Tại sao mèo ngồi trên hình vuông, thậm chí là hình vuông băng? 9 lý do có thể

mèo-chạm-vào-hình-vuông-làm-bằng-băng

Nếu bạn nuôi một con mèo, bạn đã biết rằng chúng làm một số điều kỳ lạ và thú vị, chẳng hạn như giết chim và tặng chúng làm “quà” cho bạn. Có một thói quen thú vị đến nỗi nó đã được các nhà văn đáng kính báo cáo trên tạp chí Smithsonian. Một số con mèo ngồi trên ô vuông hoặc bất cứ thứ gì giống hình vuông, kể cả những ô vuông đơn giản được làm trên sàn bằng băng dính. Vì một số lý do, mèo thích ngồi trên chúng. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mèo ngồi trên các ô vuông, thậm chí là các ô vuông, hãy đọc tiếp!

Nội dung bài viết

1. Mèo thích những món đồ hình vuông

Chỉ cần xem YouTube, bạn sẽ thấy hàng nghìn video về những chú mèo tò mò đang cố gắng chui vào các ô vuông đủ loại. Điều đó bao gồm những thứ như ngăn kéo, hộp, thùng đựng đồ, giỏ đan bằng liễu gai và bất kỳ thứ gì khác có hình vuông. Ngoài ra còn có rất nhiều video về những con mèo tìm thấy những hình vuông trên sàn và ngồi hoặc nằm trên chúng mà không có lý do rõ ràng. Nói cách khác, vì một số lý do, chúng ta có thể không bao giờ hiểu tại sao mèo thích ngồi trên những thứ hình vuông.

con mèo ngồi trên một hình vuông
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

2. Mèo cảm thấy an toàn trong không gian nhỏ

Mặc dù một con mèo sẽ ngồi trong một ô vuông làm bằng băng dính trên sàn, nhưng đó không phải là một nơi ẩn náu tuyệt vời hoặc một khu vực an toàn để ở. Tuy nhiên, đó là một trong những lý do chính khiến mèo ngồi trong và trên các ô vuông; để cảm thấy an toàn và an toàn. Một con mèo sẽ ép mình vào một đồ vật nhỏ, hình vuông bởi vì khi ở trong đó, nó cảm thấy an toàn và được bảo vệ khỏi thế giới. Đó cũng là một cách dễ dàng để che giấu, mặc dù nếu mèo biết các tông mỏng manh như thế nào, chúng có thể suy nghĩ kỹ trước khi nhét vào hộp để được “an toàn”.


3. Mèo muốn cảm thấy như chúng đã làm với mẹ khi còn là mèo con

Khi còn là mèo con, chúng thường rúc vào mẹ rất nhiều, chủ yếu là để lấy thức ăn, giữ ấm và an toàn. Một số người tin rằng khi chui vào hộp hoặc ngồi trong ô vuông, mèo con chỉ đơn giản là cố gắng lấy lại cảm giác ấm áp, dễ chịu và an toàn mà nó từng có với mẹ của nó.


4. Hình vuông cung cấp một chút thoải mái về tâm lý

Khi ai đó gặp vấn đề về tâm thần, họ có nhiều triệu chứng khác nhau do tâm trí gây ra hơn là cơ thể. Một số nhà nghiên cứu tin rằng điều tương tự cũng xảy ra với mèo khi chúng ngồi trên một ô vuông được làm bằng băng dính trên sàn nhà. Lý thuyết cho rằng, vì nó là hình vuông, nên “chiếc hộp” được vẽ trên sàn bằng băng dính cung cấp một số biện pháp bảo vệ và an ninh (điều mà rõ ràng là không có). Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn cảm thấy an toàn (và không có gì xung quanh để lấy đi sự an toàn đó) và việc ngồi trong một ô vuông khiến chúng hài lòng và hạnh phúc thì điều đó không có hại gì.

mèo con lông ngắn màu xám của Anh trong hộp vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

5. Mèo thích kết cấu hoặc cảm giác của hình vuông

Mèo có xúc giác nhạy bén và tìm kiếm những đồ vật có kết cấu thú vị. Điều đó bao gồm các đồ vật hình vuông như hộp, một tờ giấy trên sàn, một miếng bìa cứng và thậm chí cả hình vuông trên sàn có bề mặt thú vị. Chúng không chỉ thích cảm giác của các đồ vật có kết cấu, mà vì nhiều đồ vật hình vuông có thể trèo vào như một chiếc hộp, chúng có thể sử dụng chúng để mài móng vuốt hoặc đơn giản là tạo cảm giác ấm cúng. Điều đó cảm thấy tốt cho một con mèo và tạo ra lý do thuyết phục để ngồi trên một hình vuông.


