Kinh nghiệm nuôi mèo

Lilac Tortoiseshell Cat: Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

lilac-tortoiseshell-mèo con trên nền trắng

Mèo mai rùa gây chú ý với màu lông đen và cam tuyệt đẹp. Mèo Tortoiseshell không phải là một giống mèo mà là một màu độc nhất có thể xuất hiện ở nhiều giống mèo. Nó thường xuất hiện ở mèo Anh lông ngắn, nhưng cũng có thể thấy ở mèo Ba Tư, mèo Xiêm và mèo lông ngắn Mỹ.

Một trong những biến thể của màu Tortoiseshell là màu Lilac Tortoiseshell, khiến bộ lông có màu tím nhạt. Tìm hiểu thêm về con mèo Lilac Tortoiseshell và lịch sử của nó.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về con mèo vỏ rùa Lilac trong lịch sử

Mặc dù thời gian chính xác khi Vỏ rùa xuất hiện lần đầu tiên vẫn chưa được biết, nhưng có những truyền thuyết dân gian liên quan đến màu sắc có từ hàng thế kỷ trước. Ở Đông Nam Á, mèo Tortoiseshell được cho là có nguồn gốc từ máu của một nữ thần trẻ. Ở Nhật Bản, những chú mèo này được cho là có nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà khỏi những bóng ma.

Rùa Lilac Tortoiseshell là một biến thể di truyền hiện đại của mèo Tortoiseshell—một đột biến gen của chính nó. Màu lông đến từ sự pha loãng sắc tố cam và đen thường thấy ở Rùa, được đánh dấu bởi gen OCA2 và TYRP1.

Làm thế nào Lilac Tortoiseshell Cats đạt được phổ biến

Mèo mai rùa được đánh giá cao trong nhiều nền văn hóa vì mối liên hệ dân gian của chúng với tiền bạc, sự giàu có và sự bảo vệ. Mặc dù chúng không hiếm và có thể được tìm thấy ở nhiều giống, cũng như ở nơi trú ẩn hoặc cứu hộ, một số người mong muốn mèo Tortoiseshell vì vẻ ngoài đặc biệt của chúng.

Tuy nhiên, Vỏ Rùa Lilac là một biến thể hiếm gặp của màu Vỏ Rùa và có thể có giá cao khi chúng xuất hiện. Giống như các màu sắc và hoa văn quý hiếm khác, một số nhà lai tạo nhằm mục đích sản xuất Rùa Lilac theo lứa vì lý do này.

Con mèo tortie tử đinh hương ngồi trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Nynke van Holten, Shutterstock

Tính cách của Lilac Tortoiseshell Cat

Bằng chứng mang tính giai thoại từ những người nuôi mèo Tortoiseshell đã dẫn đến niềm tin rằng những con mèo này có thái độ thái quá hơn, được gọi là “sự tra tấn”. Những người chủ này tin rằng mèo của họ rất nóng nảy và dễ bị rít, cắn và rượt đuổi. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng hiện có cho thấy rằng điều này là phổ biến ở những con mèo Tortoiseshell, Lilac hay những loài khác.

Có khả năng mèo Vỏ rùa thể hiện những đặc điểm tính cách giống với giống của chúng hơn là màu lông. Tuy nhiên, vẫn có mối liên hệ giữa tính cách và màu lông ở một số loài động vật khác, bao gồm cả ngựa và cáo, vì vậy có thể nghiên cứu sâu hơn sẽ tiết lộ mối liên hệ này.

Top 3 sự thật độc đáo về mèo vỏ rùa Lilac

1. Mèo vỏ rùa được đặt tên theo vật liệu cao cấp

Ở Mỹ, mai rùa trở thành vật liệu phổ biến cho đồ trang sức, kính và đồ trang trí nhà cửa vào giữa thế kỷ này. Nó được bắt nguồn từ những con rùa thật, dẫn đến sự suy giảm dân số và thúc đẩy vật liệu mai rùa tổng hợp. Những con mèo có tên này vì chúng giống với vật liệu.


2. Mèo đực cực hiếm

Giống như mèo Calico, hầu hết mèo Tortoiseshell và Lilac Tortoiseshell là giống cái. Các nhiễm sắc thể xác định giới tính của mèo cũng xác định màu lông và con cái mang mã di truyền cho màu đen hoặc cam. Nhiễm sắc thể giới tính của con đực không chứa thông tin về màu lông, vì vậy chúng chỉ có thể có màu cam hoặc đen. Trong một số ít trường hợp, con đực được sinh ra với kiểu hình Mai rùa, nhưng chúng có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

Con mèo tortie tử đinh hương đứng trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Nynke van Holten, Shutterstock

3. Mèo mai rùa có những tính cách độc đáo

Mặc dù một số chủ sở hữu khẳng định ngược lại, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy mèo Tortoiseshell có bất kỳ đặc điểm tính cách khác biệt nào so với các màu lông khác. Có nhiều khả năng con mèo đó sẽ mang những đặc điểm của giống mèo này, chẳng hạn như thái độ điềm tĩnh của mèo Anh lông ngắn hoặc bản tính trìu mến của mèo Ba Tư.

Lilac Tortoiseshell Cat có làm thú cưng tốt không?

Bởi vì Lilac Tortoiseshell là một màu sắc và không phải là một giống, việc nó có trở thành một con vật cưng tốt hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Điều quan trọng là phải xem xét bản thân giống chó và các đặc điểm của nó, chẳng hạn như liệu giống chó này có được biết đến là xa cách hay tình cảm hay không, âm thanh của nó như thế nào và khả năng chịu đựng của chúng đối với trẻ em hoặc các vật nuôi khác.

Nó cũng quan trọng để xem xét chăn nuôi. Vì Rùa Lilac rất hiếm nên các nhà lai tạo đang cố gắng sản xuất nhiều hơn trong các lứa của chúng. Các nhà lai tạo có uy tín vẫn sẽ xem xét sức khỏe và tính khí của mèo mẹ, nhưng một số có thể ưu tiên di truyền để có được màu lông mong muốn. Một số đột biến gen có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, vì vậy điều quan trọng là phải lưu ý chọn đúng nhà lai tạo.

Phần kết luận

Lilac Tortoiseshell là một biến thể màu sắc tuyệt đẹp của mèo Tortoiseshell màu cam và đen đặc biệt. Là giống mèo Tortoiseshell ban đầu, các biến thể màu Lilac có thể xuất hiện ở nhiều giống mèo khác nhau, nhưng hiếm hơn nhiều và những con mèo này hầu như chỉ có mèo cái.

Xem thêm:

  • Pha loãng Tortoiseshell Cat
  • Tortoiseshell Cat vs Calico Cat: Giải thích về các mẫu lông

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nynke van Holten, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *