Bạn có thể sử dụng đồ cắt móng tay của con người trên mèo không? (Đề xuất & Câu hỏi thường gặp)

bấm móng tay ba kích cỡ khác nhau

Khi cần cắt móng cho mèo, tốt nhất bạn nên chuẩn bị kỹ càng. Có tất cả các công cụ bạn cần là rất quan trọng, đặc biệt là tông đơ phù hợp. Móng vuốt của mèo có hình dạng khác với móng tay của con người, vì vậy bạn có thể tự hỏi liệu cắt móng mèo bằng bấm móng tay của con người có ổn không. Mặc dù một số nguồn tin cho biết bạn có thể sử dụng chúng khi cần thiết, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đồ bấm móng tay của người để cắt móng vuốt của mèo . Kéo cắt móng tay của con người không hiệu quả và cuối cùng có thể làm tổn thương con mèo của bạn.

Nội dung bài viết

Clippers nào là tốt nhất để sử dụng trên mèo?

Cách tốt nhất để cắt móng vuốt của mèo là sử dụng đồ bấm chuyên dụng dành cho chúng. Có một số loại bấm móng tay trên thị trường dành cho mèo và hầu hết chúng đều xem xét hình dạng và thành phần cụ thể của móng vuốt trong thiết kế của chúng.

Bấm móng guốc hoặc kéo cắt móng cho mèo là loại bấm tốt nhất để cắt móng cho mèo. Chúng có các tính năng an toàn tích hợp để giúp cắt móng dễ dàng nhất có thể mà không gây hại cho mèo của bạn. Ví dụ, những chiếc máy chém đủ nhỏ để chứa móng vuốt mèo thường có một tấm chắn để ngăn chủ nhân vô tình mắc vào miếng đệm hoặc ngón chân. Kéo cắt móng cho mèo cũng an toàn vì chúng nhỏ và nhẹ, với cạnh cong trên lưỡi và đầu cùn để mang lại sự an toàn và thoải mái tối ưu.

Tại sao bấm móng tay của con người không được khuyến nghị cho mèo?

móng mèo được cắt bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: 135pixels, Shutterstock

Cuối cùng, việc bạn dùng gì để cắt móng cho mèo là tùy thuộc vào bạn, nhưng nên tránh dùng đồ cắt móng tay của con người nếu có thể vì chúng không được thiết kế để giải quyết vấn đề giải phẫu hoặc sự an toàn của mèo. Vì móng mèo tròn, thuôn nhọn và dày hơn móng người nên chúng có thể bị bấm móng cắt nát hơn là cắt sạch.

Điều này có thể gây khó chịu và đau đớn, đồng thời dẫn đến vết cắt không đều, có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của móng vuốt và gây ra các vấn đề trong tương lai. Ngoài ra, việc cắt móng vuốt bằng kéo cắt của con người rất khó thực hiện và việc chúng thiếu kiểm soát (kết hợp với một con mèo gắt gỏng) có thể khiến móng (hoặc tệ hơn là da) vô tình bị mắc vào.

Tại sao mèo cần cắt móng vuốt?

Một số con mèo, chẳng hạn như mèo già, mèo nuôi trong nhà hoặc những con có nhu cầu bổ sung, gặp khó khăn khi giũa móng. Tuy nhiên, hầu hết thời gian mèo sẽ kiểm soát móng của chúng bằng cách cào vào cây hoặc đất và gặm lớp vỏ bao quanh móng.

Những con mèo không thể tự chải chuốt hiệu quả có thể gặp vấn đề về móng, chẳng hạn như mèo già bị viêm khớp hoặc mèo béo phì. Những con mèo mắc các bệnh khiến móng mọc ở các góc kỳ lạ, chẳng hạn như mèo thừa ngón (mèo có thêm ngón chân), cũng có thể cần hỗ trợ để giữ cho móng của chúng có hình dạng. Nếu để móng mọc dài và mèo không thể giữ nguyên hình dạng, chúng có nguy cơ phát triển quá mức. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề.

