏi nhiều công sức và sự sáng tạo hơn so với việc che đậy nó.


6. Thay đổi vị trí của bẫy

Một lần nữa, mèo là sinh vật thông minh. Sau khi nhận ra khu vực mà mỗi con mèo mắc bẫy, chúng sẽ ít có khả năng quay lại khu vực đó lần nữa.

Nếu bạn xáo trộn vị trí của cái bẫy và ẩn nó đi, thì nhiều khả năng chúng sẽ ghé thăm nó. Nếu bạn vẫn thành công với cái bẫy ở một vị trí, bạn không muốn di chuyển nó, nhưng khi thành công bắt đầu suy yếu, bạn sẽ muốn tìm một vị trí mới.


7. Xem mèo hoang

mèo hoang trong công viên
Tín dụng hình ảnh: Murat An, Shutterstock

Bạn không thể bắt những con mèo nếu bạn không biết chúng ở đâu! Nếu biết những nơi mèo hoang thường lui tới, bạn có thể đặt bẫy ở những địa điểm đó. Điều này khiến mèo có nhiều khả năng sẽ ghé thăm bẫy hơn. Một chút thời gian ngồi lại và quan sát hành vi của những con mèo hoang sẽ giúp bạn bắt được chúng rất nhiều.


8. Ẩn bảng kích hoạt

Nếu con mèo của bạn nhìn thấy tấm kích hoạt bên trong bẫy, chúng có thể chỉ cần tránh nó trong khi chuẩn bị nhận phần thưởng. Mèo cực kỳ nhanh nhẹn và hoạt bát nên nếu chúng biết mà tránh thì khả năng trượt chân là rất mong manh.

Nhưng nếu bạn che tấm kích hoạt, chúng sẽ không nghĩ gì khi bước lên đó, cho phép bạn bắt chúng dễ dàng.


9. Hướng dẫn họ vào bẫy

mèo hoang đang ăn
Tín dụng hình ảnh: Lea Rae, Shutterstock

Nếu bạn không thể đặt bẫy ngay bên cạnh nhà của chúng, thì việc thêm một đường mồi nhỏ vào bẫy có thể giúp ích khá nhiều. Điều này tạo ra một con đường tự nhiên cho con mèo đi theo và sẽ dẫn chúng đến ngay cái bẫy.

Chỉ cần đừng lạm dụng nó với thức ăn. Bạn không muốn làm đầy bụng chúng hoặc thu hút những con vật lớn hơn vào bẫy.


10. Sử dụng bẫy cạnh nhau

Mèo hoang thường sống theo đàn và bằng cách sử dụng bẫy đặt cạnh nhau, bạn có nhiều khả năng bắt được nhiều mèo hoang cùng một lúc. Khi bạn bắt được một con mèo hoang, các thành viên khác trong đàn của chúng sẽ muốn đến kiểm tra chúng và xem chuyện gì đã xảy ra.

Với một cái bẫy cạnh nhau, chúng sẽ bước ngay vào đó và có khả năng cũng sẽ làm sập cái bẫy đó. Bạn cần có một kế hoạch cho cả hai, nhưng nó nhanh hơn nhiều so với việc bắt từng cái một.

Phần kết luận

Đơn giản là có quá nhiều mèo hoang ngoài kia và mặc dù bạn không thể chăm sóc cho tất cả chúng, nhưng vẫn có rất nhiều cách để bạn có thể giúp đỡ một vài con. Các chương trình TNR rất xuất sắc và việc tiêm cho chúng một vài lần cũng không hại gì. Chỉ cần cẩn thận khi làm việc với họ và có một ý tưởng chính xác về mọi thứ sẽ có giá bao nhiêu trước khi bạn bắt đầu bẫy họ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sheila Fitzgerald, Shutterstock.