Ngày mèo hoang quốc gia năm 2023: Bạn có thể ăn mừng khi nào và như thế nào

hoang-mèo-nghỉ-ngoài trời

Nhiều người yêu mèo, đó là lý do tại sao có hơn 370 triệu con mèo được nuôi làm thú cưng trên thế giới.1 Tuy nhiên, nhiều con mèo hoang không sống thoải mái như mèo con trong nhà.

Những con mèo hoang phải đối mặt với nhiều thách thức mỗi ngày: Chúng đông đúc và thiếu thức ăn, nhà cửa và nơi trú ẩn, và nhiều con trong số chúng kết thúc ở những nơi trú ẩn, nơi chúng bị chết. Do tất cả những rắc rối mà mèo hoang phải trải qua, chúng tôi kỷ niệm ngày 16 tháng 10 là Ngày Quốc gia về Mèo hoang, còn được gọi là Ngày Mèo Toàn cầu.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ về ngày thú vị này, tìm hiểu cách ăn mừng nó, tại sao nó lại quan trọng và bạn có thể làm gì để giúp đỡ những chú mèo hoang.

Nội dung bài viết

5 sự thật về mèo bạn cần biết

Sự bùng nổ dân số của mèo là một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trên khắp thế giới, đó là một trong những lý do chính khiến Ngày Mèo hoang Quốc gia trở nên quan trọng. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết về tầm quan trọng của lễ kỷ niệm này, đây là những sự thật về mèo mà bạn cần biết.

 1. Dân số toàn cầu của mèo là từ 400.000 đến 600.000.2
 2. Ở Hoa Kỳ, việc nuôi quá nhiều mèo là một vấn đề nghiêm trọng; có khoảng 30–40 triệu con mèo hoang.3
 3. Mèo hoang ở Hoa Kỳ sản xuất 80% mèo con được sinh ra hàng năm.
 4. Khoảng 3,2 triệu con mèo ở Hoa Kỳ được đưa vào nơi trú ẩn.4
 5. Mỗi năm, khoảng 530.000 con mèo bị giết ở Hoa Kỳ

Lịch sử đằng sau Ngày mèo hoang quốc gia

mèo hoang bị cắt chóp tai phải
Tín dụng hình ảnh: Krishna777, Shutterstock

Mèo là bạn đồng hành yêu quý của con người từ lâu đời, nhưng thật không may, nhiều con trong số chúng không tìm được nhà và sẽ sống hoang dã. Điều đó thể hiện một vấn đề quan trọng đối với cộng đồng loài người và những con mèo sống ở đó.

Vì mèo hoang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, Alley Cat Allies (ACA) đã tạo ra Ngày Mèo hoang Quốc gia vào năm 2001 và nó đã được tổ chức trên toàn thế giới kể từ đó.

Ngày quốc gia về mèo hoang dạy chúng ta cách hành động tốt hơn đối với mèo hoang và cách giúp đỡ chúng cũng như giảm dân số của chúng. ACA đã tạo ra ngày lễ này với mục tiêu trao quyền cho mọi người giúp đỡ mèo hoang, cho chúng ăn, cung cấp thức ăn và giáo dục chúng về phương pháp TNR (bẫy-thiệt-trả lại).

Mặc dù mục tiêu chính của ngày này là giúp đỡ những chú mèo hoang, nhưng nó tôn vinh tất cả những chú mèo, bất kể chúng gọi là nhà ở đâu. Nó cũng cho chúng ta thấy rằng chúng ta nên từ bi hơn đối với động vật nói chung và ngay cả những nỗ lực nhỏ cũng có thể tạo ra tác động lớn trên toàn thế giới.

Tại sao ngày quốc gia mèo hoang lại quan trọng?

Ngày Mèo hoang Quốc gia giúp nâng cao nhận thức về vấn đề dân số quá đông của mèo hoang và hướng dẫn mọi người cách họ có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nó cũng cho chúng ta thấy rằng chúng ta nên có tình yêu thương và lòng tốt đối với tất cả những con mèo và cách giúp đỡ chúng bằng cách cung cấp thức ăn, nước uống hoặc nơi trú ẩn.

Ngày này cũng rất quan trọng để tuyên truyền về TNR, một chiến lược giúp đỡ mèo hoang. Nó dựa trên ba bước đơn giản:

 • Bẫy — Nhẹ nhàng bẫy một con mèo hoang.
 • Thiến — Đưa con mèo hoang đi thiến.
 • Trả lại — Trả mèo về nơi bạn đã tìm thấy chúng một cách an toàn.

Chiến lược này rất dễ dàng và giúp giảm tổng số lượng mèo bị chết hàng năm.

Nhìn chung, Ngày mèo hoang quốc gia đối mặt với mọi hình thức ngược đãi mèo trên khắp thế giới đồng thời kết nối những người có lòng trắc ẩn để giúp đỡ trong sứ mệnh này.

mèo trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Anna Krivitskaya, Shutterstock

Ngày quốc gia về mèo hoang là duy nhất và không có cách cụ thể nào mà một người cần ăn mừng. Điều đó nói rằng, nếu bạn không chắc chắn làm thế nào bạn có thể đóng góp cho các lễ hội, đây là một vài ý tưởng tuyệt vời:

 • Giáo dục bản thân về mèo hoang.
 • Tham gia TNR.
 • Triệt sản con mèo của bạn.
 • Nhận nuôi một con mèo.
 • Tình nguyện với Alley Cats.
 • Quyên góp cho một tổ chức giúp mèo hoang.

