Huấn luyện mèo

Con mèo của tôi sẽ quay trở lại nếu tôi để chúng ra ngoài? Lời khuyên & Câu hỏi thường gặp của chuyên gia

na-uy-rừng-mèo-trên-cỏ

Cuộc tranh luận về việc bạn có nên thả mèo ra ngoài hay không là một cuộc tranh cãi gay gắt. Ý tưởng để con mèo của bạn chạy rông bên ngoài có thể khá căng thẳng – bạn muốn con mèo của bạn được an toàn! Ngoài ra còn có nỗi sợ rằng con mèo của bạn có thể không tìm được đường về nhà.

Con mèo của bạn sẽ về nhà nếu bạn để chúng ra ngoài? Nếu bạn chuẩn bị cho mèo đúng cách và trải qua giai đoạn chuyển tiếp, mèo của bạn có thể sẽ trở về nhà.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các phương pháp mà bạn có thể sử dụng để từ từ chuyển con mèo của mình thành một con mèo sống ngoài trời. Chúng tôi cũng xem xét các rủi ro và lợi ích của việc cho mèo ra ngoài để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Nội dung bài viết

Trước khi để con mèo của bạn ra ngoài

Bạn nên cân nhắc một số điều trước khi thả mèo ra ngoài.

1. giống

Một số giống mèo không bao giờ nên ra ngoài. Ví dụ, Sphynx là một giống chó không có lông cần được bảo vệ khỏi thời tiết, cả nóng và lạnh. Trên thực tế, họ cần dùng kem chống nắng nếu ở ngoài nắng một thời gian.

Các giống như Devon Rex và Cornish Rex chỉ có một lớp lông mỏng. Hầu hết mèo có ba lớp, vì vậy giống như Sphynx, những con mèo này chỉ nên ở trong nhà.

Cũng có những giống chó sẽ gặp khó khăn trong việc tự vệ về thể chất, chẳng hạn như Munchkins. Chúng có đôi chân ngắn và sẽ gặp khó khăn khi thoát khỏi mối đe dọa. Nếu bạn cứu một chú mèo bị cắt móng, chúng sẽ không có cách nào để tự bảo vệ mình. Nếu bạn có một giống mèo bắt mắt hoặc quý hiếm, nhiều khả năng chúng sẽ bị ai đó giật mất, vì vậy bạn cũng có thể muốn nuôi những chú mèo độc đáo này trong nhà.

mèo nhân sư
Tín dụng hình ảnh: Igor Lukin, Pixabay

2. Tính khí

Một số con mèo không dành thời gian bên ngoài vì tính khí của chúng. Ví dụ, một số con mèo cực kỳ nhút nhát và hay lo lắng, điều này không lý tưởng khi dành thời gian ở ngoài trời.

Ví dụ, Ragdolls sẽ không hoạt động tốt ở bên ngoài và chúng cũng là một giống chó thường là mục tiêu bị đánh cắp. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với mèo Ba Tư, chúng là những con mèo ngoan ngoãn và hiền lành.

Không phải con mèo nào cũng nổi trội khi ở ngoài trời, vì vậy bạn nên tin vào bản năng của mình và bạn hiểu con mèo của mình rõ như thế nào.


3. Tiêm chủng và Phẫu thuật

Nếu cho rằng mèo của bạn là đối tượng thích hợp để ra ngoài trời, bạn phải đảm bảo rằng chúng đã được triệt sản hoặc thiến và được tiêm phòng đầy đủ. Một con mèo chưa được sửa chữa có thể bỏ chạy hoặc mang thai về nhà.

Ngoài ra, nếu không có vắc-xin, mèo của bạn có thể mắc các bệnh nghiêm trọng. Bệnh dại, herpesvirus 1 ở mèo, calicivirus ở mèo và virus panleukopenia ở mèo đều là những bệnh có thể truyền sang những con mèo khác và có thể gây tử vong.

Bác sĩ thú y tiêm vắc-xin cho một con mèo xám
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Làm thế nào để bạn để con mèo của bạn ra ngoài lần đầu tiên?

Nếu bạn tự tin rằng con mèo của bạn sẽ hoạt động tốt khi ở bên ngoài, thì bạn nên thực hiện một số bước để chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu của chúng ra ngoài trời tuyệt vời.

1. Tính đến tuổi của họ

Tuổi của mèo sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn sàng ra ngoài của chúng. Mèo con không nên ra ngoài cho đến khi chúng được ít nhất 4 tháng tuổi . Ở độ tuổi này, chúng sẽ được tiêm phòng tất cả các loại vắc-xin và được thiến hoặc thiến. Họ nên biết nhà của họ đủ rõ để tìm lại nó.

Nếu bạn vừa nhận nuôi một chú mèo trưởng thành về nhà, bạn nên cho chúng khoảng 4 đến 6 tuần để thích nghi với ngôi nhà mới trước khi cân nhắc thả chúng ra ngoài. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng tìm đường về nhà hơn.


2. Cung cấp cho họ ID

Khi bạn cảm thấy rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho bước tiếp theo, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng con mèo của bạn có giấy tờ tùy thân. Có con mèo ngoài trời của bạn vi mạch là điều cần thiết. Bằng cách này, nếu chúng bị lạc, các bác sĩ thú y và nhân viên cứu hộ sẽ dễ dàng xác định chúng hơn và trả lại cho bạn. Nếu bạn di chuyển, hãy nhớ cập nhật thông tin của vi mạch trực tuyến.

Bạn cũng nên đeo vòng cổ có thẻ ID cho mèo. Đảm bảo vòng cổ có thể tách rời để mèo tránh bị thương khi không bị vướng vào thứ gì đó. Thẻ ID phải có số điện thoại của bạn để ai đó có thể liên lạc với bạn.

Bạn có thể đeo thiết bị theo dõi GPS vào vòng cổ để có thể biết chính xác mèo của mình đang ở đâu, đồng thời, bạn cũng nên gắn thêm một chiếc chuông vào vòng cổ của mèo để giúp cứu chim và các động vật có vú nhỏ khác.

Một ưu điểm khác của việc đeo vòng cổ cho mèo là nó sẽ cho những người nhìn thấy mèo của bạn biết rằng chúng có nhà và không đi lạc.

mèo đeo cổ áo gps
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

3. Tạo Không gian Ngoài trời An toàn

Có một không gian dành riêng cho mèo của bạn bên ngoài là một cách tuyệt vời để khuyến khích chúng ở gần nhà và giữ an toàn cho chúng. Đậy bất kỳ ao nào mà bạn có thể có để chúng không rơi vào hoặc uống phải nước có thể chứa vi khuẩn. Chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu an toàn với môi trường không độc hại cho mèo.

Những thứ khác lý tưởng cho mèo bao gồm:

  • Không gian kín nơi chúng có thể ẩn nấp
  • Khu vực cao mà họ leo lên
  • Cây thân thiện với mèo (loại bỏ bất kỳ cây độc hại nào)
  • Một bề mặt trầy xước, giống như một cái cây
  • Không gian mở nơi họ có thể vươn vai và tận hưởng ánh nắng mặt trời
  • nước ngọt
  • bạc hà mèo

4. Cài đặt Cat Flap

Lắp một tấm chắn dành cho mèo ở cửa dẫn ra sân sau sẽ cho phép mèo ra vào tùy thích. Ngoài ra còn có những tấm chắn mèo vi mạch sẽ khóa bất kỳ con vật nào cố gắng vượt qua, ngoại trừ con mèo của bạn.

Một số vạt áo dành cho mèo cũng có chức năng hẹn giờ để ngăn mèo ra ngoài vào ban đêm hoặc bất kỳ thời điểm nào khác mà bạn muốn giữ chúng trong nhà.

mèo chui qua vạt mèo
Tín dụng hình ảnh: Chamrasamee, Shutterstock

5. Đảm bảo rằng con mèo của bạn sẽ đến khi được gọi

Đảm bảo rằng con mèo của bạn phản ứng với tên của chúng, sau đó sử dụng đồ ăn vặt để dạy chúng đến khi bạn gọi chúng. Khi ở bên trong, hãy lắc túi quà và gọi tên chúng, khi chúng đáp lại, hãy thưởng và khen ngợi chúng.

