Gabapentin cho mèo (Câu trả lời của bác sĩ thú y): Câu hỏi thường gặp, Công dụng, Liều lượng & Tác dụng phụ

người-cho-thuốc-cho-con-mèo

Dr. Chantal Villeneuve Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Gabapentin là một loại thuốc dành cho hệ thần kinh trung ương được sử dụng để kiểm soát cơn đau, lo lắng hoặc co giật. Ban đầu nó được bào chế để điều trị co giật ở người, nhưng nó rất hiệu quả để giảm đau và lo lắng ở động vật. Nó có thể khiến mèo hơi buồn ngủ và mất phối hợp nhưng có ít tác dụng phụ, đặc biệt là so với các loại thuốc giảm đau khác.

Nội dung bài viết

Gabapentin là gì?

Gabapentin là một loại thuốc ngoài nhãn hiệu. Mặc dù nó được sản xuất cho người, nhưng nhiều bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc viên hoặc viên nang dành cho người cho mèo và đây được coi là loại thuốc an toàn cho chúng.

Tên thương hiệu phổ biến nhất là Neur thôi , những tên khác bao gồm:

 • tiến bộ
 • trang bị
 • Gaborone
 • Aclonium
 • Graise
 • Gantin
 • thần kinh

Bởi vì nó được cung cấp ngoài nhãn hiệu, điều cực kỳ quan trọng là phải tuân theo đơn thuốc của bác sĩ thú y chứ không phải nhãn trên hộp. Và đừng cho mèo ăn gabapentin mà không có toa bác sĩ —một số dạng gabapentin dành cho người có chứa xylitol gây độc cho mèo.

Gabapentin có 3 công dụng chính: giảm đau, giải lo âu hoặc co giật.

 • Giảm đau : Gabapentin được sử dụng để giảm đau lâu dài cho các bệnh mãn tính như viêm khớp. Nó cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương.
 • Điều trị lo âu : Gabapentin được sử dụng cho các sự kiện căng thẳng. Ví dụ: nếu được cho dùng 2–3 giờ trước khi khám bác sĩ thú y, gabapentin có thể giúp mèo bình tĩnh trong suốt buổi khám và tác dụng của nó sẽ nhanh chóng hết sau 8-12 giờ, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.
 • Kiểm soát động kinh : Gabapentin được sử dụng lâu dài để kiểm soát các cơn động kinh tái phát. Các loại thuốc khác được sử dụng để ngăn chặn các cơn động kinh đang hoạt động, nhưng gabapentin được sử dụng để giúp ngăn ngừa các cơn động kinh xảy ra ngay từ đầu. Nó được sử dụng cùng với các loại thuốc chống động kinh khác như một phần của kế hoạch điều trị dài hạn hàng ngày.
người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Gabapentin được đưa ra như thế nào?

Gabapentin thường được dùng 8–12 giờ một lần, tùy thuộc vào tình trạng được điều trị.

Số tiền đưa ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào ba điều quan trọng:

 1. Kích thước của con mèo của bạn: Bác sĩ thú y của bạn sẽ tính toán liều lượng theo trọng lượng của con mèo của bạn.
 2. Tình trạng đang được điều trị: Đau, co giật và lo lắng đều cần các mức độ thuốc khác nhau để có hiệu quả.
 3. Phản ứng của mèo như thế nào: Đặc biệt là khi điều trị co giật hoặc lo lắng, thay vì bắt đầu với liều cao nhất và hy vọng điều tốt nhất, nhiều bác sĩ thú y sẽ bắt đầu với liều thấp và từ từ, tăng dần liều tùy thuộc vào phản ứng của mèo.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều?

Điều này phụ thuộc vào lý do tại sao con mèo của bạn được cho dùng gabapentin ngay từ đầu. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn, rất có thể họ sẽ nói rằng hãy cho liều tiếp theo như bình thường. Không cho thêm lần sau.

 • Nếu gabapentin đang điều trị chứng đau mãn tính — chẳng hạn như viêm khớp — thì mèo có thể sẽ cứng hơn một chút cho đến khi dùng liều tiếp theo. Nhưng nếu đó là sau phẫu thuật, hậu quả của cơn đau đó có thể rất đáng kể. Một con mèo bỏ lỡ một liều thuốc giảm đau có nhiều khả năng nhai, cào hoặc gây thương tích cho vết mổ của nó. Họ cũng có nhiều khả năng trở nên căng thẳng nghiêm trọng, không ăn uống, hoặc tự làm mình bị thương theo một cách nào đó. Dù bằng cách nào, một con mèo bị đau sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành sau phẫu thuật hoặc chấn thương.
 • Đối với chứng lo âu , nếu gabapentin không được đưa ra trước khi khám bác sĩ thú y, hoặc thường xảy ra hơn, nó được đưa ra trước cuộc hẹn mười lăm phút thay vì hai giờ trước đó, thì bạn có thể sẽ phải lên lịch lại chuyến thăm của mình vì thuốc không có tác dụng. đủ thời gian để có hiệu lực.
 • Nếu bạn bỏ lỡ một liều, con mèo của bạn có nhiều khả năng bị co giật . Điều trị động kinh cố gắng duy trì trạng thái ổn định của thuốc trong cơ thể vì sự lên xuống của nồng độ thuốc trong cơ thể có thể gây ra cơn động kinh.
bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

Tác dụng phụ tiềm ẩn của Gabapentin

Cái hay của gabapentin là nó có rất ít tác dụng phụ. Tác dụng phụ thực sự duy nhất là một số mức độ an thần, có thể thay đổi từ buồn ngủ đến đứng không vững hoặc chỉ chợp mắt thêm một vài giấc.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tôi có thể cho gabapentin cùng với thức ăn không?

Về mặt kỹ thuật, nó có thể được cung cấp cùng hoặc không cùng thức ăn; thuốc không bị ảnh hưởng theo một trong hai cách.

Nhưng nó không ngon lắm, vì vậy nó thường phải được giấu trong đồ ăn vặt hoặc dỗ dành.

Việc giấu những viên thuốc trong bát thức ăn rất hấp dẫn, nhưng mèo rất lén lút và rất giỏi trong việc che giấu sự thật rằng chúng không ăn thuốc. Vì vậy, thông thường, hãy thưởng thức món ăn yêu thích tuyệt đối của họ ngay trước bữa ăn—khi họ đói nhất—là tốt nhất. Bằng cách đó bạn có thể xem chúng nuốt toàn bộ.

Bắt con mèo của bạn nuốt thuốc có lẽ là điều tồi tệ nhất về gabapentin.

mèo maine coon đang ăn
Tín dụng hình ảnh: Lita Keire, Shutterstock

Tại sao tôi lại cho con mèo của mình uống quá nhiều thuốc giảm đau?

Gabapentin được sử dụng để giảm đau vì nó không có nhiều tác dụng phụ, nhưng có lẽ không đủ để kiểm soát cơn đau dữ dội. Ví dụ, opioid là thuốc giảm đau tốt nhất và NSAID rất tốt để giảm viêm, nhưng cả hai đều có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực.

Gabapentin không có những tác dụng phụ này, nhưng nó không ngăn chặn cơn đau hiệu quả như hầu hết các loại thuốc phiện và không làm giảm viêm như NSAID. Vì vậy, trong trường hợp đau dữ dội, gabapentin thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc giảm đau khác để có thể sử dụng một lượng opioid và NSAID nhỏ hơn nhưng hiệu quả giảm đau cao hơn.

Trên thực tế, sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau được coi là an toàn và hiệu quả hơn là chỉ dựa vào một loại. Loại thuốc này được gọi là thuốc giảm đau đa phương thức (giảm đau). Nó sử dụng nhiều loại thuốc để chặn nhiều điểm dọc theo con đường đau, do đó giảm đau được tăng lên trong khi số lượng và tác dụng phụ của từng loại thuốc giảm đi.

Tại sao tôi lại cho con mèo của mình uống quá nhiều thuốc co giật?

Có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để kiểm soát cơn co giật, và mặc dù gabapentin có thể hữu ích, nhưng nó có thể không phải là loại hiệu quả nhất, đặc biệt nếu được sử dụng một mình. Nói cách khác, các loại thuốc khác có hiệu quả hơn trong điều trị co giật, nhưng khi gabapentin được thêm vào cùng với nhau, chúng có thể trở nên hiệu quả hơn so với khi sử dụng riêng lẻ.

Kiểm soát cơn động kinh dài hạn bao gồm dùng thuốc hàng ngày và điều chỉnh thuốc cẩn thận cho từng cá nhân. Tăng dần liều lượng của từng loại thuốc cho đến khi đạt được sự kiểm soát tốt nhất trong khi vẫn giữ tác dụng phụ của thuốc được sử dụng ở mức tối thiểu.

cho mèo uống thuốc
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Phần kết luận

Không có gì phức tạp hơn việc điều trị các vấn đề trong hệ thần kinh, chẳng hạn như đau, co giật và lo lắng. Gabapentin là một trong nhiều loại thuốc mà bác sĩ thú y sử dụng, thường kết hợp với các loại thuốc khác, để kiểm soát những tình trạng phức tạp này. Trao đổi với bác sĩ thú y và theo dõi cẩn thận phản ứng của mèo với thuốc sẽ giúp mọi người tìm ra liều lượng phù hợp nhất với mèo của bạn. Đừng ngừng cho gabapentin mà không thảo luận với bác sĩ thú y của bạn.

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, gabapentin có thể có tác dụng phụ, đặc biệt ở liều cao vì nó có thể gây buồn ngủ và mất điều hòa hoạt động. Liều lượng kê đơn sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, tình trạng cơ thể của mèo, cách chúng phản ứng với thuốc và các loại thuốc khác được sử dụng cùng lúc.

+ Nguồn

Ramsey, I. (2008). BSAVA danh mục động vật nhỏ (Số Ed. 6). Hiệp hội thú y động vật nhỏ của Anh.

Cẩm nang thú y Merck. Trạm Whitehouse, NJ: Merck & Co., Inc. 2023


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ảnh Piskova, Shutterstock