Giáo dục bản thân về mèo hoang

Nếu bạn đang kỷ niệm Ngày Quốc gia về Mèo hoang lần đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách giáo dục bản thân về mèo hoang. Tìm hiểu thêm về nhu cầu, thách thức và vấn đề của họ và những gì bạn có thể làm để giúp họ.

Dành thời gian của bạn để điều tra TNR và những lợi ích của nó, đồng thời truyền bá kiến thức của bạn tới những người bạn biết để nâng cao nhận thức và hy vọng thu hút nhiều người hơn để ăn mừng ngày này.

Tham gia TNR

mèo hoang trong lồng
Tín dụng hình ảnh: sandid, Pixabay

TNR là một chiến lược tuyệt vời cho những người muốn giúp đỡ mèo hoang nhưng không thể cho chúng một ngôi nhà. Nó dựa vào việc mọi người cẩn thận bẫy một con mèo hoang, triệt sản chúng và đưa con vật về nơi họ tìm thấy chúng một cách an toàn.

Điều tuyệt vời của chiến lược này là bất kỳ ai cũng có thể tham gia và nỗ lực nhỏ này có thể tạo ra tác động lớn. Bằng cách triệt sản mèo hoang, bạn sẽ góp phần làm giảm dân số của chúng và do đó, giảm tỷ lệ tử vong.

Thiến mèo của bạn

Nếu TNR cảm thấy quá nhiều cho lễ kỷ niệm Ngày mèo hoang quốc gia đầu tiên của bạn, bạn có thể ăn mừng bằng cách triệt sản cho con mèo của mình. Đây là một bước nhỏ, nhưng cuối cùng nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi thử TNR đồng thời giúp mèo của bạn và giảm mức dân số quá đông.

Nhận nuôi một chú mèo

Thật không may, hầu hết những con mèo hoang được đưa vào nơi trú ẩn cuối cùng đều bị chết, đó là lý do tại sao việc nhận nuôi là một cách tuyệt vời để kỷ niệm Ngày Mèo hoang Quốc gia. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một con mèo, thay vì đến gặp người gây giống, hãy đến một nơi trú ẩn địa phương và nhận nuôi một con.

Bạn sẽ cứu sống một con mèo và cung cấp cho chúng một ngôi nhà đồng thời cho những người khác thấy tầm quan trọng của việc nhận nuôi.

Tình Nguyện Cùng Những Chú Mèo Trong Ngõ

ACA khuyến khích mọi người tình nguyện tham gia Ngày Mèo hoang Quốc gia tại tổ chức. Có nhiều cách khác nhau để giúp đỡ và bạn sẽ học được một hoặc hai điều về việc giúp đỡ mèo hoang.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách tổ chức kỷ niệm Ngày mèo hoang quốc gia, chỉ cần quyên góp cho một tổ chức giúp đỡ mèo hoang. Nó sẽ có sẵn các kế hoạch chi tiết về việc giúp đỡ mèo hoang và các tổ chức này luôn cần tài trợ, vì vậy sự đóng góp của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao.

Bạn có thể làm gì để giúp mèo hoang?

mèo con trong lồng ở nơi trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Okssi, Shutterstock

Ngày Mèo hoang Quốc gia đại diện cho những người tôn vinh mèo nói chung, nhưng điều đặc biệt quan trọng là nâng cao nhận thức về mèo hoang. Vì vậy, bạn nên giáo dục bản thân về những gì bạn có thể làm để giúp đỡ họ.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp mèo hoang:

 • Cung cấp cho họ nơi trú ẩn.
 • Giúp họ tìm một ngôi nhà.
 • Cho chúng ăn và cung cấp nước.
 • Ghi danh vào TNR.
 • Tình nguyện và quyên góp cho các tổ chức giúp đỡ mèo hoang.
 • Nhận nuôi một con mèo từ nơi trú ẩn.
 • Tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề mà mèo hoang gặp phải và hướng dẫn mọi người cách giúp đỡ chúng.

Ngày lễ kết nối với ngày mèo hoang quốc gia

Các ngày lễ khác liên quan đến Ngày mèo hoang quốc gia cũng tôn vinh mèo và dạy mọi người cách thể hiện tình yêu thương và lòng tốt với chúng. Bao gồm các:

 • Happy Mew Year for Cats Day — Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 2 tháng 1 và tất cả là nhằm lan tỏa tình yêu thương dành cho tất cả những chú mèo mà bạn sở hữu, gặp gỡ hoặc muốn đưa vào gia đình mình.
 • National Answer Your Cat's Question Day – Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 22 tháng 1 và thúc đẩy cách chúng ta trò chuyện với những chú mèo của mình. Ngày này là ngày để “nói chuyện” với mèo con của bạn và tìm hiểu nhu cầu của chúng, ý nghĩa đằng sau tiếng kêu meo meo và ngôn ngữ cơ thể của chúng.
 • Ngày Quốc tế Mèo — Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 8 tháng 8 và mục tiêu chính của nó là nâng cao nhận thức về mèo, truyền bá tình yêu thương và giáo dục mọi người về cách giúp đỡ mèo.

Từ cuối cùng

Ngày quốc gia về mèo hoang là một ngày lễ độc đáo giới thiệu những chú mèo trên toàn thế giới và hướng dẫn mọi người cách giúp đỡ chúng, đặc biệt là mèo hoang. Nếu bạn yêu mèo, bạn có thể tham gia lễ kỷ niệm theo cách riêng của mình và đóng góp cho cộng đồng bằng cách truyền bá thông tin về ngày lễ này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dimitris Vetsikas, Pixabay