VA Làm thế nào để giới thiệu mèo với nhau? 10 lời khuyên của chuyên gia

hai con mèo trên cây mèo

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

VA PAOLA

Đó luôn là khoảng thời gian vui vẻ và thú vị khi bạn nhận nuôi một chú mèo con mới, nhưng nếu bạn hiện đang nuôi một chú mèo trong nhà, bạn có thể tò mò không biết nên giới thiệu hai chú mèo này như thế nào. Một số con mèo không phải lúc nào cũng chấp nhận những thành viên mới trong gia đình, cho dù đó là sự gián đoạn trong thói quen thường ngày của chúng hay vì chúng coi ngôi nhà là lãnh thổ của mình, khiến chú mèo con mới trở thành kẻ xâm nhập. Nhưng mặc dù thực tế là việc giới thiệu mèo với nhau có thể hơi khó khăn, nhưng có một số cách giúp mọi người chuyển đổi dễ dàng hơn.

Với mười lời khuyên của chuyên gia sau đây, bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn rất nhiều trong việc khiến chú mèo hiện tại chấp nhận (hoặc ít nhất là không quá ác ý) với chú mèo mới của bạn. Đây là những gì bạn cần biết.

Nội dung bài viết

1. Giữ mèo tách biệt lúc đầu

Khi giới thiệu mèo với nhau, điều cuối cùng cần làm là ném chúng lại với nhau và hy vọng điều tốt nhất Thay vào đó, ban đầu bạn sẽ muốn tách riêng các con mèo của mình. Cho mèo mới không gian riêng có chứa thức ăn, nước uống, đồ chơi và khay vệ sinh, đồng thời đóng cửa phòng mèo mới ở để mèo hiện tại không thể nhìn thấy. Điều này giúp chú mèo mới của bạn làm quen với ngôi nhà mới và cho cả hai chú mèo cơ hội làm quen với con vật gần đó. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tách thú cưng của mình trong vài ngày.

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

2. Trao đổi mùi hương

Trong khi mèo của bạn ở những khu vực riêng biệt, hãy bắt đầu để chúng trao đổi mùi hương. Mèo có khứu giác tuyệt vời, vì vậy cả hai con mèo sẽ cảnh giác với con còn lại trong nhà. Nhưng bằng cách trao đổi đồ chơi hoặc chăn giữa những con mèo, bạn sẽ cho phép chúng quen với mùi hương của nhau. Một cách tuyệt vời để làm điều này là đắp chăn hoặc khăn lên con mèo hiện tại của bạn, sau đó để vật dụng đó trong phòng với con mèo mới của bạn (và ngược lại). Khi bạn để món đồ trong phòng cùng với chú mèo con khác, hãy đặt đồ ăn vặt lên trên món đồ đó để khuyến khích chúng đánh hơi; điều này sẽ giúp mèo của bạn thiết lập mối liên hệ tích cực với mùi hương của con kia.


3. Để Mèo Khám Phá Khu Vực Của Nhau

Khi mèo của bạn đã quen với mùi của nhau hơn một chút, đã đến lúc để chúng khám phá không gian của nhau. Những con mèo vẫn sẽ được tách ra—đừng đặt chúng vào cùng một khu vực với nhau! Chỉ cần chuyển đổi các khu vực mà chúng đang ở. Bằng cách này, mỗi chú mèo con có thể khám phá nội dung trái tim của chúng và xử lý tốt hơn người bạn đồng hành mới của chúng. Bạn thậm chí có thể cho phép những con mèo đánh hơi nhau qua cánh cửa đóng kín của căn phòng nếu không có dấu hiệu đau khổ khi chúng làm như vậy. Tuy nhiên, nếu một trong hai con mèo có dấu hiệu khó chịu trong quá trình khám phá này, tốt nhất bạn nên quay lại trao đổi mùi hương trước khi thử lại.

mèo ngửi đồ chơi trong phòng khách
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

4. Bắt đầu giới thiệu từ từ

Sau khi khám phá, đã đến lúc bắt đầu giới thiệu những chú mèo của bạn với nhau một cách chậm rãi (rất chậm rãi!). Bạn vẫn muốn giữ chúng tách biệt về mặt vật lý cho phần này, vì vậy một lựa chọn tốt là đặt chúng ở hai phía đối diện của ô cửa có cổng. Bằng cách này, những con mèo có thể nhìn thấy nhau nhưng sẽ không thể tiếp cận nhau (miễn là bạn có một cái cổng đủ cao). Hoặc bạn có thể đặt chúng ở hai phía đối diện với cửa kính hoặc cửa lưới. Miễn là họ có thể nhìn thấy nhưng không gặp nhau, tất cả sẽ ổn thôi. Nhưng một lần nữa, nếu một trong hai con mèo có vẻ đặc biệt đau khổ, bạn sẽ muốn quay lại khám phá trước khi thử giới thiệu lại.