Móng vuốt mọc quá mức

cắt móng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Yimmyphotography-Shutterstock

Móng vuốt của mèo có thể phát triển quá mức nếu chúng không được bảo dưỡng. Sự phát triển quá mức xảy ra khi móng mọc ra khỏi giường móng và xung quanh phần cuối của ngón tay, móng có thể tự mọc trở lại. Vì móng tay nhọn nên một số trường hợp móng phát triển quá mức nghiêm trọng có thể dẫn đến móng mọc ngược vào trong bàn chân.

Điều này gây ra đau dữ dội và thậm chí nhiễm trùng. Sự phát triển quá mức cũng gây nguy hiểm cho khả năng thực hiện các hành vi tự nhiên của mèo như cào, vì các đầu móng không còn có thể chạm vào bề mặt. Ngoài ra, móng vuốt mọc quá mức có thể ảnh hưởng đến việc đi lại và khiến móng vuốt dài ra, khiến việc kẹp móng sau này trở nên khó khăn hơn.

Mèo có tự cắt móng vuốt của mình không?

Mèo không cắt móng tay như chúng ta, nhưng chúng giữ hình dáng cho chúng. Những con mèo không có vấn đề về sức khỏe thường có thể tự định hình móng vuốt của chúng bằng cách dũa chúng xuống khi cào hoặc cắn đứt lớp vỏ móng bị lỏng lẻo.

Do đó, bạn có thể tìm thấy những “móng vuốt” nằm rải rác trên sàn nhà trông có vẻ rỗng, điều này có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, đây không phải là móng vuốt mà là lớp vỏ của móng vuốt, nghĩa là lớp ngoài cùng. Thỉnh thoảng nhìn thấy những thứ này xung quanh nhà là một dấu hiệu tốt cho thấy mèo của bạn đang kiểm soát móng vuốt của mình vì mèo sẽ loại bỏ lớp ngoài để giữ cho móng khỏe mạnh.

Cắt móng vuốt mèo có gây đau không?

mèo đang cắt móng tay
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Việc cắt móng vuốt của mèo sẽ không gây đau đớn cho chúng, miễn là bạn sử dụng đúng dụng cụ và thực hiện đúng cách. Điều này là do móng vuốt được làm từ chất liệu giống như móng tay người (keratin) và không có bất kỳ đầu dây thần kinh nào ở đầu móng. Chỉ phần móng vuốt nhạy cảm, giàu máu mới chứa các đầu dây thần kinh, đó là lý do tại sao bạn nên tránh nó mọi lúc.

Nếu vô tình bị cắt nhanh, nó có thể gây đau đớn đáng kinh ngạc và sẽ chảy máu. Vết cắt nhanh cung cấp chất dinh dưỡng cho móng, chứa các mạch máu và đầu dây thần kinh, và thường được coi là một vùng màu hồng ở gốc móng mèo của bạn. Khi cắt móng, bạn chỉ nên cắt bỏ phần đầu móng của mèo, tránh hoàn toàn việc cắt nhanh.

Suy nghĩ cuối cùng

Móng vuốt của mèo chỉ nên được cắt bằng kéo hoặc máy cắt dành riêng cho mèo. Bấm móng tay người không được sản xuất dựa trên đặc điểm giải phẫu của mèo, vì móng mèo có hình dạng rất khác với móng người. Cắt móng vuốt của mèo bằng kìm người có thể gây khó chịu hoặc làm hỏng móng và chúng không đi kèm với bất kỳ tính năng an toàn nào như tấm chắn.

Việc cắt móng cho mèo thường chỉ cần thiết nếu mèo của bạn là vật nuôi trong nhà, lớn hơn hoặc có vấn đề về vận động. Cuối cùng, có được thiết bị phù hợp, giữ cho quá trình cắt không bị căng thẳng và dành thời gian của bạn là những cách tốt nhất để giữ cho móng vuốt của mèo có độ dài khỏe mạnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory