Mèo Devon Rex sống được bao lâu? Cộng với 8 yếu tố ảnh hưởng

mèo-nhân giống-và-của-anh-devon-rex-cat

Devon Rex là một giống mèo đặc biệt tình cảm, vui tươi và giống chó , trở thành vật nuôi và người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình. Những chú mèo âu yếm này cũng khá bắt mắt nhờ khuôn mặt góc cạnh, độc đáo và những nếp gấp trên bộ lông và da của D-Rex khiến chúng trông hơi nhăn nheo. Tuy nhiên, bản tính quan tâm thực sự của Devon Rexes khiến những con mèo này trở thành thú cưng tuyệt vời và là những người bạn đáng yêu.

Biết rằng một con Devon Rex là một người bạn lông tốt như vậy, bạn có thể tự hỏi những con mèo quyến rũ này sống được bao lâu. Những con mèo này có tuổi thọ trung bình từ 9 – 13 năm. Bạn cũng có thể muốn biết về bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe của Devon Rex có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó hoặc bạn có thể làm gì để giúp Devon Rex của mình sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Để tìm hiểu, hãy đọc tiếp.

Nội dung bài viết

Tuổi thọ trung bình của Devon Rex là bao nhiêu?

Devon Rex sống lâu hơn một chút so với tuổi thọ trung bình của một con mèo trung bình, từ 9 đến 13 năm. Vì một con mèo trung bình sống khoảng 7 đến 13 năm, hầu hết Devon Rex sẽ sống lâu hơn khoảng 2 năm. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Devon Rexes có thể sống từ 10 đến 15 năm. Dữ liệu của chúng tôi đến từ Hill's Pet và có một số điều bạn có thể làm để giúp Devon Rex của mình sống lâu hơn và nhiều con sống lâu hơn 13 năm.1

Mèo Devon Rex đứng trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

8 lý do khiến một số loài Devon Rex sống lâu hơn những loài khác

Giống như con người, mèo cũng có những nhu cầu nhất định và khi những nhu cầu đó được đáp ứng, cơ hội sống lâu hơn sẽ cao hơn rất nhiều. Một số yếu tố sinh học và các yếu tố khác cũng đóng một vai trò. Dưới đây chúng tôi xem xét kỹ hơn các nhu cầu mà Devon Rex của bạn có và những gì bạn có thể làm để đáp ứng và vượt qua chúng.

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết cho tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả Devon Rex của bạn. Điều quan trọng là bạn phải cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều chất đạm và chất béo lành mạnh dựa trên độ tuổi của chúng và các yếu tố khác. Nếu không chắc chắn nên cho Devon Rex của mình ăn gì, thì bạn không thể sai lầm với thức ăn cho mèo chất lượng cao được làm từ protein chất lượng.

Có nhiều lựa chọn, bao gồm khô, đóng hộp, tươi và đông lạnh. Hãy tìm thức ăn có thành phần đầu tiên là protein thịt và không có thành phần nhân tạo. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn vặt với Devon Rex của bạn vì chúng có thể bị béo phì khi già đi.


2. Môi trường và Điều kiện

Do có lớp da và bộ lông độc đáo nên Devon Rex rất dễ bị cháy nắng nếu là mèo ở bên ngoài. Tuy nhiên, do bản chất tinh tế và tôn thờ con người, hầu hết Devon Rexes hầu như chỉ là mèo trong nhà. Cho dù chúng là gì, D-Rex của bạn cần một nơi an toàn, ấm áp để ngủ với đệm lót và hệ thống thông gió phù hợp. Tuy nhiên, rất có thể nó sẽ ngủ rất gần bạn.


3. Kích thước Bao vây/Khu ở/Nhà ở

Catio, hay sân dành cho mèo, là lựa chọn hoàn hảo cho Devon Rex vì nó cho phép chúng trải nghiệm hoạt động ngoài trời mà không gặp rắc rối hoặc bỏ chạy. Bên cạnh đó, nếu bạn mang D-Rex ra ngoài chơi, điều mà chúng sẽ sẵn lòng làm, thì tốt nhất bạn nên quan sát chúng thật kỹ. Bản thân chúng sẽ không bỏ chạy, nhưng chúng có thể gặp rắc rối vì quá nghịch ngợm và tò mò. Trong nhà của bạn, hãy nhớ cung cấp nhiều đồ chơi cho Devon Rex của bạn để chúng vui vẻ bận rộn khi không thể chơi với bất kỳ ai.


4. Kích thước

Tất cả mèo Devon có xu hướng có cùng kích thước và không có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào cho thấy kích thước của chúng đóng bất kỳ vai trò nào đối với tuổi thọ của chúng. Vì Devon Rexes tương đối nhỏ, nên lý thuyết cho rằng chúng sẽ sống lâu hơn một giống mèo lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về kích thước ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo.

mèo con devon rex
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

5. Tình dục

Trung bình, một con Devon Rex đực sống ít hơn 2 năm so với con cái. Điều đó theo dõi tổng thể mèo, trong đó con cái sống lâu hơn con đực khoảng 2 năm. Một sự thật thú vị mà bạn cần lưu ý về mèo là việc triệt sản hoặc triệt sản chúng sẽ làm tăng đáng kể tuổi thọ của chúng. Ví dụ, một con mèo đực đã thiến có thể sống lâu hơn 62% so với một con mèo đực còn nguyên vẹn. Một con mèo cái ít hơn ở mức 39%, nhưng việc triệt sản Devon Rex của bạn có nghĩa là nó sẽ có khả năng sống lâu hơn 40%. Đó là vài năm nữa bạn có thể dành cho người bạn lông lá của mình!


6. Gen

Rất may, Devon Rexes không có nhiều điều kiện di truyền hơn bất kỳ con mèo nào khác. Giống như nhiều giống chó khác, chúng bị trật khớp xương bánh chè, trong đó xương bánh chè của khớp gối di chuyển ra khỏi vị trí và gây ra ma sát và đau đớn. Bệnh cơ tim phì đại cũng là một vấn đề đối với D-Rexes, một tình trạng ảnh hưởng đến tim. Tuy nhiên, nhìn chung, Devon Rex là một giống chó khỏe mạnh với ít vấn đề về di truyền.


7. Lịch sử chăn nuôi

Điều tốt nhất nên làm khi nhận nuôi Devon Rex là yêu cầu xem bất kỳ thủ tục giấy tờ nào liên quan đến di sản của nó. Vâng, điều đó có thể không xảy ra nếu bạn đủ may mắn tìm được một con Devon rex trong một nơi trú ẩn và nhận nuôi nó từ đó. Tuy nhiên, nếu bạn đến gặp một nhà lai tạo, bạn nên dành thời gian và lựa chọn một cách khôn ngoan. Các nhà lai tạo hàng đầu có thể cung cấp lịch sử chăn nuôi, hồ sơ tiêm phòng, v.v. Nếu con bạn đang cân nhắc sử dụng không thể làm được điều đó, hãy nhận nuôi từ con khác hoặc có nguy cơ khiến một chú mèo con bị bệnh nặng.


8. Chăm sóc sức khỏe

Không cần phải nói rằng việc thường xuyên đưa Devon Rex đáng yêu của bạn đến bác sĩ thú y là điều cần thiết nếu bạn muốn chúng sống lâu và khỏe mạnh. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn chế độ ăn cho D-Rex, cho bạn biết chúng tiến triển như thế nào khi già đi và giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng sức khỏe.

Ba điều kiện phổ biến cần theo dõi bao gồm:

  1. Bệnh cơ Devon Rex: Đây là khi D-Rex của bạn bị yếu cơ di truyền và không thể nhấc đầu và/hoặc cổ lên. Tình trạng này thường được chẩn đoán khi nó là một con mèo con.
  2. Bệnh cơ tim phì đại: Đây là bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Một bác sĩ thú y giỏi sẽ theo dõi nó, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh là tốt nhất.
  3. Trật xương bánh chè: Như đã đề cập trước đó, đây là khi xương bánh chè di chuyển ra khỏi vị trí và gây kích ứng và sưng tấy. Ở Devon Rexes cũ hơn, trật khớp xương bánh chè có thể khá đau đớn.
hai con mèo devon rex đang ngồi trên cột cào
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

3 giai đoạn cuộc đời của Devon Rex

1. Mèo con – Từ 0 đến 12 tháng

mèo con devon rex trên cây mèo
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Bạn chưa từng thấy một chú mèo con nào dễ thương hơn Devon Rex! Chúng có đôi tai to, nhọn và chơi không ngừng nghỉ nhưng giống như tất cả mèo con, chúng ngủ rất nhiều. Đây là thời điểm tốt nhất để gắn kết với Devon Rex của bạn vì chúng thích chơi đùa, ôm ấp và vui đùa.


2. Người trưởng thành – Từ 1 đến 8 tuổi

mèo devon rex trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: Oleksandr Volchanskyi, Shutterstock

Khi Devon Rex của bạn đã trưởng thành, thường là khoảng 11 đến 12 tháng, nó sẽ bình tĩnh lại một chút nhưng vẫn là một trong những chú mèo tinh nghịch, vui vẻ, thông minh và thú vị nhất mà bạn từng sở hữu.


3. Senior – 8 đến 13 tuổi (hoặc lớn hơn)

Mèo Devon rex trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Hầu hết Devon Rex là những con mèo gầy và tương đối gầy như những con mèo già, điều này giúp chúng di chuyển tốt hơn một chút. Chúng có thể không chơi đùa như khi còn nhỏ, nhưng một chú D-Rex lớn tuổi vẫn sẽ tình cảm và yêu thương bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn.


Làm thế nào để biết tuổi Devon Rex của bạn

Cách tốt nhất để biết tuổi của bất kỳ Devon Rex nào là nhận nuôi một con mèo con. Bằng cách đó, bạn sẽ biết chính xác nó được sinh ra từ ngày nào. Nếu bạn nhận nuôi một con từ nơi trú ẩn hoặc khi đã trưởng thành, việc xác định tuổi của Devon Rex sẽ rất khó khăn. Răng bị mất hoặc bị mục và mắt bị vẩn đục có thể cho thấy mèo đã lớn tuổi, nhưng bạn khó có thể xác định tuổi của mèo nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia.

Suy nghĩ cuối cùng

Devon Rex là một giống mèo vui tươi và tình cảm, sống từ 9 đến 13 năm. Đó là trên mức trung bình đối với mèo và được hỗ trợ bởi thực tế là Devon Rexes là một giống chó khỏe mạnh với ít vấn đề về di truyền. Nếu bạn cho D-Rex của mình ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng, duy trì việc kiểm tra thú y thường xuyên, tránh xa đường phố và ô tô, đồng thời dành cho chúng nhiều tình yêu thương nhất có thể, thì chúng có thể sống lâu hơn nữa.

Xem thêm: Devon Rex có gây dị ứng không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Veera, Shutterstock