Mèo lông ngắn phương Đông có gây dị ứng không? Khoa học cho chúng ta biết gì

blue-orientan-tóc ngắn

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nhiều người bị dị ứng với mèo có thể chứng thực rằng dị ứng không thể ngăn họ yêu mèo! Mặc dù sống với mèo có thể cần được chăm sóc thêm và làm việc cho người bị dị ứng, nhưng điều đó có thể thực hiện được nếu bạn tìm được con mèo phù hợp và áp dụng một số chiến lược. Nếu bạn bị dị ứng với mèo và đang cân nhắc mang Oriental Shorthair về nhà, bạn cần biết rằng mặc dù được coi là giống mèo ít gây dị ứng, nhưng không có con mèo nào thực sự không gây dị ứng.

Một số giống chó nổi tiếng là ít gây dị ứng vì chúng được coi là ít rụng lông hoặc có bộ lông sáng màu. Cho đến nay, không có cách nào chúng ta có thể dự đoán rằng một con mèo sẽ ít gây ra phản ứng dị ứng hơn con khác. Mèo lông ngắn phương Đông cũng không ngoại lệ, vì vậy về mặt kỹ thuật, nó vẫn có thể gây dị ứng cho bạn. Để tìm hiểu thêm về bệnh dị ứng của mèo và lý do tại sao Mèo lông ngắn phương Đông được coi là ít gây dị ứng, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Nội dung bài viết

Tại sao không có con mèo thực sự không gây dị ứng

Để hiểu tại sao không có thứ gọi là mèo ít gây dị ứng, điều quan trọng là phải hiểu cơ chế dị ứng của mèo hoạt động như thế nào. Những người bị dị ứng với mèo bị dị ứng với protein mà mèo sản xuất (còn gọi là chất gây dị ứng). Fel d1 là chất gây dị ứng chính gây ra các triệu chứng dị ứng ở mèo và hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào nó, mặc dù các chất gây dị ứng khác cho mèo đã được xác định. Loại protein này có thể được tìm thấy trong nước bọt, da (tuyến bã nhờn) và tuyến hậu môn của mèo, đồng thời có thể truyền ra môi trường qua lông và lông. Vì mọi con mèo đều sản xuất Fel d1 và rụng lông và tế bào da chết nên không con mèo nào có thể 100% không gây dị ứng.

Tuy nhiên, một số con mèo tự nhiên sản xuất ít protein Fel d1 hơn những con khác. Thông thường, nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng của một người là do lông mèo và lông mèo rụng tích tụ trên đồ đạc và quần áo. Nếu một giống hiếm khi rụng lông, khả năng dị ứng có thể giảm. Ngoài ra, việc phát tán chất gây dị ứng không chỉ khác nhau giữa các con mèo mà còn ở cùng một con mèo từ ngày này sang ngày khác và thậm chí trong suốt một ngày.1

mèo phương Đông lông ngắn màu xám
Tín dụng hình ảnh: TalyaPhoto, Shutterstock

Tại sao mèo lông ngắn phương Đông được coi là tốt cho những người bị dị ứng

Mèo lông ngắn phương Đông được coi là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người bị dị ứng với mèo vì khả năng kích hoạt phản ứng có thể thấp hơn. Tất nhiên, phần lớn điều này có thể phụ thuộc vào phản ứng của một cá nhân. Nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn có bị dị ứng khác hay không, cũng như ngưỡng triệu chứng của bạn.2 Điều này có nghĩa là mức độ tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác nhau mà bạn có thể đối phó trước khi phát triển các triệu chứng dị ứng khó chịu. Nếu bạn rất nhạy cảm hoặc bị dị ứng thêm, vẫn có khả năng Oriental Shorthair sẽ gây ra vấn đề.

Mèo lông ngắn phương Đông có rụng lông nhiều không?

Mèo lông ngắn phương Đông không rụng lông nhiều. Chiều dài lông của giống chó này từ ngắn đến trung bình nên chúng không dễ bị rụng lông quá nhiều. Với sự chải chuốt thích hợp, sự rụng lông của chúng có thể giảm hơn nữa.

Mèo lông ngắn phương Đông có họ hàng với mèo Xiêm, cũng là loài ít rụng lông. Vì Mèo lông ngắn phương Đông rụng lông rất ít nên nó cũng ít có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng với mèo của một người.

mèo lông ngắn phương Đông trên giường có màn trang trí
Tín dụng hình ảnh: Anna Pozzi Zoophotos, Shutterstock

Có bao nhiêu chất gây dị ứng trong nước bọt và vẩy da của mèo lông ngắn phương Đông?

Oriental Shorthairs có cùng loại chất gây dị ứng như các giống mèo khác. Fel d1 là protein chính liên quan đến dị ứng ở mèo và là loại protein được nghiên cứu nhiều nhất.

Chải lông cho mèo lông ngắn phương Đông

Mặc dù mèo lông ngắn phương Đông tự nhiên rất ít rụng lông, nhưng việc chải lông đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn sự lây lan của các chất gây dị ứng trong nhà bạn. Ngoài ra, chải chuốt là điều cần thiết để chăm sóc mèo tốt.

Mèo lông ngắn phương Đông là vật nuôi ít tốn công chăm sóc. Chúng có bộ lông bóng mượt, mượt mà và thường xuyên chải chuốt. Tuy nhiên, bằng cách chải lông cho chúng vài lần một tuần, bạn có thể loại bỏ những sợi lông rụng khỏi bộ lông của chúng và ngăn không cho chúng bám quanh nhà bạn.

Dầu gội cho thú cưng Hepper Oatmeal

Việc tắm cho thú cưng của bạn có thể là một thử thách, nhưng loại dầu gội phù hợp sẽ khiến việc đó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều! Lựa chọn yêu thích của chúng tôi là Hepper's Colloidal Oatmeal Pet Shampoo, một loại dầu gội an toàn, hoàn toàn tự nhiên được thiết kế dành cho thú cưng của bạn. Dầu gội nhẹ nhàng của chúng tôi có độ pH cân bằng, được sản xuất tại Hoa Kỳ và không chứa gluten, thuốc nhuộm, sunfat và phthalate. Nó cũng có mùi lô hội và dưa chuột dễ chịu.

Tôi có thể làm cho con mèo của tôi không gây dị ứng không?

May mắn thay, rất nhiều nỗ lực đang được đưa vào để tìm ra giải pháp cho chứng dị ứng ở mèo. Vì vậy, nếu bạn không may bị dị ứng với con mèo yêu quý của mình, thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng việc cho mèo ăn một chế độ ăn Purina cụ thể có thể giúp giảm tải Fel d1 hoạt động trung bình 47% trong mười tuần, theo các nhà sản xuất. Lớp phủ đặc biệt trên thức ăn viên làm bất hoạt protein Fel d1 trong miệng, làm giảm khả năng gây dị ứng cho mèo của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 với 105 con mèo cho thấy 86% trong số chúng đã giảm ít nhất 1/3 tải lượng chất gây dị ứng.

Một loại vắc-xin cho mèo cũng đã được phát triển với kết quả đầy hứa hẹn. Vắc-xin có tên là HypoCat và đã được chứng minh là vô hiệu hóa chất gây dị ứng Fel d1, làm giảm tác dụng dị ứng của nó ở người. Vắc xin này vẫn chưa có sẵn, nhưng các nhà sản xuất đang hy vọng nó sẽ có mặt ở Mỹ vào năm 2024.

7 giống mèo khác được coi là không gây dị ứng

Nếu bạn tò mò về các giống mèo khác ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng, thì có rất nhiều giống được coi là ít rụng lông và có thể phù hợp.

1. Nhân sư

Sphynx là một giống chó không có lông. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tránh rụng lông. Nó cũng là một con mèo cực kỳ thân thiện, là người bạn đồng hành tuyệt vời.

mèo sphynx xám trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Igor Lukin, Pixabay

2. Siberi

Mèo Siberia có bộ lông dài, vì vậy có thể gây sốc khi chúng được coi là không gây dị ứng. Một lý do cho điều này là chúng rụng rất ít. Vật liệu di truyền của chúng cũng đang được nghiên cứu vì chúng có một số đột biến (thay đổi gen) có thể là nguyên nhân làm giảm sản xuất Fel d1.

mèo siberian trắng rắn
Tín dụng hình ảnh: Nynke van Holten, Shutterstock

3. Màu xanh nước Nga

Mèo Nga xanh là giống mèo lông ngắn không rụng lông thường xuyên. Chúng cũng được cho là tạo ra ít chất gây dị ứng hơn so với mèo bình thường.

mèo xanh Nga
Tín dụng hình ảnh: jumyoung you, Pixabay

4. Người Bali

Balinese là giống mèo thân thiện với bộ lông dài, nhưng chúng rụng lông rất ít so với những giống mèo lông dài khác. Chúng cũng được cho là tạo ra ít Fel d1 hơn.

Mèo Bali Ngồi Trên Cây Anh Đào
Tín dụng hình ảnh: Fazlyeva Kamilla, Shutterstock

5. Tiếng Java

Mèo Java có lớp lông ngoài mịn và ít rụng lông hơn mèo bình thường.

mèo ba màu javanese
Tín dụng hình ảnh: abraham rizky sutadi, Shutterstock

6. Devon Rex

Mèo Devon Rex được biết đến với đôi tai to và bộ lông giống Poodle. Chúng không cần bảo dưỡng nhiều và rụng rất ít.

Con mèo Devon rex trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: klevers, Shutterstock

7. Rex ngô

Cornish Rex chỉ có một lớp lông duy nhất. Để so sánh, hầu hết mèo đều có ba. Do đó, chúng ít rụng lông hơn và có thể phát tán ít chất gây dị ứng hơn ra khắp nhà.

Cornish rex trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Rita_Kochmarjova, Shutterstock

Phần kết luận

Oriental Shorthairs là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Bộ lông ngắn và mịn của chúng giúp chúng không bị rụng lông thường xuyên. Mặc dù giống chó này có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp, nhưng bạn vẫn cần thường xuyên chải lông cho mèo Shorthair phương Đông. Điều này sẽ giúp giữ cho mèo của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh và ngăn ngừa sự tích tụ của các chất gây dị ứng trong nhà của bạn. Tất nhiên, độ nhạy cảm cụ thể của bạn sẽ đóng một vai trò nổi bật trong việc xác định liệu Oriental Shorthair có phù hợp với bạn hay không.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Manuel Keller, Bapt