Nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo (Trả lời bác sĩ thú y)

mèo bệnh

Dr. Chantal Villeneuve Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường được gọi là UTI. Đối với mèo, chúng hầu như luôn do nhiễm vi khuẩn ở các cơ quan sản xuất, lưu trữ và bài tiết nước tiểu. Đường tiết niệu được cho là vô trùng, nhưng khi vi khuẩn xâm nhập, nó sẽ bị viêm và đau. Đọc để tìm hiểu thêm về UTI ở mèo và cách ngăn ngừa chúng.

Nội dung bài viết

Vi khuẩn phát triển ở đâu?

Vi khuẩn xâm nhập phát triển trong nước tiểu và trong thành bàng quang, thận và các 'ống' liên kết có liên quan. Vi khuẩn làm cho thành tạng bị viêm, lở loét, sưng tấy và bong tróc các lớp niêm mạc.

chú mèo mướp màu cam buồn bã nằm xuống và được một bàn tay vuốt ve
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Điều gì xảy ra với các cơ quan khi vi khuẩn xâm nhập?

Các bức tường bị viêm và sưng lên khiến mèo đi tiểu đau đớn, vì vậy mèo thường chỉ đi tiểu một chút mỗi lần. Thông thường, đây là dấu hiệu đầu tiên của UTI; một con mèo sẽ đi vào và đi ra khỏi hộp vệ sinh, chỉ đi tiểu một chút, rồi thử lại. Đôi khi họ khóc hoặc nao núng trong đau đớn.

Các bức tường bị sưng cũng khiến các cơ vòng của bàng quang khó đóng hoàn toàn và không thấm nước. Vì vậy, mèo thường mắc chứng tiểu không tự chủ ở một mức độ nào đó—chúng chảy nước tiểu mà không cố ý.

Vi khuẩn xâm nhập như thế nào?

Các vấn đề về đường tiết niệu thường gặp ở mèo. Có hàng chục cơ chế gây bệnh gây ra các vấn đề hoặc thay đổi đối với hệ thống tiết niệu. Và thông thường, khi một vấn đề xảy ra, UTI sẽ theo sau.

Đặc biệt, mèo có thể gặp nhiều vấn đề với niệu đạo của chúng. Niệu đạo là ống nối bàng quang với bên ngoài cơ thể. Nó có thể bị cắm vào, nó có thể bị các cơ quan khác đẩy ra khỏi vị trí và các cơ kiểm soát nó có thể yếu đi. Tất cả những thứ này mở đường cho vi khuẩn xâm nhập và nhiễm trùng.

con mèo cô đơn buồn
Tín dụng hình ảnh: medveda, Shutterstock

Nhiễm khuẩn tăng dần

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn lây lan trong đường tiêu hóa—từ bên ngoài, qua niệu đạo, đến bàng quang và lên đến thận.

Ngay cả nhiễm trùng ở phía trên, ở thận, thường bắt đầu bằng nhiễm trùng đường tiết niệu dưới với vi khuẩn di chuyển từ bên ngoài, lên bàng quang, rồi đến thận.

UTI dưới và trên

Nhiễm trùng đường tiết niệu trên là khi thận bị nhiễm vi khuẩn. Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới liên quan đến bàng quang và niệu đạo.

Hầu hết thời gian, khi mọi người đề cập đến UTI, họ đang nói về UTI thấp hơn vì UTI trên hiếm gặp hơn nhiều, nhưng chúng có ý nghĩa lâm sàng hơn nhiều.

Mèo có thể che giấu sự thật rằng chúng bị nhiễm trùng tiểu thấp hơn . Họ che giấu sự khó chịu của mình và có thể tiếp tục cuộc sống của mình, dường như hạnh phúc và thoải mái trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiễm trùng tiểu trên khó che giấu hơn nhiều, với những con mèo có nhiều dấu hiệu đáng kể hơn.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Ro_ksy, Shutterstock

Dấu hiệu của UTI thấp hơn:

 • Nỗi đau trong thùng rác
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Căng thẳng để đi tiểu
 • Đi tiểu bất thường bên ngoài khay vệ sinh
 • Đi tiểu màu đỏ hoặc có máu

Dấu hiệu của UTI trên:

 • Trầm cảm
 • thờ ơ
 • nôn mửa
 • sự kém cỏi
 • Đi tiểu đau
 • bụng đau

Nhiễm trùng tiểu được chẩn đoán như thế nào

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị nhiễm trùng tiểu, bác sĩ thú y sẽ thực hiện ít nhất hai xét nghiệm quan trọng: phân tích nước tiểu và Nuôi cấy & Độ nhạy cảm.

 • Phân tích nước tiểu: xét nghiệm và kiểm tra thành phần và hóa chất của nước tiểu.
 • Nuôi cấy & Độ nhạy: phát triển bất kỳ vi khuẩn nào trong nước tiểu để chứng minh rằng chúng có mặt và xét nghiệm xem kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn hay không

Nhiễm trùng tiểu được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thường là giảm đau, đặc biệt nếu mèo của bạn rất đau.

Phân tích nước tiểu cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao tôi phải trả tiền cho các xét nghiệm đắt tiền nếu thuốc kháng sinh là phương pháp chữa trị?

Tìm một loại kháng sinh hoạt động là rất quan trọng. Nếu vi khuẩn không chết khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh, vết nhiễm trùng sẽ không lành và có thể trở nên tồi tệ hơn—và thậm chí còn tốn kém hơn. Một số loại kháng sinh hoạt động tốt hơn trên một số vi khuẩn và không hiệu quả đối với những loại vi khuẩn khác. Thử nghiệm Nuôi cấy & Độ nhạy cho bác sĩ thú y biết loại vi khuẩn nào và nói rộng ra là nên sử dụng loại kháng sinh nào. Vì vậy, bạn không cần phải mua nhiều hơn một loại kháng sinh.

Chỉ vì một loại kháng sinh được cho là có tác dụng không có nghĩa là nó sẽ luôn như vậy. Một số nhóm vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh được cho là tiêu diệt chúng. Bài kiểm tra Văn hóa & Độ nhạy làm sáng tỏ vấn đề này, vì vậy bạn không phải trả tiền cho những loại thuốc kháng sinh không có tác dụng. Văn hóa & Độ nhạy kiểm tra kháng sinh để đảm bảo chúng hoạt động trên nhóm vi khuẩn này. Nếu không có xét nghiệm này, con mèo của bạn sẽ là đối tượng thử nghiệm, sử dụng bàng quang của chúng để kiểm tra xem thuốc kháng sinh có tác dụng hay không, điều này không lý tưởng.

Biết được loại kháng sinh nào hoạt động tốt nhất sẽ giúp các bác sĩ thú y ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh phát triển. Vi khuẩn kháng kháng sinh rất nguy hiểm cho động vật và con người vì chúng có thể lây nhiễm cho cả hai nhưng không thể bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Sử dụng thử nghiệm Nuôi cấy & Độ nhạy giúp các bác sĩ thú y bảo vệ con người và động vật khỏi đại dịch toàn cầu nguy hiểm này.

Bác sĩ thú y cho mèo uống thuốc_
Tín dụng hình ảnh: Thodonal88, Shutterstock

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa UTI?

Một số thủ thuật có thể giúp mèo duy trì hệ thống tiết niệu khỏe mạnh, nhưng chúng không đảm bảo. Mục tiêu chính là tăng lượng nước họ uống và tăng số lần họ đi tiểu.

 • Cung cấp nhiều bát nước
 • Cung cấp nước tĩnh và nước chuyển động, để họ có thể lựa chọn
 • Cho ăn thức ăn ướt bằng cách thêm nước vào thức ăn của chúng
 • Giữ nhiều hộp xả rác
 • Giữ hộp xả rác sạch sẽ và hấp dẫn
 • Ngăn mọi người tranh giành tài nguyên hạn chế; nếu họ tranh nhau một bát nước, hãy đưa ra một bát nước khác
 • Giữ cho ngôi nhà của mèo không căng thẳng nhất có thể

Tôi có thể chờ xem liệu con mèo của tôi có thể tự phục hồi không?

Những thủ thuật này có thể giúp ngăn ngừa UTI, nhưng chúng không có khả năng chữa khỏi UTI. Nếu con mèo của bạn bị nhiễm vi khuẩn, nó thường cần dùng thuốc kháng sinh để khỏi bệnh. Và nguy cơ chờ xem liệu họ có khỏe hơn không làm tăng khả năng nhiễm trùng lan đến thận.

Nó cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng trở nên tồi tệ đến mức gây ra sẹo và chấn thương vĩnh viễn. Thêm vào đó, phát hiện nhiễm trùng tiểu sớm và điều trị sớm luôn dễ dàng hơn (và rẻ hơn) so với điều trị nhiễm trùng đã mưng mủ trong thời gian dài.

con mèo cho chủ của mình một bàn chân
Tín dụng hình ảnh; rossiaa33, Shutterstock

Tại sao con mèo của tôi bị UTI khác?

Đôi khi những con mèo đã từng bị nhiễm trùng tiểu trước đây sẽ mắc lại chúng nhiều lần. Điều này có thể là do có điều gì đó khác đang xảy ra với đường tiết niệu và cần được bác sĩ thú y kiểm tra thêm.

Nhiễm trùng tiểu thường gặp ở mèo mắc tất cả các loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường hoặc thậm chí là viêm khớp. Vì vậy, nếu con mèo của bạn mắc bệnh suốt đời, hãy hết sức cảnh giác với bệnh nhiễm trùng tiểu.

Những suy nghĩ cuối cùng

UTI có vẻ dễ điều trị và phòng ngừa ở mèo. Nhưng chúng có thể khá phức tạp và có thể khiến mèo bị ốm rất nặng và gây thương tật vĩnh viễn. Bằng cách thực hiện các xét nghiệm sớm, bạn có thể giúp giảm chi phí điều trị tổng thể bằng cách phát hiện sớm vi khuẩn thủ phạm.

Bác sĩ thú y cần thực hiện một số xét nghiệm nhất định để giữ cho mèo của bạn không trở thành đối tượng thử nghiệm thuốc và để đảm bảo sử dụng đúng loại kháng sinh. Đảm bảo rằng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo không tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh là rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo và của chính bạn.

+ Nguồn

 • Sổ tay thú y Merck. Trạm Whitehouse, NJ: Merck & Co., Inc. 2023

Tín dụng hình ảnh nổi bật: một ảnh, Shutterstock