Sau đó, tạo khoảng cách giữa hai người trong nhà và thử lại. Nếu họ phản hồi, hãy thưởng cho họ một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm rằng chúng có nhiều khả năng sẽ trở về nhà hơn khi ở bên ngoài, vì bạn có thể thử gọi chúng và lắc túi quà. Bạn sẽ thấy con mèo của bạn về nhà!


6. Cùng Họ Ra Ngoài

Bây giờ mọi thứ đã được chuẩn bị, bạn đã sẵn sàng để thả chúng ra.

Trong vài lần đầu tiên bạn thả mèo ra ngoài, hãy ra ngoài với chúng. Nếu họ do dự, hãy tự đi ra ngoài và giữ cửa mở cho đến khi họ mạo hiểm ra ngoài. Ngồi bên ngoài với túi quà của bạn và xem chúng khám phá không gian.

Hãy thử gọi chúng lại bằng đồ ăn vặt nếu chúng bắt đầu rời sân, điều này có thể giúp thấm nhuần ý tưởng rằng chúng không nên đi quá xa. Họ chỉ nên được phép ra ngoài trong khoảng 30 phút để bắt đầu.

Cân nhắc sử dụng dây nịt cho mèo có dây xích nếu bạn không muốn mèo chạy mất. Thử nghiệm để xem những gì phù hợp nhất với bạn và con mèo của bạn.

Con mèo maine coon màu xám xinh đẹp trong dây xích và dây nịt đi dạo trong công viên thành phố
Tín dụng hình ảnh: Goldeneden, Shutterstock

7. Để mèo ra ngoài một mình

Khi con mèo của bạn có vẻ thoải mái khám phá bên ngoài, bạn có thể bắt đầu để chúng tự ra ngoài. Nếu con mèo của bạn không được nhìn thấy ở đâu, hãy thử gọi chúng và lắc đồ ăn vặt của bạn; rất có thể, bạn sẽ sớm thấy họ chạy nước kiệu về nhà.

Nếu chúng biến mất một lúc, chỉ cần cho chúng thời gian; họ có thể tìm đường quay lại với bạn. Nếu bạn có thiết bị theo dõi GPS trên cổ áo của họ, bạn có thể theo dõi vị trí của họ mọi lúc.

Lợi ích của việc để con mèo của bạn bên ngoài là gì?

Bây giờ bạn đã biết những cách tốt nhất để bắt đầu thả mèo ra ngoài, hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc này. Hãy nhớ rằng điều này phụ thuộc vào việc con mèo của bạn có thể xử lý việc ở bên ngoài hay không.

1. Kích thích tinh thần và thể chất

Không gian ngoài trời tuyệt vời tràn ngập mùi hương, âm thanh và cảnh vật mà chú mèo của bạn sẽ thích khám phá. Nếu bạn không thể thường xuyên chơi với mèo mỗi ngày, thì việc ở bên ngoài sẽ là một lối thoát tuyệt vời cho chúng về mặt tinh thần và thể chất.

Khi buồn chán, mèo có thể có hành vi phá phách, chẳng hạn như xô đổ đồ đạc, cào cấu đồ đạc và dọn vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh, cũng như hành vi có khả năng gây hấn.

mèo xiêm trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Nataliya Ostapenko, Shutterstock

2. Không gian riêng của họ

Ở bên ngoài sẽ cho con mèo của bạn không gian riêng. Điều này rất quan trọng nếu có điều gì đó căng thẳng đang xảy ra ở nhà, chẳng hạn như có khách đến thăm hoặc công việc cải tạo đang diễn ra.

Có thể thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng này vào không gian riêng của chúng, mèo của bạn có thể tự do lựa chọn nơi ở. Nếu bạn quyết định không cho mèo ra ngoài, hãy đảm bảo có một nơi an toàn để mèo trốn vào bên trong khi chúng căng thẳng hoặc sợ hãi.

3. Hành vi tự nhiên

Ở bên ngoài sẽ cho mèo cơ hội làm tất cả những việc mà mèo thích làm. Chúng có thể chạy, nhảy, vươn vai, leo trèo, cào cấu và khám phá thỏa thích. Họ cũng sẽ tập thể dục nhiều hơn, giảm nguy cơ béo phì.

Rủi ro khi để con mèo của bạn ở bên ngoài là gì?

