Huấn luyện mèo

Giun tim ở mèo: 5 dấu hiệu cần tìm (Trả lời của bác sĩ thú y)

đẻ-mèo-bệnh

Dr. Meg Barnes Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bệnh giun tim ở mèo là một bệnh có thể phòng ngừa được nhưng có thể gây tử vong do giun Dirofilaria immitis gây ra. Chúng lây lan qua vết muỗi đốt vô hại, tàn phá tim và phổi của mèo. Điều đặc biệt đáng lo ngại về những con giun giống mì spaghetti này là chúng có thể dài gần một foot! Mặc dù vậy, bệnh giun tim gây ra một số dấu hiệu lâm sàng đôi khi có thể khá tinh vi và không đặc hiệu ở mèo, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn so với ở chó, trong đó nhiễm giun tim được cho là phổ biến hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu những dấu hiệu bạn nên chú ý ở mèo.

Nội dung bài viết

1. Ho

Một trong những dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất của giun tim ở mèo là ho. Những con giun chưa trưởng thành di chuyển qua các động mạch nhỏ của phổi, dẫn đến phản ứng viêm đáng kể làm tổn thương đường hô hấp xung quanh. Giun trưởng thành sau đó định cư trong các mạch máu chính của phổi. Điều này gây ra một loạt các dấu hiệu lâm sàng, trong đó các bác sĩ thú y đã đưa ra một thuật ngữ chung là “CỨNG” (bệnh hô hấp liên quan đến giun tim). Ho rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp khác ở mèo, chẳng hạn như hen suyễn hoặc viêm phế quản.

con mèo kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Marvin Otto, Pixabay

2. Khó thở

Thở hổn hển hoặc há miệng thở là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mèo đang khó thở. Đôi khi nó có thể bắt đầu một cách tinh tế, chỉ với sự gia tăng nỗ lực khi hít vào hoặc thở ra. Điều này có thể là do giun chưa trưởng thành kích thích phản ứng viêm và cái chết của giun trưởng thành, ở mèo, có thể dẫn đến hậu quả tàn khốc hơn nhiều.

Con mèo màu cam quấn khăn rằn thở hổn hển trong xe
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

3. Nôn mửa

Có lẽ hơi ngạc nhiên, nôn mửa là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh giun tim ở mèo. Đôi khi chất nôn có thể có máu và có thể xuất hiện cùng với các dấu hiệu tiêu hóa khác, chẳng hạn như tiêu chảy và chán ăn. Giun mất tới 8 tháng để trưởng thành trong cơ thể động vật và trong thời gian này, cơ thể đang cố gắng tạo ra phản ứng miễn dịch để tiêu diệt giun. Không giống như chó, mèo thường có thể giết chết giun tim trưởng thành và trong một số trường hợp, mà không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Người ta cho rằng các dấu hiệu bệnh không đặc hiệu không liên quan đến tim và phổi, chẳng hạn như nôn mửa, là kết quả của phản ứng miễn dịch gây viêm toàn hệ thống.

mèo nôn ra sàn
Tín dụng hình ảnh: ThamKC, Shutterstock

4. Giảm cân

Do chán ăn nói chung và có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mèo bị nhiễm giun tim có thể sụt cân. Mèo cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi trong chế độ ăn uống. Ngay cả khi lượng thức ăn giảm một chút theo thời gian cũng có thể dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về cân nặng của mèo. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác khiến mèo bị sụt cân, vì vậy hãy ghi nhật ký cân nặng của mèo ở nhà hoặc đưa mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra nếu bạn nhận thấy chúng gầy hơn bình thường.

Con mèo nằm trên sàn bê tông
Tín dụng hình ảnh: 21 tháng 3, Shutterstock

5. Suy hô hấp

Khi một con giun trưởng thành bị giết trong cơ thể mèo, do tuổi thọ tự nhiên của giun trưởng thành hoặc do hệ thống miễn dịch của mèo, nó sẽ giải phóng một loạt độc tố và chất trung gian gây viêm có thể dẫn đến suy hô hấp và suy tuần hoàn trong cơ thể, thường là dẫn đến cái chết đột ngột. Ngay cả khi con mèo bị ảnh hưởng sống sót, nó có thể gây ra tổn thương không thể khắc phục đối với mô phổi. Điều này có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào trước đó của bệnh giun tim.

Bệnh giun tim ở mèo gây ra cái chết cấp tính, đột ngột đáng tiếc xảy ra ở 10% số mèo bị ảnh hưởng.

mèo tabby an thần trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Ảnh GaiBru, Shutterstock

Phần kết luận

Do tính chất nghiêm trọng của bệnh giun tim và thực tế là việc chẩn đoán có thể khó khăn, bạn phải đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng tiềm ẩn nào. Điều quan trọng cần lưu ý là khi có sự hiện diện của bệnh giun tim trong quần thể chó (dễ chẩn đoán và điều trị hơn), một tỷ lệ mèo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Như mọi khi, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Các sản phẩm chống ký sinh trùng khác nhau trên thị trường có thể được điều chỉnh theo sở thích của bạn. Nếu bạn sống ở khu vực lưu hành giun tim (thường là ở những nơi ấm áp hơn trên thế giới), hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc cho mèo uống thuốc phòng ngừa thích hợp. Hiện tại, không có phương pháp điều trị bệnh giun tim ở mèo được phê duyệt, khiến việc phòng ngừa trở nên vô cùng cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sisacorn, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *