Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo may mắn vẫy tay của Nhật Bản – Lịch sử đằng sau Maneki-Neko

Maneki Neko

Maneki-Neko có rất nhiều tên gọi, bao gồm mèo vẫy gọi, mèo chào đón, mèo tiền, may mắn và hạnh phúc. Tất cả những điều này áp dụng cho bức tượng bí ẩn này và nhiều hình thức của nó. Maneki-Neko thường được tìm thấy ở lối vào của các doanh nghiệp trên khắp châu Á và trong các doanh nghiệp và cộng đồng châu Á trên toàn thế giới, mang lại may mắn và tài lộc. Nhưng con mèo có màu sắc rực rỡ có nguồn gốc từ Nhật Bản, với nguồn gốc từ thế kỷ 17 hoặc 19.

Nội dung bài viết

Nguồn gốc: Thế kỷ 17 hoặc thế kỷ 19

Hai câu chuyện gốc về Maneki-Neko và chỉ ra thời kỳ Edo của lịch sử Nhật Bản. Maneki-Neko lần đầu tiên được đưa vào cuộc sống vào khoảng giữa năm 1603 và 1852, với năm sau đó sản xuất tài liệu in đầu tiên được ghi lại về con mèo may mắn. Tuy nhiên, sự đồng thuận chung là Maneki-Neko được sinh ra vào thế kỷ 17 tại Đền Gotoku-Ji.

Maneki Neko
Tín dụng hình ảnh: Susann Schuster, Bapt

Thế kỷ 17: Đền Gotoku-Ji

Tài liệu tham khảo đầu tiên về Maneki-Neko là từ một câu chuyện lấy bối cảnh ở ngôi đền Gotoku-Ji ở Tokyo. Một con mèo trong đền thờ tên là Tama là vị khách thường xuyên đến các ngôi đền nằm rải rác trong khu vực và đã có mặt trong một trận mưa bão khủng khiếp vào một buổi tối. Damiyo (người cai trị khu vực) hoặc một Samurai (tùy thuộc vào người bạn hỏi) đang ở bên ngoài dưới gốc cây trú mưa khi anh ta nhận thấy Tama đang khẩn trương ra hiệu cho anh ta vào đền thờ. Đương nhiên, Damiyo làm theo, nhưng ngay khi anh ta dọn sạch cái cây, một tia sét đánh vào vị trí anh ta đứng.

Con mèo nhỏ đã cứu mạng anh. Để tôn vinh Tama, Damiyo đã dựng lên ngôi đền của riêng mình trong khuôn viên ngôi đền với tư cách là người bảo trợ cho Gotoku-Ji. Nhiều tín đồ đã để lại lễ vật tại đền thờ khi họ nghe câu chuyện, và tục lệ này vẫn được duy trì cho đến ngày nay!

Ngày nay, khách du lịch và tín đồ có thể mua tượng Maneki-Neko Tama tại chùa. Trong khuôn viên của nó, một Maneki-Neko không bao giờ xa.

Thế kỷ 19: Đền thờ Imado

Vượt thời gian, một câu chuyện gốc khác về chú mèo không kém phần kinh ngạc có thể được khai quật. Đền thờ Imado ở Tokyo lưu giữ truyền thuyết này từ thị trấn Imado trước đây (nay là Asakusa). Câu chuyện bắt đầu vào năm 1852 với một người phụ nữ lớn tuổi sống ở Imado cùng với con mèo yêu quý của mình.

Người phụ nữ nghèo, không còn khả năng chu cấp cho người bạn yêu quý nên đã thả con mèo ra đi. Tuy nhiên, truyền thuyết kể rằng vào buổi tối hôm đó, con mèo đã trở lại với cô trong một giấc mơ và hứa hẹn sự giàu có và may mắn nếu cô tạo ra những bức tượng theo hình ảnh của nó.

Run rẩy nhưng kiên quyết khi tỉnh dậy, bà lão bắt buộc. Cô bắt đầu sản xuất những con búp bê mèo quý của mình từ đồ gốm đất nung và bán chúng ở cổng của ngôi đền. Maneki-Neko quyến rũ, đôi khi được miêu tả là ngồi nghiêng với đầu hướng về phía trước, đã gây ấn tượng ngay lập tức. Sự nổi tiếng của con búp bê ngày càng tăng và lời hứa của chú mèo với chủ nhân của nó nhanh chóng thành hiện thực.

Nghệ sĩ khắc gỗ nổi tiếng Hiroshige Utagawa đã tạo ra một bản khắc gỗ mô tả cảnh người phụ nữ bán Maneki-Neko của mình tại đền thờ (hay Đền Senso-Ji) trong cùng năm, càng củng cố thêm con mèo vào lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên ghi nhận đề cập đến Maneki-Neko.

Maneki Neko
Tín dụng hình ảnh: Emanuel Golabiewski, Pixabay

thế kỷ 18

Các bức tượng và mô tả về Maneki-Neko có từ thế kỷ 18, trong đó một bức được ghi ngày tháng và được trưng bày tại Bảo tàng Brooklyn. Vì điều này, người ta thường đồng ý rằng Maneki-Neko có nguồn gốc từ thế kỷ 17. Nhiều doanh nghiệp trong thế kỷ 18 đã trưng bày hình ảnh chú mèo may mắn ở lối vào của họ, phổ biến nó khắp Nhật Bản trong sảnh vào của các quán ăn, cửa hàng, quán trà, v.v.

Tuy nhiên, Maneki-Neko đã không trở thành biểu tượng khắc khổ trên toàn thế giới như ngày nay cho đến cuối thế kỷ 19 và 20.

Thế kỉ 19

Khoảng thời gian này có thể giải thích làm thế nào con mèo may mắn thoát khỏi giới hạn của Nhật Bản và lan rộng tầm vẫy tay của nó sang các nước châu Á khác. Trong thời kỳ Minh Trị (1800–1912), chính phủ Nhật Bản đã cấm các bức tượng dương vật và các tác phẩm thô sơ khác phổ biến trong thời đại, đặc biệt là những bức tượng được tìm thấy ở lối vào nhà thổ, như một phần của việc đưa ra luật và bộ luật hình sự mới. Điều này một phần là do ảnh hưởng của khách du lịch phương Tây đối với công chúng và các hiệp ước mới được hình thành giữa Mỹ và Nhật Bản.

Để thay thế những bức tượng này, các cơ sở bắt đầu trưng bày những bức tượng Maneki-Neko bên ngoài và ở lối vào cơ sở của họ để thu hút may mắn và thịnh vượng. Ý tưởng này sau đó lan sang các cộng đồng khác và cuối cùng đến các nước châu Á khác.

Maneki-Neko hay mèo tiền Nhật Bản tại Đền Gotokuji
Tín dụng hình ảnh: Sanyawadee, Shutterstock

Thế kỉ 20

Sự đánh giá cao thực sự trên toàn cầu đối với Maneki-Neko xảy ra vào cuối thế kỷ 20, có thể là khi Nhật Bản có giai đoạn “mát mẻ” vào những năm 1980/1990. Do đó, đất nước này đã chứng kiến sự gia tăng du lịch và đóng góp của nó cho văn hóa đại chúng và trò chơi điện tử trở nên nổi tiếng. Maneki-Neko có một vị trí riêng trong sự đánh giá cao mới của thế giới về Nhật Bản, với một nhân vật trong loạt phim Pokemon cực kỳ nổi tiếng là Maneki-Neko (Meowth).

Màu sắc của Maneki-Neko có ý nghĩa gì?

Maneki-Neko thường được miêu tả là một con mèo cộc đuôi tam thể Nhật Bản, nhưng giống mèo vẫy tay có nhiều biến thể về màu sắc và hoa văn. Đây chỉ là một số màu phổ biến hơn và ý nghĩa của chúng:

 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự tích cực, thuần khiết và may mắn
 • Màu đen: Tượng trưng cho sự xua đuổi tà ác và bảo vệ
 • Màu vàng: Tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có
 • Màu đỏ: Tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân
 • Màu hồng: Tượng trưng cho tình yêu và tình yêu lãng mạn
 • Màu xanh dương: Tượng trưng cho trí tuệ và thành công
 • Màu xanh lá cây: Tượng trưng cho sức khỏe tốt
 • Màu vàng: Tượng trưng cho sự ổn định và các mối quan hệ tốt đẹp
maneki neko đen trắng
Tín dụng hình ảnh: Carla Burke, Pixabay

Các vật phẩm và tư thế khác nhau có ý nghĩa gì?

Giống như màu sắc của Maneki-Neko có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, những món đồ mà nó đeo hoặc cầm cũng vậy. Các vật phẩm như tiền xu và đá quý thường được nhìn thấy đi kèm với mèo và bàn chân của mèo có thể dựng lên hoặc có thể giơ lên hoặc cái này hoặc cái kia có thể giơ lên. Tất cả đều có ý nghĩa khác nhau và có thể ảnh hưởng đến phép thuật mà Maneki-Neko nắm giữ:

Trang sức Maneki-Neko

Một số đồ trang sức khác nhau của Maneki-Neko có thể được tìm thấy bao gồm:

 • Tiền xu: Maneki-Neko thường giữ những đồng tiền vàng được gọi là “Koban”, được sử dụng trong thời kỳ Edo. Những đồng xu này trị giá một Ryo, tương đương với khoảng 1.000 đô la. Một số Koban thậm chí còn được đánh dấu là trị giá 10 triệu Ryo!
 • Túi tiền: Túi tiền xung quanh Maneki-Neko tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.
 • Cá chép Koi: Hình ảnh những chú cá chép Koi xung quanh Maneki-Neko tượng trưng cho sự may mắn và sung túc.
 • Quạt/Trống: Tượng trưng cho sự may mắn trong kinh doanh và thu hút được nhiều khách hàng.
 • Đá quý: Được cho là mang lại sự giàu có và trí tuệ.
 • Vòng cổ có chuông: Nhiều Maneki-Neko sẽ đeo vòng cổ có chuông. Mèo Nhật Bản trong suốt lịch sử đã đeo vòng cổ có chuông vì lý do giống như mèo hiện đại – để chủ nhân của chúng có thể nghe thấy chúng đang ở đâu!
Quạt và trống Maneki Neko
Tín dụng hình ảnh: Joshua Olsen, Bapt

Vị trí của Cat's Paw

Bàn chân nào mà Maneki-Neko đang giơ lên cũng có ý nghĩa quan trọng. Nếu chân trái giơ lên, Maneki-Neko được cho là sẽ thu hút nhiều khách hàng (bằng cách vẫy họ vào). Maneki-Neko được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc nếu giơ chân phải lên. Nếu cả hai bàn chân đều giơ lên, con mèo may mắn sẽ phóng chiếu và xua đuổi mọi điều xấu xa.

Tại sao Maneki-Neko lại được miêu tả là có một cái chân đang vẫy?

Maneki-Neko có bàn chân vẫy vì chú mèo nhỏ trong khuôn viên chùa, Tama, đã vẫy tay và ra hiệu cho Damiyo đi vào sau cơn mưa. Hoặc, cái vẫy tay có thể được lấy từ tín hiệu ra hiệu của người Nhật. Cử chỉ của phương Tây để ra hiệu cho ai đó về phía bạn là vẫy các ngón tay của bạn theo chuyển động “lại đây” với lòng bàn tay hướng lên. Ở Nhật Bản, điều này được thực hiện ngược lại, với lòng bàn tay hướng xuống trong khi cong các ngón tay!

maneki neko vàng
Tín dụng hình ảnh: Tania Van den Berghen, Pixabay

Suy nghĩ cuối cùng

Maneki-Neko có một vị trí đặc biệt trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản và rộng hơn là châu Á. Con mèo may mắn được cho là mang lại may mắn cho nhiều cơ sở, đó là lý do tại sao bạn thường thấy nó ở lối vào của các nhà hàng hoặc cửa hàng trong cộng đồng người châu Á trên toàn thế giới. Lịch sử của Maneki-Neko không rõ ràng, nhưng hầu hết các nguồn đều chỉ ra rằng nó có nguồn gốc từ Tokyo vào thế kỷ 17.

 • Xem thêm: Ngày Quốc khánh Nhật Bản: Khi nào? Đây là cách nó được tổ chức

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Carla Burke, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *