Khi nào một con mèo được coi là cao cấp? Giải thích đã được bác sĩ thú y phê duyệt

ba-tư-cao cấp-con-mèo-trên-giường

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu con mèo của bạn đang phát triển theo năm tháng, bạn có thể tự hỏi tại thời điểm nào chúng thực sự có thể được phân loại là một con mèo cao cấp. Để trả lời điều này, Hiệp hội các nhà hành nghề mèo Hoa Kỳ (AAFP) phân loại mèo 7–10 tuổi là mèo trưởng thành và mèo 11–14 tuổi là mèo trưởng thành. 1

Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo 11–14 tuổi của bạn gần đây trông hơi xám xịt, đừng nản lòng – chúng có thể vẫn còn cả một giai đoạn cuộc đời khác phía trước! AAFP đề cập đến phân loại thứ ba—lão khoa. Mèo già có độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi.

Mặc dù mèo có thể sống khỏe mạnh ở độ tuổi 20 và thậm chí hơn thế nữa trong một số trường hợp, nhưng vẫn có một số thay đổi mà bạn có thể nhận thấy ở mèo già hoặc mèo già của mình. Hãy khám phá điều này hơn nữa.

Nội dung bài viết

5 thay đổi có thể xảy ra ở một con mèo cao cấp

Nhiều con mèo trải qua những năm cuối đời với sức khỏe tuyệt vời, và một số con không bao giờ mất đi vẻ hoạt bát hay tinh nghịch. Điều đó nói rằng, vẫn có những thay đổi nhất định mà bạn có thể muốn theo dõi.

Theo Tiến sĩ Ken Lambrecht, DVM, sự cảnh giác của chủ sở hữu đóng một vai trò rất lớn trong việc đảm bảo những con mèo lớn tuổi vẫn khỏe mạnh và vui vẻ, cùng với việc khám bác sĩ thú y thường xuyên và kiểm tra sức khỏe tổng thể.2 Tiến sĩ Lambrecht khuyên bạn nên đưa mèo đi khám theo độ tuổi trên 7 để khám bác sĩ thú y 6 tháng một lần.

Cố gắng đừng lo lắng quá nhiều—việc mèo lớn tuổi trải qua những thay đổi là điều bình thường và không phải tất cả chúng đều là kết quả của tình trạng sức khỏe không tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra những thay đổi để đảm bảo an toàn và mèo được điều trị nếu cần thiết. Dưới đây là một số thay đổi có thể xảy ra với con mèo cao cấp của bạn.

1. Sự chậm lại chung

Không có gì lạ khi những con mèo lớn tuổi ít nghịch ngợm hơn trước đây. Họ có thể ít có xu hướng săn lùng, khám phá và dành nhiều thời gian để chợp mắt hơn so với những năm còn trẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không còn cần sự kích thích về thể chất và tinh thần hàng ngày nữa.

Mặc dù chậm lại do tuổi tác không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng bạn vẫn nên đưa chú mèo lớn tuổi của mình đến bác sĩ thú y kiểm tra nếu bạn nhận thấy rằng chúng ít hoạt động hơn trước chỉ để loại trừ bất kỳ tình trạng sức khỏe nào như viêm khớp hoặc bệnh tiểu đường.

mèo già nằm trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

2. Vấn đề di chuyển

Nếu bạn nhận thấy con mèo lớn của mình đang cố gắng trèo lên đồ đạc, lên cầu thang hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào với việc di chuyển nói chung, hãy hỏi bác sĩ thú y. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giúp mèo già ít di chuyển hơn bằng cách cung cấp khay vệ sinh mà chúng có thể dễ dàng chui vào và leo dốc để chúng vẫn có thể đến được những vị trí yêu thích như đi văng hoặc giường.


3. Thói quen đi vệ sinh

Có thể con mèo già của bạn sẽ bắt đầu trải qua những thay đổi về thói quen và tần suất đi vệ sinh. Ví dụ: bạn có thể phát hiện chúng thường xuyên đến khay vệ sinh hơn hoặc đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh. Đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận hoặc chứng mất trí nhớ ở mèo, vì vậy tốt nhất bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Mèo Maine coon lớn sử dụng khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Andriy Blokhin, Shutterstock

4. Thay đổi cân nặng

Một số con mèo lớn tuổi tăng cân do ít hoạt động hơn, trong khi những con khác gầy đi. Cả hai tình huống này đều nên được điều tra trong trường hợp chúng có vấn đề về sức khỏe như bệnh răng miệng, có thể khiến mèo không ăn uống đúng cách hoặc viêm khớp, có thể khiến mèo ít hoạt động hơn. Một số loại ung thư cũng có thể gây ra những thay đổi về cân nặng.


5. Thay đổi hành vi

Rối loạn chức năng nhận thức—còn được gọi là chứng mất trí nhớ ở mèo—là một tình trạng có thể gây ra một số thay đổi hành vi ở mèo già, như kêu quá nhiều, mất phương hướng, nhầm lẫn, lo lắng, cáu kỉnh, thay đổi giấc ngủ, tiểu không tự chủ, chán ăn, đeo bám và giảm khả năng tự chải chuốt cho bản thân. tên nhưng một số ít. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi bất thường nào giống như những hành vi được liệt kê ở trên, thì bạn đã đoán được—đã đến lúc liên hệ với bác sĩ thú y.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhìn chung, những chú mèo 11–14 tuổi được xếp vào lứa tuổi trưởng thành. Bạn có thể giúp hỗ trợ mèo lớn hơn ở nhà bằng cách làm những thứ như hộp vệ sinh, bát và đồ nội thất dễ tiếp cận hơn với chúng, dành cho chúng nhiều tình yêu thương và sự quan tâm như thường lệ, đồng thời chỉ cần để mắt đến bất kỳ thay đổi nào về thể chất hoặc hành vi của chúng.

Cuối cùng, mặc dù chúng tôi biết rằng việc đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y có thể là một kỳ công khó khăn—đặc biệt nếu giống như một trong những con mèo của chúng tôi, chúng phản đối mạnh mẽ và lớn tiếng việc phải đưa mèo vào lồng—kiểm tra bác sĩ thú y thường xuyên cũng là điều bắt buộc đối với mèo lớn tuổi và có thể tăng cơ hội sống khỏe mạnh khi về già.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Michelle_Maria, Pixabay