6. Quảng trường là của bạn

Mặc dù đôi khi chúng có vẻ xa cách và không quan tâm, nhưng con mèo điển hình thích ở gần chủ nhân của nó và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để có được “thời gian cho riêng mình” với họ. Ví dụ, nếu điều đó có nghĩa là ngồi trên chiếc máy tính xách tay hình vuông, bàn làm việc hoặc tài liệu mà bạn đang làm việc cho sếp của mình, thì hãy cứ làm như vậy. Chúng thích ngồi trên những ô vuông kiểu này vì chúng là của bạn, và một con mèo bình thường cũng đủ thông minh để biết rằng làm như vậy sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của bạn. Vì vậy, ví dụ, nếu chúng đói hoặc muốn chơi, ngồi trên các vật phẩm hình vuông của bạn là một cách tuyệt vời để cho bạn biết.


7. Một số hình vuông cung cấp sự ấm áp và cách nhiệt

Mèo, giống như hầu hết các loài động vật có vú, thích ngồi trên hoặc gần nguồn nhiệt như máy sưởi không gian hoặc trên sàn phía trên nơi có ống nước nóng chạy. Nếu vị trí đó là một hình vuông thì càng tốt cho mèo của bạn vì chúng vừa được sưởi ấm vừa được bảo vệ. Một tấm bìa cứng hình vuông trên sàn lạnh cũng cung cấp một chút vật liệu cách nhiệt với sàn và tạo ra một vị trí hoàn hảo để ngồi hoặc ngủ mà vẫn ấm cúng và ấm áp.

mèo ragdoll trong hộp các tông
Tín dụng hình ảnh: Snowice_81, Shutterstock

8. Con mèo của bạn đang đánh dấu hình vuông bằng mùi hương của nó

Một trong những cách mèo giao tiếp với những con mèo khác cũng giống như chó; họ "đánh dấu" một cái gì đó với mùi hương của họ. Nếu thứ đó thuộc về bạn thì càng tốt, bởi vì mùi hương của con mèo của bạn nói rằng, “hãy tránh ra; cái này là của chủ nhân tôi!” Vì vậy, ví dụ, một tấm thảm nhỏ hoặc một đồ vật hình vuông khác thuộc về bạn sẽ rất hấp dẫn đối với con mèo của bạn. Con mèo quý giá của bạn sẽ muốn ngồi lên đó để đánh dấu và khiến những con mèo khác tránh xa.


9. Con mèo của bạn không thể thấy rằng hình vuông không phải là “thật”

Mèo có khứu giác và xúc giác nhạy bén, nhưng thị giác của chúng lại là một vấn đề khác. Chắc chắn, chúng có thể nhìn đủ rõ để bắt một con chuột đang chạy trốn hoặc một con chim đang cất cánh, nhưng đó là do tầm nhìn của mèo được tạo ra để nhìn thấy mọi thứ đang chạy và bay nhanh xung quanh chúng. Tuy nhiên, nhìn gần và cá nhân, con mèo trung bình bị mù như một con dơi (gần như). Vì lý do đó, mèo có thể nhìn thấy một hình vuông làm từ băng dính và tin rằng chính các cạnh của hộp sẽ bảo vệ chúng.

mèo devon rex ngồi trên kệ vuông
Tín dụng hình ảnh: Kozak Bohdan, Shutterstock

Mèo có hiểu hình dạng là gì không?

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu biết nhiều điều về mèo, bao gồm cả việc chúng nhìn thấy nhiều màu sắc hơn chúng ta. Họ chắc chắn có thể nhìn thấy hình vuông, nhưng người ta tin rằng họ không có manh mối về sự khác biệt giữa hình vuông và hình tròn hoặc hình tam giác. Mèo nhìn thấy các cạnh của một hình, và đó là lý do tại sao chúng có thể tìm và ngồi lên các hình vuông với độ chính xác như vậy. Ví dụ, nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng ngay cả một “chiếc hộp” không phải là 3D (hoặc là ảo ảnh quang học) vẫn sẽ thu hút một con mèo.

Tất cả mèo có thích ngồi trên hình vuông không?

Mặc dù đúng là nhiều con mèo thích ngồi trên ô vuông, nhưng một số con lại không quan tâm. Nhiều con mèo, khi được đưa cho một hình vuông trên sàn được làm bằng băng dính, sẽ không có hứng thú với nó. Một số có thể nhanh chóng nhìn và sau đó chuyển sang một cái gì đó thú vị hơn. Tất cả phụ thuộc vào con mèo và thói quen và sở thích cụ thể của nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Tại sao mèo ngồi trên ô vuông? Như chúng ta đã thấy ngày nay, có một số lý do có thể xảy ra, bao gồm cả việc mèo nghĩ rằng các đồ vật hình vuông cung cấp một số mức độ bảo vệ và riêng tư với thế giới bên ngoài. Cũng có những thứ khác, nhưng sự thật là chúng ta có thể không bao giờ biết chính xác tại sao mèo thích ngồi trên ô vuông. Tuy nhiên, vì một số lý do thú vị nhưng cuối cùng vẫn chưa được xác định, hầu hết mèo thích ngồi trên hình vuông và sẽ tìm kiếm và ngồi lên chúng hơn là hình tròn, hình tam giác và các hình dạng khác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hepper