Tại sao mèo lại thích bánh mì đến vậy? 5 lý do có thể

geay-mèo-ngửi-bánh-món-trên-bàn

Mèo được biết đến với những hành vi và hành vi kỳ quặc khác thường, nhưng một điều có thể khiến bạn quan tâm là sự hấp dẫn không giải thích được của mèo đối với bánh mì. Cho dù đó là mùi, kết cấu hay hương vị của bánh mì, dường như có nhiều chú mèo không thể cưỡng lại việc ăn nó. Điều này có thể dẫn đến việc bạn có một vị khách bất ngờ trong khi bạn đang cố gắng làm một chiếc bánh sandwich hoặc một chiếc hộp bị ám ảnh đang cố “đột nhập” vào túi hoặc hộp đựng bánh mì.

Mặc dù không có gì lạ khi mèo tỏ ra thích thú với nhiều loại thức ăn của con người vì những lý do kỳ lạ, nhưng sở thích ăn bánh mì của chúng khá đơn giản để trả lời.

Nội dung bài viết

1. Nấm men

Hương vị của men dường như không thể cưỡng lại được đối với những người bạn mèo của chúng ta. Đó có thể là lý do số một khiến con mèo của bạn thích bánh mì đến vậy. Hầu hết bánh mì đều có men hoạt tính như một thành phần bổ sung. Men cho phép bánh mì nổi lên khi nó ở dạng bột thô vì nó ăn đường từ bột mì. Men có thể tạo ra hương vị dễ chịu mà một số con mèo thích ăn.


2. Mùi

Tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng để làm bánh mì, mùi có thể khá hấp dẫn. Điều này đúng cho cả bột bánh mì mới nướng và thô. Tuy nhiên, bột bánh mì sống không an toàn cho mèo ăn.

Mùi bánh mì mới nướng thoang thoảng khắp nhà là đủ để hầu hết những con mèo chạy đến. Kết hợp với hương vị của men và kết cấu của bánh mì, hầu hết các con mèo đều thích nó đến mức cố gắng chui vào tủ và túi nơi cất giữ bánh mì.

mèo nhìn bánh mì
Tín dụng hình ảnh; jamstraightuk, Pixabay

3. Kết cấu

Lý do này có lẽ phổ biến hơn với những con mèo được nuôi bằng chế độ ăn thức ăn khô vì kết cấu giòn của bánh mì có thể là một bữa ăn nhẹ ngon miệng đối với hầu hết mèo. Nếu bánh mì nướng của bạn để lại những mảnh vụn xung quanh quầy, con mèo của bạn có thể bắt đầu ăn chúng.

Kết cấu giòn và hương vị của bánh mì có thể khá hấp dẫn đối với mèo, và chúng thậm chí có thể đợi bên lò nướng bánh mì hoặc những khu vực có nhiều vụn bánh mì rơi nhất. Có lẽ các mẩu vụn bắt chước tiếng nhai của chúng, hoặc kết cấu tốt để chúng giòn.

Đối với bánh mì mềm hơn, hương vị có thể không hấp dẫn bằng. Tuy nhiên, một số con mèo vẫn thích nó.


4. Dễ dàng truy cập

Nhiều người để bánh mì xung quanh vì không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Điều này làm cho bánh mì và các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác của con người dễ dàng tiếp cận với mèo. Điều này cho phép con mèo của bạn mở túi để lấy bánh mì, đặc biệt nếu con mèo của bạn đã chứng tỏ là một tên cướp bánh mì.

Vì mèo rất nhanh nhẹn nên chúng sẽ dễ dàng nhảy hoặc trèo lên kệ và mặt bàn nơi mùi bánh mì cũng thu hút chúng. Nếu bạn muốn ngăn mèo cố gắng ăn bánh mì của bạn hoặc ngăn chúng cọ xát và cào vào bao bì bánh mì, thay vào đó hãy thử đặt nó vào hộp đựng bánh mì chắc chắn.

hai con mèo ăn bánh mì
Tín dụng hình ảnh: Zanna Pesnina, Shutterstock

5. Thèm ăn

Vì mèo thích hương vị của men nên chúng có thể thèm ăn và ngửi thấy mùi men trong bánh mì. Điều này phổ biến ở những con mèo đã nếm thử bánh mì và chúng có thể tích cực cố gắng tìm kiếm hoặc xin bạn thêm bánh mì vì chúng thích món đó đến mức nào.

Nếu mèo thèm men, bạn có thể thêm men dinh dưỡng vào một số thức ăn của chúng. Hầu hết mèo sẽ thích men dinh dưỡng vì nó không có vị đắng như nhiều loại men khác. Men dinh dưỡng cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho mèo của bạn.

Mèo có thể ăn bánh mì hoặc bột bánh mì không?

Là động vật ăn thịt, bánh mì có lẽ không phải là thức ăn lành mạnh nhất để nuôi mèo. Bánh mì rất giàu carbohydrate và thường cung cấp ít dinh dưỡng cho mèo. Sử dụng bánh mì như một món ăn cho mèo của bạn không phải là lý tưởng và mèo của bạn cũng không cần bánh mì trong chế độ ăn của chúng.

Cho dù con mèo của bạn thích bánh mì đến mức nào, nó vẫn nên được cho ăn với số lượng hạn chế hoặc hoàn toàn không. Có rất nhiều lựa chọn thay thế thức ăn lành mạnh hơn mà bạn có thể cho mèo ăn và những loại cung cấp cho mèo dinh dưỡng tốt hơn.

Khi nói đến việc cho mèo của bạn ăn bột bánh mì sống, đó là một điều không nên. Mèo có thể bị ốm nặng do ăn bột bánh mì sống và đây có thể là một trường hợp cấp cứu y tế. Bột bánh mì có chứa men hoạt động, đây là nguyên nhân khiến bột bánh mì nở ra. Loại men này có thể tiếp tục tăng lên trong dạ dày của mèo, dẫn đến đầy hơi, tắc nghẽn đường tiêu hóa và thậm chí là say rượu.

Nhiễm độc ethanol xảy ra do các sinh vật men tiêu thụ đường trong bột nhào tạo ra ethanol như một chất thải. Trướng bụng cũng là một mối lo ngại lớn ở những con mèo đã ăn bột thô, đó là lý do tại sao các biện pháp an toàn nên được xem xét nếu bạn định nướng bánh mì từ đầu trong nhà có mèo.

một con mèo mướp đang được cho ăn bằng tay
Tín dụng hình ảnh: Jakub Zak, Shutterstock

Phần kết luận

Có thể có nhiều lý do tại sao con mèo của bạn thích bánh mì hoặc nhiều lý do. Đó có thể là do hương vị, mùi và độ đặc của bánh mì, hoặc có thể là cảm giác thèm ăn hoặc khả năng tiếp cận dễ dàng. Mặc dù nhiều con mèo thích bánh mì, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần nó như một phần trong chế độ ăn kiêng của mình. Không phải mọi thứ mà mèo thích đều tốt cho sức khỏe và có lợi cho chúng, bao gồm cả bánh mì!


Tín dụng hình ảnh nổi bật; chuông, Shutterstock