5. Giữ phần giới thiệu ngắn gọn và ngọt ngào

Khi mèo của bạn đã quen với việc nhìn và ngửi thấy nhau, đã đến lúc giới thiệu thực sự! Tuy nhiên, chìa khóa ở đây là giữ cho những tương tác vật lý đầu tiên này ngắn gọn và ngọt ngào để không con mèo nào bị choáng ngợp; suy nghĩ 5–10 phút một vài lần một ngày. Ngoài ra, không bao giờ ép buộc tương tác; nếu mèo của bạn không đến gần nhau, đừng đẩy chúng. Hãy để họ đến đó trong thời gian riêng của họ.

Hai chú mèo vùng cao cùng nhau nghỉ ngơi trong tháp mèo
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

6. Giám sát

Một khía cạnh quan trọng khác của những tương tác đầu tiên này là bạn phải luôn giám sát chúng! Những màn giới thiệu vật lý này có thể không suôn sẻ và nếu một con mèo cố gắng tấn công con kia, bạn muốn có mặt để ngăn chặn nó. Giám sát có thể sẽ chỉ được yêu cầu trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn (miễn là mèo của bạn có vẻ không ghét nhau). Và bạn có thể dần dần kéo dài thời gian của những cuộc họp này trong tuần đó khi họ trở nên quen thuộc hơn với nhau.


7. Tương tác không giám sát

Nếu mèo của bạn có thể ở cùng phòng với nhau trong tuần qua mà không có dấu hiệu đánh nhau hay gây hấn, thì xin chúc mừng! Họ đã sẵn sàng chuyển sang các tương tác không được giám sát. Một lần nữa, ban đầu bạn sẽ chỉ muốn để mèo con một mình trong thời gian ngắn và bạn có thể muốn lắp camera để theo dõi chúng khi bạn không ở trong phòng, ít nhất là lúc đầu. Nhưng nếu hai con mèo hòa thuận với nhau, bạn có thể tăng thời gian để chúng ở một mình với nhau. Cuối cùng, họ sẽ tự ổn định vào bất kỳ thời điểm nào, trong bất kỳ khoảng thời gian nào!

hai con mèo nhà ngủ cùng nhau trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

8. Chuẩn bị sẵn Trình chặn

Khi bạn bắt đầu giới thiệu vật lý, chuẩn bị sẵn các công cụ chặn tầm nhìn là một ý kiến hay. Đây chỉ đơn giản là những vật thể lớn có thể chặn tầm nhìn của mèo, vì vậy chúng không thể nhìn thấy con mèo khác (ví dụ như một miếng bìa cứng lớn). Hy vọng rằng bạn sẽ không cần đến chúng, nhưng các vật cản tầm nhìn có thể hữu ích nếu bạn nhận thấy một trong những con mèo của mình muốn đánh nhau hoặc trông có vẻ hơi sợ hãi.

Dụng cụ chặn cũng rất hữu ích trong việc chặn bất kỳ khoảng trống nào mà mèo sợ hãi có thể chạy đến, chẳng hạn như gầm ghế sofa. Nếu mèo của bạn ở cùng nhau nhưng không hòa thuận và một con chạy vào một không gian nhỏ để trốn, con kia có thể đi theo, điều đó có nghĩa là một cuộc chiến xảy ra ở khu vực mà bạn không thể dễ dàng tiếp cận. Bằng cách chặn những nơi này, bạn có thể đảm bảo nếu một con mèo chạy, nó sẽ chạy đến nơi bạn có thể đến được.


9. Giữ một cái chăn trên tay

Nếu bạn không có bất cứ thứ gì phù hợp để chặn tầm nhìn của mèo nếu cần, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc chăn. Chăn rất dễ sử dụng khi cần thiết—chỉ cần quăng nó lên một trong những con mèo, sau đó mang chúng ra khỏi phòng. Bằng cách này, tầm nhìn sẽ bị chặn và bạn không vô tình bị mèo cào.

con mèo dưới chăn
Tín dụng hình ảnh: Vinicius de Moraes, Bapt

10. Sử dụng phiền nhiễu

Có lẽ cách nhanh nhất để ngăn mèo con cãi nhau trong lần giới thiệu đầu tiên là đánh lạc hướng. Nếu bạn nhận thấy một trong những con mèo của mình hơi phồng lên, hãy đánh lạc hướng nó bằng một tiếng động ngẫu nhiên hoặc chỉ một cái vỗ tay. Bất cứ điều gì hiệu quả để thu hút sự chú ý của con mèo thứ hai.

Phần kết luận

Có được một con mèo mới luôn là điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn có một con mèo hiện đang sống trong nhà, nó có thể không hào hứng với thú cưng mới trong nhà. Giới thiệu mèo với nhau theo cách an toàn giúp giảm bớt căng thẳng sẽ mất một chút thời gian, nhưng với mười mẹo này, sẽ không lâu nữa mèo của bạn sẽ trở thành bạn của nhau. Chỉ cần lưu ý rằng nếu một mẹo không hiệu quả, bạn luôn có thể quay lại mẹo mà bạn đã sử dụng trước đó để mèo con có thêm thời gian làm quen với nhau!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arina Krasnikova, Pexels