Ragdoll Tortoiseshell Cat: Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

rùa-ragdoll-mèo-trên-nền-đen

Mèo Ragdoll là người yêu của thế giới mèo. Bản thân cái tên đã gợi ý rằng giống chó này đáng yêu như thế nào – nó mềm oặt như một con búp bê ragdoll khi được nhặt lên!

Nó cũng là một giống chó đẹp tuyệt vời. Ragdolls là những con mèo lớn với bộ lông dài và dày bồng bềnh như lụa. Đôi mắt xanh sáng là tiêu chuẩn của giống chó này. Bộ lông của chúng chủ yếu là màu trắng, được tạo điểm nhấn bằng nhiều điểm màu và hoa văn khác nhau.

Vỏ rùa chỉ là một trong nhiều mẫu này, một sự pha trộn phức tạp giữa các mảng màu cam và đen với nhiều sắc thái khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn mô hình tuyệt đẹp này và những chú mèo Ragdoll thể hiện nó.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về mèo Ragdoll Tortoiseshell trong lịch sử

Trong những năm 1960 ở Riverside, California, một nhà lai tạo tên là Ann Baker bắt đầu phát triển giống mèo này từ những con mèo thả rông1. Ann tìm thấy một con mèo đi lạc trong khu phố tên là Josephine, một con mèo cái lông dài màu trắng. Cô ấy đã nhân giống Josephine với những con mèo khác mà cô ấy có.

Những chú mèo con của Josephine hóa ra lại có một tính khí tuyệt vời kết hợp với bộ lông dài và dày của mẹ chúng. Ann tiếp tục chương trình nhân giống của mình bằng cách chọn những con mèo có những đặc điểm mong muốn nhất, chẳng hạn như bộ lông đẹp và bản tính ngoan ngoãn.

Những con mèo này cuối cùng đã trở thành giống mèo Ragdoll mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Mèo Ragdoll Tortoiseshell đã trở nên phổ biến như thế nào

Với vẻ đẹp và sự dịu dàng của giống chó này, việc những chú mèo hoang của Ann Baker trở thành một trong những thú cưng được yêu thích nhất trên thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Năm 1969, Ann bán cặp giống Ragdoll đầu tiên cho Denny và Laura Dayton2.

Những con mèo được đặt tên là Rosie và Buddy, và nhiều Ragdolls ngày nay có thể truy nguyên nguồn gốc của chúng từ cặp này. Tình yêu của Denny và Laura dành cho giống chó này đã thôi thúc họ thành lập Hội Ragdoll. Họ cũng tạo ra Biểu đồ gen Ragdoll đầu tiên, cũng như Bản tin mèo Ragdoll đầu tiên.

Tất cả những nỗ lực này đã giúp thúc đẩy giống Ragdoll và sự công nhận chính thức của nó trong các hiệp hội mèo khác nhau. Kể từ đó, mèo Ragdoll liên tục đứng đầu danh sách những giống chó phổ biến nhất trong những năm qua!

Sô cô la Tortie Point mèo Ragdoll
Tín dụng hình ảnh: Martin Leber, Shutterstock

Công nhận chính thức của mèo Ragdoll Tortoiseshell

Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) chính thức công nhận giống mèo Ragdoll vào năm 1998, bao gồm cả Ragdoll Tortoiseshells.

Ragdolls cũng đã nhận được sự công nhận chính thức từ các cơ quan đăng ký mèo lớn trên toàn thế giới, bao gồm:

Mèo Ragdoll Tortoiseshell cũng có phân loại phụ trong tiêu chuẩn lông của CFA cho giống mèo này. Tortie Ragdolls thuộc mẫu màu parti-color và lynx point. CFA chấp nhận Chocolate Tortie Ragdolls, Seal Torties và các combo khác.

Top 4 sự thật độc đáo về mèo Ragdoll Tortoiseshell

1. Tất cả mèo Ragdoll Tortoiseshell đều có màu trắng

mèo con ragdoll ngồi trên chăn mềm
Tín dụng hình ảnh: Eva Bentley, Shutterstock

Tất cả mèo con Ragdoll đều có màu trắng. Các điểm màu bắt đầu hiển thị trong vòng vài tuần và nó đã sẵn sàng cho cuộc sống. Điều đó có nghĩa là Tortie Ragdoll sẽ giữ nguyên mẫu Tortie của nó mãi mãi, ngay cả khi màu sắc thay đổi khi chúng già đi. Tuy nhiên, có thể mất đến hai năm để mẫu màu hoàn chỉnh của Ragdoll phát triển.


2. Mèo Ragdoll Tortoiseshell đực rất hiếm

Kiểu mai rùa yêu cầu hai nhiễm sắc thể X biểu hiện, đó là lý do tại sao hầu hết Torties là giống cái bất kể thuộc giống nào.


3. Ragdoll Torties hành động giống chó hơn

Ragdolls về cơ bản là những con chó ở dạng mèo! Những con mèo này thích bầu bạn với con người hơn và chúng thậm chí có thể học các mệnh lệnh cơ bản như 'ngồi' hoặc 'lấy'.

ragdoll trắng và đen với đôi mắt xanh
Tín dụng hình ảnh: Andrea Izzotti, Shutterstock

4. Mèo Ragdoll Tortoiseshell là đĩa mềm

Hãy thử chọn một Ragdoll và bạn sẽ ngay lập tức khám phá ra lý do tại sao chúng lại có cái tên đó. Chúng sẽ tan thành một vũng nước đầy lông trong vòng tay bạn, giống hệt như một con búp bê ragdoll vậy! Hành vi đáng tin cậy và thoải mái này khiến bạn khó có thể không yêu giống chó này.

Mèo Ragdoll Tortoiseshell có phải là thú cưng tốt không?

Mèo Ragdoll Tortoiseshell là những người bạn đồng hành tuyệt vời của mèo. Chúng sẽ hạnh phúc khi ở một mình, với một gia đình hoặc là một phần của một hộ gia đình nhiều thú cưng. Bởi vì chúng rất thoải mái nên chúng hòa đồng với các loài động vật khác miễn là bạn giới thiệu chúng đúng cách.

Chúng cũng hoàn hảo với trẻ em và không ngại bị xử lý bởi những bàn tay nhỏ bé. Ragdolls lớn hơn những con mèo bình thường, vì vậy chúng không dễ bị thương khi bị thô bạo.

Trên hết, những con mèo này cực kỳ ít phải bảo trì! Bộ lông sang trọng đó yêu cầu chải chuốt tối thiểu và không dễ bị bong ra. Vì không có lớp lông tơ dày đặc nên chúng không rụng lông nhiều như những giống mèo có bộ lông dày khác. Về sức khỏe, đây là giống chó khỏe mạnh có thể sống tới 15 năm.

Mèo Ragdoll Tortoiseshell là loài mèo có tính xã hội đặc biệt và chúng phát triển mạnh khi có sự đồng hành của con người. Những chú mèo con này sẽ hài lòng khi ngủ trưa bên cạnh bạn khi chúng chơi với món đồ chơi yêu thích của mình. Tính cách của loài chó làm tăng thêm sự thú vị – mong đợi Ragdoll Tortie đi theo bạn quanh nhà, chào đón bạn ở cửa và thậm chí học một vài mánh khóe!

Phần kết luận

Mèo Ragdoll Tortoiseshell là giống mèo đẹp từ trong ra ngoài. Mẫu áo khoác đáng yêu, tính cách ngọt ngào và yêu cầu bảo trì thấp khiến chúng trở thành một kho báu để sở hữu. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú mèo tình cảm, điềm tĩnh và thân thiện, thì bạn không thể sai lầm khi thêm Ragdoll Tortoiseshell vào cuộc sống của mình!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JFunk, Shutterstock