Với cái tốt đến cái xấu. Rủi ro khi để con mèo của bạn tự do đi lang thang bên ngoài là rất lớn.

1. Ô tô

Một trong những rủi ro đáng kể nhất đối với mèo ngoài trời là bị ô tô đâm. Nguy cơ này đáng kể hơn vào ban đêm vì người lái xe khó nhìn thấy mèo hơn.

Mèo con hoặc mèo mới ra ngoài thường dễ bị ô tô đâm hơn vì chúng chưa học về đường xá hoặc xe cộ.

Bạn nên giữ mèo trong nhà vào ban đêm và nếu bạn sống gần một con đường đông đúc, hãy cân nhắc thiết lập một khu vực an toàn trong khu vườn của bạn để chúng không thể đi lang thang trên đường.

con mèo đứng gần ô tô
Tín dụng hình ảnh: Luda Kot, Shutterstock

2. Động vật ăn thịt

Động vật ăn thịt có thể là một rủi ro đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn sống. Những động vật như chó sói và chó lang thang được biết là hay giật mèo.

Ngoài ra còn có mối nguy hiểm từ trên cao, như diều hâu, đại bàng hoặc cú. Maine Coons có thể không phải là mục tiêu của chim săn mồi, nhưng những con mèo nhỏ hơn thì có thể. Đây chủ yếu là những mối nguy hiểm vào ban đêm, nhưng chó sói cũng được biết là tấn công vật nuôi vào ban ngày. Cũng có những người có thể giết một con mèo hoang.


3. Mèo chiến đấu

Mèo đánh nhau thường mang tính lãnh thổ nhưng vẫn có thể gây thương tích và có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu mèo đực của bạn chưa thiến. Vết cắn đặc biệt khó chịu và có thể bị áp xe nếu không được điều trị.


4. Ký sinh trùng và bệnh tật

Mèo ngoài trời dễ mắc bệnh và ký sinh trùng hơn mèo trong nhà. Đây là lý do tại sao tiêm chủng là rất cần thiết. Nhưng ngay cả khi được bảo vệ bằng vắc-xin, mèo ngoài trời vẫn có thể nhiễm những thứ như ve, bọ chét và giun.


5. Bị lạc

Đây là lý do tại sao vi mạch và vòng cổ có thẻ ID là cần thiết. Nhưng vẫn có khả năng mèo của bạn bị mắc kẹt ở đâu đó hoặc bị thương.

con mèo lông ngắn ngồi trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Maleo, Shutterstock

Mèo có nên đi ra ngoài?

Đó là lựa chọn của bạn, nhưng hãy nhớ rằng ngoài sự an toàn của mèo, bạn không muốn chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào mà mèo có thể gây ra khi đi rình mò trong khu phố.

Các chuyên gia nói rằng việc ở bên ngoài là không cần thiết đối với mèo và mèo trong nhà có thể có cuộc sống viên mãn. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng bạn có đủ cây cối, đồ chơi và các thiết bị làm giàu khác cho mèo.

Hãy thử xây dựng hoặc mua một catio để họ có thể vui vẻ ở bên ngoài một cách an toàn. Sử dụng dây nịt và dây xích, và đưa chúng ra ngoài đi dạo nhàn nhã. Nếu bạn lo lắng về việc không có đủ nhà, hãy cân nhắc nhận nuôi một chú mèo thứ hai để chúng không cảm thấy cô đơn.

Mèo trong nhà có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 17 năm, trong khi mèo ngoài trời có thể chỉ có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm.

Phần kết luận

Bây giờ bạn có các công cụ để giúp con mèo trong nhà của bạn trở thành một con mèo ngoài trời. Miễn là bạn đã thực hiện các bước này và biết rằng mèo của bạn đã sẵn sàng, chúng sẽ có thể tìm đường về nhà.

Chỉ cần xem xét liệu nó có giá trị nó. Hãy nhớ triệt sản hoặc thiến cho mèo của bạn, đồng thời cập nhật thông tin về vắc-xin cho chúng.

Cuối cùng, hãy cố gắng giữ an toàn cho mèo của bạn – sau tất cả, bạn muốn chúng ở bên bạn càng lâu càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Joanna22, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *