Tortoiseshell Mèo rừng Na Uy: Sự thật, Nguồn gốc & Lịch sử (Có hình ảnh)

bóng-rùa-na-uy-rừng-mèo-ngồi-trên-cỏ

Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell hòa đồng và tình cảm nhưng độc lập và táo bạo. Những con mèo này có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, đen, xanh, xám, bạc và kem. Với tính cách năng động, mèo rừng Na Uy Tortoiseshell thường chơi với đồ chơi hơn là nằm dài hoặc ngủ trưa.

Giống mèo này có kích thước lớn và cá tính, khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành thú vị khi dành thời gian cho chúng. Họ cũng có xu hướng có tính khí dịu dàng khiến bất cứ ai cũng phải yêu họ. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của giống chó này và những mẩu tin thú vị khác không? Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về mèo rừng Nauy Tortoiseshell trong lịch sử

Mèo Rừng Na Uy Tortoiseshell có lịch sử lâu đời bắt đầu từ Na Uy, nơi chúng được gọi một cách thân thương là “Skogkatt”, có nghĩa là “mèo rừng” trong tiếng Na Uy. Giống chó này có tác dụng xua đuổi chuột vào các trang trại và cánh đồng lương thực và được chủ nhân của chúng đánh giá cao vì công việc đó.

Không biết chính xác giống chó này ra đời từ khi nào, nhưng người ta nói về chúng trong thần thoại Bắc Âu, điều này sẽ khiến chúng già đi một cách ấn tượng. Một số chuyên gia tin rằng Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell đã được vận chuyển đến Bắc Mỹ trên những chiếc thuyền của người Viking vào thế kỷ thứ 101.

Sau đó, những con mèo này có khả năng được lai tạo với mèo nhà, tạo ra giống mèo Maine Coon ngày nay. Giống mèo này gần như tuyệt chủng trong Thế chiến II, nhưng một nhóm từ Câu lạc bộ mèo rừng Na Uy đã tạo ra một chương trình nhân giống để tăng số lượng của chúng. Ngày nay, những con mèo này phổ biến ở Châu Âu, Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

Tự làm mèo rừng na uy mai rùa xinh đẹp cái ngoài trời trong ánh sáng mùa thu với những chiếc lá vàng
Tín dụng hình ảnh: Elisa Putti

Mèo rừng Nauy Tortoiseshell đã trở nên nổi tiếng như thế nào

Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell có thể đã trở nên phổ biến khi rõ ràng là chúng xuất sắc trong việc di chuột. Sau khi tính hữu dụng của chúng được thiết lập, chúng được đưa lên tàu để đuổi chuột khỏi nguồn cung cấp hàng hóa và thực phẩm. Khi việc nhân giống Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell trở nên phổ biến ở Na Uy, giống mèo này đã được nhập khẩu vào những nơi khác ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Các buổi biểu diễn mèo khiến họ được chú ý nhiều hơn và mọi người bắt đầu yêu thích chúng.

Sự công nhận chính thức của mèo rừng Na Uy Tortoiseshell

Mèo Rừng Na Uy Tortoiseshell đã được một số câu lạc bộ mèo chính thức công nhận, bắt đầu với Câu lạc bộ Mèo Rừng Na Uy2. Sau khi rời Na Uy và tìm đường đến các nơi khác trên thế giới, Liên đoàn Mèo Quốc tế đã công nhận giống mèo này vào năm 19773.

Ngày nay, Hiệp hội những người yêu mèo Hoa Kỳ công nhận Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell3 và giống này có thể được đăng ký tại một số hiệp hội khác nhau, bao gồm Liên đoàn những người yêu mèo4 và Hiệp hội mèo quốc tế5. Những con mèo này rất phổ biến trong các buổi biểu diễn và làm thú cưng.

mèo rừng na uy trông nghiêm khắc mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Elisa Putti, Shutterstock

Top 6 sự thật độc đáo về mèo rừng Nauy vỏ rùa

Cái tên Tortoiseshell Norwegian Forest Cat đề cập đến cả giống và kiểu lông. Con mèo này cũng giống như bất kỳ con mèo rừng Na Uy nào khác, ngoại trừ mẫu lông của chúng là duy nhất. Dưới đây là những sự thật thú vị hơn về chúng và Mèo rừng Na Uy nói chung.

1. Mai rùa hầu như luôn là giống cái

Điều độc đáo về mèo rừng Na Uy Tortoiseshell là chúng hầu như luôn là giống cái. Điều này là do nhiễm sắc thể. Cần có nhiễm sắc thể XX để tạo ra kiểu hình Vỏ rùa, nhưng mèo đực thường có nhiễm sắc thể XY. Khoảng một trong 3.000 con mèo rừng Na Uy Tortoiseshell là con đực vì chúng mang thêm một nhiễm sắc thể X.

con mèo rừng na uy mai rùa xinh đẹp đang ngồi trong vườn vào một buổi tối mùa hè
Tín dụng hình ảnh: ElisaPutti, Shutterstock

2. Những con mèo này thường chiếm ưu thế

Nhiều người cho rằng đó là do kiểu lông hình mai rùa, nhưng dù lý do là gì thì những con mèo này có xu hướng nổi trội, độc lập và rất năng động. Họ cũng thích làm mọi thứ như thế nào và khi nào họ muốn, trong thời gian riêng của họ. Chúng là những con mèo trong lòng nhưng chỉ theo các điều kiện của chúng.


3. Giống chó này bị nhầm lẫn với Maine Coons

Vì Mèo Rừng Na Uy Tortoiseshell được dùng để nhân giống Maine Coons nên chúng có xu hướng trông giống nhau. Cả hai đều có bộ lông mềm mượt và thân hình mập mạp, vì vậy rất khó để phân biệt hai loài này trừ khi bạn là một người đam mê mèo. Tuy nhiên, một vài điểm khác biệt khiến hai giống chó này khác biệt khi bạn biết cách tìm kiếm chúng. Chẳng hạn, mèo rừng Na Uy có đầu hình tam giác hơn mèo Maine Coon.

con mèo rừng na uy mai rùa xinh đẹp nằm trong vườn dưới ánh chiều tà
Tín dụng hình ảnh: ElisaPutti, Shutterstock

4. Họ cần thứ gì đó để leo lên

Những con mèo này là những nhà leo núi khét tiếng, phù hợp với tên của chúng. Một con mèo sẽ làm gì khác trong rừng ngoài việc trèo cây? Thay vì nhảy lên lưng ghế, họ có thể chọn trèo lên nó. Đảm bảo rằng có sẵn nhiều trụ cao dành cho mèo để chúng trèo lên có thể giúp hạn chế tối đa việc phá hủy đồ đạc.


5. Chúng là Quốc mèo của Na Uy

Vì những con mèo này là một trong những lựa chọn thú cưng phổ biến nhất ở những nơi như Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, không có gì lạ khi Na Uy quyết định đưa ra yêu sách và công nhận Mèo rừng Na Uy là giống mèo quốc gia của họ. Không ai sống hoặc đến thăm Na Uy mà không biết giống mèo yêu quý này!

mai rùa mèo rừng na uy cái cào thân cây vào một ngày xuân ElisaPutti
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock

6. Giống được gọi thân mật là Wedgies

Nhiều người yêu thích Mèo rừng Na Uy gọi giống mèo này là “Wedgie” vì vóc dáng giống như cái nêm và khả năng chịu được khí hậu lạnh giá cũng như môi trường khắc nghiệt của chúng. Biệt danh bắt đầu vào khoảng thời gian mà những người Viking đi cùng họ và dường như đã bị mắc kẹt kể từ đó.

Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell có làm thú cưng tốt không?

Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell sẽ trở thành vật nuôi tuyệt vời cho hầu hết các hộ gia đình. Những con mèo hướng ngoại này có thể hòa thuận với trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng đủ thoải mái để ổn định với một người độc thân hoặc một người lớn tuổi không có nhiều năng lượng.

Những chú mèo tinh nghịch này chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Nếu bạn không chú ý đến họ khi họ muốn, họ sẽ tìm cách khiến điều đó xảy ra bằng cách này hay cách khác. Những con mèo này cũng thích âu yếm và nằm dài trên đùi khi chúng có tâm trạng.

Tính cách độc lập của giống chó này có nghĩa là chúng làm tốt khi dành thời gian ở nhà một mình trong khi mọi người ở trường và nơi làm việc. Khi được giao tiếp với các động vật khác khi còn nhỏ, chúng có thể sống vui vẻ với các vật nuôi khác trong gia đình.

Phần kết luận

Mèo rừng Na Uy Tortoiseshell là một giống mèo tuyệt đẹp với một lịch sử hấp dẫn. Đây là loại mèo có thể thích nghi với hầu hết các tình huống và có thể xử lý nhiều kiểu gia đình khác nhau. Thật dễ dàng để hiểu tại sao chúng lại được yêu thích ở Na Uy và hơn thế nữa. Mặc dù chúng phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng chúng không nhiều, vì vậy bạn không có khả năng tìm thấy chúng ở trung tâm cứu hộ.

Nếu bạn quyết định hợp tác với một nhà lai tạo để có được một chú Mèo rừng Na Uy của riêng mình, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra ý kiến của nhà lai tạo đó và đảm bảo rằng họ duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao cũng như làm việc với các bác sĩ thú y chất lượng. Bạn cũng nên xác minh dòng dõi của họ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Elisa Putti, Shutterstock