Quán cà phê mèo có đạo đức không? Dấu hiệu Phúc lợi Động vật Giải thích

chau-phu-nu-chơi-với-mèo-trong-quán-cafe

Các quán cà phê mèo đang trở nên phổ biến hơn và thường được sử dụng để thúc đẩy việc nhận nuôi mèo. Câu hỏi liệu họ có đạo đức hay không sẽ phụ thuộc vào cơ sở, nghĩa là các quán cà phê mèo có thể có đạo đức nếu họ làm đúng. Nếu quán cà phê tuân thủ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và đối xử nhân đạo cho mèo, thì bạn có thể an tâm ghé thăm và ủng hộ sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, một số có thể chỉ là bẫy du lịch hoặc mánh lới quảng cáo. Vì vậy, trước khi bạn ghé thăm một quán cà phê mèo, hãy đảm bảo rằng quán cà phê đó có các thực hành đạo đức được đặt ra. Chúng tôi đã tập hợp một loạt các dấu hiệu cần tìm trước khi bạn đến bất kỳ quán cà phê mèo nào để đảm bảo rằng bạn đang ủng hộ một quán cà phê có thực hành đạo đức.

Nhấp vào bên dưới để nhảy về phía trước:

  • Dấu hiệu của quán cà phê mèo đạo đức
  • Dấu hiệu của quán cà phê mèo phi đạo đức

Quán cà phê mèo phải có dấu hiệu chăm sóc mèo tốt nhất có thể. Những quán cà phê này sẽ ưu tiên sức khỏe của mèo và đảm bảo rằng quán cà phê là môi trường an toàn cho mèo, khách hàng và nhân viên. Dưới đây là một số dấu hiệu của một quán cà phê mèo có đạo đức tốt.

Nội dung bài viết

Không phải con mèo nào cũng thích ở trong quán cà phê mèo. Khi bạn nghĩ về hoạt động hàng ngày của một quán cà phê mèo, nó sẽ bao gồm rất nhiều tiếng ồn và những người mới liên tục ra vào.

Một số con mèo có thể thích nghi với thói quen của quán cà phê mèo vì nhân viên quán cà phê thường sẽ bắt đầu với thói quen buổi sáng là chuẩn bị quán cà phê trước khi mở cửa. Các quán cà phê mèo cũng sẽ có giờ cao điểm vào buổi sáng, bữa trưa và buổi chiều vào cùng một thời điểm, và nhân viên quán cà phê cũng sẽ hoàn thành quy trình đóng cửa vào cuối ngày.

Những con mèo đã được xã hội hóa và có tính khí thích ở gần mọi người có thể phát triển mạnh trong quán cà phê mèo. Tuy nhiên, những con mèo có xu hướng độc lập hơn và nhạy cảm hơn với tiếng ồn sẽ không thích ở trong quán cà phê mèo.

Vì vậy, điều quan trọng đối với các quán cà phê mèo là phải có quy trình sàng lọc những cư dân tiềm năng của mèo. Quá trình sàng lọc sẽ đảm bảo rằng con mèo có tính cách và khí chất sẽ thích sống trong một không gian có nhiều người qua lại và ít tiếng ồn hơn.

Mèo Ba Tư trong quán cà phê
Tín dụng hình ảnh: RebaSpike, Pixabay

Được hỗ trợ bởi các tổ chức phúc lợi mèo có uy tín

Nhiều quán cà phê mèo hoạt động để thúc đẩy việc nhận nuôi mèo và thường có những chú mèo đang tìm chủ mới. Những quán cà phê như vậy sẽ có sự hỗ trợ hoặc hợp tác với các tổ chức phúc lợi mèo địa phương, nơi trú ẩn động vật và cứu hộ.

Các tổ chức này sẽ làm việc với quán cà phê mèo để đảm bảo rằng những con mèo trong quán cà phê được sống trong điều kiện phù hợp và cảm thấy vui vẻ khi ở đó. Họ cũng có thể tư vấn về việc tạo bầu không khí thân thiện với mèo và hướng dẫn các buổi đào tạo với nhân viên quán cà phê để đảm bảo rằng mèo và người cùng tồn tại hài hòa.


Môi trường sạch

Những người nuôi mèo sẽ biết từ kinh nghiệm trực tiếp rằng phải mất rất nhiều công sức để giữ cho nhà cửa của họ sạch sẽ khi sống với mèo. Vì các quán cà phê cũng cần phải tuân thủ luật an toàn thực phẩm của địa phương, nên cần phải nỗ lực thêm để đảm bảo rằng quán cà phê đó an toàn cho cả người và mèo.

Các quán cà phê mèo cần chú ý đến lông mèo, theo dõi phân của mèo và các mùi thông thường liên quan đến mèo. Hộp vệ sinh nên được cất giữ ở những khu vực an toàn và tách biệt để mèo dễ dàng tiếp cận. Khu vực để đồ ăn của quán cà phê nên hạn chế mèo vào. Cơ sở cũng thường phải được lau chùi và quét dọn nhiều lần trong ngày để duy trì sự sạch sẽ và môi trường ăn uống an toàn cho mọi người.

nội thất quán cà phê mèo
Tín dụng hình ảnh: Alexnewworld, Pixabay

Nội quy quán cà phê để bảo vệ mèo

Một quán cà phê mèo có trách nhiệm sẽ có các quy tắc và chính sách liên quan đến mèo được đăng ở những khu vực mà tất cả khách hàng đều dễ dàng nhìn thấy. Những quy tắc này sẽ đảm bảo rằng cả mèo và người đều có trải nghiệm an toàn bên trong quán cà phê.

Các quy tắc nên cho phép mèo tiếp cận mọi người khi chúng muốn thay vì bị buộc phải tương tác với mọi người khi chúng không muốn. Họ cũng sẽ đưa ra các hướng dẫn về cách tương tác phù hợp với mèo và có thể đưa ra các gợi ý để khách hàng giảm giọng nói và không thực hiện các cử động đột ngột có thể làm phiền hoặc làm mèo giật mình.

Các quán cà phê mèo phải có bằng chứng rằng tất cả mèo của họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Những con mèo cũng nên được dùng thuốc tẩy giun phòng ngừa hoặc được điều trị tẩy giun thường xuyên.


Rất nhiều không gian ẩn

Mèo là những sinh vật rất tinh ý và thích những không gian ẩn nấp nơi chúng có thể chợp mắt hoặc trốn bên trong một cách an toàn và quan sát môi trường xung quanh. Một quán cà phê mèo tốt nên có nhiều khu vực trú ẩn cho mèo mà khách hàng khó tiếp cận.

Một môi trường thân thiện với mèo cũng sẽ có nhiều không gian thẳng đứng để mèo có thể trèo lên và quan sát. Điều quan trọng là những khoảng trống thẳng đứng này không lơ lửng phía trên bàn để mèo không thể đậu trên bàn và gây bất ngờ cho khách hàng.

Mèo ngồi trên cây mèo trong quán cà phê mèo
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Dấu hiệu của quán cà phê mèo phi đạo đức

Có một thực tế đáng tiếc là một số người sẽ mở quán cà phê mèo vì lý do lợi nhuận hơn là vì mục đích từ thiện. Những quán cà phê này thường có điều kiện phi đạo đức và vô nhân đạo. Sau đây là một số lá cờ đỏ của các quán cà phê mèo phi đạo đức.

điều kiện bẩn

Vì phải mất rất nhiều công sức để giữ cho quán cà phê mèo luôn sạch sẽ nên rất dễ nhận ra khi nào một quán cà phê không ưu tiên sự sạch sẽ và điều kiện vệ sinh. Nước tiểu của mèo có mùi rất rõ và nồng, vì vậy nếu bạn ngửi thấy bất kỳ dấu vết nào của mùi giống như mùi amoniac của nó trong quán cà phê, thì rất có thể quán cà phê đó không cung cấp nhiều hộp vệ sinh hoặc không gian an toàn để mèo có thể tự đi vệ sinh.

Nhớ kiểm tra sàn nhà và mặt bàn để xem có nhiều lông mèo không. Bạn cũng có thể để ý xem nhân viên quán cà phê có thường xuyên lau và quét quán cà phê để đảm bảo quán luôn sạch sẽ hay không.


Mèo trông đau khổ

Tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào ở mèo. Những con mèo sợ hãi, kích động hoặc tức giận sẽ có những dấu hiệu nhất định. Những chú mèo lo lắng sẽ trông có vẻ bồn chồn và cố gắng tìm chỗ trốn. Họ cũng có thể run rẩy hoặc tự chải chuốt quá mức. Chúng thường tránh giao tiếp bằng mắt và giữ đuôi rất sát cơ thể.

Những con mèo bị kích động hoặc tức giận thường tỏ ra cứng đờ với phần đuôi nhô lên. Chúng sẽ co đồng tử lại và thậm chí có thể bắt đầu gầm gừ. Một số con mèo sẽ thu mình lại và lông dựng đứng. Những con mèo không hạnh phúc thường có thể bị hói do lo lắng và tự chải chuốt quá mức.

nội thất quán cà phê mèo
Tín dụng hình ảnh: Page Light Studios, Shutterstock

Nhân viên không hiểu biết về mèo

Tất cả nhân viên, quản lý và chủ quán cà phê đều phải rất hiểu biết về mèo của họ và thể hiện sự quan tâm đến chúng. Họ sẽ sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về họ, đặc biệt nếu bạn muốn nhận nuôi một chú mèo.

Một quán cà phê mèo tốt sẽ đảm bảo tuyển dụng đúng người để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho những chú mèo của quán. Mèo cũng nên tương tác khá thoải mái với nhân viên quán cà phê, đặc biệt nếu mèo đã ở đó một thời gian.

Phần kết luận

Nhìn chung, bạn có thể tìm thấy cả quán cà phê mèo có đạo đức và phi đạo đức. Việc tìm một quán cà phê mèo có đạo đức thường khó khăn hơn vì phải mất rất nhiều công sức để quản lý và đảm bảo rằng đó là một môi trường an toàn cho cả mèo và người.

Trước khi bước vào một quán cà phê mèo, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về nó để đảm bảo rằng đó là một quán có đạo đức. Đảm bảo tránh bất kỳ quán cà phê mèo nào có dấu hiệu phi đạo đức để bạn không ủng hộ một cơ sở không coi sự an toàn và phúc lợi của mèo là một trong những ưu tiên chính của cơ sở đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Boyloso, Shutterstock